Home » Tag » Blue Screen

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Blue Screen

อาการติด Blue screen of death หรือ BSOD ที่เป็นปัญหาน่าปวดหัว บางครั้งไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงแค่เราสามารถตรวจเช็คและเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ด้วยการสังเกตจากรหัสเวลาที่เกิด BSOD ขึ้นมา โดยมักจะบอกเป็นรหัส ให้เราเช็คได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่ปัญหาที่เรามักเจอก็คือ ระบบจะรีสตาร์ทหลังจากที่เกิดบลูสกรีนไม่นาน ทำให้ไม่ทันมองเห็นรหัสปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้การแก้ไขทำได้ยาก

bsodMeme

น่าแปลกใจมากจริงๆ กับห้าง อองกั๊กติเย่ ห้างเปิดใหม่ย่านพร้อมพงษ์ติดรถไฟฟ้า BTS ที่ได้เผลอโชว์หน้า BSoD หรือ Blue Screen of Death บนหน้าจอสุดเฟี้ยวอย่าง Twisted LED ที่ทำเอาตะลึงไปตามๆ กัน  

bsodMeme

น่าแปลกใจมากจริงๆ หลังจากคราวก่อนทำเอาฮาไปแล้วกับห้างเปิดใหม่ย่านสยามสแควร์ติดรถไฟฟ้า BTS ที่ได้เผลอโชว์หน้า Wallpaper ของ Windows 7 ดำๆเปล่าๆ แถมยังไม่ Activate กันไปแล้ว กับล่าสุดห้างอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ๆกันก็พลาดขึ้นจอฟ้าหน้าตาเฉย กลางห้างกันเลยทีเดียว  

หลายๆ ท่านที่เคยผ่านงานการใช้ Windows เวอร์ชันเก่าๆ มาก่อนอย่าง Windows 3.1, Windows 95, Windows 98 ฯลฯ คงพอจะจำได้ถึงหน้าจอที่โผล่ขึ้นมาทีไรแล้วต้องร้องจ๊ากกันทุกทีไปนะครับ กับหน้าจอ Blue Screen of Dead ที่มีความหมายว่าระบบปฏิบัติการทำงานผิดพลาด จนไม่สามารถที่จะใช้งานต่อไปได้ต้องรีเซ็ทเครื่องใหม่(จริงๆ แล้ว Windows 7 หรือ Windows 8.1 ก็ยังมีอยู่ครับแต่โอกาสพบน้อยลงไปมาก) โดยข้อมูลล่าสุดที่มาจากพนักงานผู้พัฒนาโปรแกรมเก่าแก่ที่อยู่กับ Microsoft มานานอย่าง?Raymond Chen ได้บอกครับว่าข้อความบนหน้าจอ Blue Screen of Dead ของ Windows 3.1 นั้นมี Steve Ballmer เป็นผู้เขียนข้อความนั้นขึ้นมาครับ

steamworkshop_webupload_previewfile_285271105_preview

เรียกได้ว่าถ้าได้วางขายใน Steam Store จริงๆ แล้วละก็เป็นอีกเกมที่มีความหน้าสะพรึงกลัวมากๆเลยละครับกับเกม Blue Screen Simulator 2014 ที่จะให้คุณจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คของคุณขณะเกิดอาการจอฟ้าแบบสมจริงๆสมจังสุดๆ จนประหนึ่งดังคอมพิวเตอร์ของคุณได้ค้างไปแล้วจริงๆละครับ ที่สำคัญถ้ามันเปิดขายใน Steam Store จริงๆ แล้วละก็ไม่ว่า Mac , Linux ก็ยังสามารถจำลองการจอฟ้าได้อีกด้วยนะครับ

Blue screen

? ? ? ?ในแต่ละครั้งเมื่อโน๊ตบุ๊คของเรามีปัญหา Error หรือ Blue screen ต่างๆ ขึ้นมา โน๊ตบุ๊คจะทำการรีตาร์ทเครื่องโดยอัตโนมัติ ทำให้เราไม่สามารถดู Code Error ได้ทันว่าปัญหานั้นเกิดมาจากอะไร เพราะหากสังเกตุดีๆ ทุกครั้งที่เกิด Error หรือ Blue screen จะมีบอกตำแหน่งข้อผิดพลาดอย่างเช่น stop code 0X000000BE ปัญหานี้จะเกิดจากการลงไดร์เวอร์หรือโปรแกรม ไม่ตรงรุ่นหรือไฟล์เสีย เลยทำให้เกิด Blue screen ได้ครับ

ปัญหาเรื่อง Blue screen นั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเกิดจากฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ก็ตาม ซึ่งสิ่งสำคัญอยู่ที่การตรวจเช็คระบบให้พร้อมสำหรับการทำงาน โดยที่พบกันบ่อย จะเป็นเรื่องของ แรม ฮาร์ดดิสก์และซอฟต์แวร์หรือยูทิลิตี้ที่ติดตั้งไว้ การเกิดความไม่เข้ากันหรือไฟล์บางส่วนมีความเสียหาย ก็อาจจะทำให้เกิด Blue screen ได้เช่นเดียวกัน

ถ้าอาการโปรแกรมหรือระบบแฮงค์แล้วเกิดจอฟ้า?(Blue screen of death) เกิดขึ้นบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ก็คงไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะก็พบเห็นกันได้ใน Windows หลายเวอร์ชั่นแล้ว แต่มาในตอนนี้เหมือนว่าสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากทาง Apple อย่าง iPhone 5s ก็ดันมีอาการจอฟ้ากับเค้าด้วยเหมือนกัน

© Copyright - Notebookspec.com All Rights