Home » Tag » DRAM

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  DRAM

Average Rating

อย่างที่หลายคนทราบกันดี และกำลังเผชิญกับภาวะ RAM แพง ในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งนำไปใช้งานการ์ดจอ หรือสมาร์ทโฟน ทำให้ส่งผลกระทบกับผู้ใช้ PC และโน๊ตบุ๊ค อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกัน SSD มีราคาที่ถูกลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งข้อมูลที่เรานำมาในวันนี้ถือเป็นข่าวดีสำหรับใครที่กำลังรอให้สองอย่างนี้ถูกลง แต่จะถูกลงสักเท่าไหร่กันเชียว

เอาแล้วๆ มีลุ้นใช้ SSD ราคาถูกลง เพราะจากแหล่งข่าวได้อ้างถึง NAND flash มีแนวโน้มลดราคาลงอย่างต่อเนื่อง เพราะความต้องการที่ลดลง ทำให้ในช่วงนี้ผู้ผลิตมีการชะลอตัว และใช้ NAND flash น้อยลง เพื่อรอดูอุปสงค์อุปทานในท้องตลาด อาจเป็นข่าวดีที่ทำให้คนซื้อได้ลุ้น SSD ถูกอีกครั้ง อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ยังไม่ส่งผลต่อ DRAM ที่ยังคงปรับตัวขึ้นต่อไป อีกท้ังความต้องการของ SSD ในตลาดลดลงมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2017 ทั้งในภาคของโทรศัพท์มือถือและพีซีอาจทำให้ราคาของ NAND Flash ลดลงมาถึงในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นี้

เป็นที่ทราบกันว่าปัญหา DRAM ไม่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้และในอุตสาหกรรมตั้งแต่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ยิ่งทำให้ตลาดโลกมีความต้องการในการใข้งานที่มากขึ้น ไม่จำกัดแค่คอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นอีกด้วย จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ DDR4 ราคากระโดดเป็นสองเท่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้

ddr3 20nm

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวชิปแรม 4GB DDR3 DRAM DIMMs ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ 20nm เป็นเวลากว่าปีกแล้วนั้น ณ ตอนนี้ Samsung ก็ได้ประกาศเริ่มผลิตแรมด้วยเทคโนโลยี 20nm นี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ?

เมื่อก่อนนี้ อุตสาหกรรมที่จะมีการสั่งซื้อหน่วยความจำแบบ DRAM เป็นจำนวนมากก็คงหนีไม่พ้นอุตสาหกรรมพีซีคอมพิวเตอร์ทั้งหลาย แต่พอมาในปัจจุบันทาง IHS iSuppli รายงานออกมาว่าอุตสาหกรรมโมบายล์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตมีโอกาสที่จะแซงขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในการสั่งซื้อ DRAM สวนทางกับอุตสาหกรรมพีซีที่ค่อยๆ ลดลง ซึ่ง IHS iSuppli คาดการณ์ว่า ถ้าอัตราการเติบโตของการสั่งซื้อ DRAM จากกลุ่มอุตสาหกรรมโมบายล์ยังคงเพิ่มด้วยอัตราเดียวหรือมากกว่าปัจจุบันอยู่ ?เป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็นยอดการสั่งซื้อ DRAM ของกลุ่มโมบายล์แซงพีซีเร็วๆ นี้ก็ได้

samsung-mobile-dram-wide-io

ถ้าพูดถึงหน่วยความจำ Samsung ก็ต้องถือว่าอยู่แถวหน้าในวงการนี้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะสำหรับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพาต่างๆ แต่การพัฒนาก็ไม่ได้หยุดแต่เพียงแค่นี้แน่นอน เพราะในขณะนี้ Samsung กำลังซุ่มวิจัยเพื่อสร้างหน่วยความจำแบบ DRAM ชนิดใหม่เพื่อนำมาใช้ในอุปกรณ์พกพา อย่างเช่น Galaxy Tab รุ่นใหม่ของ Samsung เองและอาจจะมีการนำไปใช้ในอุปกรณ์อื่นๆอีกในอนาคต ซึ่งหน่วยความจำที่ผลิตได้ในขณะนี้ มีขนาด 1 GB ที่สำคัญคือ มีช่องทางในการรับส่งข้อมูลกว้างกว่าเดิมเป็น 12.8 GB/s เลยทีเดียว !!! โดยมี bandwidth กว้างกว่าหน่วยความจำในปัจจุบันอย่าง LPDDR2 ถึงร่วมๆ 8 เท่า นอกจากนี้ยังมีการประหยัดพลังงานลง 87% ในส่วนของลักษณะทางกายภาพก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย โดยมีการเพิ่มขาสำหรับรับส่งข้อมูลเป็น 512 ขา ในขณะที่ของเดิมมีแค่เพียง 32 ขาเท่านั้น samsung_mobile_dram

© Copyright - Notebookspec.com All Rights