Home » Tag » boot

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  boot

Gateway HX2003L Monitor Review 002

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้เจอกับเหตุการณ์ที่เปิดคอมพ์แล้วไม่มีสัญญาณใดๆ ปรากฏขึ้นบนหน้าจอมอนิเตอร์หรือกดปุ่มเพาเวอร์ ไฟเข้าเครื่อง แต่ก็ไม่มีสิ่งใดปรากฏบนหน้าจอ ซึ่งอาการนี้อาจเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นที่อุปกรณ์ภายในเครื่อง การจ่ายสัญญาณและมอนิเตอร์ที่เป็นปัญหา จนทำให้การใช้งานไม่เป็นไปตามปกติ แม้ว่าการตรวจสอบจะค่อนข้างยาก แต่หากเราทำตามขั้นตอน ด้วยการตรวจเช็คไปทีละจุด ก็จะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วขึ้น โดยการเริ่มต้นตั้งแต่ ฟังเสียง ดูสัญญาณและการแสดงผล

สำหรับผู้ใช้ Windows 7 และผู้ที่อัปเดทเป็น Service Pack 1 นั้น ขณะนี้ได้เกิดปัญหานึงในการบูตระบบ คือเมื่อใช้ไปนานๆ เข้าจะเกิดอาการที่เครื่องบูตช้าผิดปกติ? ทางไมโครซอฟต์ได้ออกมายืนยันแล้วว่าปัญหานี้เกิดจริง โดยแจ้งว่าปัญหาเกิดจากกระบวนการบูตระบบ Windows 7 และ Windows 7 SP1 เหตุเป็นเพราะปัญหาที่ระบบได้สร้างจุดคืนค่า (Restore Point) เอาไว้มากจนเกินไป ทำให้กระบวนการบูตที่ช้าไปด้วย
ทุกครั้งที่เราสตาร์ท Windows 7 จะมีการแสดงอนิเมชันเป็นรูปธงวินโดวส์ เพื่อความสวยงาม แต่นั้นก็เป็นการทำให้การสตาร์ทหรือบูตต้องใช้เวลามากขึ้น (more…)

แผนการต่อไปของระบบปฏิบัติการ Chrome จาก Google ก็ยังไม่เคลียมากเท่าไหร่นัก หลังจากที่ได้มีการประกาศเปิดตัวไปแล้วในงาน Google Event ที่ผ่านมา แต่ทีมงานของ Engadget ได้พูดคุยเล็กน้อยกับ Sundar Pichai ที่เป็นหัวหน้าฝ้ายจัดการผลิตภัณฑ์ของ Google ที่ยังคงปิดปากเงียบเกี่ยวกับเครื่องเน็ตบุ๊กที่ใช้ Chrome OS นี้ ที่คาดว่ากำลังจะมาราวๆกลางปี 2011 จาก Acer และ Samsung แต่สิ่งที่ได้ทราบเพิ่มเติมคือเครื่องเน็ตบุ๊กที่ใช้ Atom นี้จะไม่สามารถใช้ dual boot กับ Windows ได้ หมายความว่าเครื่องที่ได้รับ "การรับรอง" ในการลง Chrome OS นี้ทุกตัว จะไม่สามารถลง Windows เพื่อใช้ควบคู่กันไปได้

boot_information_01

โดยปกติทุกครั้งที่ Windows 7 บูตขึ้นมาเราจะเห็นเป็นแบบกราฟฟิคที่สวยงามซึ่งเป็นค่าดีฟอลต์ที่มากับ Windows 7 คราวนี้ผมขอถามว่าระหว่างที่ Windows 7 กำลังบูตนั้นคุณรู้บางไหมว่า Windows 7 ได้โหลดไฟล์อะไรบ้างมาใช้ วันนี้จะมาแนะวิธีบูต Windows 7 แบบมุมมองอีกแบบที่ไม่สวยงาม แต่ก็มีประโยชน์ คือเราสามารถมองดูได้ว่า Windows 7 โหลดไฟล์อะไรบ้างเข้าไปในระบบ

boot_01

โดยปกติ? Windows 7 นั้นจะมีการบูตเครื่องได้เร็วมากกว่า Windows XP และ Vista อยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงของการทำงานของ Windows 7 เป็น OS ที่ออกแบบมาให้ใช้กับ CPU ที่มีหลายคอร์ (Core) ได้ดีมาก แต่ Windows 7 ตั้งค่าดีฟอลต์ในการบูตเข้าระบบไว้ที่ 1 Core เท่านั้น สำหรับคุณๆ ที่ใช้ CPU แบบ Multi-Core คุณสามารถตั้งด่าให้ Windows 7 ทำการบูตเครื่องพร้อมกันมากกว่า 1 คอร์ ?เพื่อผลในการบูตที่เร็วที่สูงขึ้น วิธีตั้งค่ามีดังนี้... 1. พิมพ์ msconfig ลงในช่อง Search ของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter 2. ที่หน้าต่าง System Configuration คลิกเลือกแท็บ Boot ต่อมาให้คลิก Advanced options?

LastBoot_01

ในกรณีที่คุณใช้คอมพิวเตอร์หลายคนต่อเครื่องหรือคุณเป็นคนดูแลระบบ และมีความต้องการจะรู้ว่าคอมพิวเตอร์มีการบูตหรือรีสตาร์ตครั้งล่าสุดเมื่อใด ใน Windows 7 ก็สามารถตรวจสอบได้อย่างไม่ยาก ผมจะมาเสนอวิธีให้ 2 วิธี ใช้ VBScript 1.เปิด Notepad ขึ้นมา ทำการก็อปปี้ Script ข้างล่างมาปะที่ Notepad แล้วเซฟเป็นชื่อ ?LastBoot.vbs On Error Resume Next strComputer = "." Set objWMIService = GetObject("winmgmts:\\" _ & strComputer & "\root\cimv2") Set colOperatingSystems = objWMIService.ExecQuery _ ("Select * from Win32_OperatingSystem") For Each objOS in colOperatingSystems dtmBootup = objOS.LastBootUpTime Exit For Next WMIDateStringToDate = CDate(Mid(dtmBootup, 5, 2) & "/" & _ Mid(dtmBootup, 7, 2) & "/" & Left(dtmBootup, 4) ) WMIDateStringToTime = CDate(Mid(dtmBootup, 9, 2) & ":" & _ Mid(dtmBootup, 11, 2) & ":" & Mid(dtmBootup,13, 2)) MsgBox strComputer & vbNewLine & _ "Last Boot Date = " & WMIDateStringToDate & vbNewLine & _ "Last Boot Time = " & WMIDateStringToTime, 64, "Last Boot" Set colOperatingSystems = nothing Set objWMIService = nothing WScript.Quit 3. เวลาใช้งานก็ดับเบิลคลิกที่ไฟล์สร้างขึ้นมา จะมีหน้าต่าง LastBoot แลดงวันเวลาที่มีการบูตครั้งล่าสุดมาให้ดู
คิดว่าหลายๆ คนที่เคยลองใช้ Windows 7 มาแล้วคงประทับใจกับความเร็วในการบูตเครื่อง โดยเฉพาะเมื่อลองนำมาเทียบกับ Windows Vista แล้ว คงจะเห็นความแตกต่างอย่างมาก แต่เชื่อหรือไม่ครับว่า Windows 7 นั้นสามารถบูตด้วยความเร็วต่ำกว่า 10 วินาที วันนี้ขอนำวิดีโอสาธิตจากบริษัท Phoenix (ผู้ผลิตไบออสชื่อดัง) ที่นำมาแสดงเทคโนโลยีใหม่ที่จะทำให้การบูตของระบบปฏิบัติการนั้นเร็วขึ้น ในวิดีโอตัวอย่างนี้แสดงให้เห็นว่า Windows 7 สามารถใช้เวลาบูตต่ำกว่า 10 วินาที (แบบพร้อมใช้งาน) โดยการใช้ไบออสแบบใหม่ที่เรียกว่า UEFI BIOS ที่ Phoenix นำมาแสดงในงาน IDF conference สำหรับผู้ที่เคยติดตามข่าวคงรู้ดีว่าไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะคงเคยเห็นระบบปฏิบัติการอื่นๆ อย่างลินุกซ์ก็สามารถบูตได้ด้วยความเร็วเท่าๆ กันนี้เป็นเรื่องปกติ แต่ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นระบบปฏิบัติการขนาดเล็ก ซึ่งมีไว้เพื่อเปิดอินเทอร์เน็ต หรือเช็คเมลเท่านั้นครับ แต่ครั้งนี้เป็น Windows 7 จึงนับเป็นครั้งแรกที่ระบบปฏิบัติการขนาดใหญ่สามารถบูตด้วยเวลาต่ำกว่า 10 วินาทีครับ ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ และอินเทลเคยแสดงให้เห็นว่า Windows 7 สามารถบูตด้วยเวลาเพียง 11 วินาที ซึ่งก็ถือว่ารวดเร็วมากแล้ว และในครั้งนี้ก็เป็นฝีมือของบริษัท Phoenix ซึ่งเป็นบริษัทผลิตไบออสชื่อดัง คาดว่าในอนาคตไบออสแบบใหม่นี้คงจะมีให้เห็นกันในคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป โดยในระยะแรกคงจะอยู่ในเครื่องโน๊ตบุ๊ครุ่นสูงๆ ครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights