Home » Tag » AI

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  AI

Average Rating

เบื่อไหมกับการติด Buffering ขณะรับชมวีดีโอออนไลน์หรือการสตรีมมิ่งวีดีโอ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เคยเจอปัญหานี้กันมาแล้ว ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากความไม่เสถียรของสัญญาณอินเทอร์เน็ต ทำให้ขณะรับชมวีดีโอออนไลน์เกิดอาการสะดุดหรือติด Buffering สร้างความหงุดหงิดหัวเสียให้ไม่น้อย อย่างไรตามปัญหาดังกล่าวกำลังจะถูกแก้ไขผ่านเทคโนโลยี AI ในอนาคตอันใกล้นี้แล้ว

ในปัจจุบันนั้นคงต้องยอมรับกันล่ะครับว่า AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตของพวกเราเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็น AI ที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือกระทั่งสมาร์ทโฟนที่เป็นอวัยวะที่ 33 ของคนสมัยใหม่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และล่าสุดนั้นเจ้า AI ก็ถูกจับยัดลงใน thumb drive แบบเสียบปุ๊บใช้งานได้ปั๊บทันทีอย่าง Movidius Neural Compute Stick

ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์จากหลายๆ พื้นที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันไปค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ บางส่วนนั้นก็บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นมีประโยชน์ในการใช้งานในด้านต่างๆ อย่างมากมาย บางส่วนนั้นก็ได้บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นสามารถที่จะสร้างปัญหาให้กับมนุษย์โลกได้ บุคคลหนึ่งที่ให้ความเห็นว่า A.I. นั้นควรที่จะต้องถูกควบคุมก็คือ Elon Musk ที่นับวันนั้นเขายิ่งเรียกร้องให้มีการควบคุมการพัฒนา A.I. ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba กล่าวในงาน Big Data Expo ที่เมือง Guiyang ประเทศจีน โดยเนื้อหาตอนหนึ่งเขากล่าวถึงการพัฒนา AI และยกตัวอย่างเรื่องการแข่งขันระหว่าง AlphaGo กับ Ke Jie แชมป์หมากล้อมโลกจากประเทศจีนว่า AI ควรถูกพัฒนาเพื่อเพิ่มศักยภาพทางด้านอื่นบ้างที่ไม่ใช่แค่คิดได้เร็วกว่ามนุษย์คิด

tech robot 600 01

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้บริการของทาง IBM อยู่หล่ะก็หลังจากนี้ต่อไปไม่ต้องแปลกใจนะครับถ้าคุณได้คุยกับ Watson ผู้ให้การสนับสนุนทางด้านเทคนิคที่ไม่ยอมหลับยอมนอน ประจำการตลอด 24 ชั่วโมง โดยทาง IBM นั้นได้บอกเอาไว้ว่า Watson นั้นคล้ายๆ กับจะเป็นพนักงานต้อนรับที่เจอเป็นด่านแรกเมื่อคุณติดต่อฝ่ายสนับสนุนทางด้านเทคนิคครับ

google AI train in smartphone 600 01

ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นเมื่อบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ พูดถึงเรื่องของการฝึกฝนให้กับ AI หรือปัญญาประดิษฐ์แล้ว คนที่อยู่ในวงการนั้นจะรู้กันดีครับว่านั่นหมายถึงการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้เข้าสู่บริษัทเพื่อที่จะทำการฝึกฝนดังกล่าว บริษัทที่ทำแบบนี้นั้นมีมากครับเนื่องจากข้อมูลในการฝึกฝน AI นั้นจะต้องใช้ค่อนข้างมาก เรื่องดังกล่าวนี้เป็นแบบนี้มานานจนล่าสุดทาง Google ได้ออกมาเผยวิธีการใหม่แล้วครับ

Satya5_web-600

เมื่อไม่นานมานี้ในงาน DLD conference ซึ่งจัดขึ้นที่ Munich นั้น CEO ของ Microsoft อย่าง Satya Nadella ได้ออกมาพูดเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์หรือที่เราคุ้นเคยกันว่า AI ได้น่าสนใจมากครับว่า "เรา(หมายถึงบริษัทผู้พัฒนา AI) ควรที่จะพัฒนา AI ออกมาเพื่อให้สามารถช่วยใฝห้ทนุษย์สามารถใช้เวลาของพวกเขาให้มีประสิทธิภาพมากกว่าแทนที่จะให้ AI นั้นมาแทนที่มนุษย์" ครับ

robot teach in 2030 600 01

เมื่อ 30 ปีที่แล้วนั้นเราเคยดีใจกันมากเมื่อโรงเรียนที่เราเรียนนั้นมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้ใช้สำหรับการสอนครับ กาลเวลาผ่านไป อีก 10 ปีต่อมานั้นสิ่งที่ทำให้เด็กๆ ดีใจได้นั่นก็คือการที่ตัวเองได้มีโน๊ตบุ๊คสำหรับการเรียนเป็นของตัวเอง และอีก 13 ปีต่อจากนี้ไปจนถึงปี 2030 นั้นอ้างอิงจากนักทำนายทางด้านไอทีชื่อดังของโลกอย่าง Thomas Frey ได้ทำนายเอาไว้ว่า ณ ตอนนั้นเราจะมีหุ่นยนต์ที่กลายมาเป็นครูสอนแทนคนจริงๆ แล้วหล่ะครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ AI

[Apple] เตรียมทำลายประเพณีเดิมๆ เริ่มต้นด้วยการเผยข้อมูลงานวิจัยทางด้านปัญญาประดิษฐ์ของตัวเอง

14
Dec 2016
253 day ago
สำหรับข่าวนี้น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนาทางด้านปัญญาประดิษฐ์กันเลยก็ว่าได้ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Business Insider ได้ออกมาเผยรายงานเกี่ยวกับบริษัท Apple โดยข้อมูลดังกล่าวนั้นมาจากคุณ Russ Salakhutdinov
11 Dec 2016 - EDDY
  1 Comments

[Microsoft] พัฒนา AI สำหรับคนตาบอดโดยการอธิบายลักษณะของรูปใน Word และ Powerpoint

13
Dec 2016
260 day ago
โดยทั่วไปแล้วนั้นเราอาจจะเห็นประโยชน์ของระบบปัญญาประดิษฐ์สำหรับการเป็นผู้ช่วยดิจิทัลได้ไม่ค่อยมากเท่าไรครับ ทว่ากับผู้ที่มีปัญหาทางด้านความพิการนั้นปัญญาประดิษฐ์ที่เสมือนกับเป็นผู้ช่วยดิจิทัลจะสามารถช่วย
4 Dec 2016 - EDDY
  0 Comments

[Gadget] จะล้ำไปไหน AI ติดรถยนต์ ตอบสนองได้ แค่ใช้เสียงสั่งการ

12
Dec 2016
262 day ago
ในยุคหนึ่งสำหรับคนที่อายุสัก 30-40 ปีขึ้นไปอาจจะได้รู้จักยอดรถอัจฉริยะ ที่นามว่า "คิท" ซึ่งเป็นรถคู่ใจพระเอกที่มีความทันสมัย ด้วยสมองกลที่สามารถตอบสนองและพูดคุยกับคนขับได้อีกด้วย
2 Dec 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

[Google] เข้าใกล้ “Skynet” มาอีกขั้น…เผยงานวิจัยปัญญาประดิษ (AI) ที่สามารถถอดรหัสข้อความได้ด้วยตัวเอง

11
Nov 2016
292 day ago
หากจะบอกว่าโลกเรานั้นเริ่มพัฒนาเข้าสู่ยุคของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นก็คงจะไม่แปลกเท่าไรครับเพราะในทุกวันนี้นั้นเราสามารถที่จะพับเจอกัลปัญญาประดิษฐ์ได้ทุกวัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็ Siri หรือ Google Now
2 Nov 2016 - EDDY
  0 Comments

[IoT] SoftBank ซื้อกิจการ ARM ด้วยมูลค่าสูงกว่า 1 ล้านล้านบาท !!! เพื่อผลักดันตลาดไอทีให้ก้าวไกล

10
Sep 2016
349 day ago
หลายคนคงรู้จักกับ SoftBank ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ทำการตกลงเข้าซื้อกิจการในส่วนของ ARM บริษัทสัญชาติอังกฤษผู้พัฒนาชิปโมบาย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยมูลค่ากว่า 31,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
6 Sep 2016 - AdminPong_NBS
  0 Comments

[Microsoft] รีบลบ “Tay” AI ไร้เดียงสาบน Twitter หลังพบเป็นคนบ้าเซ็กส์แบบสุดๆ ใน 24 ชั่วโมง

9
Mar 2016
511 day ago
ในอดีตที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นผู้พัฒนาโปรแกรมได้มีความพยายามที่จะพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่มีความสามารถในการเรียนรู้เพื่อที่จะนำมาตอบคำถามหรือกระทำในสิ่งต่างๆ ได้เองมานานครับ
28 Mar 2016 - EDDY
  0 Comments

[News] Gatebox อุปกรณ์ช่วยแสดงภายโฮโลกราฟิก ที่ทำให้เราใกล้ชิดกับ AI มากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน

8
Feb 2016
567 day ago
ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นนอกจากเรื่องของทาง CES 2016 แล้วก็เห็นจะมีการประกาศสร้าง AI และระบบสร้างภาพเสมือนจริงควบกันเพื่อที่จะสร้างผู้ช่วยอันสุดแสนจะฉลาดภายในบ้านของ Mark Zuckerberg
1 Feb 2016 - EDDY
  0 Comments

เอาแล้ว!!! IBM ประสบความสำเร็จในการพัฒนาชิปเลียนแบบสมองและเส้นประสาทมนุษย์

7
Aug 2015
727 day ago
โดยทั่วไปหลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่นั้นจะเป็นการรับข้อมูลเข้าเพื่อนำไปประมวลผลแล้วก็นำข้อมูลที่ผ่านการประมวลผลแล้วแสดงออกมาให้เราได้เห็นครับ ถึงแม้ว่าจะมีการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มาอย่างต่อเนื่องมากมาย โดยเฉพาะอย่า
25 Aug 2015 - EDDY
  0 Comments

Linus Torvalds ผู้สร้างระบบปฎิบัติการ Linux หัวเราะให้กับแนวคิดที่ AI จะครองโลก

6
Jul 2015
759 day ago
ในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้เราได้เห็นผู้คร่ำหวอดในวงการไอทีต่างประเทศต่างออกมาหวาดหวั่นในเรื่องของปัญญาประดิษฐ์หรือ Artificial Intelligence(AI) จะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถยึดครองโลกของเราครับ
24 Jul 2015 - EDDY
  4 Comments

Bill Gates ไม่เข้าใจ!!ว่าทำไมเราถึงไม่เป็นกังวลเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) สุดอัจฉริยะ

5
Feb 2015
930 day ago
ในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นได้มีคนในวงการไอทีอย่าง Elon Musk และ Stephen Hawking ได้นำเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะหลายต่อหลายครั้งด้วยกันในช่วงเวลา 2 - 3 ปี
3 Feb 2015 - EDDY
  3 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights