Home » Tag » E Ink

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  E-Ink

Average Rating

reMarkable paper tablet 600 01

หากเรายอมรับกันจริงๆ แล้วนั้นแม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมีการใช้แท็บเล็ตเพื่อการเรียนการสอนจนกระทั่งไปถึงขั้นการทำงานแบบมืออาชีพ ทว่าสิ่งหนึ่งที่แท็บเล็ตไม่สามารถที่จะแทนที่ได้เลยนั้นก็คือกระดาษที่ทำจากวัสดุที่เหมาะกับการเขียนลงไปมากกว่าแท็บเล็ตหลายเท่าครับ อย่างไรก็ตามแล้วนั้นข้อเท็จจริงดังกล่าวนี้ได้ถูกท้าชนอีกครั้งกับ "reMarkable" แท๊บเล็ตแบบ e-ink จากบริษัทชื่อเดียวกับผลิตภัณฑ์ครับ

Paperlike e-ink PC desktop 13.3 600

จริงๆ แล้วหน้าจอแบบ E-ink นั้นไม่ใช่ของใหม่อะไรครับ ถ้าคุณเป็นคนที่นิยมและคุ้นเคยกับการอ่านหนังสือแนว E-book อยู่แล้วหล่ะก็คุณน่าจะคุ้นเคยกับหน้าจอแบบนี้เป็นอย่างดี ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คงหนีไม้พ้น Amazon Kindle หล่ะครับ ประโยชน์ของหน้าจอแบบ E-Ink นั้นมีหลายอย่างครับไม่ว่าจะเป็นการถนอมสายตาเพราะลักษณะของหน้าจอนั้นไม่ต้องใช้แสงในการส่งเข้าตา(โดยเฉพาะแสงสีฟ้า) และที่สำคัญที่สุดก็คือประสิทธิภาพในการใช้งานแบตเตอรี่ของมันนั้นก็ดีกว่าหน้าขอแบบปกติทั่วไปด้วยอีกต่างหาก อย่างไรก็ตามแต่ในช่วงที่ผ่านมานั้นหน้าจอแบบ E-Ink นั้นมักจะมีขนาดที่เล็กไม่ใหญ่มากเท่าไรนักจนกระทั่งคุณได้รู้จักกับเจ้า "Paperlike" นี่เข้าให้แหละครับ

tago arc 600

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะครับว่า Tago Arc นั้นไม่ได้เป็นสร้อยข้อมืออัจฉริยะที่มีหลักการทำงานเหมือนกับ smartwatch หรือ smartband ที่สามารถจะทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพื่อที่จะแจ้งเตือนข้อมูลต่างๆ หรือคอยติดตามค่าทางด้านร่างกายที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพให้คุณได้ แต่ทว่า Tago Arc นั้นเป็นสร้อยข้อมืออัจฉริยะที่มาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ e-Ink ที่สามารถทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อที่จะทำการเปลี่ยนลวดลายบนตัวสร้อยข้อมือได้ตามใจคุณครับ

YotaPhone เป็นสมาร์ทโฟนที่ทำการเปิดตัวออกมาสู่สายตาชาวโลกด้วยการสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองด้วยการเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอสำหรับการใช้งานทั้งหมด 2 หน้าจอด้วยกันครับ โดยผู้ที่ผลิตนั้นก็มาจากประเทศรัซเสียอย่าง Yota ตัวเครื่องสมาร์ทโฟน YotaPhone นั้นจะมีหน้าจอ 2 ฝั่งโดยที่ฝั่งหนึ่งจะเป็นหน้าจอที่แสดงสีแบบปกติส่วนอีกฝั่งนั้นจะเป็นหน้าจอแบบ e-ink ที่เอาไว้ใช้สำหรับการแจ้งเตือนต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าเป้าหมายของ YotaPhone นั้นก็เพื่อยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ต่อวันให้สูงมากกว่าเดิมนั่นเองครับ อย่างไรก็ตาม YotaPhone ในรุ่นแรกนั้นไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จมากสักเท่าไรครับ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ทาง Yota คิดที่จะหมดหวังในการก้าวเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟน ซึ่งทำให้กลายเป็นที่มาของ YotaPhone 2 ที่ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมเด็ดขึ้นกว่าเดิมนั่นเองครับ

Sony-Digital-Paper1

ในช่วงที่ผ่านมาถึงจะมีเทคโนโลยี E-ink Display?ออกมามากมายแต่ก็ยังไม่สามารถที่จะนำมาใช้แทนที่กระดาษแบบธรรมดาได้ด้วยข้อจำกัดหลายๆ ด้าน มาวันนี้ Sony ต้องการจะเปลี่ยนแนวทางเดินของตลาดใหม่ด้วย กระดาษดิจิตอล ขนาด 13.3 นิ้ว สำหรับธุรกิจที่สนใจสิ่งแวดล้อมและผู้ใช้งานทางด้านการศึกษา โดยพร้อมที่จะออกวางตลาดในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ด้วยราคา $1,100 (ประมาณ 35,750 บาท) รองรับการแสดงผลไฟล์ PDF และการใส่ข้อมูลด้วยการเขียน
หน้าจอเป็นส่วนที่ใช้พลังงานมากที่สุด ดังนั้น นวัตกรรมเกี่ยวกับหน้าจอจะเป็นเรื่องที่เสี่ยงมากๆ Continue reading “Hybrid E-Ink และ AMOLED ผสานเทคโนโลยีเพื่อยืดอายุการใช้งานแบต” »

© Copyright - Notebookspec.com All Rights