Home » Tag » antivirus

antivirus ป้องกัน แก้ไข ล้างบาง ไวรัส

Average Rating

ในเรื่องของภัยคุกคามจากไวรัส โปรแกรมประเภท AntiVirus ถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยจัดการ แก้ไข ลบล้างและป้องกันความเสียหายอันอาจจะเกิดขึ้นจากภัยต่างๆ เหล่านี้ได้ดี อีกทั้งช่วยให้การทำงานของระบบเป็นไปอย่างราบรื่น ด้วยการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้ามาฉุดให้เครื่องช้าลงหรือการแพร่กระจาย จนทำความเสียหายให้กับไฟล์ข้อมูลภายในเครื่อง

 

Anti-Virus

ไวรัสมีแบบใดบ้าง
ซึ่งโอกาสพบกับความเสี่ยงอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในเรื่องของภัยคุกคามประเภทต่างๆ เนื่องจากการเข้าเว็บไซต์บางแห่งมีความเสี่ยงหรือการต่อพ่วงอุปกรณ์ที่มีไวรัสติดมาด้วยและสิ่งที่ต้องทำก็คือ การลบหรือเคลียร์ไวรัสออกจากระบบด้วย AntiVirus ซึ่งแน่นอนว่าการใช้แอนตี้ไวรัสดูจะเป็นทางออกที่ดี แต่ที่น่าสนใจก็คือ บางคนไม่รู้ตัวว่าติดไวรัส เพราะไม่รู้จักพฤติกรรมหรืออาการที่เกิดขึ้น จึงทำให้เกิดการติดและแพร่กระจายออกไป ดังนั้นแล้วลองมาดูกันว่า ไวรัสที่เราพบเจอกันบ่อยๆ ในปัจจุบันหรือที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ มีแบบใดบ้าง

Malwarebyte Anti-Malware-1

Macro Virus เป็นไวรัสแบบที่ยอดนิยมและพบเจอกันได้บ่อย ซึ่งจะติดมากับไฟล์เอกสารต่างๆ การโจมตีมีตั้งแต่การ Pop up ขึ้นมารบกวน ไปจนถึงการลบข้อมูลบางอย่างภายในระบบให้เห็น

Worm จัดว่าไม่ได้เป็นไวรัสประเภทที่ส่งผลการทำลายหรือร้ายแรงต่อระบบได้โดยตรง แต่จะแสดงอาการด้วยการก่อกวนหรือเข้ามาป่วนผู้ใช้งานมากกว่า

Malware มีการออกแบบ ให้เข้าไปทำลายระบบ หมายถึงว่าเป็นการมุ่งร้ายด้วยซอฟต์แวร์โดยตรง ซึ่งมีการโจมตีอยู่หลายแบบด้วยกัน เรียกว่าเป็นสายพันธุ์ของไวรัสโดยตรง

Virus_4

Phishing จัดเป็นการปลอมแปลงหรือการใช้วิธีในการหลอกลวง ไม่ว่าจะเกิดจากการใช้อีเมล์แจ้งข่าว สร้างหน้าเว็บเพจปลอม โดยมุ่งหวังในเรื่องของข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางการทำธุรกรรมต่างๆ

Spyware จัดเป็นภัยคุกคามที่มีการหวังผลมากพอสมควร โดยเฉพาะการเข้ามาสอดแนมระบบ ล้วงข้อมูลเก็บพฤติกรรม ข้อมูลสำคัญไม่ว่าจะเป็นชื่อ นามสกุลหรือจะเป็น Username และ Password รวมถึงในบางครั้งอาจจะเข้ามาสำรวจระบบต่างๆ ภายในเครื่องที่เราใช้

 

Malwarebyte Anti-Malware-5

เมื่อติดไวรัสต้องทำอย่างไร
การติดไวรัสในปัจจุบันอาจจะไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจ แต่สิ่งที่ตามมาหลังจากติดไวรัสในปัจจุบัน น่ากลัวกว่าแต่ก่อนหลายเท่า เนื่องจากบางครั้งไวรัสที่เข้ามานั้นไม่ได้แค่โจมตีด้วยการลบไฟล์ เปลี่ยนชื่อหรือซ่อนไฟล์เท่านั้น แต่มีการพัฒนาด้วยการแทรกตัวเข้าไปอยู่ในจุดต่างๆ เพื่อหวังสิ่งอื่นๆ ภายในระบบ บรรดาภัยคุกคามเหล่านี้ จะทำหน้าที่ในการเปิดช่องหรือประตูให้มีการส่งผ่านข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ประวัติการเข้าเว็บไซต์ ข้อมูลส่วนตัว การเชื่อมโยงกับการธุรกรรมออนไลน์ รวมไปถึงอาจเข้าไปในส่วนการทำงานหลักของระบบ ส่งผลให้เกิดความเสียหายทั้งในด้านของการใช้งานและการใช้ชีวิต สิ่งที่ต้องทำก็คือ หาทางแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมหรือกลับสู่สภาพเดิมให้ได้มากที่สุด ส่วนจะทำอย่างไรได้บ้างนั้น ก็ต้องแก้กันไปทีละอย่าง อย่างเช่น อัพเดต AntiVirus แล้วทำการสแกน, ดาวน์โหลด Remove Tool, ย้ายข้อมูลไว้ในที่ปลอดภัย, อัพเกรดแอนตี้ไวรัสหรือ ตรวจสอบอุปกรณ์บันทึกข้อมูลอื่นๆ เป็นต้น

Malwarebyte Anti-Malware-7

จะทำอย่างไรหากติดตั้งวินโดวส์ใหม่ แต่ยังไม่มี AntiVirus
หลายๆ คนพอได้เครื่องมาใหม่ ก็จัดระบบปฏิบัติการใส่ลงไปทันที พร้อมมีการอัพเดตแบบเต็มสูบ ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ ดูหนัง ฟังเพลง พร้อมลงเกมเสร็จสรรพ แต่ลืมไปว่าสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้จัดการกับความปลอดภัยกลับไม่มีให้เห็น ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้หลงลืมไปอย่างแอนตี้ไวรัสนั้น ก็ยังมีให้เห็นอยู่บน Windows ให้มาใช้ก่อนในเบื้องต้น ในฟีเจอร์ที่เรียกว่า Windows Defender ที่เป็นฟังก์ชันที่ใช้สำหรับปกป้องการคุกคามในแบบต่างๆ เรียกได้ว่า Windows Defender ก็เป็นเครื่องมือสำหรับคนที่ต้องการใช้งานระบบป้องกันการคุกคาม ไม่ว่าจะเป็นไวรัส สปายแวร์หรือสิ่งอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการเชื่อมต่อหรือใช้งานคอมพ์ทั่วไป ซึ่งสิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับระบบนี้ อยู่ที่การอัพเดตเป็นประจำ ก็ช่วยให้ผู้ใช้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Kaspersky-Lab-Logo

จะว่าไปแล้วในอดีตที่ผ่านมานั้น Microsoft เคยถูกกล่าวหาว่ากีดกันผู้ใช้จากการใช้งานซอฟต์แวร์ของผู้ผลิตรายอื่นมามากครับไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสำหรับเข้าสู่เว็บไซต์หรือแม้กระทั่งโปรแกรมเล่นไฟล์มีเดีย ล่าสุดนั้น Eugene Kaspersky ผู้ก่อตั้งบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสทนการกีดกั้นทางการค้านี้ไม่ไหวจนถึงขั้นออกมาเขียน Blog ที่เนื่อหาเต็มไปด้วยความโกรธของการกีดกันที่มากเกินทนที่ซอฟต์แวร์ป้องกันของทาง Kaspersky เอง(รวมถึงของผู้ผลิตรายอื่น) ต้องเผชิญครับ

avast-avg-antivirus-software 600

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นมีอีกหนึ่งการเข้าซื้อบริษัทที่น่าสนใจถูกประกาศออกมาครับ โดยบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส(Antivirus) ชื่อดังอย่าง Avast ได้ทำการประกาศเข้าซื้อบริษัท AVG ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเหมือนกันด้วยมูลค่าถึง $1.3 billion หรือประมาณ 4.68 หมื่นล้านบาท โดยการเข้าซื้อในครั้งนี้นั้นเป็นการเข้าไปซื้อหุ้นของทางบริษัท AVG Technologies ที่มีมูลค่าหุ้นอยู่ที่หุ้นละ $25 หรือประมาณ 900 บาทด้วยเงินสดทั้งหมดครับ(คิดเป็น 33% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดซึ่งเป็นหุ้นที่ทาง AVG ถืออยู่)

เอาซอฟแวร์ดีๆ ฟรีๆ มาฝากกันอีกแล้วกับผม ADBIG NotebookSPEC ซึ่งล่าสุดก็เป็นซอฟแวร์รักษาความปลอดภัยขั้นเทพบนทุกระบบปฏิบัติการทั้ง Windows , Android , Mac และ iOS อย่าง AVG Internet Security 2016 6 Month/1 User ที่แจกฟรีให้ได้ใช้กันอยู่ในตอนนี้ครับ โดยเจ้า AVG Internet Security 2016 ปกติจะสนนราคาอยู่ที่ราวๆ 900-1000 บาทกันเลยทีเดียว โดยเพื่อนๆ สามารถไปกดรับกันได้ที่ sharewareonsale   1410763653-avgantivir-o

avg antivirus 2015 600

ถือว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรม Anti Virus ที่ดีโปรแกรมหนึ่งครับสำหรับ AVG Anti Virus ที่มีผู้ใช้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว ทว่ากับนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ทาง AVG ได้ทำการปรับใหม่เมื่อไม่นานมานี้และจะพร้อมใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ในช่วงวันที่ 15 ตุลาคมที่จะถึงนี้เป็นต้นไปอาจจะต้องกลับมาคิดทบทวนอีกรอบแล้วครับว่าคุณจะยังคงใช้งาน AVG Anti Virus ต่อหรือไม่ เนื่องจากว่า AVG ได้ปรับนโยบายความเป็นส่วนตัวว่าทางบริษัทสามารถที่จะทำการเก็บข้อมูลประวัติการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อที่จะนำเอาไปขายให้กับบริษัทโฆษณาต่อได้ครับ

Kaspersky-Lab-Logo

รายงานฉบับนี้ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องที่บ้ามากเลยครับเมื่อบริษัท Kaspersky Lab ผู้สร้างโปรแกรมและแอปพลิเคชัน antivirus ในหลายแพลตฟอร์มถูกกล่าวหาว่าอาจจะเป็นผู้สร้างมัลแวร์ปลอมขึ้นมาเสียเองเป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปีด้วยกันเพื่อที่จะทำให้เกิดความเสียหายกับคู่แข่งโดยตรง โดยตัวซอฟตว์แวร์นั้นจะไม่เป็นพิษเป็นภัยแต่ Kaspersky จะหลอก antivirus อื่นๆ ว่าเจ้าตัวซอฟต์แวร์นั้นติดเชื้อไรรัสที่ร้ายกาจเข้าแล้วครับ

Kaspersky-slide 600

ในงานประชุมที่ออสเตรเลียที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนี้ทาง CEO ของบริษัท Antivirus อย่าง Eugene Kaspersky ได้ขึ้นกล่าวถึงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสถาณการณ์ในเรื่องของมัลแวร์ต่อระบบปฎิบัติการต่างๆ ที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันครับ โดยก่อนที่เขาจะพูดถึงระบบปฎิบัติการใดระบบปฎิบัติการหนึ่งเขาได้บอกว่าทุกๆ ระบบนั้นมีความเสี่ยงต่อภัยคุกคามที่ทันสมัยซึ่งมีการพัฒนาปรับตัวอยู่ทุกวันครับ อย่างไรก็ตามเขาได้บอกว่า 5% ของเครื่องคอมพิวเตอร์บนโลกนี้นั้นต่างก็โดนมัลแวร์เล่นงานอยู่(โดยอาจจะทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว) ทว่าระบบปฎิบัติการ Windows นั้นถือได้ว่าเป็นระบบปฎิบัติการที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับระบบปฎิบัติการอื่นๆ (อย่าง iOS, OS X และ Android) และที่สำคัญไปกว่านั้นทาง Microsoft ก็มีความพยายามที่จะเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเองให้ดีขึ้นในระบบปฎิบัติการเวอร์ชันต่อไปครับ

Screenshot (7)

ซอฟแวร์รักษาความปลอดภัยขั้นเทพบนทุกระบบปฏิบัติการทั้ง Windows , Android , Mac และ iOS อย่าง AVG Internet Security 2015 1 Year/1 User ต่ออายุแจกฟรีครั้งใหม่กันอีกแล้วละครับเพื่อน ๆ โดยในคราวนี้จะแจกฟรีทั้งสิ้นอีก 6 วันด้วยกัน โดยเจ้า AVG Internet Security 2015 จะปิดดีลในวันที่ 24 มกราคม 2014 ซึ่งใครกดครั้งก่อนไม่ทันให้มากดเอารอบนี้ได้เลย ซึ่งถ้าไม่รีบกดก็ไม่รู้ครั้งหน้าจะมีต่ออายุให้หรือไม่อย่างไรนะครับ โดยสำหรับเจ้า AVG Internet Security 2015 จะสนนราคาอยู่ที่ราวๆ 59.99 ดอลลาร์หรือราวๆ 1,800 บาท (แต่หาซื้อในไทยได้ในราคา 400 กว่าบาทขึ้นไป)  

ซอฟแวร์ฟรีผม BiG NotebookSPEC ก็ไม่พลาดที่จะมาบอกเพื่อนสมาชิกกันอย่างแน่นอน ซึ่งล่าสุดก็เป็นซอฟแวร์รักษาความปลอดภัยขั้นเทพบนทุกระบบปฏิบัติการทั้ง Windows , Android , Mac และ iOS อย่าง AVG Internet Security 2015 1 Year/1 User ที่แจกฟรีให้ได้ใช้กันอยู่ในตอนนี้ครับ โดยเจ้า AVG Internet Security 2015 ปกติจะสนนราคาอยู่ที่ราวๆ 400 บาทครับ   1410763653-avgantivir-o

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ antivirus

Baidu Antivirus เตือนภัย 5 กลโกงช้อปปิ้งออนไลน์ พร้อมแนะ 8 เทคนิค

33
Dec 2014
1157 day ago
เข้าสู่ช่วงปลายปี การเริ่มต้นเทศกาลจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลการส่งความสุข ซึ่งร้านค้าทั้งรายใหญ่และรายย่อยต่างแข่งกันกระหน่ำลดราคา ในขณะที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตหลายล้าน
22 Dec 2014 - AdminPong_NBS
  9 Comments

25 อันดับ Anti Virus ที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2014-2015

32
Nov 2014
1198 day ago
คงเป็นคำถามคาใจใครหลายๆถึง Anti Virus ที่ดีที่สุด ว่าสรุปแล้วโปรแกรมแอนตี้ไวรัสควรที่จะใช้ตัวไหน หรือว่าเราควรใช้อันไหนดีจะดีที่สุด
11 Nov 2014 - AdminPong_NBS
  32 Comments

BeeDoctor โปรแกรมเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโน๊ตบุ๊ค (คู่แข่ง Baidu หรือเปล่า?)

31
Sep 2014
1256 day ago
สวัสดีครับ วันนี้ไม่มีอะไรมาก ไม่ได้มาบอกรักผัวหรืออะไรเพราะผมเป็นผู้ชาย แต่มีโปรแกรมน้องใหม่มาแนะนำกัน นั้นก็คือ BeeDoctor ซึ่งเป็นโปรแกรมน้องใหม่ที่พึ่งออกมาให้ใช้กันเมื่อไม่นานมานี้
14 Sep 2014 - Laem
  11 Comments

Baidu Antivirus เข้าร่วม Microsoft ยกระดับความปลอดภัยของโปรแกรมป้องกันไวรัส

30
Aug 2014
1296 day ago
?ไป่ตู้? ผู้นำเสริช์เอนจิ้นยักษ์ใหญ่ระดับโลก และผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์บนคอมพิวเตอร์, เว็บไซต์ และโทรศัพท์มือถือที่ได้รับรางวัล ประกาศเข้าร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย
5 Aug 2014 - AdminPong_NBS
  28 Comments

ลบไวรัสไม่ออก วิธีแก้ไข ลบ สแกนและทำลาย

29
Jul 2014
1331 day ago
ปัญหาลบไวรัสไม่ออก นับเป็นปัญหาเรื้อรัง ที่ทำให้เครื่องที่ใช้นั้นลดศักยภาพลงไปเรื่อยๆ ยิ่งหากเป็นเครื่องรุ่นเก่าหรือช้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็ยิ่งแย่ลงไปใหญ่ การรีบหาทางแก้ไขปัญหา
1 Jul 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

?Baidu Antivirus? คว้ารางวัล Advanced+ เป็นอันดับ 1 จาก 20 แบนรด์ของแอนตี้ไวรัสในโลก

28
Jun 2014
1344 day ago
?ไป่ตู้? ผู้นำเสริช์เอนจิ้นยักษ์ใหญ่ระดับโลกจากประเทศจีน ผู้พัฒนาโปรแกรมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศด้านพีซี เว็บไซต์ และบนโทรศัพท์มือถือ แถลงว่า ?โปรแกรม ฟรี!
19 Jun 2014 - AdminPong_NBS
  58 Comments

Antivirus ปลอมโผล่ใน Google Play และ Windows Phone Store มากเป็นพิเศษ

27
May 2014
1365 day ago
พูดถึงเรื่องไวรัสแล้วไม่ว่าใครก็ไม่อยากจะให้อุปกรณ์ของตัวเองไปเกี่ยวข้องกับไวรัสมากครับ ดังนั้นผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็มักจะหาโปรแกรม Antivirus มาลงในอุปกรณ์ไว้เพื่อป้องกันไวรัสที่ไม่พึงประสงค์ออกมาครับ
28 May 2014 - EDDY
  0 Comments

McAfee Sting แอนตี้ไวรัสแบบพกพา ขนาดเล็ก ตรวจเช็คไว

26
Apr 2014
1403 day ago
ปัญหาเรื่องไวรัส เชื่อว่าไม่มีใครอยากเจอ เรียกว่าเผลอเป็นไม่ได้ สิ่งที่จำเป็นก็คือ แอนตี้ไวรัส ซึ่งก็มีอยู่หลายค่ายด้วยกัน แต่มีอยู่ค่ายหนึ่งที่เชื่อว่า น่าจะเป็นที่คุ้นหูคุ้นตากันดีสำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์บ่อยๆ ในชื่อของ McAfee
20 Apr 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

antivirus ป้องกัน แก้ไข ล้างบาง ไวรัส

25
Apr 2014
1404 day ago
ในเรื่องของภัยคุกคามจากไวรัส โปรแกรมประเภท Anti-Virus ถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยจัดการ แก้ไข ลบล้างและป้องกันความเสียหายอันอาจจะเกิดขึ้นจากภัยต่างๆ เหล่านี้ได้ดี
19 Apr 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

Tencent ผู้พัฒนา WeChat เตรียมออกแอนตี้ไวรัสช่วยผู้ใช้ Windows XP ในจีนโดยเฉพาะ

24
Mar 2014
1443 day ago
แหล่งข่าวอย่าง Techweb ได้รายว่า Tencent ผู้ผลิต Software รายใหญ่จากจีนผู้อยู่เบื้องหลังโปรแกรมสุดฮิตอย่าง QQ และ WeChat ที่มาความสนิทสนมและทำงานร่วม
11 Mar 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights