Home » Tag » battery

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  battery

Average Rating

diamonds-convert-nuclear-waste-into-clean-batteries-600

ในปัจจุบันนี้นั้นนิวเคลียร์ถูกนำมาใช้งานในการผลิตพลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้นครับ ถึงแม้ว่านิวเคลียร์จะถือว่าเป็นหนึ่งในพลังงานสะอาดสำหรับการผลิตไฟฟ้าแต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นกระบวนการผลิตไฟฟ้าจากนิวเคลียร์จะทิ้งกากนิวเคลียร์ที่เป็นของเสียที่ไม่สามารถจะกำจัดได้ด้วยวิธีการปกติทั่วไป แน่นอนครับว่าหากโรงงานผลิตไฟฟ้าด้วยนิวเคลียร์มากขึ้นเรื่อยๆ มีหวังว่าโลกเราได้เต็มไปด้วยขยะนิวเคลียร์กันแน่ๆ ทว่าดูเหมือนว่าล่าสุดเราจะมีความหลังในการกำจัดกากนิวเคลียร์ดังกล่าวแล้วครับ

supercapacitor-battery-prototype-from-ucf-600-01

เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์จาก University of Central Florida (UCF) ได้เปิดเผยงานวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับแบตเตอรี่แบบใหม่ที่สามารถอยู่นานได้เป็นวันๆ โดยใช้เวลาชาร์จเพียงไม่กี่ครั้งนอกไปจากนั้นแล้วอายุการใช้งานยังยาวนานอีกต่างหากเพราพถึงแม้จะถูกชาร์จไปมากกว่า 30,000 ครั้งแล้วก็ตามทว่ามันก็ยังสามารถเก็บประจุไฟฟ้าได้เต็มความจุอยู่ ซึ่งแบตเตอรี่จากงานวิจัยนี้นั้นถือได้ว่าใช้ได้ยาวนานกว่าแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ถึง 20 เท่าตัวครับ

floppy-disc-powerbank-2

เหมือนเช็คอายุกันเลยนะเนี่ย ใครที่อายุเกิน 30 ปีขึ้นไป น่าจะเคยได้สัมผัสกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลรุ่นเก๋าอย่าง Floppy disk ที่ในอดีตถูกใช้ในการเก็บข้อมูล ที่รู้จักกันในไดรฟ์ A: นั่นล่ะครับ แต่มันได้ลาจากไปในช่วงสัก 10-20 ปีที่ผ่านมา ครั้งสุดท้ายที่เห็นดูจะเลือนลางมากๆ แต่ข่าวดีที่เวลานี้ มาปรากฏโฉมให้เห็นกันอีกครั้ง แต่อยู่ในรูปแบบของเพาเวอร์แบงก์

panasonic-battery

หลาย ๆ คนอาจจะคงเคยเห็นฟีเจอร์โฟนต้นแบบที่สามารถโค้งงอยืดหยุ่น หรือแปลงเป็นกำไลข้อมือได้ หมายความว่าชิ้นส่วนภายในของสมาร์ทโฟนเครื่องนั้น ต้องยืดหยุ่นปรับรูปทรงได้ตามตัวเครื่อง รวมถึงต้องใช้แบตเตอรี่แบบพิเศษที่สามารถโค้งงอได้ด้วยเช่นกัน

sodium-batt-1

จากทีมค้นคว้าในฝรั่งเศสก้าวสู่การพัฒนาแบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำ และมีราคาที่ถูกกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม เป็นครั้งแรกที่มีการพัฒนาด้วยการใช้เกลือหรือ Sodium ในรูปแบบอุตสาหกรรม 18650 ที่นำมาใช้กับแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก ไฟฉาย LED และ Tesla Model S รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ

SolidEnergy-1

ถ้าเกิดลองถามความความเห็นจากผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทุก ๆ คนว่าอยากให้มีการพัฒนาอะไรบ้าง เป็นที่แน่นอนว่า 1 ข้อที่อยากให้พัฒนาคือ เรื่องความจุของแบตเตอรี่ และในเวลานี้ไกล้ที่จะเป็นจริงแล้วเมื่อทางสถาบัน MIT ได้พัฒนาแบบเตอรี่แบบ SolidEnergy ที่สามารถเก็บประจุไฟได้มากกว่าแบตเตอรี่แบบเดิมที่มีขนาดเท่ากัน ถึง 2 เท่า

spanwise_wing_art_v2

ช่วงนี้กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรง.....แรงจนลามไปยันฝั่งเครื่องบิน นาซ่าเล็งเห็นความสำคัญจึงประกาศ โครงการวิจัยเพื่อช่วยให้เครื่องบินไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

home_with_tesla_battery-600 01

จากที่ก่อนหน้านี้ทาง NBS เราเคยนำเสนอข่าวเรื่อง [Tesla] ประกาศเข้าซื้อ SolarCity ซึ่งทั้ง 2 บริษัทนี้เป็นของ Elon Musk ทั้งคู่…อัฐยายซื้อขนมยาย!!! ไปและได้บอกเอาไว้ครับว่าอุปกรณ์จัดเก็บพลังงานสะอาดประจำบ้านอย่าง Solarcity นั้นค่อนข้างที่จะเป็นอุปกรณ์สำหรับอนาคตที่อาจจะต้องใช้เวลาสักพักจึงจะสามารถที่จะทำตลาดและทำเงินกับผู้ถือหุ้นได้ ทว่าล่าสุดหากอ้างอิงจากบริษัทวิจัยการตลาดอย่าง IHS ที่พึ่งจะมีการเผยแพร่เอกสารวิจัยการตลาดชุดใหม่เกี่ยวกับตลาดพลังงานสะอาดระดับครัวเรือนเมื่อไม่นานมานี้นั้นความคิดดังกล่าวอาจจะต้องเปลี่ยนไปแล้วหล่ะครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ battery

[ASUS] ZenBook UX303UB ทำลายสถิติโน้ตบุ๊คแบตเตอรี่อึดที่สุดในกลุ่ม Ultrabook

82
Aug 2016
207 day ago
แหล่งข่าวอย่าง Laptopmedia ได้ระบุผลทดสอบแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊คสไตล์ Ultrabook อย่าง ASUS Zenbook UX303UB
1 Aug 2016 - AdminPong_NBS
  0 Comments

[Review] Apacer Laptop Power Bank B222 แบตเตอรี่เสริมโน้ตบุ๊คที่เล็กที่สุดในโลก !!!

81
Apr 2016
317 day ago
ในปัจจุบันที่การใช้สมาร์ทโฟนนับเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหนึ่งเลยก็ว่าได้ เช่น การออนไลน์ในโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ในการ ดูอีเมลล์ หรือเข้าเล่นโซเชียล แต่ในขณะเดียวกัน
13 Apr 2016 - chelsea_NBS
  2 Comments

Sony เผยแบตใหม่ในแบบ Sulfer-base ให้พลังชาร์จมากกว่าในขนาดที่เล็กลง

80
Dec 2015
430 day ago
มีหลายบริษัทเวลานี้ที่โฟกัสไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่และโซนี่ก็เป็นอีกรายล่าสุดที่ทำสิ่งนี้ และล่าสุดจากสำนักข่าว Nikkei ได้รายงานข้อมูลจากโซนี่ได้เกี่ยวกับการทำงานของแบตเตอรี่รุ่นใหม่
22 Dec 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

แนะนำวิธีตรวจสอบอัตราการกินไฟของเครื่อง PC, Notebook ของคุณว่าใช้ไปมากน้อยแค่ไหน

79
Dec 2015
442 day ago
การตรวจสอบว่าเครื่อง PC กินไฟไปเท่าไหร่นั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งควรจะต้องทำเพราะเราจะได้ทราบว่าในบรรดาฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะการ์ดจอตัวแรง ๆ นั้นมันใช้ไฟไปในปริมาณเท่าไหร่หรือจะทดสอบการทำงานเต็มอัตราของ PC
9 Dec 2015 - AZM
  0 Comments

ผลทดสอบเผย Web Browser ตัวไหน ? ช่วยคุณใช้โน๊ตบุ๊ก Windows 10 ได้ยาวนานขึ้น

78
Nov 2015
467 day ago
ถ้าคุณใช้งานอุปกรณ์โมบายร่วมกับ Windows 10 ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ก แท็ปเล็ต หรืออุปกรณ์แบบ 2-in-1 คุณจะทราบได้อย่างไรว่า เว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้อยู่นั้น มีการใช้งานแบตฯ มากน้อยเพียงใด และมีผลต่อระยะเวลาในการใช้งานหรือไม่
15 Nov 2015 - LKT-NBS
  4 Comments

ขั้วไฟฟ้าคาร์บอนที่อ่อนนุ่มทำให้การสร้างแบตเตอรี่แบบ Lithium-air เข้าใกล้ความเป็นจริงไปอีกขั้น

77
Nov 2015
478 day ago
ในปัจจุบันนั้นแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ที่เราใช้บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ก็จะมีขนาดที่เบาอยู่แล้วครับ ทว่าด้วยขนาดที่เบาและเล็กนั้นก็ต้องแลกมากับการที่มันมีพื้นที่ในการเก็บประจุได้ไม่มากเท่าไรนัก
4 Nov 2015 - EDDY
  0 Comments

ปลื้มปริ่ม แบตฯ โน๊ตบุ๊กอายุยืนเป็น 10 ปี ด้วยเทคโนโลยีจาก Sheng Power

76
Oct 2015
484 day ago
ไม่ว่าคุณจะใช้งานโน๊ตบุ๊กมาสักกี่เครื่องก็ตาม สิ่งหนึ่งที่คุณจะสังเกตได้ก็คือ การเสื่อมของแบตเตอรี่ที่มีผลต่อการเก็บประจุ มีโอกาสทำให้ระยะเวลาการใช้งานหรือชั่วโมงการทำงานสั้นลง โดยปัจจัยในเรื่องของอุณหภูมิความร้อนระหว่างการทำงาน
29 Oct 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

5 วิธีประหยัดพลังงานจาก Power Plan ให้ได้ผลดีบน Windows 10

75
Sep 2015
531 day ago
เมื่อเวลาที่เราใช้โน๊ตบุ๊ก สิ่งหนึ่งที่เราต้องการมากที่สุด ก็คงจะเป็นเรื่องของประสิทธิภาพ แต่นั่นก็หมายความว่าต้องควบคู่มากับการจัดการพลังงานที่ดี ซึ่งก็หมายความว่า นอกจากโน๊ตบุ๊ก
12 Sep 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

แบตเตอรี่แบบ Li-ion ยุคใหม่ ที่มีคุณสมบัติโปร่งแสงที่สามารถชาร์จตัวเองได้จากการใช้แสงอาทิตย์

74
Sep 2015
531 day ago
เมื่อไม่นานมานี้ทางกลุ่มนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ทำการเปิดเผยตัวต้นแบบของ translucent lithium-ion (Li-ion) rechargeable battery หรือแบตเตอรี่แบบ Li-ion โปร่งแสงที่สามารถชาร์จตัวเองได้
12 Sep 2015 - EDDY
  1 Comments

เจ๋ง!!! iPhone ในอนาคตอาจจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานยาวนานได้ถึง 7 วันต่อเนื่อง

73
Aug 2015
547 day ago
จากหัวข้อข่าวนั้นทุกท่านที่ติดตามข้อมูลเรื่องแบตเตอรี่ในปัจจุบันคงรู้กันเป็นอย่างดีครับว่าเรื่องดังกล่าคงเป็นไปไม่ได้แน่ที่จะทำให้แบตเตอรี่แบบ lithium-ion ที่เราๆ ท่านพบเห็นได้บนสมาร์ทโฟน
27 Aug 2015 - EDDY
  4 Comments

© Copyright 2016 - Notebookspec.com All Rights