Home » Tag » CES 2013

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  CES 2013

ถ้ายังจำกันได้ในงาน CES ที่ผ่านมานั้น Nvidia ได้เปิดตัวโปรเจค SHIELD ให้ทุกคนได้น้ำลายไหลกันก่อนแล้ว และยังย้ำในงานด้วยว่าเป็นเพียง "โปรเจ็ค" ไม่ใช่ "สินค้า" ที่จะจัดการทำออกมาจำหน่ายจริงๆ แต่คำพูดนี้คงจะเป็นหมัน เพราะว่าภาพหลุดจากทางซิลิคอน วัลเล่ย์นั้น เผยให้เห็นโครงสร้างส่วนนอกของอุปกรณ์เล่นเกมพกพาขนาดจอ 5 นิ้ว มาเป็นบางส่วนแล้ว ซึ่งผู้เฝ้ารอหลายๆ คนคงจะเริ่มส่งเสียงเฮกันแล้ว

งานระดับ CES 2013 แน่นอนว่ายักษ์ใหญ่อย่าง Intel นั้นต้องมาออกบูธร่วมด้วยอย่างแน่นอน สิ่งที่ Intel เอาออกมาโชว์ในงานคราวนี้นั้นก็คือ ความเร็วระดับเท่าตัวจากชิปกราฟฟิกใหม่ใน Haswell โดยนำเอาชิปตัวใหม่ HD 4500 GT3 ที่อยู่ใน Haswell มาเปรียบเทียบกับเครื่องอีกตัวที่ใช้เป็นชิปกราฟฟิกแยกของ NVIDIA GTX 650 สิ่งที่ใครที่ผ่านไปผ่านมาสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน นั่นก็คือระดับความลื่นไหลของ Haswell อาจจะไม่ได้เทียบเท่ากับ GTX 650 แต่ว่ามันก็ยังมีระดับเฟรมเรทที่ดีอยู่ สามารถเล่นได้ไม่เป็นปัญหาเลย

ผู้นำด้านการผลิตอุปกรณ์เก็บบันทึกข้อมูลดิจิตอล Plextor นำเสนอ SSD รุ่นใหม่ล่าสุด M5M ในงาน CES 2013 มาพร้อมประสิทธิภาพระดับสูง และความเชื่อถือได้ ตามแบบฉบับของ Plextor และมาพร้อมกับที่เล็กเพียงแค่เศษหนึ่งส่วนแปดของไดรฟ์มาตรฐาน 2.5 นิ้ว ทำให้สามารถนำเอาไปใส่ลงไปในเครื่อง Ultrabook ได้สบายเลย

เลอโนโวโชว์นวัตกรรมตอบสนองการใช้งานทั้งในบ้านและที่ทำงาน ?ยกขบวนนำทัพมาทั้งตระกูล Think และ Idea ในงานแสดงเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์อิเล็คทรอนิกส์ (CES 2013) ณ ลาสเวกัส อาทิ ไฮไลน์แจ้งเกิดอย่าง IdeaCentre Horizon Table PC คอนเซปท์ต้นแบบกับ IdeaCentre GAMMA , โน๊ตบุ้คThinkPad Edge E431, ThinkPad Edge E531, เดสก์ท๊อปแรงเอาใจเกมเมอร์กับ Erazer X700 หรือโน๊ตบุ้คลูกผสมแท๊บเลตอย่าง IdeaPad Yoga 11S และ ThinkPad Helix รวมถึงการเปิดตัวครั้งแรกแห่ง สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมกับ IdeaPhone K900

ในงาน CES 2013 ที่ผ่านมา อย่างที่หลายๆ ท่านทราบกันว่า AMD ได้มีการเปิดตัว APU รุ่นใหม่ ซึ่งได้รับการพัฒนาประสิทธิภาพให้เหนือกว่ารุ่นเก่ามากพอตัวทั้งในแง่ของการประมวลผลทั่วไปและการประมวลผลกราฟิก จาก GPU ที่ติดตั้งอยู่ภายใน APU ซึ่งตัวของ GPU นั้นก็ไม่ใช่ธรรมดาเลยทีเดียว อย่างในตัวของชิป AMD A10 นั้นก็มาพร้อมกับ GPU ภายในตัวที่มีกราฟิกคอร์มากถึงกว่า 384 คอร์ เทียบเท่ากับการ์ดจอแยกอย่าง AMD Radeon HD 8600M ทั้งยังรองรับฟีเจอร์เพิ่มเติมขึ้นมาจากรุ่นเก่า ไม่ว่าจะเป็น DirectX 11.1 ที่รองรับอย่างเต็มตัวเป็นรายแรกๆ และยังสามารถทำงานร่วมกับ Windows 8 ได้อย่างลงตัว โดยใรงานได้มีการนำตัวอย่างเครื่องที่ใช้งาน AMD APU รุ่นใหม่มาให้ผู้สนใจได้ลองใช้งาน เช่นตัวของเครื่อง All-in-One PC จาก Vizio ขนาดจอ 24" ที่ใช้งาน APU ร่วมกับการ์ดจอแยกรุ่นใหม่จาก AMD ซึ่งประสิทธิภาพที่ออกมาก็ถือว่าน่าพอใจทีเดียว รวมไปถึงกลุ่มของโน้ตบุ๊กแพลตฟอร์ม Ultrathin จาก ASUS อย่าง ASUS U38 ที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง AMD, ASUS และ Microsoft มีจุดเด่นคือความบางเบาของเครื่อง แต่ก็ยังมีประสิทธิภาพการแสดงผลกราฟิกที่ยอดเยี่ยมจากพลังของชิป AMD A8-4555M บนจอแสดงผลความละเอียดระดับ Full HD รองรับการสัมผัสสูงสุดถึง 10 จุด ที่น่าจะกลายเป็นหนึ่งในมาตรฐานโน้ตบุ๊ก Ultrathin ในปีนี้

ก่อนหน้านี้หลายๆ ท่านน่าจะเคยได้ยินข่าวแท็บเล็ตสำหรับเล่นเกมของ Razer ด้วยชื่อเรียกในขณะนั้นว่า Project Fiona ซึ่งทาง Razer เองก็ยังไม่ได้มีการประกาศรายละเอียดออกมาอย่างชัดเจน แต่ที่เป็นจุดเด่นที่ทำให้ได้รับความสนใจก็คือมันจะมีอุปกรณ์เสริมสำหรับการเล่นเกมมากมาย เช่นจอยเกมที่ประกอบติดกับตัวเครื่องได้ เป็นต้น ล่าสุดในงาน CES 2013 ที่ผ่านมา Razer ได้จัดการเปิดตัวแท็บเล็ตใน Project Fiona อย่างเป็นทางการ โดยให้ชื่อว่า Razer Edge โดยรายละเอียดที่น่าสนใจก็ได้แก่ ใช้ชิปประมวลผล Intel Core Processor 3rd Generation (Intel Ivy Bridge) มีให้เลือกทั้งรุ่น Core i5 (Razer Edge) และ Core i7 (Razer Edge Pro) จอสัมผัสขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 รองรับแรมได้สูงสุด 8 GB การ์ดจอ NVIDIA GeForce GT 640M LE SSD 64 GB ในรุ่นปกติ และ 128 หรือ 256 GB ในรุ่น Pro มีพอร์ต USB 3.0 ใช้งาน Windows 8

ตอนนี้ Gigabyte ก็เปิดตัวสินค้าออกมาหลายต่อหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตติดตั้ง Windows 8 ในงาน CES 2013 ที่เพิ่งผ่านมาก็ตาม?ซึ่งในตอนนี้ก็เปิดตัว Mini PC ออกมาบ้างแล้ว แต่ตอนนี้ยังเป็นรุ่นทดลองอยู่ เรื่องของน้ำหนักนั้นเปิดเผยเพียงแค่ว่าน้ำหนักจะเบากว่า Mac Mini อีก 2 ขีด ซึ่งน้ำหนักของ Mac Mini จากหน้าเว็บ apple.com อยู่ที่ 1.22 กิโลกรัมเท่านั้น หมายความว่าเครื่องนี้จะหนักเพียง 1 กิโลกรัมพอดี

ในงาน CES 2013 ที่ผ่านมา เหล่าผู้ผลิตชิปประมวลผลคอมพิวเตอร์รายต่างๆ ได้จัดงานเปิดตัวและเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการ สำหรับชิปประมวลผลรุ่นใหม่ของตนอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น Intel และ AMD ที่มีชิปสำหรับแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ประกอบกับชิปสำหรับอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็นส่วนเสริม หรือจะเป็นทาง Qualcomm กับ NVIDIA ที่เปิดตัวชิปประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพาไป แน่นอนว่าทั้งสองฝั่งต่างก็มีเทคโนโลยีและข้อมูลที่น่าสนใจพอตัวทีเดียว ด้านของ Intel และ AMD นั้น เห็นได้ชัดว่าทั้งสองเริ่มให้ความสำคัญกับชิปประมวลผลสำหรับสายโมบายล์เช่นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมากขึ้น เพื่อมาแข่งกับชิปที่ใช้สถาปัตยกรรมของ ARM ที่ครองตลาดโมบายล์อยู่ในขณะนี้ โดยฝั่งของ Intel นั้น ตั้งเป้าในการลดอัตราการใช้พลังงานในชิปตระกูล Intel Atom เพื่อให้มีการกินพลังงานน้อยลงเมื่อนำมาใช้กับอุปกรณ์พกพา ซึ่งในปีนี้เราจะได้เห็นชิปประมวลผลรุ่นใหม่ในโค้ดเนมว่า Lexington สำหรับสมาร์ทโฟน และ Bay Trail กับ Clover Trail+ สำหรับกลุ่มแท็บเล็ตแน่นอน

© Copyright - Notebookspec.com All Rights