Home » Tag » AMOLED

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  AMOLED

เมื่อกล่าวถึงบริษัทที่ผลิตพาเนลหน้าจอสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมโทรทัศน์แล้วนั้นเชื่อได้ว่า Samsung นั้นน่าจะเป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่มีคนคิดถึงกัน ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น Samsung Display สามารถที่จะผลิตพาเนลหน้าจอออกมาได้ดีจริงๆ อย่างไรก็ตามตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง Samsung Display เริ่มทำการผลิตพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED อย่างเต็มรูปแบบเพื่อรองรับผู้ผลิตทั้งในส่วนของสมาร์ทโฟนและโทรทัศน์ที่หันมานิยมใช้พาเนลหน้าจอแบบ AMOLED มากขึ้น ล่าสุดนั้นทาง Samsung Display จึงได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะยุติการผลิตพาเนลหน้าจอ LCD แล้ว

Dynamic Stretchable AMOLED Display 600 01

จริงแล้วเราได้เห็นหน้าจอแบบยืดหยุ่นได้กันมาก่อนแล้วครับอย่าง Galaxy Edge ซีรีส์ของทาง Samsung เอง ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทุกรุ่นนั้นมีเหมือนกันก็คือมันจะถูกกำหนดความยืดหยุ่นของหน้าจอเอาไว้ตลอดเวลาครับ ทว่าล่าสุดนั้นทาง Samsung ได้โชว์หน้าจอแบบ stretchable touchscreen display หรือหน้าจอแบบสัมผัสที่สามารถยิดหยุ่นได้ตลอดเวลาตัวแรกของโลกออกมาแล้วหล่ะครับ

apple logo on building 600

ในช่วงที่ผ่านมานั้นมีข่าวลือออกมาหนาหูมากเลยทีเดียวครับว่าทาง Apple จะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอแบบ AMOLED กับสมาร์ทโฟนของตัวเองที่จะเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2017 ซึ่งผู้ที่มีรายชื่ออยู่ในฐานะผู้ผลิตหน้าจอ AMOLED หลักให้กับ Apple นั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากคู่กัดเก่าอย่าง Samsung ครับ(และมี LG Display อยู่ในรายชื่อผู้ที่จะผลิตหน้าจอให้ Apple ด้วยครับ) ล่าสุดนั้นทาง Wall Street Journal ของประเทศจีนได้มีรายงานออกมาครับว่าทาง Apple นั้นได้มีคำสั่งผลิตหน้าจอแบบ AMOLED ไปเฉพาะยังบริษัท Samsung ด้วยปริมาณมหาศาลมากคือ 100 ล้านหน่วยด้วยกันครับ

touch sensor panel 600

เป็นระยะเวลานานมากเลยทีเดียวครับที่หน้าจอสัมผัสแบบ panel AMOLED และ SUPER AMOLED นั้นมีต้นทุนการผลิตมากกว่าหน้าจอสัมผัสแบบ panel TFT LCD ซึ่งที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องมาจากว่าหน้าจอสัมผัสแบบ panel AMOLED และ SUPER AMOLED ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่กว่า TFT LCD ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาเป็นระยะเวลาหลายปีนั้นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายยังคงเลือกที่จะใช้หน้าจอสัมผัสแบบ TFT LCD กับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองอยู่ ทว่าหากอ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดของบริษัทวิจัยตลาดชื่อดังอย่าง IHS Technology พบว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 นี้ต้นทุนการผลิตของหน้าจอสัมผัสแบบ panel AMOLED มีราคาลดต่ำลงกว่าต้นทุนการผลิตของหน้าจอสัมผัสแบบ TFT LCD แล้วครับ

iPhone-trio1

Apple ยันเสียงแข็งว่ายังไม่มีความคิดที่จะใช้จอ AMOLED กับ iPhone รุ่นต่อไปหรือในอนาคตอย่างน้อยก็สามปีหลังจากนี้ จากข้อมูลจากนักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ใน KGI Securitiesได้ออกมาพูดเกี่ยวกับที่ Apple จะไม่รับเทคโนโลยีจอแสดงผลล่าสุดอย่าง AMOLED มาใช้กับ iPhone ในอนาคตใกล้ๆ นี้แน่นอน โดยจะยังคงใช้จอ LCD เหมือนเดิมไปจนกว่าจะถึงปี 2018

หน้าจอแบบ AMOLED นั้นเป็นหน้าจอที่ผลิตขึ้นโดย Samsung ซึ่งมักจะถูกเอาไปใช้ใน smartphone และ tablet ระดับบนของ Samsung เองครับ มีผู้ผลิตค่ายอื่นนำหน้าจอ AMOLED ไปใช้บ้างเช่น Nokia และ Motorola แต่ก็มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นปัญหาหนึ่งก็เนื่องมาจากว่าราคาของหน้าจอแบบ AMOLED นั้นมีต้นทุนการผลิตอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงครับ ดังนั้นหากเลือกใช้หน้าจอแบบ AMOLED แล้วราคาของเครื่องย่อมมีมูลค่าสูงตามไปด้วย ดังนั้นเพื่อให้ smartphone หรือ tablet มีราคาไม่สูงมากจนเกินไปนักเราจึงจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตยังนิยมใช้หน้าจอที่เป็นเทคโนโลยี TFT LCD มากกว่า(สาเหตุที่ Samsung เลือกใช้เป็นเพราะว่า AMOLED เป็นเทคโนโลยีของ Samsung เองครับดังนั้นต้นทุนจึงต่ำกว่าผู้ผลิตรายอื่น)

Screen Shot 2557-07-15 at 17.11.19

เป็นเรื่องปกติของทาง Samsung อยู่แล้ว ที่ต้องมีการนำเสนอโฆษณาจิกกัด Apple โดยเน้นในส่วนของคุณสมบัติที่เหนือกว่า โดยล่าสุดเป็นวีดีโอโฆษณาแท็บเล็ตรุ่นล่าสุดอย่าง?Samsung?GALAXY Tab S ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของหน้าจอที่สวยงามสมจริง ด้วยเทคโนโลยีหน้าจอ AMOLED จากทาง Samsung เอง ซึ่งแน่นอนว่าสามารถแสดงรายละเอียดของภาพในส่วนของสีดำได้ดีกว่า

© Copyright - Notebookspec.com All Rights