Home » Tag » chip

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  chip

chromat bra 600

สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายและเทคโนโลยีเป็นพิเศษต้องติดตามข่าวนี้เป็นพิเศษครับ เมื่อทาง Chromat ได้นำเอาชิปขนาดจิ๋วของ Intel ที่มีชื่อว่า "Curie" ไปไว้บนชุดชั้นในกีฬาของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้วใน Spring/Summer 2016 collection โดยตัวชุดชั้นในนั้นได้มีการออกแบบโครงสร้างโดยใช้การปริ้นท์ 3 มิติซึ่งจะสามารถทำการขยายให้เหมาะกับรูปทรงของคุณตลอดเวลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการขยายตัวเมื่อมีการหลั่งสารอะดีนาลีนเพิ่มขึ้นเวลาที่คุณทำการออกกำลังกายพร้อมทั้งยังให้ความเย็นที่เหมาะสมกับทรวงอกของคุณตลอดเวลาครับ

3D_XPoint_technology_memory_wafers 600

นอกจากทาง Samsung แล้วก็เห็นจะมีแต่ Intel กับ Micron นี่แหละครับที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการผลิตหน่วยความจำสำหรับนำมาทำเป็นแหล่งเก็บข้อมูล โดยล่าสุดนั้นทาง Intel กับ Micron ได้ทำการประกาศประเภทของหน่วยความจำแบบใหม่ในรอบ 25 ปี มีชื่อเรียกว่า 3D XPoint ซึ่งเป็น non-volatile memory ที่ทั้ง 2 บริษัทสัญญาว่ามีความเร็วและความทนทานมากกว่า NAND แบบ non-volatile memory ที่ใช้ซึ่งถูกใช้มาตั้งแต่ในปี 1989 แล้วถึง 1,000 เท่าเลยทีเดียวครับ

ARM-Silicon-CPU-SoC-HiSilicon-11-710x400

อย่างที่เรารู้กันว่าเทคโนโลยีการผลิตของชิปประมวลผลนั้น ทุกวันนี้แข่งขันกันที่สถาปัตยกรรมความเล็ก หรือที่มีหน่วยวัดเป็นนาโนเมตร (nm) ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ล่าสุด TSMC ผู้ผลิตชิปชั้นนำก็ได้ประกาศเทคโนโลยีในการผลิตใหม่ออกมาแล้ว โดยจะเป็นเทคโนโลยีการผลิต 16nm FinFET ที่มีการปะหยัดพลังงานที่ดีเยี่ยมและมีขนาดที่เล็ก โดยเตรียมจะเปิดตัวเริ่มผลิตได้ในช่วงฤดูร้อนนี้ เพื่อแข่งกับผู้ผลิตใหญ่ทั้ง Samsung และ Intel นั่นเอง

PowerVR-Series7XT-GPU 600

หากพูดถึงบริษัทที่พัฒนาสถาปัตยกรรมของหน่วยประมวลผลกราฟิกสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ดังๆ แล้วส่วนมากก็จะนึกถึงกันอยู่ 4 ชื่อครับอย่าง Qualcomm ที่มีซีรีส์ Adreno หรือ ARM ที่มีซีรีส์ Mali หรือ Nvidia ที่มีซีรีส์ Tegra และอีกบริษัทหนึ่งนั่นก็คือ Imagination Technologies ที่มีสถาปัตยกรรมกราฟิกสุดแรงที่ Apple นำเอาไปใช้งานกับชิปเซ็ทของตัวเองมาตลอดทุกยุคสมัยอย่าง PowerVR ครับ

อ้างอิงจากเว็บข่าวไต้หวัน Economic Daily News พบว่าบริษัทผู้ผลิตชิปให้ Apple อย่าง?Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) กำลังเตรียมการที่จะอัพเกรดกระบวนการผลิตไปเป็นผลิตด้วยเทคโนโลยี 16nm ภายในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 ครับ โดยจะใช้เวลาทั้งไตรมาสในการอัพเกรดกระบวนการผลิตนี้ และจะสามารถเริ่มทำการผลิตชิปที่เทคโนโลยี 16nm ได้ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2015 เป็นต้นไปครับ ซึ่งได้มีการคาดการว่าการอัพเกรดกระบวนการผลิตในครั้งนี้น่าจะเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตชิปรุ่นถัดไปให้กับ Apple อย่างชิปรุ่น A9 ที่คาดว่าน่าจะมาพร้อมกับ iPhone หรือ iPad ในรุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2015 ครับ

AMD-Mullins-01-600

จากความสำเร็จของ AMD ที่มีในตลาด Console และ PC Graphics นั้นยังไม่สามารถทำให้สถานการณ์ของ AMD ในตลาดอื่นๆ ดีขึ้นมากเท่าไรครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดของ?Windows-based tablet และ ultraportable นั้นเรียกได้ว่าที่ผ่านมา AMD นั้นแทบจะไม่มีบทบาทเลยครับ แต่ทาง AMD นั้นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและปล่อยผ่านแต่อย่างใด โดยทาง AMD เองก็ได้ออกมาให้ข่าวว่าสถานการณ์นี้จะเปลี่ยนไปในปี 2014 นี้แล้วครับ (เป็นการคาดการณ์จาก AMD เท่านั้น ส่วนจะเปลี่ยนตามที่ AMD คาดจริงไหมต้องคอยดูกันครับ) ด้วยผลการทดสอบชิปรุ่นใหม่ของ AMD ที่ AMD ปล่อยออกมานั้นเรียกได้ว่าสามารถสั่นสะเทือนบัลลังก์ของ Intel ได้เลยทีเดียวครับ

intel-open-foundries-600

ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันที่ผ่านมานั้น Intel เป็นบริษัทเดียวที่มีเทคโนโลยีกระบวนการผลิต และ โรงงานผลิตเป็นของตัวเอง โดยไม่ได้เปิดให้มีบริษัทอื่นใดมาจ้างให้ Intel ผลิตได้เลย ต่างจากบริษัทอย่าง Samsung ที่เป็นผู้ผลิตชิปให้กับ Apple หรือ TSMC ที่เป็นผู้ผลิตให้กับ Apple และ Nvidia ฯลฯ (ยังมีบริษัทอื่นอีกที่จ้าง Samsung และ TSMC ผลิตแต่ก็ไม่มากเท่า Apple ครับ) ทั้งนี้ Intel ถือได้ว่าเป็นบริษัทผู้ผลิตชิปที่ใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งในโลก มีโรงงานผลิตตั้งอยู่ในหลายพื้นที่ แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่ความต้องการทางด้านชิป PC ลดต่ำลง ทำให้ Intel หันมาเปลี่ยนใจเปิดโรงงานรับจ้างผลิตชิปให้บริษัทอื่นด้วยเทคโนโลยีของตัวเองแล้วครับ

Samsung-and-GlobalFoundries-600

ในเร็วๆ นี้ Intel จะไม่ได้เป็นผู้ผลิตที่สามารถผลิตชิปที่เทคโนโลยี 14 nm ได้เพียงรายเดียวอีกต่อไปแล้วครับ จากการเซ็นสัญญาตกลงระหว่าง?Samsung และ GlobalFoundries ที่ได้ประกาศออกมานั้น พบว่าทั้งสองบริษัทจะร่วมกับผลิตชิปด้วยเทคโนโลยีกระบวนการผลิตแบบ 14nm FinFET โดยจะทำการผลิตในโรงงานผลิตของ Samsung ทั้งในเกาหลีใต้ และ Austin (Texas) กับโรงงานของ?GlobalFoundries ใน Saratoga (New York)

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ chip

ชิป Heat-sensitive solar cells พลังงานทางเลือกแบบใหม่ที่ตอบโจทย์มากกว่าเดิม

13
Jan 2014
2436 day ago
ในอดีต และปัจจุบันเรียกได้ว่ายากจริงๆ ที่จะสร้าง solar cells ที่สามารถทำได้ทั้งกักเก็บพลังงานจากแสง และกักพลังงานความร้อนพร้อมๆ กัน ซึ่ง solar cells ในรูปแบบนี้
23 Jan 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments

ยืนยัน ชิป Apple A7 เป็น Dual-Core แต่ว่าก็ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุดในตอนนี้่

12
Sep 2013
2554 day ago
อย่างที่เราได้รู้กันไปแล้ว ว่าชิป Apple A7 ในเครื่อง iPhone 5S นั้น เป็นชิปที่เปิดตัวออกมาพร้อมกับความสามารถในการรองรับระบบแบบ 64-bit ที่ช่วยความเร็ว
27 Sep 2013 - Laem
  1 Comments

ชิป Apple A7 บ่งชี้อนาคต รุ่นต่อๆ ไปอาจเข้ามาแทนที่ชิป MacBook จาก Intel

11
Sep 2013
2556 day ago
สำหรับการเปิดตัวเครื่อง iPhone 5S นั้น หลายคนคงพุ่งเป้าความสนใจไปที่ตัวเซ็นเซอร์สำหรับอ่านลายนิ้วมือ มากเหนือสิ่งอื่นใด แต่จริงๆแล้ว ฟีเจอร์ที่น่าพูดถึงมากที่สุด
25 Sep 2013 - Laem
  5 Comments

Intel ปล่อยซอฟท์แวร์ไดรเวอร์ตัวล่าสุด สำหรับชิปกราฟิก Intel HD 4000, Iris 5100 และ Iris 5200

10
Sep 2013
2563 day ago
ด้วยจุดเริ่มต้น ที่ Intel ได้เริ่มพัฒนาระบบชิปกราฟิกใส่ลงมาบนตัวชิป CPU ด้วยแล้วนั้น ก็ถือได้ว่ากลายมาเป็นจุดเปลี่ยนของวงการเครื่องคอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว
18 Sep 2013 - Laem
  0 Comments

[IDF 2013] Intel เปิดตัว Broadwell, Quark และ Bay Trail ตระกูลชิปใหม่ของแต่ละผลิตภัณฑ์

9
Sep 2013
2566 day ago
เมื่อตอนนี้ ชิปตระกูลใหม่ล่าสุดของ Intel อย่าง Haswell นั้น ได้เริ่มทำตลาดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มันก็ถึงเวลาที่จะต้องประกาศถึงแผนสำหรับชิปตระกูลต่อไป
15 Sep 2013 - Laem
  0 Comments

Intel เปิดตัว SoC รุ่นใหม่แบบมัลติคอร์ กินไฟต่ำ สำหรับแท็บเล็ต อุปกรณ์ทูอินวัน

8
Sep 2013
2569 day ago
อินเทล คอร์ปอเรชั่น ประกาศเปิดตัวเอสโอซี (SoC ? system-on-a-chip)ซึ่งเป็นชิพแบบที่มีระบบประมวลผลต่างๆ ฝังอยู่ในชิพตัวเดียวกัน ตระกูลใหม่ล่าสุดซึ่ง กินไฟต่ำ
12 Sep 2013 - AdminPong_NBS
  0 Comments

ไตรมาสล่าสุด AMD โตขึ้นมากสุด ตามด้วย Intel ที่ยังเติบโต แต่กับ NVIDIA นั้นตกลง

7
Aug 2013
2593 day ago
แม้ว่าเราจะได้เห็นผลของการสำรวจตัวเลขเกี่ยวกับการเติบโตของตลาด IT ในด้านต่างๆ ที่มีการตกลงมากมาย แต่กับบางอย่างนั้น ก็ไม่ได้ตกซะทีเดียว
19 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

มาแน่!!! กับชิปประมวลผล Apple A6 เพื่อเตรียมพร้อมในการเปิดตัว iPad 3 กลางปี 2012

6
Aug 2011
3314 day ago
ก่อนหน้านั้นคงจะพอทราบข่าวคราวกันแล้วกับการมาของแท็บเล็ตอย่าง iPad 3
29 Aug 2011 - AdminPong_NBS
  5 Comments

Intel รู้และยอมรับกับการที่ Apple Mac รุ่นใหม่ เตรียมโยกชิปประมวลผลไปเป็น ARM แบบที่ iPhone, iPad ใช้อยู่

5
Aug 2011
3317 day ago
จากแหล่งข่าวมีการรายงานมาว่า Intel เองก็รับรู้ถึงการที่ Apple กำลังมีแผนการที่จะเปลี่ยนชิปประมวลผลในเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คอย่าง MacBook จากเดิมที่ใช้ Intel เป็น ARM
26 Aug 2011 - AdminPong_NBS
  2 Comments

Toshiba ผ่อนชิพระบบ หันไปเน้นจอ LCD

4
Dec 2010
3560 day ago
Toshiba ผู้ผลิตชิพใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจาก Intel และ Samsung ที่ถือว่าบ้านเราคงไม่ค่อยรู้นักว่าทำชิพด้วย กำลังวางแผนจัดจ้าง Samsung มาผลิตชิพระบบบางตัวให้ แล้วขายสายการผลิตให้ Sony เนื่องจากบริษัทต้องการจะลดชิพที่ไม่ใช่ชิพหน่วยความจำ หลังจากที่
26 Dec 2010 - Laem
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights