Home » Tag » Cortana

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Cortana

Average Rating

เป็นที่ทราบกันดีครับว่า Cortana นั้นเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของทาง Microsoft ซึ่งผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 น่าจะคุ้นเคยดี(แต่ไม่ใช่ที่ไทยเราแน่นอนครับเพราะทาง Microsoft ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งาน) ล่าสุดนั้นเราได้เห็นทาง HP ผลิต Cortana Speaker ออกมาเพื่อต่อกรกับ Echo ของทาง Amazon โดยเฉพาะทำให้หลายๆ คนนั้นมีข้อสงสัยครับว่า Cortana Speaker ต้องเชื่อมต่อกับ PC รึเปล่า

HP Cortana speaker 600

ตั้งแต่เปิดตัวลำโพงที่มาพร้อมกับ Cortana ด้วยนั้น ทาง Microsoft มีคู่ค้าแค่เพียงรายเดียวเท่านั้นคือ Harman Kardon เท่านั้นครับ ทว่าล่าสุดนั้นทาง Microsoft ได้ออกมาเผยอีกครั้งว่ามีคู่ค้าเพิ่มขึ้นในการพัฒนาลำโพงที่มาพร้อมกับ Cortana ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนทว่าเป็น HP คู่ค้าที่อยู่คู่กับทาง Microsoft มานานครับ

cortana-devices-600-01

ดูเหมือนกับว่าทาง Microsoft เองนั้นจะเริ่มรุกเกมหนักเข้าไปเรื่องๆ ครับ ล่าสุดนั้นในงาน WninHEC ของทาง Microsoft เองได้มีการประกาศแผนการที่จะนำผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana เข้าไปสู้ครัวเรือนมากขึ้นด้วยการร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ในครัวเรื่อนผนวกเอา Cortana เข้าไปกับเครื่องใช้ต่างๆ อย่างเช่นตู้เย็น, เครื่องปิ้งขนมปัง, เครื่องควบคุมอุณหภูมิ และอุปกรณ์จำพวก IoT หรือ Internet of Things ซึ่งในการนี้นั้นทาง Microsoft จะใส่ฟีเจอร์ Cortana เข้าไปบน Windows 10 Creators รุ่นอัพเดทที่จะถูกปล่อยออกมาให้ใช้งานกันในเดือนมีนาคมปีหน้าครับ

ie_to_edge 600 01

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เผยผลการทดสอบการใช้พลังงานและรวมไปถึงระยะเวลาในการใช้แบตเตอรี่ของเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Chrome กับ Firefox และเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ของ Microsoft อย่าง MS Edge ว่าเบราว์เซอร์ MS Edge นั้นมีอัตราการใช้พลังงานน้อยกว่าทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นานกว่า(ติดตามได้จาก [Web Browser] Microsoft Edge ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่บนโน๊ตบุ๊คได้มากกว่าเบราว์เซอร์ตัวอื่น) ล่าสุดนั้นดูเหมือน Microsoft จะเดินเกมแรงเพื่อเพิ่มปริมาณผู้ใช้ MS Edge บนระบบปฎิบัติการ Windows 10 แล้วหล่ะครับ

Cortana 600

เวลานี้สำหรับผู้ที่ใช้ Windows 10 ก็จะทราบดีว่ามีผู้ช่วยส่วนตัวที่เรียกว่า Cortana จะมาคอยช่วยให้การใช้งานของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ด้วยการตอบคำถามหรือสนทนากับคุณ โดยอาจจะใช้เป็นชื่อคุณในบางโอกาส แต่บางครั้งบางอย่างก็เกิดขึ้นในชีวิตได้ เช่น เปลี่ยนชื่อสำหรับการเรียกใช้งานที่ง่ายขึ้นหรือเปลี่ยนให้ตรงกับชื่อจริง เพื่อเป็นการระบุให้ตรงกับตัวเครื่อง นั่นก็ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเรียกชื่อได้คุณได้ตรง แทนที่จะเป็นชื่ออื่น

New-Hands-free-Technologies-Pose-Hidden-Dangers-for-Drivers 600

เมื่อไม่นานมานี้หน่วยงาน AAA หรือ American Automobile Association(องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรทางด้านความปลอดภัยในรถยนต์ของสหรัฐอเมริกา) ได้เผยข้อมูลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับระบบสั่งการด้วยเสียงที่ก่อให้เกิดความรบกวนกับผู้ใช้งานบนรถยนต์มากที่สุด(ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความไขว้เขวขณะขับขี่รถยนต์) ซึ่งพบว่าที่มาแรงแซงโค้งแบบย่ำแย่สุดๆ คือระบบสั่งงานด้วยเสียงของรถยนต์ Mazda อย่าง Mazda 6 ที่ได้คะแนนการรบกวนไปที่ 4.6 อยู่ในระดับ Very High Distraction หรือสร้างความรบกวนเป็นอย่างมากครับ

Cortana 600

การมาของ Windows 10 นั้นรวมถึงการทำงานของฟีเจอร์พิเศษที่เรียกว่า Cortana ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจ โดยที่ทางไมโครซอฟท์ใช้เป็นทางออกของการทำงานแน่นอนว่า Cortana เป็นผู้ช่วยดิจิตอลตัวแรกของโลกที่มีความสามารถให้กับผู้ใช้จำนวนมากขึ้น ก็จะมีการเรียนรู้เกี่ยวกับผู้ใช้มากตามไปด้วยเช่นกัน รวมถึงเป็นความสามารถที่จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Cortana 600

ใกล้เข้ามาแล้วครับกับการเปิดตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ ซึ่งในช่วงนี้นั้นหลายต่อหลายผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต่างก็ออกมานำเสนอเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองที่จะรองรับกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 กันให้ควักเลยครับ Toshiba เองนั้นก็ไม่ทิ้งโอกาสนี้เช่นกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ทาง Toshiba ได้ออกมาประกาศครับว่าเครื่องโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ของพวกเขาจะมีปุ่มสำหรับเรียกใช้ Cortana โดยเฉพาะโดยการกดปุ่มเพียงครั้งเดียวก็สามารถเรียกใช้งาน Cortana ได้ทันทีครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Cortana

Microsoft เตรียมจับ Cortana ลง Android และ iOS เพื่อต่อกรกับ Google Now และ Siri

9
Mar 2015
891 day ago
เทคโนโลยี Virtual Voice Assistant บนเครื่องมือถือ นับว่าเป็นอีกเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยให้การใช้งานในชีวิตประจำวันของเราเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งตอนนี้ Microsoft เองก็ได้พัฒนาระบบนี้
16 Mar 2015 - Laem
  0 Comments

นี่คือวิธีการทำงานของผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana บนระบบปฏิบัติการ Windows 10

8
Oct 2014
1055 day ago
ในงานการเปิดตัว Windows 10 เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมานั้น Microsoft ไม่ได้โฟกัสไปที่ฟีเจอร์พิเศษอย่างผู้ช่วยดิจิทัล Cortana ครับ โดยในงานนั้น Microsoft โฟกัสไปที่เรื่องของการใช้ระบบ Desktop
3 Oct 2014 - EDDY
  1 Comments

วีดีโอโฆษณาใหม่ของ Nokia Lumia 635 กัด Siri ของ Apple อย่างเจ็บแสบ

7
Sep 2014
1076 day ago
วงการโฆษณาของทางฝั่งตะวันตกนั้นมักจะมีการโฆษณาโดยการน้ำเอาจุดด้อยของผลิตภัณฑ์คู่แข่งมาข่มด้วยจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ตัวเองครับ ซึ่งลักษณะการโฆษณาในรูปแบบนี้ที่ฝั่งตะวันตกนั้นมีมานานแล้ว
12 Sep 2014 - EDDY
  3 Comments

Microsoft เล่นแรงเทียบผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri กับ Cortana

6
Aug 2014
1118 day ago
เรื่องของการออกโฆษณากัดกันไปมาเป็นเรื่องปกติของวงการโฆษณาของสหรัฐอเมริกาครับ โดยล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกโฆษณาของ Windows Phone 8.1 ตัวใหม่อย่าง Lumia 635
1 Aug 2014 - EDDY
  0 Comments

Windows 9 จะมาพร้อมกับรูปโฉมใหม่และ Cortana ผู้ช่วยอัจริยะ

5
Jul 2014
1125 day ago
เป็นอัพเดทตัวถัดไปของ Windows ที่ได้ชื่อว่าเป็น Windows 9 ครับ สิ่งหนึ่งที่อัพเดทนี้มีข่าวออกมาเสมอก็คือการที่ Start Screen นั้นจะเปลี่ยนไปใช้รูปแบบของ Desktop แบบเต็มตัว โดย Modern UI (Metro UI เดิมใน Windows 8)
25 Jul 2014 - EDDY
  0 Comments

Siri ผู้ช่วยของ Apple ร่วมทายผลฟุตบอลโลก เทียบแล้ว Microsoft อย่าง Cortana เจ๋งกว่า

4
Jul 2014
1142 day ago
ฟุตบอลโลกประจำปี 2014 นี้เข้าสู่รอบรองชนะเลิศแล้วครับ ในช่วงทุกปีที่ผ่านมานี้จะมีการนำสัตว์ต่างๆ มาทำนายผล ที่จะดังหน่อยและทุกท่านน่าจะพอจำได้ก็คือปลาหมึกยักษ์พอล ที่ทำนายไว้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว
8 Jul 2014 - EDDY
  0 Comments

Microsoft อาจนำผู้ช่วยอัจฉริยะ Cortana ลง iOS และ Android ในอนาคต

3
Jun 2014
1158 day ago
หากกล่าวถึงผู้ช่วยดิจิทัลที่มาแรงอีกตัวหนึ่งในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น Cortana ของ Microsoft ที่มีให้ใช้บน Windows Phone ครับ แต่ทว่าอย่างที่ทราบกันดีว่า Windows Phone นั้นมีส่วนแบ่งในตลาดน้อยมาก
22 Jun 2014 - EDDY
  0 Comments

ระบบสั่งการด้วยเสียงของ Windows Phone จะไม่สามารถใช้งานกับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีได้

2
Apr 2014
1212 day ago
คุณอายุน้อยกว่า 13 ปีรึเปล่า? ใช่เหรอ? งั้น Cortana คงไม่สามารถคุยกับคุณได้ ไม่ว่าจะยังไงก็ไม่ได้ Cortana คือระบบสื่อสารตอบรับผ่านเสียงของทางบน Windows Phone และตั้งชื่อตาม
29 Apr 2014 - Laem
  0 Comments

Microsoft จะนำ Clippy กลับมาใช้งานอีกครั้ง แต่ไม่ได้กลับมาบนโปรแกรม Office

1
Apr 2014
1220 day ago
หากคุณเป็นผู้ใช้งานที่ทันใช้ Office 97 หรือ 2000 คุณคงจำได้กับผู้ช่วยที่มาในรูปลักาณ์ของคลิปที่มีชื่อว่า Clippy ซึ่งเกือบ 100% ของผู้ใช้งานต่างลงความเห็นว่า
21 Apr 2014 - EDDY
  7 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights