Home » Tag » celeron

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  celeron

จากข่าวที่หลายกระแสมีออกมาเกี่ยวกับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในกลุ่ม H370, B360 และ H310 ออกมา ก็ทำให้หลายคนที่อยากจะใช้ซีพียู Intel Gen8 ได้ตื่นเต้นกันบ้าง เพราะจะได้เซ็ตราคาชุดคอมใหม่ที่ถูกลง เนื่องจากปัจจุบันมีแค่เมนบอร์ด Z370 ที่ราคาอย่างน้อยๆ ก็ 4 พันบาทให้ใช้เท่านั้น สำหรับคนที่รอซีพียูรุ่นล่างๆ ก็ถือว่าโชคดีทีเดียว เฉพาะเวลานี้มีข่าวหลุดของซีพียู Pentium และ Celeron โค้ตเนม Coffee Lake ออกมาให้เห็นบน Amazon แล้ว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Intel ได้แยกซีรีส์ Pentium แบ่งเป็นสองแบบคือ Silver และ Gold มาถึงวันนี้ก็ได้เปิดตัว Intel Pentium® Silver และ Intel Celeron® อย่างเป็นทางการเสียที โดยใช้สถาปัตยกรรม Gemini Lake ซึ่งออกแบบมาเพื่อเน้นประสิทธิภาพที่แรงขึ้นบวกกับการพัฒนาเรื่องของการเชื่อมต่อในตัวชิปเซตให้ดียิ่งขึ้น เข้ากับผู้คนที่ทำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร สเปรดชีตหรือจะท่องออนไลน์ก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

Intel ได้ประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการเปลี่นชื่อผลิตภัณฑ์ ไปยังผู้ค้าปลีกต่าง ๆ โดยจะเปลี่ยนชื่อ CPU Pentium Gen 7 ให้มีชื่อใหม่ภายใต้แบรนด์  Pentium Gold (PCN # 115827 -00) ซึ่ง CPU  Pentium G4560, G4620 และ G4600 ได้ยืมชื่อจาก CPU XEON มาเพื่อตั้งชื่อไปสู่แบรนด์ Pentium ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคบอกโปรเซสเซอร์ Pentium จาก MSDT โชิปประมวลผล Pentium ULP (ultra low-power)

Intel Launch Core i Gen 6 Skylake-38

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Intel เปิดตัวซีพียู 4 รุ่นทั้ง Celeron และ Pentium สำหรับตลาด IoT หรือ Internet of Things ด้วยซีพียู Celeron 3900TE, Pentium G4400TE และซีพียูโมบาย Celeron G3900E และ 3902E โดยทั้ง 4 รุ่นนี้ ล้วนแต่เป็นสถาปัตยกรรม Skylake ทั้งสิ้น ด้วยการเป็นซีพียูแบบ 2 Cores ที่มาพร้อมกับกราฟฟิก HD510 และมี Memory controller สนับสนุนทั้ง DDR3/ DDR4 รวมไปถึงรองรับ PCI-Express และ DMI3 โดยที่ซีพียูทำ งานร่วมกับชิปเซ็ต 100 series ในแบบพื้นฐานได้ตามปกติ ซึ่ง Intel ก็จะปล่อยซีพียู Pentium A1020 สถาปัตยกรรม Bay Trail ในตลาดโมบายนี้ไปพร้อมกันด้วย

900x900px-LL-88ea37e6_IntelG530unbox

งานนี้บอกได้เลยว่า Pentium G3xx0  รุ่นเก่าๆ เตรียมปลดระวางกันได้เลยเพราะล่าสุดมีข่าวรายงานออกมาว่าหน่วยประมวลผลกลางรุ่นล่าสุดในระดับ Entry อย่าง Intel Celeron 3900 , G3920 เตรียมที่จะเข้ามาทำตลาดแล้ว

ASRock N3150B-ITX (0)

หลังจากที่ Intel ได้เผยให้เห็นแผนของซีพียู Atom SoC ตั้งแต่ในช่วงเดือน พฤษภาคมปี 2011 ก็ได้มีการพัฒนาในด้านสถาปัตยกรรมมาจนถึง 22nm ในช่วงปี 2013 และก้าวเข้าสู่ 14nm ในช่วงปี 2014 จนมาอยู่ที่โค๊ดเนม Broadwell ในปัจจุบันที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่โดดเด่นมากขึ้น และในช่วงปี 2014 นั้นเอง ก็ยังได้มีการนำซีพียูเดสก์ทอปภายใต้ชื่อ Bay Trail-D มาผลิตเป็นซีพียูออนบอร์ดกันอย่างมากมาย ทดแทนการทำงานของ Atom ที่ขยับไปเป็นซีพียูระดับโมบายมากขึ้น โดยที่ซีพียูรุ่นใหม่นี้ประกอบไปด้วยซีพียู Celeron และ Pentium อาทิเช่น J1900 และ J2900 เป็นต้น ซึ่งนับว่าเป็นซีพียูในรุ่นแรกๆ ที่มีการพัฒนาในด้านกราฟฟิกออนซีพียูที่มีประสิทธิภาพ HD Graphic

intel-braswell-tablet-mobile-cpu-processor-chip-620x354

สำหรับชิปซีพียู Braswell เองจะเป็นชิปที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจาก Bay Trail ที่จะเป็นซีพียูในระดับเริ่มต้นทั้งในกลุ่มของ PC และ Mobile ทั้ง Notebook และแท็บเล็ต โดยเจ้า Braswell จะมาพร้อมเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงกว่าเดิมจาก 22 นาโนเมตร มาเป็น 14 นาโนเมตร พร้อมจะเป็นชิปแบบฝัง SoC (System on Chip) บน PCB เพื่อประหยัดกเนื้อที่ในการออกแบบ  

Notebook Celeron under 10000 baht

สำหรับโน๊ตบุ๊คราคาถูกต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทนับว่าเป็นอีกระดับราคาที่น่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะกลุ่มของผู้ใช้ตามบ้านทั่วไปหรือใช้ในการเรียนการศึกษา เพราะนอกจากจะมีราคาถูกจนน่าคบหา ยังมาพร้อมสเปคและดีไซน์ที่สวยงามเลยทีเดียว เพราะบางค่ายก็ใช้บอดี้เดียวกับโน๊ตบุ๊คในราคาปกติ นำมาเปลี่ยนหัวใจใหม่ ด้วยการใช้ซีพียูที่ประหยัด แต่ตอบสนองต่อการใช้งานได้ค่อนข้างน่าพอใจ อีกทั้งประหยัดพลังงานอีกด้วย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights