Home » Tag » Coffee Lake

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Coffee Lake

Average Rating

ในวันที่ 21 สิงหาคม ที่กำลังจะถึงนี้ ทาง Intel จะได้ทำการเปิดตัวตระกูลโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ที่เป็น Intel® Core™ Gen 8th หรือที่ใช้ชื่อรุ่นว่า Coffee-Lake โดยจะทำการเปิดตัวผ่าน Facebook Live พร้อมกันทั่วโลก ซึ่งตัว CPU รุ่นใหม่นี้จะมีจำนวน Core ที่มากขึ้นและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากการคาดคะแนอย่างน้อย 30% เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นการกระโดดมากๆ ของ CPU Gen 8 นี้ ซึ่งปกติจะแรงเพิ่มขึ้นเพียง 10-15% ของการเปลี่ยนรุ่นในแต่ละ Gen

จากที่เรารู้ๆ กันอยู่ตั้งแต่ต้นปีการมาของ CPU AMD Ryzen ทำให้ Intel ผู้ที่ครองบัลลังก์อันดับ 1 ของ CPU คอมพิวเตอร์มาตลอดถึงกับต้องสั่นคลอน เพราะ ด้วยจำนวน Core และ Thread ที่ทาง Ryzen ให้มานั้นมีมากกว่า รวมถึงมีราคาถูกกว่าเกือบเท่าตัว ทำให้ Intel ในช่วงนี้ ชักเดินเป๋ ระส่ำระสายไปมาเลยเดียว ซึ่งล่าสุดจากการมาของ Ryzen 3 ที่มีจำนวน 4 Cores/4 Threads ที่เรียกได้ว่าเอามาชนตัว Intel Core i5 สบายๆ แถมราคายังถูกกว่าอีก ทำให้ Intel ต้องงัดตัว Core i3 รุ่นใหม่ที่เป็น Gen 8 Coffee-Lake รหัส i3-8400 ที่มีจำนวน 4 Cores/8 Threads ซึ่งเทียบเท่ากับตัว i7-7700 มาสู้ พูดเลยว่าคราวนี้ Intel เอาจริงคงจะไม่เป็นจอมกั๊กอีกต่อไป

ก่อนหน้านี้นั้นมีข้อมูลหลุดของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake ออกมาซึ่ง ณ ตอนนั้นสเปคที่หลุดออกมานั้นมีอยู่ 2 รุ่นด้วยกันคือรุ่นที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนและ 8 แกนครับ(โดยหน่วยประมวลผลทั้ง 2 เป็นรุ่นที่มีอัตราการคายความร้อนที่ 15 W TDP) ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลสเปคของ Coffee Lake รุ่นที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 6 แกนหลุดออกมาเพิ่มเติมครับ

สุดท้ายจากข้อมูลที่หลายฝ่ายถกเถียงกัน ก็มีข้อมูลที่หลุดออกมา ซึ่งทาง WCCFTech ก็ออกมาโพสรายงานเรื่องของสเปกของซีพียู Intel Coffee Lake ทั้งสามรุ่น ซึ่งมาพร้อมกับแกนหลักแบบ 6-cores ซึ่งจะมาในรูปแบบของซีพียูเดสก์ทอปในช่วงประมาณปลายปีนี้

ในช่วงที่ผ่านมานี้นั้นบนเว็บขายโน๊ตบุ๊คออนไลน์ทั้งของสหรัฐอเมริกาและโซนยุโรปได้มีผู้พบเห็นว่าตัวโน๊ตบุ๊คนั้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 จากทาง Intel มาขึ้นกว่าเดิมครับ ถึงแม้ว่าทาง Intel จะยังไม่ได้เปิดตัวหน่วยความจำรุ่นที่ 8 อย่างเป็นทางการ ซึ่งตามการคาดการนั้นทาง Intel น่าจะเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 นี้ในงาน IFA 2017 ที่จะถึงนี้ครับ

Intel announced the release schedule for Coffee Lake 600 01

ยังคงแข็งขันกันอย่างดุเดือนครับกับผู้ผลิตหน่วยประมวลผล 2 ทั้ง 2 จ้าวหลักในโลกอย่าง AMD และ Intel โดยช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Intel เงียบๆ ปล่อยให้ AMD เปิดตัว Ryzen ออกมาก่อน ซึ่งทาง AMD นั้นก็เล่นแรงด้วยการประกาศโดยตรงว่าหน่วยประมวลผลของตัวเองนั้นแรงกว่าของคู่แข่งอยู่ถึง 15%(แต่เอาไปเทียบกับ Skylake ซึ่งเป็น Gen 6 หรือของเมื่อปี 2015 นะครับ) หลังจากนั้นไม่นานทาง Intel ก็ได้มีการลงข้อมูลผ่าน Twitter ครับ

1474132227-6223

Intel เผยข้อมูล "Coffee Lake" สถาปัตยกรรม CPU Generation 9 โดยมีการกำหนดการเปิดตัวไว้สำหรับในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018 ซึ่งเป็นรุ่นที่พัฒนาต่อจาก หน่วยประมวลผลบนโน๊ตบุ๊ค "Canon Lake" Gen 8 และ หน่วยประมวลผลบน Socket LGA 1151 "Kaby Lake" Gen 7 ที่จะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2017

intel-roadmap-coffee-lake_chamada

Intel มีอะไรมาเซอร์ไพรซ์เสมอๆ หลังจากในปีที่ผ่านมาได้เปิดตัว ซีพียู หรือหน่วยประมวลผลบน Notebook ที่ใช้ 4 Core ในตระกูล i5 กันแบบพลิกความคาดหมายไปแล้ว ล่าสุด Intel ได้ซ่องสุมกองกำลังพิเศษอย่างซีพียู 6 Core หรือ 6 หัว เอาไว้ด้วยเช่นกันภายใต้ชื่อ Intel Coffee Lake  

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Coffee Lake

[CPU] หลุดภาพแผนการเปิดตัวชิปประมวลผลของ Intel โมบาย ปี 2017 – 2018 กับเผยข้อมูลที่น่าสนใจ

1
Sep 2016
335 day ago
ยังไม่ทันที่หน่อยประมวลผลรุ่นที่ 7 อย่าง Kaby Lake จะได้วางจำหน่ายให้เราๆ ท่านๆ ได้ซื้อหากันอย่างเป็นทางการ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นได้มีข้อมูลแผนการเปิดตัวของหน่วยประมวลผลรุ่นประจำปี 2017 - 2018
16 Sep 2016 - EDDY
  4 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights