Home » Tag » dual boot

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  dual-boot

windows-10-logo-100465106-large

ปัจจุบันเนื่องจากการมาของระบบปฏิบัติการต่างๆ มากมายก็ทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์มีทางเลือกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบางคนที่ชอบการลองระบบปฏิบัติการใหม่ๆ หรือจำเป็นต้องใช้วินโดวส์ บางตัวเพื่อบางโปรแกรม อย่างเช่น บางโปรแกรมก็จะรองรับระบบปฏิบัติการเก่าๆ เท่านั้น การเลือกใช้ Dual boot จึงเป็นทางออกที่เหมาะกับการใช้งานมากทีเดียว การทำ Dual Boot ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงการติดตั้งวินโดวส์เท่านั้น แต่ยังหมายถึงการนำเอาระบบปฏิบัติการอื่นๆ มาใช้ร่วมกันได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Linux หรือ Mac OSX ก็ตาม

การทำ Dual Boot เป็นเรื่องปกติที่หลายคนนิยมทำกัน เนื่องจากบางครั้งมีระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ออกมาให้ทดลองใช้ ก็จัดการแบ่งสรรปันส่วนฮาร์ดดิสก์ออกเป็นพาร์ทิชัน จากนั้นก็ทำการติดตั้งระบบต่างๆ ลงไป เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้การแบ่งพาร์ทิชันที่เหมาะสมก็ช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลมีระเบียบและเป็นระบบ ทำให้ค้นหาข้อมูลได้ง่าย ซึ่งการแบ่งพาร์ทิชันนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากแต่อย่างใด แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ควรจะต้องทราบคือ Partition แต่ละแบบนั้นหมายถึงอะไร แล้วทำไมต้องแบ่งไม่เหมือนกันด้วย โดยพาร์ทิชันต่างๆ นั้น ล้วนมีความหมายดังนี้

หลายๆ คนคงจะรู้ว่าระบบปฏิบัติการ Android นั้นมีพื้นฐานจาก Linux มาก่อน และเปิดให้ปรับแก้ตัวโปรแกรมได้อย่างเต็มที่ ครั้งนี้เป็นฝีมือของ Open Source Technology Center ของทาง Intel ได้นำ Android เวอร์ชั่น 4.2.2 ไปปรับปรุงให้ทำงานกับชิปของ Intel ได้ดียิ่งขึ้น โดยเพิ่มฟีเจอร์เด่นๆ เข้าไปอีกหลายอย่าง และเตรียมเปิดตัวใน 6 เดือนหลังจากนี้ด้วย เพื่อสมาร์ทโฟนติดตั้งชิปจาก Intel รันระบบปฏิบัติการ Android?

คำถามนี้ ช่วงนี้ผมจะเจอบ่อยจากเพื่อนในกลุ่ม Software และ Hardware ของผม และจากอีเมล์จากผู้ที่ติดตามบทความของผม ซึ่งผมเข้าใจดีว่าผู้ใช้ Windows 8 ยังกังวลอยู่เพราะ Windows 8 ยังใหม่มากกลัวการเข้ากันกับโปรแกรมที่ใช้อยู่เป็นประจำ กลัวใช้ไม่เป็นแล้วจะกลับมาใช้ Windows 7 ของเดิมก็จะต้องติดตั้งใหม่ ก็เอามันแบบลูกผสมคือ Dual Boot กันเหนียวไว้ก่อน

ในกรณีที่เราได้ทดลองใช้ Windows 8 Developer Preview โดยการทำ Dual Boot กับ Windows 7 ( วิธีทำ Dual Boot อ่านได้ที่นี่ ) แล้วมีความต้องการที่จะลบออกจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เราก็สามารถลบบูตของ Windows 8 เพื่อกลับมาใช้ Windows 7 อย่างเดียวได้ โดยมีวิธีการดังนี้ 1.ให้บูตเครื่องโดยเข้าที่ Windows 7

Windows 8 ได้ออกมาให้ลองใช้กัน ถึงจะเป็นรุ่น Developer Preview ซึ่งเป็นรุ่นที่ออกมาเพื่อให้นักพัฒนาโปรแกรมทดลองหาข้อบกพร่อง เพื่อแก้ไขให้สมบูรณ์ขึ้นในรุ่นต่อไป แต่ก็ไม่ได้ปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ทดลองใช้ เมื่อต้องการทดลองใช้แต่ปรกติก็มี OS เดิมอย่าง Windows 7 อยู่แล้ว จะลบออกแล้วลง Windows 8 เพียวๆ ก็จะไม่เป็นการถูกต้องนัก? เพราะ Windows 8 ก็ยังไม่สมบูรณ์ และจุดประสงค์ก็เพื่อทดลองใช้ วันนี้ผมจะมาแนะวิธีสำหรับผู้ที่จะทดลองใช้ Windows 8 โดยไม่ต้องทิ้ง Windows 7 ในแบบ Dual-Boot เสียเลยเพื่อจะได้สลับไปมาในการใช้งาน
สวัสดีพี่น้องทุกท่าน วันนี้มีเทคนิคดีๆเกี่ยวกับ การทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราสามารถใช้งานระบบปฏิบัติการได้ 2 ระบบในเครื่องเดียว วันนี้จะเสนอเป็นระบบปฏิบัติWindows XP และ Windows 7 (more…)

© Copyright - Notebookspec.com All Rights