Home » Tag » chipset

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  chipset

จริงๆ แล้วเรื่องนี้นั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่อะไรมากนักเพราะในอดีตที่ผ่านๆ มานั้นหลายๆ บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทสำหรับใช้งานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างก็แอบทำกันอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเท่าที่ผ่านมาการแอบโกงผลคะแนนบนแอปพลิเคชันสำหรับทดสอบในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมานั้นก็ถูกทำออกมาแบบเนียนๆ ทำให้การจับผิดนั้นยากนิดหน่อย กลับกับ MediaTek แล้วนั้นดูเหมือนเรื่องการแอบโกงผลการทดสอบนั้นจะไม่เนี่ยนเท่าผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นๆ เพราะดันมีคนจับได้ว่าทาง MediaTek นั้นแอบโกงคะแนนผลการทดสอบบนแอปทดสอบประสิทธิภาพออกมาเปิดเผยให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกัน

ในปัจจุบันสำหรับ Mainboard ที่ใช้งานกับ Intel Core i Gen 8 ถ้าต้องการจะ Overclock หรือ ต้องการฟีเจอร์ครบๆ ระดับตัวท็อป ก็คงจะต้องนึกถึง Mainboard ชิปเซ็ตตระกูล Z370 แน่นอน หลังจากที่ Intel ปล่อยข่าวบอกว่าเร็วๆ นี้จะมี CPU รุ่นใหม่มาอย่าง Coffee Lake Refresh หรือ Coffee Lake-S ออกมา ซึ่งก็จะเหมือนทุกทีที่จะต้องออกมาพร้อมกับบอร์ดรุ่นใหม่ด้วย และในวันนี้เราก็มีข้อมูลมาฝากกันด้วย

intel-cpu-i6-6700k-on-socket-600-01

เมื่อ 5 ปีที่แล้วนั้นทาง Intel ได้เปิดตัว Management Engine (ME) ซึ่งโดยทั่วไปจะมีอยู่ในชิปประมวลผลของทาง Intel ทุกรุ่นตั้งแต่มีการเปิดตัวครับ Management Engine นั้นจะทำให้ส่วนของฮาร์ดแวร์ Intel ที่เชื่อมต่อซึ่งกันและกัน(โดยทั่วไปก็จะเป็นชิปเซ็ทและฮาร์ดแวร์) มีสิ่งแวดล้อมหรือระบบเป็นของตัวเองอยู่ ซึ่งจุดประสงค์ของ Management Engine นั้นก็คือการป้องกันไม่ให้เราๆ ท่านๆ ที่เป็นผู้ใช้งาน(รวมไปถึงแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเราได้(มีการจำกัดการเข้าถึงฮาร์ดแวร์ต่างๆ เอาไว้)

71092403d874

ใกล้เข้ามาแล้วกับ CPU Intel Generation 7 Kaby Lake ซึ่งจะมาพร้อมกับคู่ขาที่ขาดไม่ได้ก็คือชิปเซ็ต 200-series ซึ่งคาดว่าน่าจะเปิดตัวในช่วงในช่วงต้นปี 2017 ซึ่งแน่นอนว่ามีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นและมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มเข้ามามากมายเมื่อเทียบกับชิปเซ็ต 8, 9 Series  แต่เมื่อลองเทียบกับ 100 Series แล้วจะไม่มีอะไรพิเศษเพิ่มเข้ามา ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะเป็นการปรับปรุง BIOS ให้รองรับกับ CPU รุ่นใหม่

Untitled

มันเหมือนกับว่าเหล่าบรรดาผู้ผลิตจะรอให้ทาง Intel เปิดตัว Z97 platform ไม่ไหวแล้ว เพราะตอนนี้พวกเขาได้เริ่มเปิดขาย Z97 motherboard

ได้ยินข่าวคราวมาสักแล้วสำหรับชิป Intel 9-Series รุ่นใหม่ ที่ก็มาพร้อมกันหลากหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Z97 Express และ H97 Express ที่รองรับกับ Socket LGA1150 สำหรับผู้ใช้ระดับกลาง-สูง และ X99 Express สำหรับผู้ใช้ระดับมืออาชีพที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุด รองรับ Socket LGA2011-3 และ Hasweel-E ตัวเทพ  

Gigabyte เปิดตัวเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมกับชิปเซ็ต H81 สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น จากก่อนหน้านี้ ที่ได้เปิดตัวเมนบอร์ดชิป H87 สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานระดับสูงไปแล้ว ก็มาถึงรุ่นเล็กราคาไม่แพง กับกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปกันบ้าง โดยชิปเซ็ต H81 ตัวนี้ ก็มาพร้อมกับการรองรับพอร์ต SATA 6 Gbps ทั้งหมดสองพอร์ต, USB 3.0 อีกสองช่อง, ช่องเสียบ PCIe 2.0 x16 หนึ่งช่องจาก CPU และช่อง PCIe 2.0 อีก 6 ช่องจากชิปเซ็ต นอกจากนั้น Gigabyte ก็ยังจะมีการใส่ USB hub เพิ่มมาให้ เพื่อเอาไว้ใช้เพิ่มจำนวนช่องต่อ USB 3.0 ให้เป็น 6 ช่อง

five_pictures5_2401_20110531112840

ถ้าบอกว่าซีพียู AMD ซ็อคเก็ต AM3+ ก็คงจะมีหลายๆ คนนึกไม่ออกว่ารองรับซีพียูรุ่นไหน แต่ถ้าบอกว่า AMD FX Series อาจจะมีหลายคนร้องอ๋อขึ้นมาแน่นอน แต่จะรู้หรือไม่ว่าชิปเซ็ตที่ใช้กับซีพียูซ็อคเก็ตดังกล่าวในรุ่น 990FX กับชิปเซ็ต 970 มีข้อแตกต่างกันอย่างไรนั้น ทางทีมงานมีเนื้อหาสรุปความแตกต่างระหว่างชิปเซ็ตทั้งสองรุ่นมาฝากกัน   990FX Chipset

© Copyright - Notebookspec.com All Rights