Home » Tag » control panel

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  control panel

Average Rating

control-panel-windows-hero 600

ในปัจจุบันนั้นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ไม่ว่าจะเป็นตัวเต็มหรือตัวที่เป็นเวอร์ชันสำหรับ Insider Program ก็จะมีส่วนที่ให้สามารถปรับค่าของระบบได้ 2 ส่วนครับ ส่วนแรกก็คือ Control Panel ที่เราๆ ท่านๆ นั้นคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเพราะมีใช้มาอย่างยาวนานแล้ว กับอีกส่วนนั้นจะเป็นการปรับ Settings แบบใหม่ที่ปรากฎตัวครั้งแรกใน Windows 8 และมีมาจนถึงระบบปฎิบัติการ Windows 10 นี้ครับ

ASUS X550Z AMD Review 005

Windows 10 นั้นถือเป็นการอัพเกรดจาก Windows 8 ได้อย่างน่าสนใจ โดยรวบรวมเอาบรรดาการเปลี่ยนแปลงไว้มากมาย โดยภายในรวมเอา Cortana integration การกลับมาของ Start Menu หรือฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับเกมมิ่ง และการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ อีกมากมายหลายสิ่ง ซึ่งผู้ใช้อาจจะต้องรู้และเข้าใจ เพื่อที่จะได้ใช้งานบน Windows 10 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอื่นๆ ที่ช่วยให้เราใช้งานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะการใช้ปุ่มคีย์ลัด เพื่อเรียกฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับใครที่กำลังใช้งานหรือคิดว่าจะติดตั้ง Windows 8 แต่ยังติดขัดเรื่องการใช้งาน ยังไม่มั่นใจว่าจะใช้งานได้สะดวกหรือไม่ วันนี้เรารวบรวมเอาเทคนิคการใช้งาน การปรับแต่งและการจูนอัพระบบ รวมถึงการแก้ปัญหาเบื้องต้นในการใช้งาน Windows 8 มาให้ได้ดูกัน รับรองว่าคุณจะใช้งานได้คล่องตัวและสนุกมากยิ่งขึ้นแน่นอน

วันนี้มีทิปดีๆ มาฝากกันครับ สำหรับคนชอบปรับแต่งค่าต่างๆ ของตัว Windows ครั้นจะเข้าไปปรับค่าใน Control Panel ปกติ ก็ดูจะงงๆ กับการจัดหมวดหมู่ของฟังค์ชั่นต่างๆ อยู่ไม่น้อย แต่หากได้ลองใช้ Master Panel แล้ว รับรองจะติดใจครับ *ทั้งนี้การปรับแต่งค่าต่างๆ ใน Windows อาจจะส่งผลกระทบต่อการใช้งานได้ จึงควรมีความรู้ในฟังค์ชั่นต่างๆ ที่จะปรับแต่งด้วยนะครับ* วิธีการสร้าง Master Panel   1 ให้ทำการคลิกขวา ณ ที่ว่างๆ ของหน้าจอ Desktop แล้วเลือกหัวข้อ New > Folder?

ปัญหาเรื่องการใช้เครื่องมือ (Tools) ต่างๆ ที่อยู่บนระบบของ Administrator นั้น บางครั้งก็ไม่ได้เรียกใช้กันง่ายๆ เพราะ Windows เอง ก็มีระบบการจัดเก็บให้เป็นระเบียบและเพื่อไม่ให้ผู้ใช้ที่เป็น User ทั่วไป เข้าถึงง่ายเกินไปและเข้าไปแก้ไขแบบไม่ตั้งใจ ซึ่งอาจเกิดความเสียหายต่อระบบได้ ดังนั้นจึงมีการจัดเก็บในพื้นที่เหมาะสม ให้สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้หรือเจ้าของที่เป็นผู้ดูแลเองเป็นผู้ที่เรียกใช้ แต่ในกรณีที่เป็นผู้ใช้คนเดียวหรือเป็นเจ้าของเครื่อง ก็อาจจะอยากเรียกใช้เครื่องมือเหล่านี้ให้ง่ายขึ้นและตอบสนองได้อย่างรวดเร็วเมื่อใช้งาน ก็สามารถปรับตั้งค่าเครื่องมือต่างๆ ได้เช่นกัน โดยยกมาวางไว้ที่ Start Menu ของทาง Windows 7 ได้อีกด้วย ด้วยรูปแบบง่ายๆ ดังนี้

โดยปกติเมื่อเข้ามาสู่หน้าจอเดสก์ทอปแล้ว ไอคอนเดียวที่มองเห็นก็คือ Recycle Bin ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนคงไม่ได้แค่ไอคอนนี้อย่างเดียว ยิ่งถ้าคนที่คุ้นเคยกับหน้าจอเดิมๆ อย่าง Windows Vista หรือ Windows 7 แล้ว ต้องถามหาบรรดาไอคอนสำคัญๆ อย่าง Control panel หรือ My Computer ที่เคยมีอยู่ให้ใช้งานกันอย่างแน่นอน เพราะเป็นแบบที่ใช้กันบ่อยจนเคยชิน สำหรับบน Windows 8 ก็ไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่ว่าถูกซ่อนเอาไว้ หากต้องการใช้งานก็สามารถเรียกใช้ได้ แต่ต้องเข้าไปเปิดการใช้งานเสียก่อน นอกจากนี้ถ้าต้องการใช้ไอคอนที่นอกเหนือจากนั้น ก็มีวิธีง่ายๆ สำหรับการนำมาใช้เอามาให้ดูด้วย

