Home » Tag » dual boot

ทำ Dual Boot ลงวินโดวส์ หลายระบบ

Average Rating

ปัจจุบันเนื่องจากการมาของระบบปฏิบัติการต่างๆ มากมายก็ทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์มีทางเลือกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบางคนที่ชอบการลองระบบปฏิบัติการใหม่ๆ หรือจำเป็นต้องใช้วินโดวส์ บางตัวเพื่อบางโปรแกรม อย่างเช่น บางโปรแกรมก็จะรองรับระบบปฏิบัติการเก่าๆ เท่านั้น การเลือกใช้ Dual boot จึงเป็นทางออกที่เหมาะกับการใช้งานมากทีเดียว การทำ Dual Boot ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงการติดตั้งวินโดวส์เท่านั้น แต่ยังหมายถึงการนำเอาระบบปฏิบัติการอื่นๆ มาใช้ร่วมกันได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Linux หรือ Mac OSX ก็ตาม

windows-10-logo-100465106-large

การทำ Dual Boot OS ในเครื่องเดียว
การทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการได้ 2 ระบบในเครื่องเดียวนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก อย่างเช่น การนำระบบปฏิบัติ Windows XP และ Windows 7 มาใช้งานร่วมกับด้วยการทำ Dual Boot รวมถึงผู้ใช้สามารถเลือกนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับ OS ในแบบต่างๆ ได้อีกด้วย โดยวิธีการทำงาน ส่วนการติดตั้งใช้งานนั้น สามารถทำได้โดย

โดยขั้นแรกให้ตั้ง Boot Cd จากเครื่องของท่าน จากนั้นกดปุ่มใด ๆ ก็ได้ระบบก็จะเข้าสู่หน้าการติดตั้งระบบอัตโนมัติ จากนั้นแบ่ง Partition ของ HDD กดปุ่ม C เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการแบ่ง Partition เพื่อทำการติดตั้งระบบปฏิบัติการที่ต้องการ ซึ่งในกรณีที่จะใช้งาน Windows XP และ Windows 7 ให้ทำการติดตั้ง Windows XP ให้เรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นติดตั้ง Windows 7 อีกครั้ง บนพาร์ทิชั่นที่เหลือต่อไป

Windows-Partition

พาร์ทิชันแบบใด เหมาะกับระบบปฏิบัติการแบบ Dual Boot
การทำ Dual Boot เป็นเรื่องปกติที่หลายคนนิยมทำกัน เนื่องจากบางครั้งมีระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ออกมาให้ทดลองใช้ ก็จัดการแบ่งสรรปันส่วนฮาร์ดดิสก์ออกเป็นพาร์ทิชัน จากนั้นก็ทำการติดตั้งระบบต่างๆ ลงไป เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้การแบ่งพาร์ทิชันที่เหมาะสมก็ช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลมีระเบียบและเป็นระบบ ทำให้ค้นหาข้อมูลได้ง่าย ซึ่งการแบ่งพาร์ทิชันนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากแต่อย่างใด แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ควรจะต้องทราบคือ Partition แต่ละแบบนั้นหมายถึงอะไร แล้วทำไมต้องแบ่งไม่เหมือนกันด้วย โดยพาร์ทิชันต่างๆ นั้น ล้วนมีความหมาย

  • Primary partition เป็นพาร์ทิชันหลักที่ใช้สำหรับการติดตั้งระบบปฏิบัติการหรือใช้บูตเครื่องเข้าสู่ระบบ ส่วนใหญ่เป็นไดรฟ์ C: โดยฮาร์ดดิสก์หนึ่งลูกจะแบ่งพาร์ทิชันในลักษณะนี้ได้ไม่เกิน 4 พาร์ทิชัน ยกเว้นว่าไดรฟ์นั้นมี Extended partition อยู่ด้วย ก็จะสร้างได้เพียง 3 พาร์ทิชันเท่านั้น
  • Extended partition เป็นพาร์ทิชันในส่วนต่อขยาย เพื่อลดข้อจำกัดของ Primary partition โดยพื้นที่ภายในของ Extended partition นี้จะประกอบไปด้วยพาร์ทิชันย่อยที่เรียกว่า Logical partition หรือ Logical DOS drive นั่นเอง
  • Logical partition เป็นพาร์ทิชันที่มีอยู่ใน Extended partition ทำหน้าที่หลักในการจัดเก็บข้อมูล สำรองไฟล์หรืออาจจะนำไปใช้ในการติดตั้งระบบปฏิบัติการอื่นเพิ่มเติมได้

การทำ Dual Boot นั้น ก็สามารถแบ่งพาร์ทิชันในแบบ Primary partition บนไดรฟ์หลักออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นติดตั้งระบบปฏิบัติการที่ต้องการลงบนฮาร์ดไดรฟ์ลูกดังกล่าวนี้ได้ทันที ซึ่งข้อดีของการแบ่งพาร์ทิชันก็คือ การแยกระบบออกอย่างชัดเจน ไม่เกี่ยวข้องกัน สามารถจัดการข้อมูลได้สะดวกยิ่งกว่า ป้องกันความเสียหายอันเกิดจากระบบปฏิบัติการเกิดข้อผิดพลาด ซึ่งก็ยังมีช่องทางในการสำรองข้อมูลที่สะดวกยิ่งขึ้น

windows 8.1 600

Dual-Boot ระหว่าง Windows 7 กับ Windows 8
ในช่วงแรกที่ Windows 8 ได้ออกมาให้ลองใช้กัน ถึงจะเป็นรุ่น Developer Preview ซึ่งเป็นรุ่นที่ออกมาเพื่อให้นักพัฒนาโปรแกรมทดลองหาข้อบกพร่อง เพื่อแก้ไขให้สมบูรณ์ขึ้นในรุ่นต่อไป แต่ก็ไม่ได้ปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ทดลองใช้ เมื่อต้องการทดลองใช้แต่ปรกติก็มี OS เดิมอย่าง Windows 7 อยู่แล้ว จะลบออกแล้วลง Windows 8 เพียวๆ ก็จะไม่เป็นการถูกต้องนัก? เพราะบางครั้งเราก็แค่ต้องการทดลองใช้ ว่ามีสิ่งใดใหม่หรือเหมาะกับความต้องการหรือไม่

Notebook-Windows-1

ขั้นตอนจัดพื้นที่
เริ่มแรกเราต้องแบ่งพื้นที่ฮาร์ดดิสก์สำหรับ? Windows 8 เอาสัก 30 GB ก็พอแล้วสำหรับการทดลอง โดยให้กดคีย์ Windows Logo + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์ diskmgmt.msc ลงที่ช่องว่าง Open คลิก OK

หน้าต่าง Disk Management จะแสดงพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์ในเครื่องของเรา ให้เลือกพื้นที่จะเป็นไดรฟ์ C ที่ลง Windows 7 อยู่แล้วหรือไดรฟ์อื่นก็ได้ เพียงขอให้มีพิ้นที่ว่างพอที่จะแบ่งได้สัก 30 GB ในตัวอย่าง เลือกที่ไดรฟ์ D โดยคลิกขวาที่ไดรฟ์เลือกคำสั่ง? Shrink volume เพื่อหดพื้นที่ไดรฟ์ให้มีพื้นที่ว่าง

Windows8.1

ขั้นตอนติดตั้ง Windows 8
ให้บูตจากแผ่น ติดตั้ง Windows 8 (DVD) หรือจะเป็นในรูปของ Bootable USB Flash Drive ก็ได้ส่วนวิธีทำแผ่นติดตั้งสามารถอ่านได้ที่บทความ ?วิธีสร้าง USB และ DVD เพื่อติดตั้ง Windows 8 เมื่อมาที่หน้าแรกของการติดตั้ง ให้เลือก Time and currency format เป็น Thai Install now และคลิกยอมรับ License ที่ I accept the license terms แล้วคลิก Next จะมาหน้าที่ให้เราเลือกแบบที่จะติดตั้งในที่นี่เลือก Custom (Advanced) เลือกพื้นที่ Unallocated ขนาด 30 GB ที่เราทำไว้จากขั้นตอนก่อนหน้านี้ รอการติดตั้งจนแล้วเสร็จ

เมื่อเครื่องรีสตาร์ทขึ้นมาใหม่ เราจะพบหน้าบูตแบบ Dual-Boot ได้แก่ Windows 8 Developer Preview และ Windows 7 โดยมีค่า Windows 8 เป็นค่าดีฟอลต์ในการบูตตัวแรก มีเวลานับถอยหลัง 30 วินาที

Dual-Boot นี้จะเป็นหน้าบูตแบบใหม่สวยงามกว่าแบบเดิม และ เรายังสามารถปรับแต่งได้อีก โดยคลิกที่ Change defaults or choose other options จะมีรายการให้เราปรับแต่งได้ดังนี้

  • Change the timer ให้ตั้งเวลานับถอยหลังได้ ค่าดีฟอลต์เป็น 30 วินาที
  • Choose the default ให้เลือกว่าจะเอา Windows ตัวใดเป็นตัวบูตตัวแรก
  • Choose other options จะเข้ามาที่ทูลการซ่อมระบบของ Windows 8 และอื่น

Windows-Partition

Windows 8 : ลบ Windows 8 กรณีทำ Dual Boot กับ Windows 7
ในกรณีที่เราได้ทดลองใช้ Windows 8 Developer Preview โดยการทำ Dual Boot กับ Windows 7 ( วิธีทำ Dual Boot อ่านได้ที่นี่ ) แล้วมีความต้องการที่จะลบออกจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เราก็สามารถลบบูตของ Windows 8 เพื่อกลับมาใช้ Windows 7 อย่างเดียวได้ โดยมีวิธีการดังนี้

1
ให้บูตเครื่องโดยเข้าที่ Windows 7
2
พิมพ์ compmgmt.msc ลงในช่องว่าง Search ของ Start Menu แล้ว Enter มาที่หน้าต่าง Computer Management ให้คลิกที่ Disk Management ที่อยู่ภายใต้รายการ Storage
3
หาพาร์ติชันที่เป็นของ Windows 8 แล้วคลิกขวาที่พาร์ติชันดังกล่าว เลือกคำสั่ง Delete Volume เพื่อลบพาร์ติชันของ Windows 8 เมื่อลบพาร์ติชันแล้ว ที่พาร์ติชันจะมีพื้นที่เป็น unallocated ซึ่งเราสามารถจะสร้างเป็นพาร์ติชันใหม่หรือจะเอาไปรวมกับพาร์ติชัน C ได้
4
เมื่อเสร็จการลบพาร์ติชันของ Windows 8 แล้ว เมื่อรีสตาร์ทเครื่องขึ้นมาใหม่ที่ Windows Boot Manager screen จะมีรายการเพียง Windows 7 เท่านั้น

ในการทำ Dual Boot นับว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้หลายๆ คนที่ต้องการทดลองหรือใช้งานระบบปฏิบัติการหลายๆ ตัวพร้อมกัน เพื่อให้รองรับกับโปรแกรมบางประเภทหรือเพื่อการใช้งานได้รอบด้านมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็เป็นผลดีต่อการทำงาน เพียงแต่ผู้ใช้จำเป็นที่จะต้องเลือกหรือมการปรับให้เหมาะสม ให้เป็นไปตามความต้องการในชีวิตประจำวันนั่นเอง

windows-10-logo-100465106-large

ปัจจุบันเนื่องจากการมาของระบบปฏิบัติการต่างๆ มากมายก็ทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์มีทางเลือกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบางคนที่ชอบการลองระบบปฏิบัติการใหม่ๆ หรือจำเป็นต้องใช้วินโดวส์ บางตัวเพื่อบางโปรแกรม อย่างเช่น บางโปรแกรมก็จะรองรับระบบปฏิบัติการเก่าๆ เท่านั้น การเลือกใช้ Dual boot จึงเป็นทางออกที่เหมาะกับการใช้งานมากทีเดียว การทำ Dual Boot ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงการติดตั้งวินโดวส์เท่านั้น แต่ยังหมายถึงการนำเอาระบบปฏิบัติการอื่นๆ มาใช้ร่วมกันได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Linux หรือ Mac OSX ก็ตาม

การทำ Dual Boot เป็นเรื่องปกติที่หลายคนนิยมทำกัน เนื่องจากบางครั้งมีระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ออกมาให้ทดลองใช้ ก็จัดการแบ่งสรรปันส่วนฮาร์ดดิสก์ออกเป็นพาร์ทิชัน จากนั้นก็ทำการติดตั้งระบบต่างๆ ลงไป เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้การแบ่งพาร์ทิชันที่เหมาะสมก็ช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลมีระเบียบและเป็นระบบ ทำให้ค้นหาข้อมูลได้ง่าย ซึ่งการแบ่งพาร์ทิชันนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากแต่อย่างใด แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ควรจะต้องทราบคือ Partition แต่ละแบบนั้นหมายถึงอะไร แล้วทำไมต้องแบ่งไม่เหมือนกันด้วย โดยพาร์ทิชันต่างๆ นั้น ล้วนมีความหมายดังนี้

หลายๆ คนคงจะรู้ว่าระบบปฏิบัติการ Android นั้นมีพื้นฐานจาก Linux มาก่อน และเปิดให้ปรับแก้ตัวโปรแกรมได้อย่างเต็มที่ ครั้งนี้เป็นฝีมือของ Open Source Technology Center ของทาง Intel ได้นำ Android เวอร์ชั่น 4.2.2 ไปปรับปรุงให้ทำงานกับชิปของ Intel ได้ดียิ่งขึ้น โดยเพิ่มฟีเจอร์เด่นๆ เข้าไปอีกหลายอย่าง และเตรียมเปิดตัวใน 6 เดือนหลังจากนี้ด้วย เพื่อสมาร์ทโฟนติดตั้งชิปจาก Intel รันระบบปฏิบัติการ Android?

ในกรณีที่เราได้ทดลองใช้ Windows 8 Developer Preview โดยการทำ Dual Boot กับ Windows 7 ( วิธีทำ Dual Boot อ่านได้ที่นี่ ) แล้วมีความต้องการที่จะลบออกจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เราก็สามารถลบบูตของ Windows 8 เพื่อกลับมาใช้ Windows 7 อย่างเดียวได้ โดยมีวิธีการดังนี้ 1.ให้บูตเครื่องโดยเข้าที่ Windows 7

Windows 8 ได้ออกมาให้ลองใช้กัน ถึงจะเป็นรุ่น Developer Preview ซึ่งเป็นรุ่นที่ออกมาเพื่อให้นักพัฒนาโปรแกรมทดลองหาข้อบกพร่อง เพื่อแก้ไขให้สมบูรณ์ขึ้นในรุ่นต่อไป แต่ก็ไม่ได้ปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ทดลองใช้ เมื่อต้องการทดลองใช้แต่ปรกติก็มี OS เดิมอย่าง Windows 7 อยู่แล้ว จะลบออกแล้วลง Windows 8 เพียวๆ ก็จะไม่เป็นการถูกต้องนัก? เพราะ Windows 8 ก็ยังไม่สมบูรณ์ และจุดประสงค์ก็เพื่อทดลองใช้ วันนี้ผมจะมาแนะวิธีสำหรับผู้ที่จะทดลองใช้ Windows 8 โดยไม่ต้องทิ้ง Windows 7 ในแบบ Dual-Boot เสียเลยเพื่อจะได้สลับไปมาในการใช้งาน
สวัสดีพี่น้องทุกท่าน วันนี้มีเทคนิคดีๆเกี่ยวกับ การทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราสามารถใช้งานระบบปฏิบัติการได้ 2 ระบบในเครื่องเดียว วันนี้จะเสนอเป็นระบบปฏิบัติWindows XP และ Windows 7 Continue reading “การทำ Dual Boot OS ในเครื่องเดียว” »

© Copyright - Notebookspec.com All Rights