Home » Tag » Apple A7

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Apple A7

Average Rating

apple_a7

AnandTech ได้ทำการวิเคราะห์รายละเอียดเชิงลึกของ CPU Apple A7 (ARM based) ?ที่เป็น CPU สำหรับอุปกรณ์มือถือที่ถูกใช้งานกับ iPhone 5S เป็นเครื่องแรก โดยข้อมูลและผลการวิเคราะห์ล่าสุดมาจากโค้ดของ Apple เองที่เปลี่ยนเป็น?LLVM Compiler project โดยทาง?AnandTech ได้สรุปผลการวิเคราะห์ออกมาว่า A7 เป็น CPU ระดับ Desktop (แบบเดียวกับที่ Apple เคลม) ทิ้งคู่แข่ง CPU ในตลาดอุปกรณ์มือถือทั้งหมดไปไกลหลายช่วงตัว แต่ด้วยความสามารถระดับ Desktop นี่เองที่ทำให้ในความเป็นจริงแล้วไม่มีแอพใดบน iOS ที่จะสามารถใช้งาน CPU ตัวนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งด้วยเหตุที่ A7 มีความสามารถสูงนี่เองเป็นเหตุให้เกิดปัญหาคอขวดระหว่าง CPU A7 กับ RAM และ มีปัญหาเรื่องการใช้พลังงานมากเกินความจำเป็นอีกด้วย (ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วโดยไม่มีความจำเป็น)

จากการเปิดตัว iPhone 5S ซึ่งใช้ชิป Apple A7 CPU 64 bit สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ตัวแรกของโลกที่ผ่านมานั้นสร้างกระแสตื่นตัวให้กับวงการ CPU อุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นอย่างมากให้เข้าสู่การแข่งขันยุค 64 bit ทั้งนี้ในทางฝั่งของ Android มีเพียงชิปของ?Intel เท่านั้นที่รองรับการประมวลผลแบบ 64 bit(แต่เป็นชิปที่อยู่บนสถาปัตยกรรม X86)?สำหรับผู้ผลิตชิป CPU รายอื่นที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM ไม่ว่าจะเป็น ?Qualcomm, MediaTek และ Nvidia ต่างก็ประกาศ CPU ที่สนับสนุนการทำงานแบบ 64 bit กันเป็นยกใหญ่ ?(ทั้งที่ในตอนแรก?Qualcomm ออกมาแขวะ Apple ด้วยซ้ำไป) แต่ทั้งนี้เราจะยังคงไม่เห็นชิป CPU 64 bit จากผู้ผลิตรายอื่นออกมาให้เห็นภายในครึ่งปีหลังของปีนี้ครับ

สำหรับเครื่อง iPad mini Retina นั้น ก็เตรียมที่จะเริ่มวางขายเต็มทนแล้วในบ้าน ระหว่างนี้ มาดูผลการทดสอบที่จากเว็บไซต์เมืองนอก เรียกน้ำย่อยกันก่อนดีกว่า

อย่างที่เราได้เห็นการเปิดตัวเครื่อง iPad Air และ iPad mini 2 รุ่นใหม่กันไปเป็นที่เรียบร้อย ก็จะเห็นได้ ว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นพอสมควร แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงในเรื่องของเทคโนโลยีภายในตัวเครื่องไปจากเดิมสักเท่าไหร่นัก ซึ่งมากที่สุด ก็คงจะเป็นในเรื่องของชิปตัวใหม่ Apple A7 ที่มีความสามารถในการรองรับการทำงานแบบ 64-bit ได้ ตามมาด้วยหน้าจอความละเอียดสูง Retina Display ในขนาดใหม่ ที่เล็กลงไปกว่าเดิม ในตัวของ iPad mini นั่นเอง นอกนั้นก็เห็นจะเป็นเรื่องรูปลักษณ์ของเจ้า iPad Air ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นเหมือนกับ iPad mini แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่าเท่านั้น

อย่างที่เราได้รู้กันไปแล้ว ว่าชิป Apple A7 ในเครื่อง iPhone 5S นั้น เป็นชิปที่เปิดตัวออกมาพร้อมกับความสามารถในการรองรับระบบแบบ 64-bit ที่ช่วยความเร็วในการทำงานให้มากยิ่งขึ้นกว่าแบบ 32-bit เดิมได้อีกเท่าตัวเลยทีเดียว

สำหรับการเปิดตัวเครื่อง iPhone 5S นั้น หลายคนคงพุ่งเป้าความสนใจไปที่ตัวเซ็นเซอร์สำหรับอ่านลายนิ้วมือ มากเหนือสิ่งอื่นใด แต่จริงๆแล้ว ฟีเจอร์ที่น่าพูดถึงมากที่สุด ในสายตาของเหล่าผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีตัวจริงทั้งหลายนั้น มันอยู่ที่เจ้าชิป Apple A7 ตัวนี้ต่างหาก

สำหรับการเปิดตัวของระบบ 64-bit ในเครื่อง iPhone 5S ตัวใหม่ล่าสุดนั้น แน่นอนว่าน่าจะสร้างคำถามให้เกิดขึ้นในใจของใครหลายๆคนอย่างแน่นอน ดังนั้น ก็มาดูคำตอบสำหรับคำถามเหล่านั้นกันดีกว่า เพื่อไขปัญหาต่างๆ ให้กระจ่างมากยิ่งขึ้นสำหรับชิป Apple A7 ตัวนี้ ก็ถือว่าเป็นชิปตัวแรก ที่มีการนำเอาโครงสร้างของ ARMv8 เข้ามาใช้งานเป็นเจ้าแรก โดยเทคโนโลยีก็ไม่ได้เป็นเทคโนโลยีที่มีเฉพาะแค่ใน Apple เท่านั้น แต่ว่าเป็นมาตรฐานเปิด ที่ยี่ห้อผู้ผลิตอื่นๆ อย่าง Qualcomm, Samsung, Nvidia, MediaTek หรือบริษัทอื่นๆ สามารถที่จะผลิตชิปด้วยเทคโนโลยีนี้ให้รองรับมาตรฐาน 64-bit ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

มีข้อมูลกันมาอีกแล้ว กับข่าวคราวของชิปตัวใหม่ล่าสุดของ Apple ในชื่อว่า A7 ที่เตรียมจะใส่มาให้กับเครื่อง iPhone 5S และคาดว่าจะเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 กันยายนนี้ โดยข่าวที่ว่านี้ มีแหล่งที่มาจาก Clayton Morris พิธีกรรายการข่าวของช่อง Fox News เลย ผ่านทาง Twitter ว่าชิป A7 ตัวใหม่ของ Apple นี้ จะมีการทำงานที่เร็วขึ้นกว่าชิปรุ่นก่อนอย่าง A6 ที่ใช้อยูในเครื่อง iPhone 5 ตัวปัจจุบันกว่า 37 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว และยังคาดว่ามันจะสามารถทำงานได้บนรหัสโค้ดแบบ 64-bit อีกด้วย และแน่นอนว่าจะยังเป็นชิปในรูปแบบ dual-core เหมือนกันกับ A6

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Apple A7

ลือ! Apple อาจเพิ่มผู้ผลิตอย่าง Intel,TSMC มาช่วยผลิตชิป Apple A7 เพื่อที่จะได้ไม่พึงพา Samsung มากเกินไป

1
Mar 2013
2507 day ago
รายงานใหม่ล่าสุดสำหรับ Apple นั่นก็คือเรื่องของข่าลือที่ว่าจะทำการโอนถ่ายย้ายจากอก Samsung ที่จ้างให้ผลิตชิปตระกูล A สำหรับเครื่อง iDevice
19 Mar 2013 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights