Home » Tag » Android Auto

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Android Auto

Average Rating

Toyota-Connectivity-600 02 e

ช่วงที่ผ่านมานั้นเราจะได้เห็นบริษัททางด้านซอฟต์แวร์ใหญ่ๆ เริ่มหันมาพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับระบบเพื่อการทำงานต่างๆ มากขึ้นครับไม่ว่าจะเป็น CarPlay ของ Apple, Android Auto ของ Google หรือแม้แต่กระทั่ง Samsung เองคงมี Samsung Connect Auto กับเขาเหมือนกัน ไฉนเลยแล้วบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยอดขายอันดับหนึ่งของโลกจะไม่สนใจเทคโนโลยีทางด้านนี้บ้างดังนั้นแล้วในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Toyota จึงได้เปิดระบบซอฟต์แวร์ซึ่งอยู่ในรูปแบบ Data-Driven Mobility สำหรับรถยนต์ของตัวเองที่มีชื่อว่า "Toyota Connected" ออกมาด้วยครับ

Pioneer Launch Apple Car Play 2015-4

เป็นอีกหนึ่งไฮไลน์ของงาน Pioneer Car AV Launch 2016 ที่เป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงติดรถยนต์รุ่นล่าสุด สุดยอดนวัตกรรม AV Receiver แห่งปี 2016 ด้วยคุณสมบัติความสามารถที่ถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากเครื่องเสียงติดรถยนต์รุ่นปกติ ก็ยังมีเครื่องเสียงติดรถยนต์ที่มาพร้อมกับแพลตฟอร์มระบบ Apple CarPlay และ Android Auto มาให้ด้วย ที่จะทำให้การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไปยังเครื่องเสียงติดรถยนต์ ไม่ใช่การเชื่อมต่อเพื่อชาร์จไฟหรือแค่เล่นเพลงเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่จะมาพร้อมการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ รวมไปถึงระบบนำทางที่เต็มรูปแบบ

google Android Auto 600

จากก่อนหน้านี้ที่มีข่าวออกมาว่าผู้ผลิตรถยนต์หรูอย่าง Porsche เลือกใช้ระบบ Apple CarPlay บนรถยนต์รุ่นใหม่ของตัวเองมากกว่าที่จะใช้ระบบ Google Android Auto เนื่องจากว่าระบบ Android Auto ของ Google นั้นต้องการการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานมากจนเกินไปนั้น(รายงานผ่านทาง Motor Trend) ล่าสุดหลังจากที่มีข่าวนี้ออกมาทาง Google ก็ได้ออกมาพูดปกป้องระบบ Android Auto ของตัวเองแล้วครับว่าในรายงานของทาง Motor Trend นั้นมีรายละเอียดสำคัญของ Android Auto ที่ผิดไปมากเลยทีเดียว หมายเหตุ - ติดตามข่าวเก่าได้จาก Porsche เลือกใช้ Apple CarPlay เพราะ Android Auto ของ Google มีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้มากจนเกินไป

Porsche chooses Apple CarPlay 600

เทคโนโลยีทั้ง Apple CarPlay และ Google Android Auto นั้นต่างก็เป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำให้รถยนต์ของคุณสามารถเข้าสู่การเชื่อมต่อโลกกว้างได้ครับ แน่นอนว่าเมื่อมีคำว่าเชื่อมต่อเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วหล่ะก็สิ่งที่ตามมานั้นก็คือการเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งาน หากอ้างอิงจากผู้ผลิตรถยนต์หรูอย่าง Porsche แล้วพบว่าทาง Porsche เลือกที่จะใช้งานระบบ Apple CarPlay บนรถยนต์ของตัวเองมากกว่าที่จะใช้ Google Android Auto ในรถยนต์รุ่นใหม่ของตนอย่าง 911 Carrera และ 911 Carrera S ครับ

chevyaautolead 600

ท่านใดที่สนใจจะซื้อรถยนต์ใหม่ญี่ห้อ Chevy หรือที่เมืองไทยเรารู้จักกันในชื่อเต็มๆ ว่า Chevrolet นั้นให้ฟังทางนี้ก่อนครับ เพราะจากการประกาศอย่างเป็นทางการของทาง Chevy เองพบว่ารถยนต์ที่จะสามารถอัพเดทไปใช้ระบบปฎิบัติการ Android Auto ได้นั้นจะเป็นรถยนต์โมเดลประจำปี 2016 นี้ โดยในช่วงแรกคุณจะยังต้องใช้ระบบ MyLink เดิมไปก่อนจนกระทั่งในช่วงเดือนมีนาคม 2016 ทาง Chevy จะเริ่มต้นอัพเดทซอฟต์แวร์ Android Auto ให้กับรถยนต์ที่มาพร้อมกับหน้าจอภายในขนาด 8 นิ้วที่ใช้ระบบ MyLink touchscreen systems ก่อนครับ

honda carplay 600

ตั้งแต่เมื่อปี 2014 ที่ทาง Apple ได้ทำการนำเสนอระบบ CarPlay มานั้นมีผู้ผลิตรถยนต์หลากหลายยี่ห้อมากครับที่ต่างก็เซ็นร่วมเป็นผู้สนับสนุนที่จะผลิตรถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบ CarPlay นี้ หนึ่งในนั้นก็มียี่ห้อที่ถือว่าทำยอดขายได้ดีเหมือนกันในบ้านเราอย่าง Honda รวมอยู่ด้วยเช่นเดียวกันครับ ทว่าเมื่อเวลาผ่านไปจนปีกว่าๆ แล้ว Honda ก็ยังไม่บอกเราสักทีครับว่ารถยนต์รุ่นใดของปีไหนที่จะมาพร้อมกับระบบ CarPlay บ้าง กระทั่งล่าสุดในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา Honda ก็ได้ออกมาประกาศยืนยันเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

42192_Hyundai_Android_Auto_2015_Sonata.0.0

แม้ว่าเราจะได้ยินข่าวด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับรถยนต์ระยะหลังเป็นของ Apple ซะมาก แต่กับ Google ก็มีข่าวคราวอัพเดทด้วยเหมือนกัน กับระบบ Android Auto ที่เป็นความตั้งใจของ Google ในการนำระบบ Android มาใช้ภายในรถโดยให้เกิดการรบกวนการขับขี่น้อยที่สุด และล่าสุดนี้ก็ได้เริ่มต้นเป็นครั้งแรกกับบริษัทพันธมิตรที่ผลิตรถยนต์

Parrot RNB 6 01 600

ตั้งแต่ในช่วงที่ระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับรถยนต์ของทาง Google อย่าง Android Auto หรือ Apple อย่าง CarPlay เปิดตัวออกมาให้เราได้ทำความรู้จักนั้น หลายๆ คนคงคิดว่าคงเป็นเรื่องยากที่จะใช้งานเพราะนั่นหมายถึงว่าคุณจะต้องทำการซื้อรถยนต์ใหม่ใช่ไหมครับ แถมซ้ำแล้วยังเลือกได้แค่ระบบเดียวอีกว่าจะใช้ Android Auto หรือ CarPlay ปัญหานี้ได้ถูกจำกัดไปเรียบร้อยแล้วครับ เมื่อทาง Parrot ได้ทำการเปิดตัวกล่องอเนกประสงค์รุ่น RNB 6 ที่สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Android Auto หรือ CarPlay บนกล่องเดียวในงาน CES 2015 ครับ RNB 6 นั้นเป็นอุปกรณ์ที่มาในรูปแบบของ double-DIN ที่ใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 55 watts ต่อลำโพง 4 ตัว และยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 7 นิ้วที่รองรับความละเอียดระดับ HD และเทคโนโลยีการสัมผัสแบบ capacitive พร้อมช่องเชื่อมต่อ HDMI input สำหรับการต่อหน้าจอที่ 2 เพิ่มเติม ภายในยังมีแหล่งเก็บข้อมูลเอาไว้ใช้สำหรับเก็บไฟล์เสียงหรือวีดีโอได้อีกต่างหาก รวมทั้งยังรองรับการรับสัญญาณวิทยุผ่านดาวเทียมและ AF/FM อีกด้วยครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Android Auto

Google เริ่มปล่อย Android Auto ให้กับนักพัฒนาได้นำเอ็นจินไปพัฒนาต่อยอดเรียบร้อยแล้ว

1
Nov 2014
1919 day ago
ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง Google ได้ทำการปล่อย API ของ Android Auto ระบบปฏิบัติการ Android สำหรับรถยนต์ไปให้บรรดานักพัฒนาภายนอกได้นำไปใช้ในการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อรองรับ Android Auto
22 Nov 2014 - EDDY
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights