Home » Tag » CarPlay

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  CarPlay

Average Rating

honda carplay 600

สำหรับท่านใดที่สนใจใช้งานระบบ CarPlay ของทาง Apple อยู่และมีแน้วโน้มว่าจะทำการซื้อรถยนต์คันใหม่ภายในปี 2016 หรือ 2017 นี้ต้องติดตามทางนี้ให้ดีๆ ครับ เพราะว่าเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Apple ได้ทำการประกาศรายชื่อของรถยนต์ที่จะมาพร้อมกับระบบ CarPlay แบบติดตั้งในตัวเลยตั้งแต่ออกจากโรงงานประจำปี 2016 และ 2017 ออกมาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งรายชื่อรถยนต์ที่ทาง Apple ปล่อยออกมานั้นมีมากถึง 104 รุ่นเลยทีเดียว โดยท่านสามารถเข้าไปดูรายชื่อรถยนต์ทุกรุ่นได้จาก CarPlay Available-models ครับ

Porsche chooses Apple CarPlay 600

เทคโนโลยีทั้ง Apple CarPlay และ Google Android Auto นั้นต่างก็เป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำให้รถยนต์ของคุณสามารถเข้าสู่การเชื่อมต่อโลกกว้างได้ครับ แน่นอนว่าเมื่อมีคำว่าเชื่อมต่อเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วหล่ะก็สิ่งที่ตามมานั้นก็คือการเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งาน หากอ้างอิงจากผู้ผลิตรถยนต์หรูอย่าง Porsche แล้วพบว่าทาง Porsche เลือกที่จะใช้งานระบบ Apple CarPlay บนรถยนต์ของตัวเองมากกว่าที่จะใช้ Google Android Auto ในรถยนต์รุ่นใหม่ของตนอย่าง 911 Carrera และ 911 Carrera S ครับ

CarPlay screen-1200-80

สำหรับประเด็นเรื่องระบบ CarPlay ของ Apple นั้น ดูเหมือนว่าจะไขความกระจ่างขึ้นมาได้เล็กน้อย จากที่ Tim Cook ได้ออกมาประกาศถึงระบบตัวนี้ ว่าค่ายผู้ผลิตรถยนต์ค่ายดังเกือบทุกค่าย จะเปิดตัวรถใหม่ที่มาพร้อมกับระบบ CarPlay ภายใน เพื่อให้ผู้ขับขี่ สามารถที่จะเชื่อมต่อเข้ากับเครื่อง iPhone ของตัวเองได้ และใช้สั่งงานส่วนต่างๆภายในรถที่รองรับนั่นเอง

applemysteriouscar.0.0.0

เราเคยได้รายงายข่าวเรื่องที่ Apple น่าจะกำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่บางอย่าง ทีเกี่ยวข้องกับรถยนต์ไปแล้ว จากที่มีรูปรถที่ทำการเช่าโดย Apple ติดอุปกรณ์พิเศษแปลกๆมาวิ่งอยู่บนถนนหลุดออกมา แต่คำถามที่ตามมานั้น ก็คือ Apple กำลังซุ่มพัฒนาอะไรอยู่ แล้วรถยนต์มันจะสามารถเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือเพิ่มช่องทางในการหารายได้ให้กับอุปกรณ์ที่ขายดีเป็นหลักของบริษัทอย่าง iPhone ได้ยังไง

Parrot RNB 6 01 600

ตั้งแต่ในช่วงที่ระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับรถยนต์ของทาง Google อย่าง Android Auto หรือ Apple อย่าง CarPlay เปิดตัวออกมาให้เราได้ทำความรู้จักนั้น หลายๆ คนคงคิดว่าคงเป็นเรื่องยากที่จะใช้งานเพราะนั่นหมายถึงว่าคุณจะต้องทำการซื้อรถยนต์ใหม่ใช่ไหมครับ แถมซ้ำแล้วยังเลือกได้แค่ระบบเดียวอีกว่าจะใช้ Android Auto หรือ CarPlay ปัญหานี้ได้ถูกจำกัดไปเรียบร้อยแล้วครับ เมื่อทาง Parrot ได้ทำการเปิดตัวกล่องอเนกประสงค์รุ่น RNB 6 ที่สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Android Auto หรือ CarPlay บนกล่องเดียวในงาน CES 2015 ครับ RNB 6 นั้นเป็นอุปกรณ์ที่มาในรูปแบบของ double-DIN ที่ใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 55 watts ต่อลำโพง 4 ตัว และยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 7 นิ้วที่รองรับความละเอียดระดับ HD และเทคโนโลยีการสัมผัสแบบ capacitive พร้อมช่องเชื่อมต่อ HDMI input สำหรับการต่อหน้าจอที่ 2 เพิ่มเติม ภายในยังมีแหล่งเก็บข้อมูลเอาไว้ใช้สำหรับเก็บไฟล์เสียงหรือวีดีโอได้อีกต่างหาก รวมทั้งยังรองรับการรับสัญญาณวิทยุผ่านดาวเทียมและ AF/FM อีกด้วยครับ

ในช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรเพิ่มอีกหลายรายการซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะรองรับการใช้งานกับระบบให้ความบันเทิงในรถยนต์อย่าง CarPlay ในอนาคตครับ โดยทาง USPTO ได้โพสผ่านลงใน AppleInsider อธิบายระบบที่เหมือนกับ iPhone จะทำงานเป็นดั่งรีโมทคอนโทรล์อัตโนมัติของรถยนต์เมื่อใช้งานเป็ครเื่องควบคุมหลักด้วยการเชื่อมต่อเหมือนอย่าง CarPlay ครับ สิทธิบัตรนั้นอธิบายถึงการใช้อุปกรณ์ระบบ iOS ให้เป็นดั่ง?remote starters และ?key fobs แต่มีความสามารถที่เพิ่มมากกว่านั้นโดยต้องขอบคุณความสามารถด้าน?geo-fenced location ?ผู้ใช้ iPhone และ iPad สามารถที่จะทำการใช้อุปกณ์มรการเปิด ปิดระบบล๊อครถได้ เปิดสัญญาณเตือนภัย เริ่มต้นเครื่องยนต์ เปิดเครื่องควบคุมอุณหภูมิ หรือเปิดกระโปรงหลังในขณะที่คุณไม่ต้องเดินวนกลับไปทางด้านหน้ารถเพื่อเปิดจากหน้ารถได้ ฯลฯ อีกมากมายผ่านการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth LE และระบบเทคโนโลยี iBeacon เพื่อใช้งาน?proximity และ positioning ครับ

ในงาน Paris Auto Show ที่ผ่านมานั้นทาง Pioneer ได้ทำการนำเครื่องรับสัญญาณระบบ CarPlay ของ Apple ไปโชว์มาครับ โดยจากข่าวก่อนหน้านี้เราจะพบว่าระบบ CarPlay ของทาง Apple นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 สาย คือสายที่ติดตั้งมาพร้อมกับรถตั้งแต่ออกมาจากศูนย์เลยทันที ซึ่งมีข่าวออกมาว่าในปีนี้เราอาจจะยังไม่ได้เห็นรถรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับระบบ CarPlay(นอกเหนือไปจาก Ferrari ที่อาจจะเปิดตัวทันในช่วงสิ้นปีนี้) ส่วนอีกสายนั้นก็เป็นเครื่องรับสัญญาณระบบ CarPlay ที่มีทาง Pioneer เป็นผู้ผลิตอันดับหนึ่งในการผลิตเครื่องรับสัญญาณระบบ CarPlay ครับ

ท่ามกลางกระแส iPhone 6 ที่กำลังมาแรงสุดๆ อย่าฉุดไม่อยู่นั้น ดูเหมือนว่า Apple จะแอบเลื่อนกำหนดการออกผลิตภัณฑ์บางอย่างออกไปโดยที่ไม่มีการแจ้งผู้ใช้อย่างเป็นทางการแต่อย่างใดครับ เพราะการเลื่อนผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้นั้นทาง Apple ได้แจ้งเลื่อนแบบเงียบๆ บนหน้าเว็บ โดยที่ได้มีทีมงานของ 9to5Mac ได้เข้าไปพบเข้าเมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ว่านอกเหนือไปจากการแจ้งว่าจะมีแอปพลิเคชัน CBS News ที่รองรับกับการใช้งานบน CarPlay แล้ว กำหนดการต่างๆ ที่กล่าวถึงว่า CarPlay จะออกมาให้ผู้ใช้ได้ใช้อย่างเป็นทางการในช่วงปี 2014 นี้นั้นถูกลบหายออกไปจากหน้าเว็บทั้งหมดเลยครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ CarPlay

ใครอยากใช้ CarPlay จาก Apple ไม่จำเป็นต้องซื้อรถใหม่อีกต่อไป

2
Apr 2014
1215 day ago
สำหรับท่านที่ชอบใช้ iPhone และขับรถไปด้วยนั้น (ผิดกฎหมายนะครับ เป็นไปได้อย่าใช้ดีกว่าครับเพื่อความปลอดภัย) ทาง Apple ได้เล็งเห็นและเข้าใจถึงความต้องการของคุณแล้วครั
25 Apr 2014 - EDDY
  0 Comments

CarPlay ระบบการเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS เข้ากับรถยนต์ จาก Apple พร้อมใช้งานจริงปีนี้

1
Mar 2014
1267 day ago
เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ CarPlay กับระบบการเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS ของทาง Apple (ขณะนี้รองรับแต่เพียง iPhone 5, iPhone 5c และ iPhone 5s เท่านั้น)
4 Mar 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights