Home » Tag » calibrate

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  calibrate

Average Rating

CalibratedVersusUncalibrated

ทีมงาน NotebookSPEC มานำเสนอวิธี Calibrate หน้าจอคอมฯ ปรับสีหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ตรง ผ่าน Windows คุณเองก็ทำได้ง่ายๆ ให้เพื่อนๆ สมาชิกที่สนใจจะปรับปรุงคุณภาพสีสัน หรือแม้แต่ความสว่างหน้าจอให้สวยงามสมจริงกันได้ง่ายๆ ผ่านโปรแกรม Calibrate display color บน Windows 8.1 / Windows 10 กันครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย  

ระบบทัชสกรีนหรือหน้าจอสัมผัส เป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการใช้งานที่ Windows 8 ก็มีการสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบ โดยที่อุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Smartphone, Tablet หรือ Notebook ส่วนใหญ่ในปัจจุบันก็รองรับการทัชสกรีนด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งก็จะช่วยให้การใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีในการใช้งานทัชสกรีนนี้ สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้มักจะละเลยและไม่ค่อยได้สนใจก็คือ ระบบการ Calibrate หรือการตั้งค่าให้การสัมผัสนั้นมีความแม่นยำ รวมถึงบางครั้งเมื่อใช้งานไปนานๆ ก็อาจเกิดความผิดเพี้ยนในการใช้งานด้วยเช่นกัน ดังนั้นแล้วการ Calibrate หน้าจอสัมผัส ก็เป็นวิธีการที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คหรือเน็ตบุ๊คทุกท่านจะมีปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่เมื่อใช้ไปนานวันเข้า? ทำไมแโน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็วจัง ?ทำให้ทำงานไม่สะดวก เหมือนเมื่อตอนซื้อเครื่องมาใหม่ๆ เนื่องจากภายในแบตเตอรี่จะมีวงจรที่รองรับการปรับรีชาร์จและชาร์จไฟให้ได้มาตรฐาน ?ซึ่งหากใช้งานมาเป็นเวลานาน ไฟอาจจะชาร์จเข้าไม่เต็มที่ หรือ ไม่สามารถชาร์จจนเต็มได้ 100% ได้หรือโน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว ซึ่งนั้นหมายถึงการเสื่อมของแบตเตอรี่อายุการใช้งานจะน้อยลง เราก็ต้องมีการที่จะยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้นานขึ้น สำหรับบางคนจะเข้าใจผิดบอกว่าให้ถอดแบตเตอรี่ออกใช้การเสียบอะแดปเตอร์แทน ?วิธีการนี้อายุของแบตเตอรี่ยิ่งจะเสื่อมเร็วเพราะไม่มีการกระตุ้นด้วยการใช้งานเลย ?บางคนก็บอกว่า เสียบอะแดปเตอร์ไว้ตลอดเวลาจะได้ชาร์จให้เต็มตลอดเวลา อันนี้ก็ใช้ได้ แต่ก็ไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะว่ายังไม่ได้คลายประจุไฟออกมาก็อัดคืนเข้าไปแล้ว การทำ Calibrate Battery ครับ เป็นคำตอบของปัญหานี้ เมื่อคุณใช้แบตเตอรี่ สักระยะหนึ่ง แล้วมีอาการที่โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว ชาร์จไม่เต็ม 100% การทำ Calibrate คือการปรับแต่ง แบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อยืดอายุให้นานวันและมีพลังเพียงพอในการทำงาน ถึงจะมีความจุของแบตเตอรี่ไม่เหมือนตอนซื้อมาใหม่ แต่ก็จะเป็นการเพิ่มขึ้นเท่าที่มันสามารถทำได้ โดยเฉพาะแบตเตอรี่ยุคใหม่ๆ ที่เป็น Lithium ควรจะทำการ Calibrate ตามขั้นตอนดังนี้
ปัญหากวนใจของคนที่ใช้ notebook เลยก็คือเรื่องแบตเตอรี่นี่ละครับ สังเกตได้จากการที่มีคนทั้งเข้ามาถาม ทั้งโพสต์ถามอย่างมากมายว่าทำไมถึงใช้งานแบตได้ระยะเวลาน้อยลง จะแก้ไขอย่างไร ใช้วิธีนู่นนั่นนี่จะช่วยได้หรือไม่ (more…)
สวัสดีครับพี่น้องชาว Notebook Spec ทุกคน วันนี้ผมจะมาพูดเรื่อง calibrate battery ให้ฟัง หลังจากที่ผมได้เจอกับปัญหานี้มาหลายรุ่น และมีสมาชิกได้เมล์มาถามหลายฉบับด้วยกัน (more…)

© Copyright - Notebookspec.com All Rights