Home » Tag » Data Recovery

Data Recovery กู้คืนไฟล์ ฮาร์ดดิสก์ แฟลชไดรฟ์และเมมโมรีการ์ด

คนใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะพบปัญหาเผลอลบไฟล์หรือข้อมูลที่สำคัญแบบไม่ตั้งใจ เป็นเรื่องที่น่าหวั่นใจไม่น้อยหากไฟล์ที่เรามีอยู่นั้นหายไปหรือถูกลบไปโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะหลายคนมักจะลบไฟล์กันแบบที่ไม่ได้ตรวจเช็คก่อน หากเป็นไฟล์สำคัญ ก็แทบจะจ่ายเท่าไรเท่ากันทีเดียว

CardRecovery_9CardRecovery_3

ส่วนการกู้ไฟล์หรือข้อมูลด้วยโปรแกรม Data Recovery ซึ่งในท้องตลาดมีอยู่มากมายทั้งเสียเงินและฟรี ซึ่งในความเป็นจริงแล้วโปรแกรมฟรีๆ ที่ดีมีอยู่หลายตัว ซึ่งก็มีทั้งใช้กับฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้เก็บข้อมูลกันอยู่ทั่วไปและที่ใช้ร่วมกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพาไม่ว่าจะเป็น Memory Card หรือ Flashdrive ก็ตาม เนื่องจากอุปกรณ์อย่างแฟลชไดรฟ์จะมีราคาถูกลงมากมายในระยะหลัง จึงทำให้หลายๆ คน ไม่ค่อยได้สนใจดูแลกันมากนัก เรียกว่าเสียก็ทิ้ง แต่อย่าลืมว่าแฟลชไดรฟ์ราคาไม่กี่ร้อยบาท บางครั้งก็เก็บข้อมูลที่มีมูลค่าเกินราคาแฟลชไดรฟ์ไปหลายเท่าตัวเอาไว้หรือบางทีไม่สามารถประเมินค่าได้ก็มี อย่างเช่น รายงานสำคัญ รูปถ่ายหรือไฟล์ที่มีค่าต่อจิตใจ การเกิดความเสียหายย่อมไม่ใช่แค่ตัวเงินอย่างแน่นอน

CardRecovery_2

MiniTool Power Data Recovery (Free Edition) เป็นโปรแกรมช่วยกู้คืนไฟล์หรือข้อมูล จากสาเหตุต่างๆเช่น การเผลอลบไฟล์ ฮาร์ดดิสก์โดนฟอร์เมต ไฟล์ติดไวรัส หรือพาร์ทิชั่นของฮาร์ดดิสก์เกิดความเสียหาย เป็นต้น สามารถรองรับอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลากหลาย ได้แก่ ฮาร์ดดิสก์ ซีดี ดีวีดี การ์ดความจำ เฟลชไดร์ฟ?? และอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ รองรับการเชื่อมต่อแบบ IDE, SATA, SCSI, USB, Firewire (IEEE1394) พร้อมสนับสนุนระบบไฟล์ที่เป็น FAT12, FAT16, FAT32, VFAT, NTFS, NTFS5, ISO9660, Joliet และ UDF ทั้งนี้ยังสามารถสร้างแผ่นบูตไว้ใช้ยามฉุกเฉิน แต่ต้องไปดาวน์โหลดเวอร์ชัน Bootable Media Builder ตัวนี้มีประโยชน์ในยามที่พาร์ทิชันเกิดเสียหายบูตวินโดวส์ไม่ได้ก็ใช้แผ่นบูตนี้กู้พาร์ทิชันกลับมาได้

Test_Recuva_11

Recuva โปรแกรมกู้ไฟล์ผลผลิตจากค่ายเดียวกันกับโปรแกรม CCleaner โปรแกรมสำหรับใช้ทำความสะอาดไฟล์ขยะและไฟล์ชั่วคราวต่างๆ ของวินโดวส์ ที่เป็นที่นิยมใช้กันทั่วโลก Recuva โปรแกรมยูทิลิตี้แบบฟรีแวร์สำหรับใช้ในการกู้คืน (Data Recovery) ไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่ถูกลบทั้งโดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจบนเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยโปรแกรมนอกจากสามารถกู้ไฟล์ข้อมูลที่ถูกลบจากถังขยะของวินโดวส์แล้ว ยังสามารถกู้ไฟล์รูปภาพ (Picture) ไฟล์มัลติมีเดีย (Multimedia) และไฟล์ต่างๆ ที่ถูกลบจากการ์ดหน่วยความจำ (Memory Card) ของกล้องถ่ายรูปดิจิตอลหรือเครื่องเล่น MP3 และยังสามารถทำการกู้คืนไฟล์ข้อมูลที่ถูกลบ เนื่องจากทำงานที่ผิดพลาดของโปรแกรมที่เรียกว่า การแครช (Crash) ของระบบวินโดวส์ ทั้งนี้ยังกู้ไฟล์ที่ถูกลบโดยไวรัส (Virus) ได้อีกด้วย

Test_Recuva_5

Flash Memory Toolkit เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการดูแลรักษาและการตรวจสอบสภาพแฟลชไดรฟ์ให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการใช้งาน ย่อมเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งสิ่งที่จำเป็นหรือมาเป็นตัวช่วยก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของซอฟต์แวร์ ที่มีความพร้อมในการตรวจสอบระบบภายในอุปกรณ์ต่อพ่วงเหล่านี้ได้อย่างถี่ถ้วน อย่างเช่น Flash Memory Toolkit ที่มาพร้อมความสามารถในการตรวจสอบ แก้ไข กู้คืนไฟล์ Data Recovery รวมถึงการ Cleaning ไฟล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ด้วยฟีเจอร์ File Recovery ค่อนข้างชัดเจนทีเดียวสำหรับฟีเจอร์นี้ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการกู้คืนไฟล์นั่นเอง โดยใช้วิธีการสแกน เมื่อตรวจพบไฟล์ ก็สามารถ Recover ไฟล์ที่หายไปหรือถูกลบไปแบบไม่ตั้งใจกลับคืนมาได้

CardRecovery_4

CardRecovery ก็เป็นอีกหนึ่งซอฟต์แวร์สำหรับการกู้ไฟล์ที่อยู่บนเมมโมรีการ์ด ที่ใช้งานง่าย โดยทำเป็นขั้นตอน แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ?CardRecovery เป็นโปรแกรมที่มีค่าใช้จ่าย สำหรับในขั้นตอนสุดท้ายที่จะกู้ไฟล์กลับคืนมา?

CardRecovery_8

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่บางครั้งทำไฟล์หาย ไม่ว่าจะเป็นการเผลอลบไปหรือเกิดความเสียหายระหว่างทำงาน แล้วจะสามารถกู้คืนกลับมาได้ทันทีทันใด ยิ่งไม่ค่อยได้สัมผัสกับโปรแกรมกู้ไฟล์ต่างๆ ด้วยแล้ว ต้องเรียกว่ามืดแปดด้านกันเลยทีเดียว การใช้โปรแกรมในการกู้คืนไฟล์หรือ Data Recovery ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งทีจะสามารถช่วยคุณได้มากทีเดียว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการเปลี่ยนหรืออัพเกรดฮาร์ดแวร์บ่อยๆ อุปกรณ์บางอย่างอาจจะเปลี่ยนได้ง่าย เรียกว่าถอดเปลี่ยนซื้อขายกันได้ทันที อย่าง แรม การ์ดจอ หรือซีพียูเป็นต้น แต่บางอย่างคุณอาจจะต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะในเรื่องข้อมูลในฮาร์ดดิสก์เวลาที่คุณถอดเปลี่ยนหรือนำไปขาย อย่าลืมที่จะจัดการให้สะอาดอย่างแท้จริง ไม่เช่นนั้นคุณอาจถูกนำข้อมูลสำคัญไปใช้แบบไม่รู้ตัว แม้คุณเองจะฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ลูกนั้นไปแล้วก็ตาม

EaseUS Data Recovery Wizard (3)

EaseUS Data Recovery Wizard เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการกู้ข้อมูลหรือเรียกคืนไฟล์สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac โดยที่สามารถกู้ข้อมูลคืนได้ทั้งฮาร์ดดิสก์ภายในและที่ต่อภายนอก เช่นเดียวกับ USB, Memory Card รวมถึงมีเดียเพลย์เยอร์อื่นๆ ด้วยคุณสมบัติเด่นที่ใช้งานง่าย

Data Recovery-1

ความเสียหายที่้เกิดขึ้นบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คนั้น คงไม่มีอะไรที่แย่ไปกว่าฮาร์ดดิสก์เสีย ไม่ว่าจะอ่านไม่ได้ Detect ไม่เจอ จมน้ำหรืออุบัติเหตุอื่นใดก็ตามแต่ มักจะเป็นความเสียหายที่มีมูลค่ามหาศาล อย่างที่ทราบกันดีว่า แม้ฮาร์ดดิสก์จะลูกเล็กๆ ราคาไม่สูง หากจะเทียบกับอุปกรณ์อย่างซีพียูหรือการ์ดจอ แต่หากมองกันที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับไฟล์ ที่เป็นข้อมูลสำคัญทั้งเรื่องงานและมีคุณค่าทางจิตใจทำใหม่ไม่ได้อีก หลายคนย่อมทราบดีว่าเสียเท่าไรก็ยอม ขอให้ได้ไฟล์คืนกลับมา

CardRecovery_9

คนใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะพบปัญหาเผลอลบไฟล์หรือข้อมูลที่สำคัญแบบไม่ตั้งใจ เป็นเรื่องที่น่าหวั่นใจไม่น้อยหากไฟล์ที่เรามีอยู่นั้นหายไปหรือถูกลบไปโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะหลายคนมักจะลบไฟล์กันแบบที่ไม่ได้ตรวจเช็คก่อน หากเป็นไฟล์สำคัญ ก็แทบจะจ่ายเท่าไรเท่ากันทีเดียว

Scavenger-1

เป็นเรื่องที่น่าหวั่นใจไม่น้อยหากไฟล์ที่เรามีอยู่นั้นหายไปหรือถูกลบไปโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะหลายคนมักจะลบไฟล์กันแบบที่ไม่ได้ตรวจเช็คก่อน หากเป็นไฟล์สำคัญ ก็แทบจะจ่ายเท่าไรเท่ากันทีเดียว ซึ่งหากใครประสบปัญหานี้ อาจจะลองโปรแกรม File Scavenger นี้ไปใช้ดู เผื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหาและช่วยในการ Recovery File ได้บ้าง

แม้ว่าอุปกรณ์อย่างแฟลชไดรฟ์จะมีราคาถูกลงมากมายในระยะหลัง จึงทำให้หลายๆ คน ไม่ค่อยได้สนใจดูแลกันมากนัก เรียกว่าเสียก็ทิ้ง แต่อย่าลืมว่าแฟลชไดรฟ์ราคาไม่กี่ร้อยบาท บางครั้งก็เก็บข้อมูลที่มีมูลค่าเกินราคาแฟลชไดรฟ์ไปหลายเท่าตัวเอาไว้หรือบางทีไม่สามารถประเมินค่าได้ก็มี อย่างเช่น รายงานสำคัญ รูปถ่ายหรือไฟล์ที่มีค่าต่อจิตใจ การเกิดความเสียหายย่อมไม่ใช่แค่ตัวเงินอย่างแน่นอน

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่บางครั้งทำไฟล์หาย ไม่ว่าจะเป็นการเผลอลบไปหรือเกิดความเสียหายระหว่างทำงาน แล้วจะสามารถกู้คืนหรือ data recovery?กลับมาได้ทันทีทันใด ยิ่งไม่ค่อยได้สัมผัสกับโปรแกรมกู้ไฟล์ต่างๆ ด้วยแล้ว ต้องเรียกว่ามืดแปดด้านกันเลยทีเดียว เอาเป็นว่าถ้าต้องการเน้นที่ความเรียบง่ายแล้ว ก็มีโปรแกรมที่เป็นยูทิลิตี้เล็กๆ ที่สามารถช่วยให้การกู้คืนไฟล์ในแฟลชไดรฟ์ทำได้ง่ายขึ้น แม้จะไม่ได้มีฟังก์ชันหรือลูกเล่นที่โดดเด่นเกินใคร แต่ความสามารถไม่ธรรมดาเลยทีเดียวกับโปรแกรมที่ชื่อว่า Restoration

ในกรณีที่เผลอไปลบไฟล์บนเมมโมรีในกล้องออกไปแบบไม่ได้ตั้งใจ หากไม่ได้ไปทำอะไรเพิ่มเติมกับเมมโมรีการ์ด อย่างเช่น การ Copy files ทับหรือไปใส่ไฟล์อื่นๆ เข้าไป โอกาสที่จะกู้คืนไฟล์ภาพ data recoveryเหล่านั้น ก็ยังพอเป็นไปได้มาก เพราะไม่มีข้อมูลอื่นๆ เข้ามาใส่จนทำให้ข้อมูลเดิมหายไปโดยสิ้นเชิง ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ก็ไม่ต้องตกใจ สิ่งที่ต้องทำคือ เตรียมเครื่องมือหรือโปรแกรมสำหรับการกู้ข้อมูลเหล่านั้นให้กลับคืนมา โดยที่โปรแกรมสำหรับกู้ข้อมูลจากเมมโมรีการ์ดมีอยู่มากมายหลายรุ่นเหมือนกัน แต่ที่จะนำมาแนะนำกันก็คือ โปรแกรม CardRecovery ที่เป็นอีกหนึ่งซอฟต์แวร์สำหรับการกู้ไฟล์ที่อยู่บนเมมโมรีการ์ด ที่ใช้งานง่าย โดยทำเป็นขั้นตอน แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ?CardRecovery เป็นโปรแกรมที่มีค่าใช้จ่าย สำหรับในขั้นตอนสุดท้ายที่จะกู้ไฟล์กลับคืนมา? แต่ก็อยากให้ลองดูว่าโปรแกรมนี้ใช้งานสะดวกมากน้อยเพียงใด ซึ่งถ้าถูกใจก็สามารถลงทะเบียนซื้อได้ในภายหลัง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Data Recovery

สุดยอดฟรีโปรแกรม Data Recovery (กู้ข้อมูล) ปี 2012

1
Jan 2013
2698 day ago
สุดยอดฟรีโปรแกรม Data Recovery (กู้ข้อมูล) ปี 2012
5 Jan 2013 - Laem
  6 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights