Home » Tag » DisplayPort

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  DisplayPort

Average Rating

DisplayPort connector with USB Type-C support 600

ยังไม่ทันที่เราๆ ท่านๆ จะได้ใช้หน้าจอมอนิเตอร์ที่ความละเอียดระดับ 4K กันอย่างกว้างขวางกันเท่าไรนัก ล่าสุดทาง VESA (Video Electronics Standards Association) หรือองค์กรทางด้านมาตรฐานของอุตสาหกรรมวีดีโอก็ได้ออกมาเผยถึงมาตรฐานรุ่นถัดไปของพอร์ทเชื่อมต่อมอนิเตอร์อย่าง DisplayPort เวอร์ชัน 1.4 ที่ทางองค์กร VESA ได้ให้สัญญาเอาไว้ว่าจะรองรับกับหน้าจอความละเอียดระดับสูงสุดที่ 8K พร้อมสนับสนุนการเชื่อมต่อส่งสัญญาณจากสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตและอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ ที่มาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ได้ด้วยครับ

imac performance 600

ยังไม่ทันที่หน้าจอความละเอียดระดับ 4K จะกลายเป็นมาตรฐานในทุกครัวเรือน ทางฝ่ายผู้กำหนดมาตรฐานอย่าง Video Electronics Standards Association (VESA) ก็ได้รุกหน้าด้วยการประกาศกำหนดมาตรฐานใหม่ของ Embedded DisplayPort (eDP) เวอร์ชัน 1.4b ออกมาแล้วครับ ซึ่งนั่นหมายความว่ามาตรฐานที่ถูกประกาศไปก่อนหน้านี้อย่างเวอร์ชัน 1.4a นั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการผลิตที่พร้อมจะออกมาใช้งานกับโน๊ตบุ๊คและ all-in-one ในอนาคตอันใกล้นี้แล้ว

ถึงแม้ว่าจะมีการ์ดจอแรงแค่้ไหน และหน้าจอมอนิเตอร์ที่รองรับความละเอียดมากเพียงใด แต่ถ้าพอร์ตที่ใช้ในการเชื่อมต่อและสายเชื่อมต่อเป็นแบบธรรมดาแล้วหล่ะก็ สิ่งของเหล่านั้นก็ไร้ค่าครับ ล่าสุดทาง?The Video Electronics Standards Association (VESA) จึงได้ประกาศมาตรฐานใหม่ของเทคโนโลยี DisplayPort ที่จะรองรับกับหน้าจอความละเอียดระดับ 5K และสูงกว่าที่กำลังจะเริ่มวางขายในตลาดช่วงปลายปีนี้ เทคโนโลยีนั้นก็คือ DisplayPort เวอร์ชัน 1.3 ที่มีความสามารถทั้งรองรับการส่งต่อข้อมูลวีดีโอและเสียงด้วย?link bandwidth สูงสุดถึง 32.4 Gbps และแน่นอนครับด้วย banwidth ขนาดนี้ย่อมทำให้สามารถที่จะส่งภาพขนาด 5K หรือที่ความละเอียด?5120 x 2880 pixels ได้โดยใช้สายเชื่อมต่อเพียงสายเดียวโดยไม่ต้องใช้กรรมวิธีการบีบอัดข้อมูลภาพด้วย และที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือ DisplayPort นี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการส่งสัญญาณภาพที่ความละเอียดระดับ 4K โดยสามารถที่จะใช้งานภาพความละเอียดระดับ 4K แบบ multi-monitor ผ่านทางช่องเชื่อมต่อ DisplayPort เดียวได้อีกครับ

เพราะว่าเทคโนโลยีการแสดงผลภาพนั้นสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นสายที่จะนำการแสดงผลภาพจึงต้องพัฒนาไม่ให้ติดคอขวดเช่นกัน ดังนั้น VESA จึงเตรียมเปิดตัวสาย DisplayPort ยุคใหม่ที่ทำงานร่วมกับสาย HDMI 1.4a ที่เป็นสาย HDMI ระดับสูงสุดในปัจจุบัน เพื่อรองรับความละเอียดระดับ 4k หรือ UltraHD (4k x 2k) ที่จะมาถึงในอนาคตด้วย โดยสายที่เปิดตัวนั้น ทาง VESA เรียกว่าสาย V1.1 โดยจะเป็นสาย DisplayPort-to-HDMI?

องค์กรด้านมาตรฐานวิดีโออิเล็กทรอนิกส์ หรือ Video Electronics Standards Association (VESA) ได้ประกาศเปิดตัวพอร์ตการเชื่อมต่อแบบใหม่ ในชื่อ Mobility DisplayPort (MyDP) ซึ่งก็คือเป็นส่วนเสริมของพอร์ต DisplayPort เดิม ที่เราพอจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่รูปแบบใหม่นี้ จะช่วยให้อุปกรณ์เครื่องพกพาสามารถต่อสัญญาณภาพแบบความละเอียดสูง, เสียง และภาพแบบ 3D ได้ และสามารถดูได้แบบเต็มอรรถรส อย่าง Full HD 1080p แบบไม่มีการบีบอัดสัญญาณ

image

นับวันพอร์ต Thunderbolt จะเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีแค่ในเครื่อง Mac เท่านั้น ก็เริ่มเข้ามีในเครื่อง PC กันมากขึ้น  

คงต้องยอมรับนะครับว่าในปัจจุบันพอร์ตเชื่อมต่อภายนอกเพื่อแสดงผลอย่าง HDMI ได้รับความนิยมอย่างมาก (ย่อมาจาก High-Definition Multimedia Interface) ดูได้จากจำนวนโน้ตบุ๊กที่มีพอร์ต HDMI ไว้ใช้งาน เรียกว่าแทบจะมาทดแทนพอร์ตเก่าอย่าง VGA เลยทีเดียว อย่างที่เห็นได้จากการที่ Ultrabook หรือโน้ตบุ๊กบางตัวไม่มีพอร์ต VGA นี้แล้ว ด้วยความที่มีคุณสมบัติที่ได้การยอมรับไปทั่วทั้งในเรื่องของอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานของ HDTV อาทิ LCD TV, LED TV, Plasma TV และอุปกรณ์ AV อื่นๆ อีกทั้งยังเป็นพอร์ตแบบดิจิตอลที่ให้ความละเอียดของภาพที่สูง และสามารถเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊กไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ DisplayPort

ในอนาคต??? Apple อาจจะติดตั้ง Thunderbolt – DisplayPort ลงในอุปกรณ์ iOS อย่าง iPhone, iPad และ iPod

1
Aug 2011
2252 day ago
อุปกรณ์ iOS ต่างๆ ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น
19 Aug 2011 - AdminPong_NBS
  3 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights