Home » Tag » Car

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Car

Average Rating

Volvo เป็นผู้ผลิตรถยนต์อีกรายที่มุ่งมั่นกับการสร้างรถยนต์แบบไร้คนขับ หรือ Driverless-car และจำเป็นต้องนำรถไปวิ่งทดสอบบนสภาพท้องถนนที่หลากหลาย เช่นเดียวกับบริษัทที่ให้บริการรถรับส่งอย่าง Uber และ Waymo ที่ได้นำระบบรถไร้คนขับของตัวเอง ไปวิ่งทดสอบบนท้องถนนในหลายๆ รัฐของสหรัฐอเมริกา เพื่อดูว่าระบบรถไร้คนขับของพวกเขา สามารถรับมือกับสภาพอากาศ สภาพภูมิประเทศ และระบบถนนที่หลากหลายได้หรือไม่ และอุปสรรคอย่างใหญ่หลวงของระบบรถไร้คนขับคือ สัตว์ป่าที่ดูไปดูมาก็น่ารักดี อย่างเจ้า จิงโจ้

BMW AirTouch concept 600

ในงาน CES 2015 เมื่อครั้งที่แล้วนั้นทาง BMW ได้ทำการเผยข้อมูลของ human-machine interface ที่มาพร้อมกับการสาธิตการควบคุมด้วยท่าทาง ซึ่งอาจจะถูกนำมาใช้ในรถยนต์ BMW ซีรีส์ 7 ประจำปี 2015 ครับ(งาน CES นั้นปกติแล้วจัดขึ้นในเดือนมกราคมของทุกปี) และแน่นอนครับในงาน CES 2016 ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ทาง BMW ก็ไม่พลาดที่จะนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มานำเสนอแน่ๆ โดยจากข้อมูลนั้นเผยครับว่าสิ่งที่ทาง BMW จะนำมานำเสนอในงาน CES 2016 นี้ก็คือแนวคิดเทคโนโลยี "AirTouch" ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เหมือนกับเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมมาจากเทคโนโลยีที่ BMW โชว์ในงาน CES 2015 ครับ

shutterstock_124527457-e1365451435868

การใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับขี่ยานพาหนะ ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ มาตรา43 (9) ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถใช้โทรศัพท์ขณะรถเคลื่อนที่ เว้นแต่ใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนา โดยที่ผู้ขับขี่ต้องไม่ถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น ซึ่งเป็นการบังคับใช้กับรถทุกชนิดทุกประเภทตามความหมายใน พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ รวมถึงรถจักรยานและรถสามล้อที่วิ่งในถนนสาธารณะ ยกเว้นรถไฟและรถราง หากจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ควรจอดข้างทางในที่สามารถจอดได้ หรือจอดในปั๊มน้ำมัน สำหรับกรณีรถติดไฟแดงหรือรถติด ก็ไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้ในทุกกรณี ไม่ว่าจะหยิบมาโทรฯ หรือเล่นเกม เฟซบุ๊ก หรือไลน์ เพราะถือว่าอยู่ระหว่างขับขี่ เนื่องจากเครื่องยนต์ยังติดอยู่ คนขับยังควบคุมรถอยู่ การใช้คอหนีบโทรศัพท์ หรือให้คนอื่นถือโทรศัพท์มาแนบหูให้ก็ผิด ที่ทำได้คือเปิดลำโพงให้เสียงดังแล้ววางไว้ให้เป็นที่เป็นทางก่อนสนทนา หรือใช้อุปกรณ์เสริม เช่น สายฟัง หรือบลูทูธ จึงจะไม่ผิดกฎหมาย ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 400 -1,000บาท  

หากคุณเคยขับรถบนทางหลางเป็นระยะทางไกลๆ แล้วหล่ะก็คุณน่าจะพอรู้นะครับว่าการขับรถบนทางหลวงนั้นเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความน่าเบื่อได้มากขนาดไหน และยิ่งหากเป็นรถที่มีขนาดใหญ่เช่นรถบรรทุกแล้วหล่ะก็จะยิ่งทำให้เกิดความน่าเบื่อหน่ายขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะผู้ที่ขับรถบรรทุกสำหรับขนส่งไกลๆ ต่อเนื่องหลายๆ วันติดต่อกันนั้นความน่าเบื่อนี้จะกลายเป็นความเครียดสะสมได้ครับ Mercedes ผู้ผลิตรถรายใหญ่ของโลกจะช่วยทำให้เวลาบนท้องถนนที่น่าเบื่อนั้นหายไปด้วยการสาธิตรถบรรทุกในอนาคตปี 2025 ที่มีแนวคิดเป็นรถกึ่งอัตโนมัติ ที่จะขับให้คนขับโดยอัตโนมัติเมื่ออยู่บนทางหลวง ด้วยการใช้งานร่วมกันของเรดาร์และกล้องแบบสเตอริโอที่จะช่วยให้รถอยู่ทางขวาของถนนเมื่อมีความเร็วที่เหมาะสม ให้ผู้ขับสามารถที่จะทำกิจกรรมอย่างอื่นภายในห้องขับได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับครอบครัว หรือทำงานอย่างอื่นให้เสร็จสิ้น หรืออาจจะพูดคุยแรกเปลี่ยนกับรถบรรทุกคันอื่นๆ เกี่ยวกับสภาพการจราจร?นอกเหนือไปจากนั้นระบบอัตโนมัติยังมีความฉลาดมากพอที่จะเลี่ยงให้ทางรถพยาบาลที่เข้ามาใกล้ได้อีกด้วยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights