Home » Tag » AI

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  AI

  คงจะดีมากแน่ ๆ ถ้าหากปัญยาประดิษฐ์หรือ AI มีความสามารถที่จะตรวจสอบและค้นหายาต้านไวรัสได้ และล่าสุด AI สามารถทำสิ่งนี้ได้แล้ว โดยนักวิจัยของ MIT (สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์) ได้ใช้ AI ในการตรวจสอบตัวยาที่สามารถต้านไวรัสที่ค่อนข้างดื้อยาได้ และปราฏกว่าผลที่ได้ออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยตัวอย่างที่ทางนักวิจัยได้เอามาให้ AI ค้นหานี้ก็คือ ยาปฏิชีวนะ Halicin (ชื่อหลังจากปี 2001 HAL 9000) ที่สามารถฆ่าเชื้อได้หลายรูปแบบ ทางนักวิจัยจึงประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบที่สามารถค้นหาโครงสร้างโมเลกุลสำหรับฆ่าแบคทีเรียได้ตามที่ต้องการและมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบที่ผ่านมา [caption id="attachment_511338" align="aligncenter" width="640"]

  ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้ถูกนำมาใช้งานในหลายรูปแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ ซึ่งล่าสุดทาง Wikipedia ก็ได้นำ AI เข้ามาใช้ในระบบแล้ว

ถ้าจะมีบริษัทไหนที่น่ากลัวมากกว่า Huawei แล้วล่ะก็ Facebook นี่ล่ะครับที่คุณควรที่จะกลัวมากที่สุด อย่างล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าทางบริษัทนั้นได้เริ่มต้นการฝึกฝนระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI สำหรับการหลอกระบบตรวจจับใบหน้าได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว(งานนี้ Face ID ก็ไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้วครับ) โดยถึงแม้ ณ เวลานี้ตัว AI นั้นจะสามารถที่ทำได้แค่การจำลองหน้าแบบเคลื่อนไหว ทว่าต่อไปจากนี้นั้นกำจำลองหน้าแบบภาพนิ่งด้วย AI มาด้วยอย่างแน่นอนครับ

ถึงแม้เราจะได้ยินว่าการตัดสินใจต่างๆ ที่มาจากมนุษย์นั้นดีมากน้อยเพียงใด ทว่าก็ไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้เลยครับว่าการตัดสินใจหลายๆ อย่างของมนุษย์เรานั้นมันมักจะมาพร้อมกับความลำเอียงเล็กๆ น้อยๆ เสมอ ซึ่งในการตัดสินใจสำหรับชีวิตประจำวันของเรานั้นอาจจะไม่ส่งผลอะไรมากมายต่อมนุษย์ร่วมโลกคนอื่นมากนัก ทว่าในวงการการตัดสินคดีต่างๆ ที่มีบุคคลมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วนั้นปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าการตัดสินใจหรือตัดสินคดีบางอย่างก็มีผลมาจากความลำเอียงหรือปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้อด้วย

คงต้องเริ่มยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในปัจจุบันนั้น AI เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของเราๆ ท่านๆ กันมากขึ้น ล่าสุดนั้นได้มีการเผย AI ที่พัฒนาโดยคุณ Ben Hamm ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Amazon ซึ่งถือได้ว่าเป็น AI ที่น่าสนใจเอามากๆ สำหรับผู้ที่เลี้ยงน้องแมวโดยปล่อยให้เข้าออกในบ้านได้อย่างอิสระ AI ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นมาจากเหตุการณ์ที่ทางคุณ Ben เริ่มที่จะเบื่อกับนิสัยการคาบซากสัตว์เข้ามาในบ้านของเขาครับ ดังนั้นคุณ Ben เองจึงได้พัฒนา AI ดังกล่าวขึ้นแล้วติดตั้งไว้กับประตูเข้าออกสำหรับน้องแมวเพื่อที่จะฝึกให้น้องแมวเลิกพฤติกรรมดังกล่าวครับ

HP ได้นำเสนอ ซอฟต์แวร์ AntiVirus ที่มีความปลอดภัยสูงสุด ที่เหนือกว่า HP Sure Start, Sure View และ Sure Click ในชื่อ Sure Sense โดยจะนำลงในโน๊ตบุ๊ค EliteBook ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

ในประเทศจีนนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะทราบกันดีครับว่าทางรัฐบาลของประเทศจีนนั้นมีการออกกฎหมายบีบบังคับประชาชนในหลายๆ เรื่อง สิ่งหนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมานี้ก็คือระบบเครดิตสังคมซึ่งเป็นระบบที่นำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่ต่างๆ มาติดตามพฤติกรรมของประชาชนไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีทางด้านการจดจำใบหน้าหรือ AI เป็นต้นเพื่อที่จะทำการประเมินและให้คะแนนเครดิตของประชาชนซึ่งจะว่าไปก็คล้ายๆ กับระบบคะแนนของผู้ขับรถในบ้านเราที่เมื่อคะแนนลดลงแล้วจะถูกจำกัดสิทธิ์อะไรหลายๆ อย่างทว่าในประเทศจีนนั้นโหดกว่าบ้านเรามากครับ

นับวันนั้นปัญญาประดิษฐ์หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า AI เริ่มที่จะฉลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้บริษัท OpenAI ของนักธุรกิจชื่อดังเจ้าของ Tesla อย่าง Elon Musk ได้ทำการเปิดตัวปัญญาประดิษฐ์ที่มีชื่อว่า GPT-2 ออกมาซึ่งความสามารถของมันนั้นก็คือการสร้างบทความที่เป็นภาษาอังกฤษได้เพียงแค่ใส่ชื่อของหัวข้อข่าวลงไปเท่านั้น นอกไปจากนั้นแล้วนักวิจัยจาก Newyok University อย่างคุณ Brendan Dolan-Gavitt  เผยความสามารถแฝงของ GPT-2 ซึ่งนั่นก็คือเจ้า GPT-2 นั้นยังสามารถที่จะเขียนโค้ดภาษา JavaScript และ PHP ได้ด้วยอีกต่างหากครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights