Home » Tag » DVI

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  DVI

Average Rating

หากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราวันดีคืนดี เปิดติดแต่ไม่ขึ้นภาพให้ ทั้งๆ ที่เมื่อไม่นานยังเล่นได้เป็นปกติอยู่ มันเป็นเพราะอะไร? วันนี้เราจึงมีรายการตรวจเช็คหน้าจอ Monitor เบื้องต้นมาให้ใช้งานในยามที่หน้าจอเปิดไม่ติดกันนะครับ

image

จะว่าไปเดี๋ยวนี้โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆที่เน้นบางเบา ก้จะมีพอร์ตมาให้อย่างจำกัดมากๆ ประมาณว่ายิ่งบาง พอร์ตก็ยิ่งน้อย บางรุ่นมีแต่ adaper กับ USB กันเลยทีเดียว ทำให้การต่อใช้งานพอร์ตต่างๆไม่สะดวกเท่าไรควร หรือบางท่านอาจจะยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าไอ้พอร์ตที่ให้มานี่ สามารถหา adapter แปลงได้ บางท่านไม่ทราบก็อาจจะถึงขั้นต้องเปลี่ยนเครื่อง หรือต้องโอนไฟล์ไปมาวุ่นวาย วันนี้ผมเลยขอพาทุกท่านไปรู้จัก adapter ต่างๆ ว่าท่านสามารถแปลงพอร์ตผ่าน adapter อะไร ยังไงได้บาง โดยผมจะเน้นแค่พอร์ตที่นิยมในปัจจุบันเป็นหลักนะครับ ป้องกันการสับสน HDMI

image

พอร์ต VGA หรือ D-Sub หรืออนาล๊อก นั้นเป็นพอร์ตการแสดงผลที่มีอายุอานามมาไม่ต่อกว่า 10 ปีแล้วตั้งแต่?เริ่มยุคคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ และก็ใช้กันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งผมคงไม่ขอพูดเรื่องเทคนิคนะครับว่ามันทำงานอะไรยังไง แต่เนื่องจากเป็นพอร์ตที่มีอายุมานาน อุปกรณ์พวกจอภาพ โปรเจ็คเตอร์ทุกตัวจึงรองรับพอร์ตนี้หมด เรียกได้ว่าเป็นพอร์ตมาตรฐานที่เราสามารถใช้งานได้อย่างแน่นอนกับทุกอุปกรณ์ โดยเฉพาะพวกโปรเจ็คเตอร์ที่ส่วนใหญ่ยังใช้พอร์ต VGA อยู่เลย

ถ้าในตอนนี้หากเราใช้ MacBook อยู่ แล้วอาจจะจับขัดใจนิดหน่อยในเรื่องของกราฟิกการ์ดที่มีอยู่ในเครื่องไม่แรงนัก และเมื่อมองไปเห็น Sony Vaio Z ก็แอบที่จะอิจฉาเล็กๆ ที่มี Docking การ์ดจอภายนอกที่เชื่อมต่อด้วยพอร์ต?Light Peak อยู่ ที่มาในตอนนี้ไม่ต้องไปอิจฉาใครแล้ว เพราะในงาน CES 2012 ทาง MSI ของนำเสนอ?MSI GUS II กล่องใส่กราฟิกการ์ดแบบแยก ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวเสริมประสิทธิภาพให้กับ MacBook หรือบรรดาโน้ตบุ๊กในอนาคต ที่ใช้งานเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต?Thunderbolt
ต่อยอดจากบทความที่แล้วที่พูดถึงให้เรื่องของ การเปิดหน้าจอ LCD Notebook อย่างถูกวิธีทำอย่างไร Continue reading “การเสียบ Adapter และการเสียบ Port ต่าง ๆ อย่างปลอดภัยและถูกต้อง” »

© Copyright - Notebookspec.com All Rights