Home » Tag » Bulldozer

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Bulldozer

ชิป APU ใหม่รหัส ?Trinity? ที่กำลังจะมาของ AMD สำหรับทั้งเครื่อง desktop และ mobile จะมีคอร์สูงสุดทั้งหมด 4 คอร์ ทั้งแบบ x86 และ 64 โดยใช้โครงสร้างใหม่ล่าสุดสำหรับ CPU ของบริษัทรหัสพัฒนาว่า ?Piledriver? เป็นการนำเอาชิปรุ่นปัจจุบันที่มีชื่อรหัสว่า ?Bulldozer? มาทำการปรับปรุงด้านประสิิทธิภาพ และความเร็วใหม่ โดยชื่อรุ่นที่จะใช้อย่างเป็นทางการสำหรับชิปใหม่นี้ ก็จะเป็น A10-5800K และ A8-4500M สำหรับเครื่อง desktop และโน้ตบุ๊ก เพื่อมาต่อกรกับชิปมากมายหลากหลายรุ่นในปัจจุบัน ทั้งจาก AMD เอง และของ Intel

AMD Fusion APU รุ่นใหม่ในโค้ดเนม Trinity ซึ่งมีหลายข่าวลือเกี่ยวกับสเป็กออกมาทำให้ผู้ใช้สับสน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีการผลิตที่แทบจะใช้ Bulldozer มาย่อส่วน ทั้งเทคนิคการทำ Dual-Core Module หรือความสิ้นเปลืองพลังงานที่แย่กว่า Ivy Bridge เป็นต้น แต่ที่จริงแล้ว เราได้กรองกันเต็มที่ และพบแหล่งข่าวหนึ่งที่เชื่อถือได้สำหรับเจ้า Trinity ครับ

ดูท่าปี 2011 ทีผ่านมา จะไม่ได้เป็นปีที่ประสบความสำเร็จของทาง AMD แต่อย่างใด ถึงแม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่าง?Bulldozer ยอดส่วนแบ่งของการจัดจำหน่ายก็ไม่ได้เพิ่มมาอย่างที่ควรจะเป็นแต่อย่างใด ซึ่งปรากฏเห็นเป็นตัวเลขได้จากไตรมาสที่ 4 ของปี 2011 โดยทาง AMD ได้ขาดทุนไป 177 ล้านเหรียญสหรัฐ (หักรวมรายจ่ายอย่างการย้ายโรงงานแล้ว) แต่ถ้านับเป็นกำไรเพียวๆ จะมีมูลค่าอยู่ที่?1.69 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีการเพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนเพียง 2% เท่านั้น และเมื่อนับรวมรายได้ตลอดปีจะมีผลกำไรที่?6.57?พันล้านเหรียญสหรัฐ ที่มากกว่าปีก่อนเพียง?491?ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้นเอง

87a

AMD ปล่อยชิพ Fusion รุ่นแรกออกมาหลากหลายมากมาย โดยหวังจะให้ได้ในทุกช่วงกลุ่มจองตลาด ตั้งแต่เครื่อง ULPC, เน็ตบุ๊ก, เน็ตท็อป, โน้ตบุ๊ก และบรรดาเครื่องตั้งโต๊ะ ตัวชิพรุ่นใหม่คอร์จะเป็นแบบ x86-64 ผสมกันมาเลย และ GPU จาก Radeon ตัวคอนโทรลเลอร์ของหน่วยความจำแบบ DDR3 และ PCI-Express 2.0

New_Introduction

จากที่ก่อนหน้านี้ กระแสของ CPU ตัวใหม่จาก AMD อย่างรุ่น FX หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อของ Bulldozer ที่ทาง AMD บอกกล่าวถึงประสิทธิภาพการทำงานว่าสามารถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะในการประมวลผลแบบหลายๆงานพร้อมกัน (Multitasking) เนื่องด้วยชุดคำสั่งแบบใหม่ รวมไปถึงการจับคอร์ในการประมวลผลใส่เข้าไปในตัว CPU ถึง 8 คอร์แท้เต็มๆ อีกด้วย ทำให้หลายๆคนคาดหวังและรอคอยการมาถึงอย่างใจจดใจจ่อ ดังนั้นในวันนี้ N4G เราจึงขอนำเสนอผลเทสในสไตล์ของ N4G เราแล้วกันนะครับ New_Specification

deus-ex-amd-apu-trinity

ใครว่า APU ตอนนี้เล่นเกมได้แรงอยู่แล้ว อยากบอกว่ายังมีแรงกว่านั้นอีกครับ โดยในงานสาธิตการทำงานของ APU รุ่นใหม่จาก AMD ที่เปลี่ยนไปใช้คอร์แบบ Piledriver (ก็คือคอร์แบบ Bulldozer ในรุ่น desktop ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอด) สามารถรันเกม Deus Ex ได้ (แต่ไม่มีรายละเอียดอื่นเพิ่มเติม เช่นรันได้ดีขนาดไหน หรือสเปกเครื่องก็ไม่มีบอกเช่นเดียวกัน แต่คาดว่าน่าจะใช้งานการ์ดจอใน APU เองเป็นตัวรันเกม) ซึ่งคุณสมบัติคร่าวๆของ APU รุ่นนี้ที่มีโค้ดเนมว่า Trinity ก็ยังไม่มีออกมามาก ที่พอจะทราบก็มีแค่ รองรับแรม DDR3 GPU ภายในรองรับ DirectX 11 ผลิตในสถาปัตยกรรมระดับ 32 nm เปลี่ยนไปใช้ socket แบบ FM2 ได้เจอกับ Trinity ในทั้ง notebook และ desktop แน่นอน โดยคาดว่าเราน่าจะได้เห็นตัวเป็นๆในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้าแน่นอน อดใจรอไว้ได้เลยครับ

AMD_FX_CPU_Logo

ข่าวนี้ก็เกี่ยวกับวงการโน๊ตบุ๊คแบบตรงๆ แต่เราเห็นว่าน่าสนใจจึงหยิบมาเสนอครับ เนื่องด้วยใกล้กำหนดการวางจำหน่ายของ CPU จาก AMD ในตระกูล FX ที่มีคอร์แบบใหม่อย่าง ?Bulldozer? ซึ่งเป็นที่ต้องการในตลาดอย่างมาก ก็เพราะประสิทธิภาพที่ AMD คุยไว้มันช่างน่าลงทุนเป็นอย่างยิ่ง จนถึงขั้นที่จะมาแข่งกับ i7 ของ Intel ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดการการทำงานแบบ multi-tasking และความสามารถในการใช้เล่นเกมที่อยู่ในระดับสุดยอดเหนือคู่แข่งamdfx_8ghz_2
amd-fusion-apu-trinity-hd-7000ยังคงก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งสำหรับค่ายแดงอย่าง AMD โดยล่าสุด ในงานนำเสนอความคืบหน้าภายในของทาง AMD ได้มีภาพหลุดมาให้เราได้เห็นกัน โดยส่วนที่เป็นไฮไลท์ก็คือ AMD Fusion APU ในตระกูล A ที่จะมีออกมาในปีหน้านี้แล้ว รายละเอียดคุณสมบัติเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ เปลี่ยนชื่อจากตระกูล Llano ไปเป็น Trinity ผลิตในสถาปัตยกรรม 32 nm และเปลี่ยนไปใช้ High-K metal gate transistor (HKMG) เหมือนกับใน Sandy Bridge ของ Intel คอร์เปลี่ยนจากแบบ Bobcat เป็นตระกูล Piledriver มีทั้งสำหรับ notebook และ desktop โดยในรุ่นของ notebook จะมีโค้ดเนมว่า Comal ส่วนในรุ่นสำหรับ desktop ก็จะมีโค้ดเนมว่า Virgo พลังในการประมวลผลสูงกว่ารุ่นเดิมถึง 50% (วัดด้วยจำนวน GigaFLOP ที่ประมวลผลได้ในช่วงเวลาหนึ่ง) กราฟิกชิปในตัวเปลี่ยนไปใช้เป็น AMD Radeon HD 7000 Series สถาปัตยกรรมของ stream processor เปลี่ยนไปใช้ VLIW4 ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเจ้าคอร์แบบ Piledriver นี้ จะใช้หลักการแชร์ทรัพยากรในการประมวลผลเช่นเดียวกับ CPU ตระกูล Bulldozer สำหรับเครื่อง desktop อีกด้วย แถมยังมีการปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมขึ้นไปอีก นับว่าน่าสนใจเลยทีเดียวครับ ว่าในปีหน้าตลาดการแข่งขันจะเป็นอย่างไร, APU จะแรงจริงหรือไม่ และ Intel จะเอาอะไรมาสู้ ต้องมาคอยดูกันครับ ที่มา : Notebookcheck

© Copyright - Notebookspec.com All Rights