Home » Tag » blu ray

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  blu ray

สำหรับเครื่องเล่น Blu-ray นั้นผมเชื่อว่าพี่น้องชาวไทยเราน่าจะมีจำนวนไม่มากเท่าไรครับที่ใช้งานกันอยู่ ณ เวลานี้ โดยทางสหรัฐอเมริกาเองนั้นก็มีลักษณะการใช้งานเครื่องเล่น Blu-ray คล้ายๆ เราอยู่เหมือนกันคือกระจายเฉพาะในส่วนของผู้ใช้ที่ไม่มากนัก ซึ่งนั่นเลยทำให้ล่าสุดทาง Samsung ตัดสินใจที่จะประกาศยุติการวางจำหน่ายเครื่องเล่น Blu-ray ในสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการครับ โดยหลักฐานหนึ่งที่เป็นสัญญาณสำหรับเรื่องดังกล่าวก่อนหน้านี้ก็คือในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง Samsung ไม่มีการนำเอาเครื่องเล่น Blu-ray รุ่นใหม่ๆ ไปเปิดตัวเลยครับ

ภาพยนตร์ The Mummy ฉบับปี 2017 ในตอนนี้ก็มีการเตรียมลงแผ่น DVD และ Blu-Ray วางจำหน่ายกันแล้วนะครับแต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มีความพิเศษอย่างหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวอร์ชั่นของแผ่น Blu-Ray มันค่อนข้างจะแตกต่างจากหนังเรื่องอื่น ๆ ก็เพราะว่าทางสตูดิโอ Universal ได้แถมแว่น VR มาให้รับชมกันด้วยเต็มอิ่ม 360 องศาพร้อมความละเอียด 4K ไปเลย

Samsung UHD Blu-ray Player 600 01

ปัญหาหนึ่งของการใช้ทีวีหรือมอนิเตอร์ที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับ Ultra-HD หรือ 4K นั้นก็คือการหาเนื้อหาที่จะนำมาใช้งานด้วยนั้นเป็นเรื่องที่ยากครับ ถึงแม้เราจะได้เริ่มเห็นว่าในสมาร์ทโฟนหรือกล้องระดับสูงสามารถที่จะทำการอัดวีดีโอเนื้อหาที่ความละเอียดระดับ 4K ได้แล้วก็ตาม ทว่าเนื้อหาจริงๆ ที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 4K นั้นก็ยังถือว่าหาได้ค่อนข้างที่จะยากพอควรครับ นอกเหนือไปจากการหาเนื้อหาที่ความละเอียดระดับ 4K มาเล่นแล้วเครื่องเล่นในปัจจุบันส่วนใหญ่นั้นก็ยังไม่ค่อยจะรองรับการปล่อยเนื้อหาที่ความละเอียดระดับ 4K โดยตรงอีกด้วยครับ

UHD+BD+Logo+JPG

ั ที่จะเป็นความละเอียดภาพแบบ 4K นั่นเอง และแน่นอนว่ามาตรฐานใหม่ ก็มาพร้อมโลโก้แบบใหม่ด้วยเช่นกัน

blu_ray_logo-600

Sony แจ้งข่าวเตือนผู้ถือหุ้นว่าอย่าคาดหวังกับผลประกอบการเนื่องจากสถานการณ์ทางการเงินจากในการปิดปีงบประมาณเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2014 ที่ผ่านมานั้น Sony เคยตั้งเป้าหมายรายได้ไว้อยู่ที่ $782?million (ประมาณ 2.54 หมื่นล้านบาท) แต่ได้ปรับใหม่เป็น?$254 million (ประมาณ 8.25 พันล้านบาท) แทนครับซึ่งถือได้ว่าเป็นการปรับลดที่มากเอาการอยู่ทีเดียว สาเหตุของการปรับลดนั้นก็มาจากหลายปัจจัยครับ ไม่ว่าจะเป็นจะเป็นการออกจากตลาด PC และอีกสาเหตุหนึ่งที่ได้รับการกล่าวถึงก็เป็นความต้องการทางด้านสือมีเดียแบบกายภาพ (ได้แก่แผ่น Disc นั่นเองครับ) ที่หดตัวลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแทบยุโรปที่เรียกได้ว่าความต้องการหดหายไปอย่างมากเลยทีเดียวครับ

Untitled

Minecraft PS3 edition เตรียมเปิดตัวพฤษภาคมนี้ โดย Sony ได้ประกาศว่าจะเปิดตัวเกมอินดี้ Minecraft ในรูปแบบ PS3 ที่จะมาในเดือนหน้านี้ เป็นมากกว่าเกม มันคือสัมผัสแห่งความบันเทิงจากการก่อสร้างขุดเจาะบล็อกสี่เหลี่ยมเป็น ล้านๆ ชิ้น เอาใจแฟนเกม PC มาแล้วกว่าทั่วโลก จากการที่ทาง Sony ได้ประกาศไว้เมื่อปีที่แล้วว่า MInecraft ในรูปแบบ PS3 จะสามารถดาวน์โหลด ได้ผ่านทาง Play Station Network

Sony และ Panasonic ประกาศร่วมกันพัฒนายกระบบมาตรฐานดิสก์เก็บข้อมูล Blu-ray ให้มีขนาดความจุเริ่มต้น 300GB เก็บได้ยาวนาน 50 ปี สำหรับตลาดองค์กรขนาดใหญ่ที่ให้บริการทางด้าน cloud service (เช่น Dropbox, Box) และ?archival services(เช่น??Mahidol University Archives Services)?โดยการพัฒนาให้แต่ละหน้าของแผ่นดิสก์มีชั้นเก็บข้อมูล 3 ชั้น ซึ่ง Sony และ Panasonoc คาดการว่าในปี 2015 ขนาดความจุของดิสก์จะเพิ่มขึ้นเป็น 500GB และ 1TB ตามลำดับ โดยใช้เทคโนโลยี signal-processing technologies และ multi-level recording technology ในการพัฒนา

สำหรับแผ่น Blu-ray ที่เรามีให้ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในทุกวันนี้ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีความจุที่สูงมากกว่าแผ่น DVD ทั่วๆไปพอสมควรเลยทีเดียว แต่นั่นก็ดูยังไม่สาแก่ใจผู้พัฒนาอย่าง Sony และ Panasonic สักเท่าไหร่ ก็เลยได้มีการตั้งทีมพัฒนาสื่อรูปแบบใหม่ขึ้นมาอีก เพื่อพัฒนารูปแบบสื่อ Optical Storage รุ่นต่อไป สำหรับการใช้งานระดับมืออาชีพอีกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights