Home » Tag » AMD Ryzen 3

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  AMD Ryzen 3

จะว่าไปแล้วนั้นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมหลัก x86 ที่เป็นฐานของหน่วยประมวลผลในปัจจุบันมานานแสนนานนั้นถึงทางตันของการพัฒนาแล้วก็ว่าได้ครับ ดูได้จากหลายๆ ปีที่ผ่านมานั้นนอกเหนือไปจากการปรับกระบวนการการผลิตให้เล็กลงแล้วเพิ่มชุดคำสั่งใหม่ๆ เข้าไปอีกนิดหน่อย หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมหลัก x86 นั้นก็ไม่ได้มีการเพิ่มเติมรูปแบบการใช้งานหลักๆ ใหม่ๆ มานานแสนนานแล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนว่าจากข่าวลือล่าสุดเรื่องดังกล่าวนี้จะเปลี่ยนไปแล้ว เนื่องจากมีข่าววงในของทาง AMD เผยข้อมูลออกมาครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ของทาง AMD นั้นอาจจะมีการดีไซน์ตัวหน่วยประมวลผลใหม่ซึ่งจะทำให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นมาพร้อมกับฟีเจอร์ SMT4 ครับ

ถึงแม่ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ของทาง AMD ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm+ นั้นจะมีกำหนดการเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้ ทว่านั่นก็ไม่สามารถที่จะหยุดข่าวลือของเจ้าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ได้เลยครับ ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลออกมาครับว่าเจ้าหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 3 ซึ่งผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm+ จากทาง TSMC ไม่ว่าจะเป็น Ryzen, Ryzen Threadripper และ EPYC นั้นจะมาพร้อมกับทรานซิสเตอร์ภายในมากกว่า Zen 2 ถึง 20% ซึ่งเป็นผลพวงจากเทคโนโลยี EUV ครับ

สำหรับหน่วยประมวลผลสำหรับตลาดโน๊ตบุ๊คของทาง AMD นั้นดูเหมือนว่าจะมีกระแสไม่แรงมากเท่าไรหากเทียบกับหน่วยประมวลผล Ryzen ของ Desktop แถมยังมีความเป็นไปได้มากเลยทีเดียวครับว่าหน่วยประมวลผลในซีรีย์ Ryzen 3000 สำหรับตลาดโน๊ตบุ๊คนั้นจะมีประสิทธิภาพโดยรวมในการทำงานที่ต่ำกว่าหน่วยประมวลผลของทาง Intel ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีข้อมูลหลุดออกมาสนับสนุนข้อมูลดังกล่าวเอาไว้โดยยังระบุไว้ด้วยอีกว่าประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล Ryzen ของโน๊ตบุ๊คนั้นจะมีประสิทธิภาพพอๆ กันกับหน่วยประมวลผลของทาง Intel เมื่อ 2 - 3 ปีที่ผ่านมาครับ

ถือว่ามาแรงและเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ครับกับทาง AMD ที่ในช่วงนี้นั้นหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลหลุดออกมาจากสไลด์การรายงานของทาง Gigabyte ครับว่าหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นถัดไปนั้นจะใช้ชื่อรหัสสถาปัตยกรรมว่า Matisse ซึ่งจะรองรับการใช้งานกับชิปเซ็ทรุ่นใหม่อย่าง X570 โดยตามข้อมูลนั้นยังได้บอกเอาไว้ด้วยอีกครับว่าเข้าหน่วยประมวลผลดังกล่าวนี้นั้นน่าจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับผู้ใช้ในตลาดทั่วไปที่สนับสนุน PCIe Gen 4.0 เป็นรุ่นแรกของโลกครับ

AMD เปิดเผยข้อมูลของสถาปัตยกรรม CPU รุ่นใหม่ Zen 2 ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากสถาปัตยกรรม AMD Zen 14 นาโนเมตร และ AMD Zen+ 12 นาโนเมตร ในปัจจุบัน สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปใน AMD Zen 2 คือแนวทางการออกแบบแยกส่วน (modular design) หรือ chiplet หรือการใช้ชิพหลายตัวมาเชื่อมต่อกันด้วยบัสความเร็วสูง AMD Infinity Fabric แต่ทั้งหมดอยู่ในซีพียูเดียวกัน

ในตอนแรกนั้นทาง AMD เคยได้มีกำหนดการเอาไว้ว่าจะมีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่างซีรีส์ Ryzen 3000 ที่มาพร้อมกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm รุ่นแรกของโลกในช่วงปลายปี 2018 นี้ ทว่าล่าสุดนั้นทาง Lisa Su ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของทาง AMD นั้นได้มีการวางกำหนดการใหม่โดยการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่างซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นจะถูกเลื่อไปอยู่ในช่วงงาน CES 2019 ซึ่งจะจัดในช่วงเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ครับ

ท้าทายทุกเทคโนโลยีซีพียูในตลาดมัลติคอร์กันอีกครั้ง กับข่าวที่หลุดออกมาล่าสุดจาก WCCFTech กับแนวโน้มที่ AMD จะเปิดตัวซีพียู Ryzen และ Threadripper รุ่นใหม่ ด้วยแกนหลักที่จัดมาแบบเหลือเฟือ เพื่อรั้งบัลลังก์ซีพียูมัลติคอร์ ที่มีให้เลือกตั้งแต่ 12 core/ 24 thread และชนกับคู่แข่งอย่าง Xeon ด้วยซีพียูแกนหลัก 16 คอร์/ 32 เธรด บนแพลตฟอร์ม AM4 ที่ ด้วยซีพียูรุ่นใหม่ Ryzen 7 3700/X, Ryzen 7 3800/X กับ 12 core/ 24 thread และสัญญาณนาฬิกาที่มากกว่า 4.00GHz อีกด้วย

หลังจากที่ทาง AMD ได้เปิดตัว Ryzen รุ่นใหม่รหัส 2000U ที่เป็น Ryzen 5 และ 7 คราวนี้ทาง Intel ก็เปิดตัวน้องเล็กมาสู้ด้วยกับตัว Core i3-8130U ที่มาแบบเงียบๆ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือ เป็นครั้งแรกที่ Core i3 จะมีคุณสมบัติ Turbo Boost ที่สามารถเร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาได้สูงสุดถึง 3.4 GHz เลยทีเดียว

© Copyright - Notebookspec.com All Rights