Home » Tag » Command Prompt

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Command Prompt

Command prompt-change-colours

ในบางครั้งที่เราใช้งานหน้า Command ที่แสนจะเรียบง่ายกับพื้นดำ ซึ่งหลายคนอาจจะชอบความคลาสสิก แต่บางคนก็อยากได้สีสันเข้ามาเติมความสวยงามให้ชีวิตบ้าง แต่ก่อนหน้านี้นจะไม่สามารถทำอะไรได้ โดยวินโดวส์ในเวอร์ชั่นหลังๆ มานี้ เริ่มที่จะให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งการใช้งาน Command ได้บ้างแล้ว ด้วยการปรับเปลี่ยนสีและฟอนต์ได้อย่างสวยงาม

Acer_Switch_V_10_Windows_10_convertible_with_Intel_Atom_processor 600

สำหรับ Windows 8.1 และเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ สำหรับคีย์ Ctrl+C จะเป็นคำสั่ง BREAK แทนฟังก์ชั่น Copy และ Ctrl+V กลับเป็นแค่เครื่องหมายธรรมดาที่ดูจะไม่เป็นประโยชน์เท่าใดนักในการใช้งานบนหน้าต่าง Command prompt

ในการลบโฟลเดอร์ต่างๆ ออกจากระบบนั้น บางครั้งก็ไม่เป็นไปตามที่คาดคิด เหตุเพราะติดขัด ไม่สามารถลบได้ ด้วยเพราะโปรแกรมบางตัวเรียกใช้อยู่หรือผูกติดกับอะไรก็ไม่รู้ ซึ่งบางทีก็ต้องไปเดาสุ่มใน Process หรือ System tray แล้วเลือกปิดไปเสีย บางทีก็พอช่วยได้ แต่หลายครั้งก็หาไม่เจอ ยิ่งมาอยู่ในโฟลเดอร์สำคัญๆ ด้วยแล้ว ก็ยิ่งปวดหัว เพราะไม่รู้จะลบออกอย่างไร ความจริงแล้ว วิธีในการลบก็มีด้วยกันหลายรูปแบบ การใช้โปรแกรมในการปลดล็อคก็ช่วยได้เช่นกัน แต่ก็ต้องไปหาโปรแกรมมาติดตั้งเพื่อใช้งาน ที่อาจจะใช้เวลานานพอสมควร แต่ถ้าในกรณีที่ไม่อยากยุ่งยาก ก็ยังพอมีอีกวิธีง่ายๆ ที่ทำได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใหม่ ซึ่งเป็นวิธีออกจะเก่าไปนิดหน่อย แต่ก็ให้ผลได้ดีพอสมควร เรียกวิธีการนี้ว่า ลบด้วย DOS

แหล่งพลังงานสำคัญสำหรับโน้ตบุ๊กทุกเครื่องนอกจากอะแดปเตอร์ที่จ่ายไฟบ้านเข้าเครื่องแล้วก็จะมีแบตเตอรี่อีกหนึ่งทางทีทำให้โน้ตบุ๊กใช้งานได้แม้จะไม่ต้องเชื่อมต่อแบตเตอรี่เข้าเครื่อง แต่ถ้าใช้งานไปนานๆ แล้วหลายๆ คนก็อาจจะไม่แน่ใจว่าแบตเตอรี่ของเราจะยังสามารถใช้งานได้ดีเหมือนเดิมหรือเปล่าก็ไม่ต้องห่วง เพราะวันนี้ทางทีมงานมีวิธีตรวจสอบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่มาฝากให้ทุกท่านได้ทราบกัน

ในวินโดวส์ทั้งหลายถึงจะพัฒนาไปมากแล้ว แต่ในความเป็นจริงก็ยังมีความจำเป็นอยู่ที่ผู้ใช้จะต้องเปิดหน้าต่าง Command Prompt ในสิทธิของ Administrator เพื่อสั่งงานในการใช้วินโดวส์ ซึ่งปกติค่าดีฟอลต์ของวินโดวส์จะมีคำสั่งเปิด Command Prompt ในสิทธิผู้ใช้ธรรมดา การเปิดในสิทธิ Administrator จะมีเทคนิคเพิ่มเติมไปอีกและก็มีวิธีเปิดอยู่หลายวิธีด้วยกัน เพื่อเป็นการเรียนรู้การใช้ Windows 8 ในขั้นพื้นฐานการเปิดหน้าต่าง Command Prompt ในสิทธิ Administrator ผมก็ขอรวบรวมการเปิดหน้าต่าง Command Prompt ใน Windows 8 เท่าที่นึกออกมาบอกให้ครับ เปิด Command Prompt ในสิทธิ Administrator ด้วย Win+X Menu ถึง Windows 8 จะไม่มี Start Menu เหมือนวินโดวส์รุ่นก่อนๆ แต่ก็ให้เมนูที่รวมคำสั่งสำคัญๆ ไว้มาให้อยู่ที่ตำแหน่งเดียวกับ Start Menu เดิม เพียงกดคีย์ Windows + X หรือคลิกขวาที่มุมซ้ายด้านล่างของหน้าจอ ก็จะมีเมนูสั่งงานต่างๆ ออกมา หนึ่งในนั้นก็มีคำสั่งเปิดหน้าต่าง Command Prompt อยู่ด้วย

หน้าต่าง Command Prompt สำหรับผู้ใช้วินโดวส์ส่วนใหญ่คงรู้จักกันอยู่แล้ว มีไว้เพื่อเรียกใช้คำสั่งบางคำสั่งที่จำเป็น และไม่สามารถเรียกที่วินโดวส์แบบปกติ วิธีการเปิดก็คงทราบกันว่ามีจุดเปิดหรือคำสั่งเปิดอะไรบ้าง สำหรับวันนี้จะบอกคำสั่งเปิด Command Prompt ที่ซ่อนอยู่บ้างท่านคงยังไม่ทราบ วิธีเปิดนี้จะเปิดหน้า Command Prompt ในรูปแบบสิทธิของ Administrator ด้วย จุดที่จะเปิดนี้เราจะใช้ Task Manager ของวินโดวส์ซึ่งเป็นที่รวม System Tool ทั้งหลายของวินโดวส์ และวิธีนี้ไม่ได้ใช้ได้กับ Windows 8 เท่านั้นนะครับ ผู้ที่ใช้ Windows 7, Vista และ XP ก็ใช้ได้ ก่อนอื่นให้เปิด Task Manager ขึ้นมาโดยกดคีย์ Ctrl+Shift+Esc ?เมื่อ Task Manager เปิดขึ้นมา ให้เรากดคีย์ Ctrl ที่คีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วใช้เมาส์คลิกคำสั่ง File > Run new task

ในการใช้งาน Windows 8 ผู้ใช้ควรคิดถึงระบบการใช้พลังงานของตัววินโดวส์ไว้บ้างจะเป็นการดี โดยเฉพาะผู้ที่ใช้เครื่องที่เป็น Laptop เพราะถ้าเรารู้ว่าวินโดวส์ของเราใช้พลังงานอย่างไรบ้างหรือมีข้อบกพร่องในการใช้พลังงานอย่างไร ก็จะเป็นการดีที่เราจะได้แก้ไขปัญหานั้นๆ เพราะพลังงานที่ใช้เราไม่ได้มาเปล่าๆ มันหมายถึงเงินค่าไฟที่เราจ่ายไป เมื่อเราแก้ไขหรือปรับการใช้งานให้เหมาะสมนั้นก็หมายถึงเราได้ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเราที่ต้องจ่ายการไฟด้วย ใน Windows 8 ก็มีฟังก์ชันที่ให้เราใช้ตรวจสอบระบบการใช้พลังงานและแจ้งคำเตือนหรือแนะนำให้เราปฎิบัติได้อย่างถูกต้องในการใช้พลังงาน....เรามาดูวิธีการตรวจสอบพลังงานกัน 1. ให้เปิดหน้า Command Prompt ในสิทธิของ Administrator โดยกดคีย์? Windows + F ที่ Setting charm bar พิมพ์ command ลงในช่องว่าง Search จะมีไอคอน Command Prompt ทางด้านซ้ายปรากฎออกมาให้คลิกขวาที่ไอคอน แล้วคลิก Run as administrator ด้านล่างของหน้าจอ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Command Prompt

ยกเลิกการใช้ Command Prompt และ Batch Files ใน Windows 7

6
Dec 2010
3439 day ago
เป็นปกติที่ใน Windows ทุกเวอร์ชันจะมีคำสั่ง DOS อยู่เป็นหนึ่งของ ?Windows ผู้ใช้ที่เป็นคนรุ่นใหม่จะไม่ค่อยรู้จักในคำสั่ง DOS เท่า เราสามารถเรียก DOS มาใช้ได้เมื่อพิมพ์ CMD ที่ Search ของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter หรือคลิกที่ Start > All Progra
29 Dec 2010 - Laem
  0 Comments

ซ่อนไดรฟ์ใน Windows 7 ด้วยคำสั่ง Command Prompt

5
Nov 2010
3491 day ago
คำสั่งใน Command Prompt ของ Windows แต่ละเวอร์ชันเก่าจนมาปัจจุบัน ในความเป็นจริงแล้ว เป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับการปรับแต่งตัว Windows? มาตลอด
7 Nov 2010 - Laem
  7 Comments

เล็กๆ น้อยๆ กับคำสั่ง Command Prompt ที่เกี่ยวกับ Internet

4
Oct 2010
3500 day ago
สำหรับปัจจุบันนี้น้อยคนนักที่ใช้คอมพิวเตอร์และไม่รู้จักอินเตอร์เน็ต ส่วนใหญ่จะใช้เป็นอยู่แล้วในการท่องโลกออนไลน์? แต่มีไม่มากนักที่จะรู้ว่าเมื่อเราใช้อินเตอร์เน็ตเข้าเว็บไซต์ต่างๆ แล้วเกิดปัญหาล่าช้าหรือเข้าไม่ได้ จะใช้คำสั่งใดๆ ตรวจสอบความผิดผลาดของ
29 Oct 2010 - Laem
  9 Comments

เปิดหน้าต่าง Command Prompt ได้ทุกที่

3
Oct 2010
3508 day ago
ผู้ใช้ ?Windows 7 บ้างครั้งมีความจำเป็นต้องใช้งานผ่านหน้าต่าง Command Prompt ซึ่งจะมีขั้นตอนการเปิดคือ พิมพ์ cmd ลงในช่อง Search ของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter หรือไม่ก็ใช้วิธีปรับแต่ง Registry เพิ่มคำสั่ง Command Prompt ที่เมนูคลิกขวา แต่ทิปนี้มีวิ
21 Oct 2010 - Laem
  1 Comments

รีเซต TCP/IP ใน Windows 7

2
Jul 2010
3620 day ago
ถ้าคุณใช้ระบบเครือข่าย (Network) หรืออินเตอร์เน็ต? แล้วมีปัญหาที่ไม่สามารถ connect กับระบบเครือข่ายหรืออินเตอร์เน็ตเพื่อดูเว็บหรือไม่สามารถเข้าสู่ระบบ Windows Live Messenger ได้ สาเหตุหนึ่งที่เป็นปัญหาก็คือ TCP/IP Protocol มีปัญหาอาจมีการทำงานที่ผิดผ
1 Jul 2010 - Laem
  2 Comments

ใช้ Command Prompt แบบเต็มหน้าจอ

1
Jun 2010
3639 day ago
ทิปเล็กๆ สำหรับคนที่จำเป็นต้องใช้งานแบบคำสั่ง Command Line ใน Windows 7 ซึ่งคุณๆ จะเห็นว่าการเปิดหน้าต่าง Command Prompt ใน Windows 7 เมื่อเปิดขึ้นมาจะได้หน้าต่างเล็ก ๆ เมื่อพยายามขยายใหญ่ก็จะได้เล็กน้อยไม่เต็มจอแบบ Full Screen สักที ผมมีวิธีทำให้หน้
12 Jun 2010 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights