Home » Tag » dos

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  dos

Delete_5

การใช้งานคอมพิวเตอร์กับการลบไฟล์หรือ Delete files นั้นเป็นเรื่องที่อยู่คู่กันมาตลอดอยู่แล้ว แม้ในปัจจุบันพื้นที่ความจุบนคอมพ์จะก้าวไปในระดับ Terabyte (1000GB) แล้วก็ตาม แต่การลบไฟล์ ก็ยังเป็นเรื่องที่ถูกนำมาใช้กันโดยตลอด เพียงแต่จะมีรูปแบบการลบไฟล์ที่แตกต่างกันออกไปตามจุดประสงค์

ในการลบโฟลเดอร์ต่างๆ ออกจากระบบนั้น บางครั้งก็ไม่เป็นไปตามที่คาดคิด เหตุเพราะติดขัด ไม่สามารถลบได้ ด้วยเพราะโปรแกรมบางตัวเรียกใช้อยู่หรือผูกติดกับอะไรก็ไม่รู้ ซึ่งบางทีก็ต้องไปเดาสุ่มใน Process หรือ System tray แล้วเลือกปิดไปเสีย บางทีก็พอช่วยได้ แต่หลายครั้งก็หาไม่เจอ ยิ่งมาอยู่ในโฟลเดอร์สำคัญๆ ด้วยแล้ว ก็ยิ่งปวดหัว เพราะไม่รู้จะลบออกอย่างไร ความจริงแล้ว วิธีในการลบก็มีด้วยกันหลายรูปแบบ การใช้โปรแกรมในการปลดล็อคก็ช่วยได้เช่นกัน แต่ก็ต้องไปหาโปรแกรมมาติดตั้งเพื่อใช้งาน ที่อาจจะใช้เวลานานพอสมควร แต่ถ้าในกรณีที่ไม่อยากยุ่งยาก ก็ยังพอมีอีกวิธีง่ายๆ ที่ทำได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใหม่ ซึ่งเป็นวิธีออกจะเก่าไปนิดหน่อย แต่ก็ให้ผลได้ดีพอสมควร เรียกวิธีการนี้ว่า ลบด้วย DOS

image

ออกตัวก่อนนะครับว่าวันนี้ที่ผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาไม่ได้เพราะ Microsoft ขอมา แต่เพราะว่าทุกวันนี้ผมเห็นโน้ตบุ๊กหลายๆแบรนด์จะมีสเปกทั้งที่เป็นรุ่น Dos และรุ่นที่เป็น Windows แท้ ในสเปกเทียบเท่ากันต่างแค่ Windows เท่านั้น ซึ่งบางรุ่นต่างกันแค่หลักร้อยทำให้เป็นอีกจุดที่น่าสนใจในการเลือกซื้อเพิ่มแค่ไม่กี่ร้อยก็ได้ Windows แท้แล้ว สำหรับผมก็คุ้มนะครับสำรับการซื้อโน้ตบุ๊ก Windows แท้ แต่ก็มีอีกหลายๆรุ่น รวมถึง user บางกลุ่ม ที่จะมีส่วนต่างระหว่างรุ่นมีหรือไม่มี Windows ซึ่งมีส่วนต่างเป็นพัน ทำให้ตัดสินใจยากว่าจะซื้อรุ่นที่เป็น Windows แท้ดีไหม วันนี้ผมเลยจะชี้ชัดลงไปสักหน่อยนะครับว่า Windows แท้ vs Windows เถื่อน ต่างกันอย่างไรโดยเอาจากข้อเท็จจริง ตามโน้ตบุ๊กที่มาเป็น Windows Pre Load ที่ติดมากับเครื่องเลยนะครับไม่นับรวมซื้อ Windows แบบกล่องมาติดตั้งเพิ่มซึ่งอันนั้นบางเวอร์ชั่นยังแพงเกินไปสำหรับ user ทั่วๆไป
สวัสดีชาว Notebook spec ทุกท่านวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการเช็ค Dead pixel บน Dos เพราะโน้ตบุกส่วนใหญ่ที่ท่านซื้อนั้นจะไม่มี Windows มาให้ท่าน (more…)

1

หลายๆคนเวลาก่อนนอนอาจจะเปิดเครื่องทิ้งไว้เพื่อโหลดนู่นนั่นนี่ไปตามเรื่อง หรือบางคนต้องการเปิดเครื่องทิ้งไว้แค่ช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วอยากจะให้มันปิดเครื่องเอง ก็ต้องไปสรรหาโปรแกรมตั้งเวลาปิดเครื่อง ซึ่งบางครั้งก็ค่อนข้างยุ่งยากไปนิด ดังนั้น N4G เราจึงขอนำเสนอวิธีตั้งเวลาปิดเครื่องอย่างง่ายๆ ด้วย Windows ของคุณเอง ให้เพื่อนๆได้ลองนำไปใช้กันครับ สิ่งที่ต้องการ คอมพิวเตอร์พร้อม keyboard และจอภาพ ระบบปฏิบัติการ Windows เมื่อมีพร้อมแล้วก็ทำตามขั้นตอนได้เลยครับ 1. เปิด command line ขึ้นมา ไม่ยากครับ แค่ไปที่ปุ่ม Windows กดขึ้นมา แล้วพิมพ์ลงไปว่า cmd จากนั้นกด enter เพื่อเรียก command line ขึ้นมา

ip_address_01

สำหรับปัจจุบันนี้น้อยคนนักที่ใช้คอมพิวเตอร์และไม่รู้จักอินเตอร์เน็ต ส่วนใหญ่จะใช้เป็นอยู่แล้วในการท่องโลกออนไลน์? แต่มีไม่มากนักที่จะรู้ว่าเมื่อเราใช้อินเตอร์เน็ตเข้าเว็บไซต์ต่างๆ แล้วเกิดปัญหาล่าช้าหรือเข้าไม่ได้ จะใช้คำสั่งใดๆ ตรวจสอบความผิดผลาดของการสือสารกันระหว่างคอมพิวเตอร์ของเรากับเว็บไซต์ที่จะต้องการเข้าไปใช้บริการ วันนี้ผมจะมาบอกกล่าวคำสั่ง ในการตรวจสอบเส้นทางสื่อสารของอินเตอร์เน็ตเพื่อเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ น้องๆ สักเล็กน้อย คำสั่งที่จะกล่าวนี้จะต้องใช้ใน Command Prompt ซึ่งเราสามารถเปิดหน้าต่าง ??Command Prompt ได้ดังนี้ -พิมพ์ cmd ลงในช่องว่างของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter หรือ -กดคีย์โลโก้ Windows + R พิมพ์ พิมพ์ cmd ลงในช่องว่าง Open แล้วกดคีย์ Enter คำสั่ง Ping เป็นการทดสอบว่าเส้นทางสื่อสารจากเครื่องที่ใช้อยู่ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นในเครือข่าย? ว่ายังใช้การได้อยู่หรือไม่ โดยสามารถพิมพ์ชื่อเครื่อง หรือหมายเลข IP Address ของเครื่องที่ต้องการทดสอบ หรือเว็บไซต์ที่ต้องการทดสอบก็ได้ Ping สามารถประมาณเวลาเดินทางโดยเฉลี่ยของข้อมูลไปกลับ โดยคำนวณจากช่วงเวลาและอัตราเร็วในการตอบรับ เป็นหน่วยมิลลิวินาที และอัตราการสูญเสียข้อมูลระหว่างโฮสต์เป็นเปอร์เซ็นต์ รูปแบบคำสั่ง ping 122.155.17.132 (เป็นการทดสอบเส้นทางระหว่างเครื่องที่เราใช้กับ เครื่องที่มี ?IP 122.155.17.132) ping www.notebookspec.com (เป็นการทดสอบเส้นทางระหว่างเครื่องที่เราใช้กับเว็บไซต์ www.notesbookspec.com)
การทำ FlashDrive ให้บูตได้มันมีอยู่หลายวิธีครับ ความยาก-ง่ายก็แตกต่างกันไป สำหรับวันนี้ผมขอเลือกวิธีที่ผมคิดว่าง่ายที่สุดมาลองทำให้ดูกันครับ (more…)

© Copyright - Notebookspec.com All Rights