Home » Tag » CrossFire

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  CrossFire

ดูเหมือนว่าการไปโฟกัสที่ GPU หลายตัวใน Radeon จะไม่ใช่เรื่องสำคัญ โดย Lisa Su CEO ของ AMD ได้กล่าวเอาไว้ว่า CrossFire นั้นไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญเลย สำหรับ AMD นั้นประสบความสำเร็จอย่างมากในปีนี้ด้วยการเปิดตัวสถาปัตยกรรม Zen 2 รุ่นใหม่ที่เป็นซีรี่ส์ Ryzen 3000 และ CPU Server EPYC ซีรี่ส์ Rome ที่มีถึง 64C/128T

amd-r9-crossfire

หลังจากที่ AMD ได้ปล่อยไดรเวอร์ 15.7 WHQL ไปแล้วเมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้สามารถเปิดการทำงานของฟีเจอร์สำคัญ อันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเจ้าของกราฟฟิกการ์ด AMD สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ ความสามารถในการผสานการทำงานของกราฟฟิกการ์ดในรุ่น RADEON 300 series ที่มีชุดคอนโทรลเลอร์ คล้ายกับ R9 200 เมื่อในช่วงที่ Fury X และ R9 300 ได้เปิดตัว ที่มีการแยกส่วนของไดรเวอร์ออกจากกัน แต่เวลานี้การมาของ Catalyst 15.7 WHQL ทำให้ไดรเวอร์นี้สามารถเปิดความสามารถดังกล่าวขึ้นมา

AMD นำเสนอระบบทางเลือกใหม่ เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานชิป GPU หลายๆตัวพร้อมๆกัน หรือก็คือระบบที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่า CrossFire นั่นเอง โดยในความสามารถที่นำเสนอนี้ ก็คือการรองรับให้สามารถที่จะผสมผสานระหว่างการ์ดจอในตระกูลเดิม Radeon HD 7900 กับตระกูลใหม่ Radeon R9 280x เข้าด้วยกันได้

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว NotebookSPEC หลายๆ คนที่กำลังใช้โน้ตบุ๊ก AMD ที่มีระบบ CrossFire หรือมีการ์ดจอสองตัวใส่มาภายในเครื่อง แต่พบปัญหาคือการ์ดจอคือการ์ดจอทำงานเพียงใบเดียว ไม่ยอม CrossFire ให้ วันนี้เรามีวิธีการตั้งค่าเกมส์ต่างๆ ขั้นพื้นฐานเพื่อให้ใช้งานระบบนี้ได้แบบเต็มประสิทธิภาพ เริ่มแรกเลยควรจะอัพเดทไดร์เวอร์การ์ดจอให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเสียก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ http://goo.gl/tHdPB เลือกโหลดไดร์เวอร์ให้ตรงกับการ์ดจอภายในเครื่องของตัวเอง และทำการติดตั้งให้เสร็จสมบูรณ์และรีสตาร์ทเครื่องหนึ่งครั้ง หลังจากนั้นให้คลิกขวาที่หน้า Desktop แล้วจะเห็นสองหัวข้อใหม่เพิ่มขึ้นมา ให้เข้าไปที่หัวข้อ Configure Switchable Graphics

สำหรับท่านที่คุ้นเคยกับ AMD APU ตั้งแต่ตระกูล Llano ที่ลงตลาดบ้านเราและได้รับความนิยมในโน้ตบุ๊คราคาประหยัดถึงกลางพอสมควร ทั้งตระกูล A4 A6 A8 มาวันนี้ พร้อมสถาปัตยกรรมใหม่ “Trinity” ทาง AMD พร้อมแล้วที่จะเผยผลการทดสอบของ APU A10-4600M ตัวทอปมาให้เราๆ ได้ชมกัน A10-4600M ยังคงเป็น CPU Quad-Core ที่มีโครงสร้างใกล้เคียงกับ Bulldozer แต่ทาง AMD ได้เคลมแล้วว่ามีการปรับปรุงประสิทธิภาพทั้งต่อคอร์และมัลติคอร์เรียบร้อย โดยรองรับคำสั่ง x86-64 บนแพลตฟอร์มโมดูล Piledriver แบบคู่ แผงละ 2 Core มีแคชรวม 4 MB แบ่งเป็นคู่ตามแผงของ Piledriver และมีความเร็วในการทำงานเริ่มต้น 2.30 GHz ซึ่งสามารถเร่งการทำงานได้สูงสุด 3.0 GHz ที่เด็ดสุดคืออินทิเกรดกราฟิก HD7660G ที่มี Stream Processor ถึง 384 ตัว ทำงานที่ 685 MHz (A8 เดิมมี 400 ตัว แต่ประสิทธิภาพจะต่ำกว่าเล็กน้อย เนื่องจากสถาปัตยกรรมการผลิต) และยังรองรับ DDR3-1600 เท่ากับตระกูล MX รุ่นที่แล้ว ที่เป็นไม้ตายของตระกูล Llano คือ Dual-GPU Processing ซึ่งสามารถทำงานแบบ CrossFire ให้ประสิทธิภาพได้สูงขึ้นถึง 75% แต่เมื่อใช้ชิพแยกกินไฟต่ำ ทำให้เหมาะกับแพลตฟอร์มโน้ตบุ๊คเป็นอย่างยิ่ง ลองมาดูผลเทสต์กันครับ A10-4600M และคู่หู HD7670M (HD6650M เปลี่ยนการผลิตเป็น 28nm เย็นกว่าเดิมนั่นเอง) แรงไม่ใช่เล่น งานนี้อาจมีหนาวไปถึง Ivybridge ได้ เพราะ Lucid ของ Intel+nVidia ให้คุณภาพภาพต่างกันมากจริงๆ

New_Introduction.png

ผมบอกได้เลยครับ ว่า Notebook ที่จะอยู่กับผมวันนี้จะทำให้เพื่อน ๆ ต้องแปลกใจกับผลทดสอบของมันอย่างแน่นอน มันคือ Samsung NP305V4Z นี่เองครับ โดยเจ้าเครื่องนี้ออกสเปคมาประมาณ 3 ? 4 เดือนที่ผ่านมาได้แล้วละ แต่เพิ่งมีขายเมื่ออาทิตย์ก่อนนี้เองครับ วันนี้ผมก็ได้โอกาสทดสอบเจ้าเครื่องนี้เสียที หลังจากรอมาเป็นเดือน ๆ

New_Introduction

ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอบทแปล-เรียบเรียงของการรีวิวการ์ดจอตัวโหดของค่ายแดง นั่นคือ AMD Radeon HD 6990M ไปแล้ว (อ่านได้ที่นี่) มาในคราวนี้ ทางเว็บ Notebookcheck ได้จับคู่ที่มีคนให้ความสนใจมาชนกันซะเลย คู่นั้นก็คือ NVIDIA GeForce GTX 580M SLI กับ AMD Radeon HD 6990M CrossFire ซึ่งแต่ละฝ่ายก็ถือเป็นคู่ของการ์ดจอตัวระดับท็อปของแต่ละค่าย ทาง N4G เราเห็นว่ามันน่าสนใจมากๆ แถมจะหาดูในไทยก็คงยากด้วยเช่นกัน ก็เลยจัดการนำมาเรียบเรียง โดยอิงข้อมูลของทาง Notebookcheck มาให้ทุกๆท่านได้อ่านกัน? เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ New_Specification

© Copyright - Notebookspec.com All Rights