Home » Tag » Clover Trail

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Clover Trail

สำหรับชื่อตระกูล CPU ของ Intel ที่เรารู้จักกันมาเป็นพักใหญ่ๆแล้วอย่าง Atom ก็ได้มีแพลนที่เตรียมจะถูกปลดระวางออกแล้ว เพราะ Intel มองเห็นว่าชื่อนี้ ได้กลายเป็นการผูกโยงเข้ากับคำอื่นๆในหัวของผู้บริโภค ว่าเป็น ?ระดับเริ่มต้น? หรือ ?ราคาถูก? นั่นเอง ซึ่งถ้ายังคงใช้ชื่อเดิมอยู่ มันก็อาจจะส่งผลกระทบถึงภาพลักษณ์ชิป ?Clover Trail+? ตัวใหม่ของ Intel ที่ได้ออกแบบมาให้เป็นชิป SoC mobile ที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นพิเศษนั่นเอง

อย่างที่การนำเสนอของ Intel ในงาน Computex ที่ผ่านได้บอกเอาไว้ นั่นก็คือการหันมาเน้นรุกตลาดทางด้านแพล็ตฟอร์ม mobile สมัยใหม่ต่างๆมากยิ่งขึ้น โดยได้นำเสนอไปถึงอนาคตของ Intel ที่บอกว่าจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมา เพื่อก้าวข้ามการจัดการพลังของสถาปัตยกรรม x86 ซึ่งก็หมายความว่า ชิปในอนาคตของ Intel นั้น จะมีการใช้พลังงานที่ต่ำเหมือนกับชิปของ ARM นั่นเอง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี กับอุปรณ์ที่ค่อนข้างจำกัดในเรื่องของพลังงานที่มีให้ใช้ ซึ่งก็ได้โชว์ตัวอย่างเครื่องแท็บเล็ตต้นแบบ ที่ใช้ชิป Haswell แต่เป็นระบบไร้พัดลมระบายความร้อน

แฟนๆ ของ Intel ที่ชื่นชอบชิปประหยัดไฟอย่างตระกูล Atom ตอนนี้ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่งาน MWC 2013 สำหรับรุ่นใหม่นี้ ก็จะผลิตด้วยเทคโนโลยี 32 นาโนเมตร เหมือนกันกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง Medfield รุ่นใหม่นี้มีทั้งหมดด้วยกัน 3 ตัว คือ Z2580, Z2560 และ Z2520 ที่จะมีความเร็วในการทำงานอยู่ที่ 2.0GHz, 1.6GHz และ 1.2Ghz โดยเป็นชิปแบบ dual-core ทั้งหมด มาพร้อมระบบกราฟฟิกจาก PowerVR SGX 544

สำหรับหนึ่งในฮาร์ดแวร์ที่สำคัญของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งรวมไปถึงพวกมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วย อย่างนึงเลยก็คือ CPU และเจ้าเครื่องรุ่นใหม่ๆ ที่เตรียมตัวจะเปิดออกขายพร้อมกับซอฟท์แวร์ใหม่อย่าง Windows 8 นั้น ก็คือชิป Atom Z2760 หรือในชื่อเล่นว่า Clover Trail แน่นอนว่าผู้ผลิตก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Intel เจ้าเก่าเจ้าเดิมนั่นเอง โดยรายชื่อเครื่องที่เตรียมใช้เจ้าชิปตัวนี้ก็มีออกมาให้เห็นบ้างแล้ว อย่าง Lenovo ThinkPad 2, ASUS Vivo Tab และ Samsung ATIV Smart PC
Intel เผยรายละเอียดของชิป Atom รุ่นต่อไป ในชื่อ Medfield และแพล็ตฟอร์ม Clover Trail สำหรับเครื่องมือถือสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต โดยเป็นชิปที่ออกแบบระบบมาให้เน้นการบริโภคพลังงานที่น้อย แต่ยังสามารถมอบประสิิทธิภาพที่เพียงพอในการทำงานต่างๆได้? โดยเทคโนโลยีที่ Intel นำเอามาใช้งานเป็นพิเศษสำหรับการเพิ่มระยะเวลาการทำงานของแบตเตอรี่ คือ Burst Performance ที่จะทำให้ CPU สามารถวิ่งในระดับความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่เร็วกว่าเดิม ได่ในช่วงเวลาสั้นๆ ผลตัวเลขในของการใช้พลังงานก็แสดงให้เห็นถึงการใช้พลังงานที่ต่ำกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ core ทำงานที่สัญญาณนาฬิกาที่ต่ำกว่า เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่เท่าๆกัน โดยต่างกันอยู่ถึงประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ [gallery exclude="128837" link="file" columns="5" orderby="title"] ประสิทธิภาพด้านอื่น ก็ยังมีการนำเอาเทคโนโลยี Hyper-Threading มาใช้ด้วย ในการปรับการลำดับการทำงานของตัวชิป โดยจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นได้ถึงประมาณ 39 เปอร์เซ็นต์? และทำให้ได้ค่าการใช้พลังงานที่ดีกว่าที่ 17 เปอร์เซ็นต์ ส่วนด้านกราฟฟิก การทำงานอย่างเข้ารหัสวิดีโอ และการแสดงผลนั้น สามารถรองรับการใช้งานหน้าจอได้ถึง 3 จอพร้อมกับ รองรับไฟล์วิดีโอความละเอียด 1080p ที่เฟรมเรท 30 ภาพต่อวินาที และกล้องความละเอียดสูงสุด 16 ล้านพิกเซล พร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพในการโปรเซสภาพในสภาวะแสงน้อย ที่มา: Notebookcheck

นับถอยหลังกันได้เลยที่เราจะได้เห็นแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 ตัวสมบูรณ์แบบ หลังจากที่ได้เห็นและใช้งานกันจริงจังไปแล้วไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ iPad หรือแท็บเล็ตที่เป็น Android โดยดูเหมือนว่าทาง Microsoft จะยิ่งเร่งพัฒนาระบบปฏิบัติการ Windows 8 ให้เสร็จและพร้อมใช้งานกับเหล่าบรรดาคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ ในเร็ววัน แน่นอนว่าสำหรับแท็บเล็ตที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows 8 นั้น จะมีคู่แข่งมากมายที่เค้าได้เปิดตัวและวางจำหน่ายไปก่อนหน้านั้นเป็นปีหรือซักพักไปแล้ว

© Copyright - Notebookspec.com All Rights