Home » Tag » charm bar

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  charm bar

Average Rating

Virtual desktop

หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญที่มีมาให้บน Windows 10 นั้น อยู่ที่การทำงาน Virtual desktops โดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่ของ Desktop ให้มากขึ้น พร้อมทั้งระบบ Snap ที่ง่ายและสะดวก ด้วยการปรับปรุง Snapping ใหม่นี้ จึงให้มุมมองที่เรียกว่า Task View ซึ่งคล้ายกับการใช้ Alt-Tab แต่ทำให้ดูเป็นการทำงาน Desktop ปกติทั่วไป โดยฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้มีความสำคัญกับแป้นพิมพ์บนคีย์บอร์ดอย่างมาก เพราะเป็นทางลัดที่สามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว

charm-bar

บางครั้งเมื่อเราใช้งาน Windows 8 อยู่ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนค่าหรือตั้งค่าบางอย่างลงไปใหม่หรือแม้กระทั่งการติดตั้งโปรแกรมบางอย่างลงไป อาจส่งผลต่อการทำงานของ Charm bar อยู่ด้วยและแสดงอาการผิดปกติ เช่น เปิด Charm bar ไม่ได้หรือใช้วิธีเอาเมาส์ลากไปที่มุมขวาหรือบน กลับไม่ปรากฏ Charm bar แสดงขึ้นมา นั่นหมายถึงว่า เราอาจจะเรียกใช้การตั้งค่าหรือการทำงานบางอย่างได้ยากขึ้น อาการเช่นนี้ไม่ได้ส่งผลร้ายต่อระบบ เพียงแต่อาจจะทำให้เราทำงานล่าช้าไปบ้าง เนื่องจากไม่สามารถใช้คีย์ลัดในการทำงานได้นั่นเอง แต่ก็มีวิธีแก้ในเบื้องต้น

ในการใช้งาน Windows 8 นั้น หน้าต่างของ Start screen ถือเป็นจุดที่เอื้ออำนวยในการใช้งานได้มาก เนื่องจากเป็นศูนย์รวมของบรรดาแอพฯ ต่างๆ ที่สามารถเรียกใช้ได้ทันที ซึ่งหลายคนก็เริ่มที่จะหันมาใช้กันมากขึ้น เนื่องจากให้ความสะดวกในการใช้งานอยู่ใม่น้อย ยิ่งหากมีการปรับแต่งที่ดี รวมถึงการปรับใช้ให้เหมาะสมกับงาน ก็ยิ่งทำให้ใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ต้องถือว่าเป็นตัวแทนของ Start Menu ได้ดีในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามก็อาจจะต้องระมัดระวังในการใช้งานอยู่บ้างเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เปิดดูรูปหรือใช้งานผ่าน Photo เป็นประจำ บางครั้งระบบก็จะมีการพรีวิวรูปขึ้นมาบนหน้า Start screen ซึ่งบางรูปนั้นส่วนตัวมากๆ ก็อาจจะต้องเข้าไปจัดการเล็กน้อย

Windows Easy Transfer เป็นเครื่องมือใน Windows 8 ที่ช่วยเก็บไฟล์ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ นำมาเก็บไว้ก่อนทำการฟอร์แมตเครื่องใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องตามเก็บทีละโฟลเดอร์ให้ต้องเสียเวลา แล้วยังเลือกได้ว่าจะย้ายไฟล์อะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น อีเมล์ เพลง รูปภาพ วิดีโอ รวมไปถึง Favorite ในส่วนของ Internet Explorer แต่ก่อนการใช้งานก็ควรจะต้องมีการเตรียมการให้เรียบร้อยเสียก่อน

ระบบ Gesture เป็นรูปแบบของการสั่งงานของระบบวินโดวส์ 8 อีกรูปแบบหนึ่ง แทนที่การใช้งานในแบบทัชสกรีน ที่ผู้ใช้สามารถนำวิธีการเลื่อนนิ้วมาสั่งการได้บนทัชแพด ซึ่งให้ผลในลักษณะเดียวกัน เพียงแต่ในรูปแบบของการใช้บนทัชแพดบางครั้งอาจจะไม่ได้สะดวกเหมือนการทำงานบนทัชสกรีน อย่างไรก็ดี Gesture ก็ตอบโจทย์การใช้งานในหลายส่วนได้อย่างน่าทึ่ง ตั้งแต่หน้า Lock screen ไปจนถึงเดสก์ทอปกันเลยทีเดียว

การบูตเข้าสู่ Safe mode นั้น เป็นหนทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาที่ค่อนข้างได้ผลอีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อเกิดปัญหาในการแสดงผล การติดไวรัสหรือปัญหาของไดรเวอร์บางประเภท การเข้าสู่ Safe mode สามารถที่จะเข้ามาช่วยเหลือในการแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ได้ค่อนข้างดี ซึ่งเป็นรูปแบบที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่นิยมทำกันตั้งแต่ในยุค Windows XP, Vista เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน แต่สำหรับ Windows 8 แม้ว่าจะมีกระบวนการและฟังก์ชันที่ทันสมัยมากมาย แต่ก็ยังคงฟังก์ชันดังกล่าวนี้ไว้ให้เมือนเดิม แต่กระบวนการเรียกใช้อาจจะเปลี่ยนไปบ้างเล็กน้อย โดยสามารถทำได้โดย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights