Home » Tag » capture

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  capture

screen capture

แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องมือ สำหรับช่วยในการ Capture screen หรือจับภาพหน้าจอ ออกมาให้ใช้อย่างมากมาย แต่ใครที่ใช้ Windows 10 ก็ยังเรียกว่าแทบไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่ม ก็สามารถ จับภาพหน้าจอ ได้เองแบบง่ายๆ และใช้งานอย่างรวดเร็ว แค่กดเพียงไม่กี่ปุ่ม แต่จากในครั้งก่อนที่เราได้นำเสนอไป มาวันนี้ใน Windows 10 อัพเดตในปี 2020 ก็มีลูกเล่นให้คุณใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น จึงขอโอกาสนี้ในการนำเสนอ 9 วิธีการจับภาพหน้าจอ หรือ Screen Capture ในวันโดวส์ 10 เวอร์ชั่นล่าสุด ให้ได้เป็นทางเลือกในการใช้งานกัน

Snipaste-1

การจับภาพหน้าจอเป็นความต้องการพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่รวมมาในตัวโดยพื้นฐาน แต่หลายๆ คนอยากได้การจับภาพหน้าจอที่มีคุณสมบัติมากกว่าการจับภาพธรรมดา มีหลายต่อหลายเครื่องมือที่ออกแบบมาให้มีลูกเล่นในการจับภาพ เพื่อที่ผู้ใช้จะได้มีทางเลือกในการใช้งานมากขึ้น เช่นเดียวกับ Snipaste สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่

6 Ways To Take Screenshots (1)

ในหลายครั้งเราได้พูดคุยถึงเครื่องมือของ Windows ที่ทำให้ใช้ในการจับภาพหน้าจออย่างรวดเร็ว แต่ก็อาจจะยังไม่ครอบคลุมมากนัก ในครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการในการจับภาพหน้าจอในแบบต่างๆ และก็ดูเหมือนว่ามี 6 วิธีที่ช่วยให้การจับภาพหน้าจอทำได้ง่ายขึ้น โดยใช้แค่ฟังก์ชั่นบน Winsows 10 และไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมแบบ 3rd Party อีกทั้งสามารถทำได้บน Windows 8.1 และ Windows 10

สำหรับใครที่กำลังใช้งานหรือคิดว่าจะติดตั้ง Windows 8 แต่ยังติดขัดเรื่องการใช้งาน ยังไม่มั่นใจว่าจะใช้งานได้สะดวกหรือไม่ วันนี้เรารวบรวมเอาเทคนิคการใช้งาน การปรับแต่งและการจูนอัพระบบ รวมถึงการแก้ปัญหาเบื้องต้นในการใช้งาน Windows 8 มาให้ได้ดูกัน รับรองว่าคุณจะใช้งานได้คล่องตัวและสนุกมากยิ่งขึ้นแน่นอน

สำหรับคนที่ใช้การ Capture ภาพบน Windows 8 อยู่บ่อยๆ น่าจะทราบดีว่า มีการใช้งานที่ง่ายมาก แค่กดที่ปุ่ม Windows + Printscreen ก็เรียบร้อยแล้ว โดย Windows เองก็จะมีพื้นที่สำหรับการจัดเก็บไฟล์เอาไว้เฉพาะ โดยจะอยู่ที่ User > Picture แต่บางครั้ง ต้องมีการจับภาพหน้าจอจำนวนมากหรือต้องการที่จะย้ายไปอยู่ในจุดอื่น เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากบางทีเก็บเอาไว้แล้วลืม ถึงเวลาฟอร์แมตหรือย้ายเครื่อง ก็เผลอลบไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นแล้วลองมาใช้วิธีในการย้ายโฟลเดอร์สำหรับการจัดเก็บไฟล์ Capture เหล่านี้ให้ไปอยู่ในไดรฟ์อื่นที่จัดเก็บสะดวกกันดีกว่า

5

เวลาเราต้องการบันทึกภาพหน้าจอเอาไว้เป็นคลิปวิดีโอเพื่อแบ่งปันให้เพื่อนเกี่ยวกับการปรับแต่งคอมพิวเตอร์หรือจะเป็นคลิปวิดีโอการเล่นเกมของเราก็ตามที หลายๆ คนอาจจะเลือกใช้โปรแกรมอื่นๆ เพื่อใช้งานแล้วปรับแต่งการทำงานกันไป แต่โปรแกรมบันทึกหน้าจอโดยเฉพาะอย่าง VidShot Capturer ที่ทางทีมงานนำมาฝากในวันนี้นั้นสามารถบันทึกกิจกรรมบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราเป็นคลิปวิดีโอได้โดยสะดวก และยังฟรีอีกด้วย

01

สำหรับผู้ใช้ Windows XP นั้นคงจะรู้กันดีว่า โปรแกรมที่ติดมากับตัว Windows เองนั้นใช้งานได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ถ้าจะใช้งานกันจริงๆ ก็ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเข้าไปเองเท่านั้น แต่สำหรับใน Windows 7 นั้นได้แก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้พอสมควรครับ โปรแกรมต่างๆ ที่ติดมากับ Windows นั้น จะมาพร้อมกับความสามารถต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น และสามารถใช้งานได้จริง โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมเลยครับ อย่างโปรแกรมที่ผมจะแนะนำนี้ก็เป็นอีกโปรแกรมนึงที่ใช้งานได้ดีไม่แพ้โปรแกรมที่วางขายอยู่เลยครับ โปรแกรมนั้นก็คือ Snipping Tool ครับ สำหรับ Snipping Tool คือโปรแกรมไว้สำหรับจับภาพหน้าจอในคอมพิวเตอร์ครับ ซึ่งจะมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ จากที่ต้องกด Print Screen แล้วไปวางใน Paint แล้วจึงเซฟออกมา ซึ่งต้องทำหลายๆ ขั้นตอนมา บวกกับภาพที่ได้ก็ยังไม่ชัดอีกด้วย ต่อไปปัญหาแบบนี้จะหมดไปด้วย Snipping Tool ซึ่งแถมมากับตัว Windows 7 ครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights