Home » Tag » Cortana

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Cortana

หากเพื่อนๆ เคยใช้ Search การค้นหา ของ Windows รู้หรือเปล่า ว่า ใน Windows 10 นั่นสามารถตั้งค่าให้ ค้นหา แบบ Online ได้ โดยจะแสดงผลข้อมูลเว็บไซต์กับสิ่งที่เราค้นหาได้อีกด้วย ถือว่าสะดวกสุดๆ ไปเลย โดยในบทความนี้จะมาสอนถึงวิธีการเปิดใช้งานระบบนี้กัน

น่าอิงฉาทางฝั่งสหรัฐอเมริกาจริงๆ ครับเพราะนอกเหนือจากจะมีผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri, Google และ Cortana ให้ได้ใช้งานกันแล้วนั้น ทางนู้นยังมี Alexa ผู้ช่วยดิจิทัลจากทาง Amazon ให้ได้เลือกใช้งานกันอีกด้วย แถมล่าสุดนั้นทาง Acer ก็ได้เปิดตัวโน๊ตบุ๊คในรุ่น Spin 3 และ Spin 5 ซึ่งเป็นโน๊ตบุ๊คในรูปแบบ 2-in-1 ที่มาพร้อมกับผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Alexa ให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้งานเป็นอีกทางเลือกหนึ่งอีกด้วยครับ

Cortana เสมือนเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของผู้ใช้งานบน Windows  10 มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวผู้ใช้คล้ายคลึงกับ Siri ของ Apple หรือ Alexa ของ Amazon มันจะสั่งงานด้วยเสียงช่วยในเรื่องการค้นหาข้อมูลก็จัดว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีพอควรแต่ว่าถ้าหากผู้ใช้บางคนไม่อยากได้ไม่ต้องการมันล่ะจะต้องทำอย่างไร

เป็นที่ทราบกันดีครับว่า Cortana นั้นเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของทาง Microsoft ซึ่งผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 น่าจะคุ้นเคยดี(แต่ไม่ใช่ที่ไทยเราแน่นอนครับเพราะทาง Microsoft ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งาน) ล่าสุดนั้นเราได้เห็นทาง HP ผลิต Cortana Speaker ออกมาเพื่อต่อกรกับ Echo ของทาง Amazon โดยเฉพาะทำให้หลายๆ คนนั้นมีข้อสงสัยครับว่า Cortana Speaker ต้องเชื่อมต่อกับ PC รึเปล่า

HP Cortana speaker 600

ตั้งแต่เปิดตัวลำโพงที่มาพร้อมกับ Cortana ด้วยนั้น ทาง Microsoft มีคู่ค้าแค่เพียงรายเดียวเท่านั้นคือ Harman Kardon เท่านั้นครับ ทว่าล่าสุดนั้นทาง Microsoft ได้ออกมาเผยอีกครั้งว่ามีคู่ค้าเพิ่มขึ้นในการพัฒนาลำโพงที่มาพร้อมกับ Cortana ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนทว่าเป็น HP คู่ค้าที่อยู่คู่กับทาง Microsoft มานานครับ

cortana-devices-600-01

ดูเหมือนกับว่าทาง Microsoft เองนั้นจะเริ่มรุกเกมหนักเข้าไปเรื่องๆ ครับ ล่าสุดนั้นในงาน WninHEC ของทาง Microsoft เองได้มีการประกาศแผนการที่จะนำผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana เข้าไปสู้ครัวเรือนมากขึ้นด้วยการร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ในครัวเรื่อนผนวกเอา Cortana เข้าไปกับเครื่องใช้ต่างๆ อย่างเช่นตู้เย็น, เครื่องปิ้งขนมปัง, เครื่องควบคุมอุณหภูมิ และอุปกรณ์จำพวก IoT หรือ Internet of Things ซึ่งในการนี้นั้นทาง Microsoft จะใส่ฟีเจอร์ Cortana เข้าไปบน Windows 10 Creators รุ่นอัพเดทที่จะถูกปล่อยออกมาให้ใช้งานกันในเดือนมีนาคมปีหน้าครับ

ie_to_edge 600 01

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เผยผลการทดสอบการใช้พลังงานและรวมไปถึงระยะเวลาในการใช้แบตเตอรี่ของเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Chrome กับ Firefox และเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ของ Microsoft อย่าง MS Edge ว่าเบราว์เซอร์ MS Edge นั้นมีอัตราการใช้พลังงานน้อยกว่าทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นานกว่า(ติดตามได้จาก [Web Browser] Microsoft Edge ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่บนโน๊ตบุ๊คได้มากกว่าเบราว์เซอร์ตัวอื่น) ล่าสุดนั้นดูเหมือน Microsoft จะเดินเกมแรงเพื่อเพิ่มปริมาณผู้ใช้ MS Edge บนระบบปฎิบัติการ Windows 10 แล้วหล่ะครับ

Cortana 600

เวลานี้สำหรับผู้ที่ใช้ Windows 10 ก็จะทราบดีว่ามีผู้ช่วยส่วนตัวที่เรียกว่า Cortana จะมาคอยช่วยให้การใช้งานของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ด้วยการตอบคำถามหรือสนทนากับคุณ โดยอาจจะใช้เป็นชื่อคุณในบางโอกาส แต่บางครั้งบางอย่างก็เกิดขึ้นในชีวิตได้ เช่น เปลี่ยนชื่อสำหรับการเรียกใช้งานที่ง่ายขึ้นหรือเปลี่ยนให้ตรงกับชื่อจริง เพื่อเป็นการระบุให้ตรงกับตัวเครื่อง นั่นก็ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเรียกชื่อได้คุณได้ตรง แทนที่จะเป็นชื่ออื่น

© Copyright - Notebookspec.com All Rights