Home » Tag » bad sector

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  bad sector

Average Rating

โดยปกติแล้วในการใช้งานคอมพิวเตอร์ อาการผิดปกติโดยทั่วไป เช่น เครื่องดับ หลุดออกจากโปรแกรมหรือเครื่องแฮงก์ไปดื้อๆ เราก็มักจะทราบกันได้ดีว่าเกิดจาก ซีพียู การ์ดจอหรือแรม แต่ถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์บางครั้งก็แทบจะไม่ทราบได้เลย จนกว่าจะเกิดอาการที่เรียกว่าโคม่าหรือแบบเฉียบพลัน เพราะต้องยอมระบว่าในปัจจุบันฮาร์ดดิสก์แข็งแกร่งกว่าแต่ก่อน ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยเซฟให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งาน แต่ในบางกรณีถ้าเกิดอาการขึ้นหรือมีการฟ้อง Error ขึ้นมาก่อน ก็ถือเป็นความโชคดีของผู้ใช้ที่จะได้มีโอกาสในการรับมือต่อไป อย่างเช่น เมื่อใช้งานบนระบบ Windows 7 หรือ Windows 8 ก็จะมีการแจ้ง Error ขึ้นมาว่า ?Windows Detect a Harddisk Problem?

หากพูดถึงโปรแกรมหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานอย่าง HD Tune ก็คงเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่สำหรับใช้ทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้กันเป็นประจำเท่านั้น แต่โปรแกรม HD Tune ยังมีความสามารถในการดูคุณลักษณะของ HDD ได้อีกด้วย ดาวน์โหลด ได้ที่นี่?HD Tune แต่โปรแกรมนี้แนะนำว่าใช้ทดสอบ HDD หรือฮาร์ดดิสก์แบบทั่วไปเท่านั้นหลายคนอาจจะนำไปทดสอบ ฮาร์ดดิสก์ แบบ SSD ซึ่งจะไม่เห็นผลนัก ซึ่งฮาร์ดดิสก์ SSD นั้นควรใช้โปรแกรม AS SSD Benchmark ในการทดสอบ เดี๋ยวเรามาดูหน้าตาของ HD Tune กันว่ามีอะไรให้เราใช้งานหรือทดสอบกันบ้าง

ฮาร์ดดิสก์เป็นส่วนหนึ่งของคอมพิวเตอร์และเป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะเป็นที่เก็บโปรแกรมและข้อมูลที่คุณมีอยู่ ฮาร์ดดิสก์จึงเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้ต้องบำรุงรักษาและมั่นตรวจสุขภาพของมันมากที่สุดตัวอย่าง เช่น คนที่อยู่ในพื้นที่ที่มีปัญหาระบบไฟฟ้า ดับบ่อย ปัญหาไฟดับไฟตกขณะใช้งานคอมพิวเตอร์ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้คือพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์ถูกหัวอ่านของฮาร์ดดิสก์ขูดเสียหาย ที่มักเรียกว่ามี Bad Sector ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลสูญหายก่อนที่จะเกิดปัญหา แนะนำให้มีตรวจสอบดิสก์อยู่เสมออย่างน้อยเดือนละครั้งก็ยังดี เพื่อป้องกันข้อมูลอันมีค่าของคุณก่อนที่จะหายไปกับปัญหาที่เกิดกับฮาร์ดดิสก์ วันนี้ก็จะมาเสนอโปรแกรมที่ทำหน้าที่ตรวจสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ว่าในปี 2012 คนทั่วไปนิยมโปรแกรมใดมากที่สุด CrystalDiskInfo

image

บทความ HDD Regenerator?นี้เป็นบทความต่อยอดของตัว Hirens.BootCD Version 10 สำหรับการ?Fix Bad Sector เมื่อเกิดปัญหา?Bad Sector ขึ้นในฮาร์ดดิสก์ตัวโปรด ซึ่งจุดประสงค์ของบทความนี้เขียนเพื่ออำนวยประโยชน์ต่อเครื่องท่าน และช่วยลดความเสี่ยงต่อ Hard Disk ที่คุณใช้อยู่ในเครื่องว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ เพราะว่าโปรแกรม HDD Regenerator นี้จะช่วยคุณ Scan เพื่อหา Bad Sectors แล้วทำการซ่อมหรือ Fix Bad Sector ความสามารถของโปรแกรมนี้ยังไม่หมดเท่านี้ ถ้าหากโปรแกรมมันเจอว่ามี Bad Sector อยู่ตรงไหนบ้าง โปรแกรมก็จะทำการ Recovered Sectors หรือ Fix Bad Sector?นั้นกลับมาให้สุดความสามารถ แต่ผมขอบอกก่อนว่า อาจจะไม่ได้ผลเสมอไปเพราะอาการจำพวกนี้แม้จะ Fix Bad Sector ได้ แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้ 100 % ถึงเวลาที่คุณจะมาทำความเข้าใจกับโปรแกรม HDD Regenerator กันแล้ว

© Copyright - Notebookspec.com All Rights