สำหรับการใช้ฟังก์ชันต่างๆ บน Windows 8 นั้น สามารถเรียกใช้งานในส่วนต่างๆ ได้ แต่บางครั้งอาจไม่สะดวกนัก เพราะบางฟังก์ชันก็ต้องเข้าไปที่หน้าเดสก์ทอปถึงจะเข้าได้หรือบางทีต้องไปที่ Charm bar หรือ Power user ถึงจะใช้งานได้ อย่างเช่นในส่วนของ Control panel นั่นเอง แต่จะง่ายกว่ามั้ย ถ้าเราเข้าใช้งาน Control panel ได้จากหน้า Metro UI หรือ Start screen ฉะนั้นลองมาสร้างไอคอนตัวดังกล่าวนี้กัน

การเข้าถึงระบบ Administrative ในวินโดวส์ 8 นั้น อาจจะทำให้หลายๆ คนปวดเศียรเวียนเกล้าอยู่ไม่น้อย ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าระบบจัดการในส่วนต่างๆ นั้นถูกแยกกันออกไปหรือบางที่ชื่อก็เปลี่ยนไปจากเดิม การจะเข้าถึงหรือใช้งานนั้นก็ต้องหากันให้วุ่นวาย ยิ่งมือใหม่เพิ่งใช้วินโดวส์ 8 ด้วยแล้ว ก็อาจจะถอดใจได้ง่ายๆ ซึ่งก็อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งาน แต่ในทางกลับกันหลายคนที่คุ้นเคยในระบบจัดการต่างๆ ที่ถูกรวมกันอยู่ในจุดเดียว อาจจะออกอาการเซ็ง เพราะไม่ง่ายเลยที่จะเข้าถึงฟังก์ชันหรือไฟล์ที่ต้องการได้รวดเร็ว อย่างไรก็ดีด้วยปัญหาดังกล่าวนี้ ยังพอมีทางออกให้กับผู้ใช้ด้วยวิธีการที่เรียกว่า ?God Mode? ซึ่งเป็นการเปิดโหมดการทำงานที่ถูกซ่อนอยู่ภายในวินโดวส์ 8 ออกมา โดยโหมดนี้ สามารถเปิดใช้งานได้ตั้งแต่ในวินโดวส์ วิสต้า มาจนถึงวินโดวส์ 7 ไม่ได้ถือว่าเป็นการแฮกก์หรือแก้ไขไฟล์ระบบแต่อย่างใด แต่น่าจะใช้คำว่า ?Tweak? มากกว่าเพราะเป็นเพียงการเปิดฟังก์ชันการทำงานจากที่เคยถูกซ่อนเอาไว้นั่นเอง ซึ่งไม่ได้ทำอันตรายต่อระบบโดยรวมแต่อย่างใด ในเมื่อน่าสนใจขนาดนี้ ลองมาดูกันดีกว่าว่า การที่จะเข้าถึง ?God Mode? นี้ ทำได้อย่างไร

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ control panel

การตั้งค่า 3D ใน NVIDIA Control Panel ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

4
Mar 2013
2544 day ago
สวัสดีครับเพื่อนชาว NotebookSPEC พี่เคารพรักทั้งหลายวันนี้เราจะมาเรียนรู้และปรับแต่เกี่ยวกับค่า 3D ใน NVIDIA Control Panel
11 Mar 2013 - clubnotebook
  0 Comments

ซ่อนไอคอนใน Control Panel ใน Windows 7

3
Dec 2010
3363 day ago
เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วสำหรับ ผู้ใช้ระบบปฎิบัติการหรือที่เรียกว่า Operate System (OS) ในตระกูล Windows ว่าจุดศูนย์รวมการปรับแต่งค่าต่างๆ จะรวมกันอยู่ที่ Control Panel และก็มีบางโปรแกรมที่เมื่อคุณติดตั้ง แล้วก็จะเอาไอคอนมาเก็บไว้ที่ Control Panel ?อย่าง
13 Dec 2010 - Laem
  0 Comments

ยกเลิกการใช้ Control Panel ใน Windows 7

2
Nov 2010
3377 day ago
เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่า Control Panel ของ Windows นั้นเป็นจุดศูนย์รวมของการปรับแต่งระบบ ซึ่งมีความสำคัญมากต่อระบบ ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณเป็นเครื่องแบบส่วนรวมซึ่งใช้กันหลายคน และคุณเป็นผู้ดูแลเครื่อง ไม่ต้องการให้ผู้ใช้คนอื่น เข้าถึง Control Panel เพื่
29 Nov 2010 - Laem
  0 Comments

ทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องง่ายขึ้นกับวิธี ตั้งค่าภาษา เปลี่ยนภาษา ใน Windows 7

1
Sep 2009
3818 day ago
สำหรับการ เปลี่ยนภาษา อาจเหมือนไม่มีอะไรมาก แต่จริงๆ เป็นเรื่องสำคัญอยู่ เพราะการตั้งค่าภาษาที่ไม่ถูกต้องสมบูรณ์บางครั้งอาจทำให้ตัวหนังสือภาษาไทยที่เคยอ่านๆ เพี้ยนไปได้ ซึ่งต้องใช้วิธี change language
14 Sep 2009 - clubnotebook
  146 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights