Home » Tag » bios

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  bios

Average Rating

หลังจากที่ผู้ใช้ทั่วโลกวาดฝันว่าจะมีเมนบอร์ด 300 series รุ่นใหม่ ที่นอกเหนือจาก Z300 series เพื่อจะเอามาจับคู่กับซีพียู Intel Gen8 Coffee Lake มาใช้กันบ้าง จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีวี่แวว หลังจากต้องผิดหวังกับการที่ไม่สามารถใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ตรุ่นเก่า มาใช้งานร่วมกันได้ เนื่องจากไม่สนับสนุน เพราะมีความแตกต่างกันในเรื่องของความต้องการ VRM requirement ที่ไม่เหมือนกันระหว่าง Intel Gen 6th, 7th และ Gen 8th ทำให้ผู้ที่อยากได้ Gen8 มาครอบครอง ก็ต้องยอมเลือกเมนบอร์ดราคาสูงกันต่อไป ปัจจุบันเมนบอร์ด Z370 ที่ถูกสุดๆ ในท้องตลาด อยู่ที่ราวๆ 4 พันกว่าบาท

อินเทลเตรียมประกาศถอดรูปแบบการทำงานบน BIOS พีซีและเปลี่ยนไปใช้เฟิร์มแวร์ UEFI แทนแบบเต็มตัว โดยหวังว่าจะทำให้การจัดการฮาร์ดแวร์ทำได้ง่ายขึ้น รวมถึงทำให้การปรับปรุงแก้ไขและติดตั้ง Windows เช่นเดียวกับการบูตเครื่องได้เร็วกว่าเดิม

หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า BIOS คืออะไร BIOS เป็นตัวย่อมาจากคำว่า Basic Input-Output System ของคอมพิวเตอร์ ซึ่งก็คือโปรแกรมที่ฝังอยู่ในเมนบอร์ดนั่นเอง โดยเป็นโปรแกรมแรกที่คอมของคุณโหลดขึ้นมาเพื่อให้คุณสามารถใช้งานอุปกรณ์อื่นๆ ได้ตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่องกันเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าซื้อโน้ตบุ๊คมาใหม่จำเป็นต้อง Flash BIOS ไหม บอกได้เลยครับว่าทั้งจำเป็นและไม่จำเป็น

ASRock Z170 Extreme7 (1)

ASRock Z170 Extreme7 ถือเป็นเมนบอร์ดเรือธง ที่สร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ในระดับ Extreme และ Gamer ในการปรับแต่ง โอเวอร์คล็อก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผู้ใช้ที่ต้องการฟีเจอร์พิเศษ สำหรับการใช้งานเมนบอร์ดที่มากกว่าฟังก์ชั่นปกติ พร้อมการสนับสนุนซีพียู Intel Gen6 หรือ Skylake ในรูปแบบของซ็อกเก็ต 1151 ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยบรรจุลงในเมนบอร์ดรุ่นใหม่นี้ ให้เกิดการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

1444950856-670x376

Windows 10 เป็นอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการที่อำนวยความสะดวกด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย รวมไปถึงการปรับเข้า BIOS ไบออส หรือ basic input / output system โดยไม่กด F2 F8 F10 หรือ F12 ให้งงงันตอนบูทอัพกันอีกต่อไป ซึ่งไอเจ้า BIOS นี่เองก็จะเป็นซอฟแวร์ที่ควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างบนเมนบอร์ดได้ ยกตัวอย่างเช่นเลือกไดร์ฟบูท ปรับตั้งค่าฟังก์ชั่นคีย์ เป็นต้น  

ASRock-bios (1)

สำหรับเมนบอร์ดพื้นฐานทั่วไป จะมีซอฟต์แวร์พิเศษที่เรียกว่า BIOS หรือ Basic Input/ Output สำหรับการปรับแต่งตั้งค่าให้กับระบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนลำดับการบูต ตั้งค่าฮาร์ดแวร์หรือโอเวอร์คล็อกเพื่อเพิ่มความเร็วให้กับระบบ ซึ่งโดยทั่วๆ ไป BIOS ก็มักจะมีการพัฒนาตัวอัพเดตมาให้เห็นเป็นระยะ ส่วนหนึ่งก็เพื่อการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพหรือเสถียรภาพมากยิ่งขึ้นหรือเพิ่มความสามารถในการปรับแต่ง แต่ในบางครั้งก็เพื่อให้รองรับกับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆ เช่น ซีพียู ที่ทำให้การใช้งานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง อย่างไรก็ดีก่อนที่เราจะรู้ว่าต้องอัพเดต BIOS หรือไม่ ก็ต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่า BIOS ตัวเดิมบนเมนบอร์ดนั้นอยู่ในเวอร์ชั่นใด ด้วยการดูข้อมูลในส่วนต่างๆ ดังนี้

อาการที่เข้าไบออสบนโน๊ตบุ๊คไม่ได้หรือบางทีเกิดปัญหาในการเข้าสู่ระบบ เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าบางครั้งเป็นปัญหาสามัญ เพราะเกิดจากแบตไบออสของเครื่องหมด แต่บางทีก็เกิดขึ้นจากความเสียหายของระบบไฟหรือในวงจรของเมนบอร์ดเอง ก็ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ การแก้ไขปัญหาเหล่านี้อาจจะต้องใช้วิธีการต่างๆ เข้ามารวมกัน เพื่อแก้ไขอาการให้หายขาดนั่นเอง

GIGABYTE ประกาศให้เมนบอร์ด 8 Series สนับสนุนการมาถึงของ 4th Gen Intel? Core? Processors ?ดาวน์โหลด BIOS เวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อตรวจสอบความเข้ากันได้ในอนาคต GIGABYTE TECHNOLOGY Co., Ltd., ผู้ผลิตอันดับหนึ่งในอุตสาหกรรมเมนบอร์ด และกราฟิกการ์ดระดับโลกมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศถึงการสนับสนุน 4th Gen Intel? Core? Processors และ 4th Gen Intel? Core? Processors ในรุ่น unlocked อย่างเป็นทางการ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ bios

ปัญหา โน๊ตบุ๊ค BIOS ไม่เห็น Optical Drive

13
Mar 2014
1541 day ago
การที่โน๊ตบุ๊คมองไม่เห็น Optical Drive ไม่ว่าจะเป็นไดรฟ์ ดีวีดี ซีดีอะไรก็ตาม อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ในแง่ของความเสียหายจากฮาร์ดแวร์โดยตรง รวมถึงการตั้งค่า
5 Mar 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

ปัญหา โน๊ตบุ๊ค BIOS ไม่เห็น HDD

12
Jan 2014
1584 day ago
การที่โน๊ตบุ๊คมองไม่เห็น HDD บน BIOS หรือบางทีเข้าสู่ไบออส แล้วไม่สามารถเข้าไปตั้งค่า HDD ได้ ก็เป็นปัญหาที่น่าปวดหัว เพราะจะไม่สามารถใช้งานอื่นใดได้เลย แม้กระทั่งติดตั้งวินโดวส์ นั่นก็ทำให้เป็นปัญหาใหญ่
21 Jan 2014 - LKT-NBS
  5 Comments

Biostar เปิดตัว BIOS ใหม่ปรับปรุงการ Overclock สำหรับเมนบอร์ด H87 และ B85

11
Jul 2013
1777 day ago
BIOSTAR ประกาศเปิดตัว BIOS ใหม่ที่ปรับปรุงใช้กับ Intel บนเมนบอร์ดชิปเช็ต H87, B85, และ H81 อย่างเป็นทางการและมีความสามารถในการ Overclock CPU ที่ดีขึ้น BIOSTAR ได้ประสบความสำเร็จการ Overclock ซีพียู K โดยไม่เพียงแต่ Z87 และยังมี H87, B85, H81 มีสามารถ
13 Jul 2013 - clubnotebook
  0 Comments

มารู้จัก Intel Anti-Theft Technology ช่วยป้องกัน Ultrabook ให้พ้นภัย

10
Jun 2012
2169 day ago
ปรกติพวกเทคโนโลยีเสริมความปลอดภัยในโน้ตบุ๊กนี่มักจะได้เห็นในโน้ตบุ๊กที่เป็นของลูกค้าองค์กรเสียมากกว่า (พวก Thainkpad ,Probook)
15 Jun 2012 - Laem
  0 Comments

ใครใช้ K43TA แล้วจอเป็นเส้นไล่สีไม่เนียนต้องลอง Bios ตัวนี้ ASUS เข้าแก้ให้แล้ว

9
Aug 2011
2488 day ago
หลังจากที่เกิดปัญหากับ ASUS K43TA พลัง AMD มาสักพักตอนนี้ ASUS ก็ได้ออก Bios แก้ไขให้แล้วนะครับ
1 Aug 2011 - Laem
  10 Comments

รวมวิธีการใช้งานโน้ตบุ๊กสำหรับมือใหม่ตั้งแต่ติดตั้งไปจนถึงการดูแลรักษาเครื่องเลย

8
Jul 2011
2497 day ago
ผมเชื่อว่าหลายๆท่านที่ซื้อเครื่องมาใหม่นั้นไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีบ้าง
23 Jul 2011 - Laem
  10 Comments

Calibrate battery คืออะไร ทำไมต้องทำ ทำแล้วได้อะไรบ้าง

7
Mar 2011
2613 day ago
ปัญหากวนใจของคนที่ใช้ notebook เลยก็คือเรื่องแบตเตอรี่นี่ละครับ สังเกตได้จากการที่มีคนทั้งเข้ามาถาม ทั้งโพสถามอย่างมากมายว่าทำไมถึงใช้งานแบตได้ระยะเวลาน้อยลง จะแก้ไขยังไง ใช้วิธีนู่นนั่นนี่จะช่วยได้หรือไม่
29 Mar 2011 - Laem
  8 Comments

GPU-Z 0.5.5 จาก Techpowerup มาแล้ว พร้อมอัพเดตข้อมูลการ์ดจอมากมาย

6
Mar 2011
2634 day ago
ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงกันมากครับ คือทาง Techpowerup ปล่อยโปรแกรมตรวจสอบข้อมูลการ์ดจออย่าง GPU-Z รุ่นล่าสุด นั่นคือ GPU-Z 0.5.5 ออกมาให้เราได้ใช้กันแล้ว
8 Mar 2011 - clubnotebook
  1 Comments

สุดยอด !! Rapid Boot Extreme บู๊ตเครื่องเร็วทันใจ ไวกว่า 10 วิ จาก Lenovo

5
Nov 2010
2749 day ago
Lenovo ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ของตน นั่นคือ Rapid Boot Extreme ที่จะช่วยให้การบู๊ตเร็วขึ้น
13 Nov 2010 - clubnotebook
  5 Comments

Intel หวานรับวาเลนไทน์ พร้อมส่ง chipset รุ่นแก้ไขแล้วลงตลาด

4
Aug 2010
2837 day ago
ก่อนหน้านี้ก็พึ่งจะมีข่าวโด่งดังเกี่ยวกับกรณีชิปเซ็ต ?Cougar Point? ที่เป็นชิปเซ็ตของ CPU ในตระกูล Sandy Bridge ที่พบว่าอาจมีปัญหาเกี่ยวกับพอร์ต SATA พอร์ตที่ 3 เป้นต้นไป เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง โดยในตอนนี้ Intel ก็ได้ประกาศออกมาแล้วครับ ว่าชิปเซ็ต Couga
17 Aug 2010 - clubnotebook
  4 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights