Home » Tag » ADSL

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  ADSL

Average Rating

ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นได้ว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบสายนั้นเริ่มมีการให้บริการที่ใช้สาย Fiber optics ตามบ้านกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ(ในเมืองไทยก็มีแต่ทว่าราคานั้นก็จะแพงกว่าอินเทอร์เน็ตแบบ ADSL เป็นอย่างมาก จึงทำให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบ Fiber optics นั้นมีใช้งานอยู่ภายองค์กรหรือตามบริษัทต่างๆ มากกว่า) ทุกท่านทราบกันหรือไม่ครับว่าการที่เรามีบริการอินเทอร์เน๊ตความเร็วสูงที่ใช้เทคโนโลยีแสงเป็นตันำข้อมูลนั้น เมื่อข้อมูลถูกส่งตามสาย Fiber optics มาถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ความเร็วที่ไม่ว่าจะมากเท่าไรก็ตามจะลดลงเนื่องจากปัญหาการเปลี่ยนจากสัญญาณแสงที่มีความเร็วสูงมาเป็นสัญญาณไฟฟ้าที่มีความเร็วในการส่งข้อมูลต่ำกว่ามาก วิธีการที่จะทำให้สัญญาณที่ส่งมานั้นยังมีความเร็วเท่าเดิมอยู่นั้นก็คือการใช้กระจกแก้วเป็นตัวส่งสัญญาณครับ

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของประเทศไทยที่จะมีโอกาสได้ใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงกันแล้ว เพราะว่าล่าสุดทาง TH หรือ?เคเบิ้ลไทยโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เตรียมทุ่มงบประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท เพื่อขยายโครงข่าย อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ร่วมกับ ไอเน็ต หรือ บริษัท อินเตอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) ส่งโปรโมชั่นสุดเร้าใจ กับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 50Mbps - 1Gbps ในราคาเริ่มต้นเพียง 599 บาท ต่อเดือน

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าปัจจุบัน สำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ย่อมรู้จักและได้ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดก็ว่าได้ และการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่ใช้กันในปัจบันก็จะเป็นอินเตอร์เน็ตแบบ ADSL เสียส่วนใหญ่ปัญหาที่มีมาทุกยุคทุกสมัยในการต่ออินเตอร์เน็ตคือคุณภาพในการใช้งาน ทั้งความเร็วที่อาจไม่ได้เร็วตามที่สมัครไว้ หรือปัญหาหลุดบ่อย สัญญาณหาย เป็นต้น ?สำหรับวันนี้ผมจะเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ของปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ ADSL ที่มีผลต่อคุณภาพในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมาอธิบายให้ทราบกันแบบง่ายๆ ไม่เจาะลึกด้านเทคนิคอะไรมากมาย ปัจจัยแรกของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ? ADSL นั้นก็คือ ADSL Modem หรือ ADSL Router ?ซึ่งเป็นตัวกลางรับสัญญาน ADSL ที่มากับสายทองแดงของโทรศัพท์นั่นเอง โดยระบบโทรศัพท์นั้นได้ใช้สายทองแดงมาเป็นระยะเวลานานแล้วตั้งแต่เมื่อเริ่ม ใช้ครั้งแรกโดยเทคโนโลยี ADSL คือการนำสายสัญญาณโทรศัพท์มาแบ่งเป็นช่วงสัญญาณที่มีช่วงเท่าๆ กันและใช้ช่องสัญญาณเหล่านั้นในการส่งหรือรับข้อมูล? แน่นอนว่าหากมีสัญญาณรบกวนเข้ามาในช่องสัญญาณเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นในช่วง ความถี่ใดก็ตามทำให้คุณภาพในการเชื่อมต่อลดลงเนื่องจากต้องมีการสลับช่อง สัญญาณเพื่อไปใช้ช่องอื่นๆ แทน สัญญาณรบกวนที่ว่านี้เรียกว่า SNR (Signal-to-Noise Ratio) SNR เราสามารถอ่านค่านี้ได้ใน? ADSL ?Router ซึ่งได้แก่ค่า Noise margin หรือ SNR Margin ค่าที่เหมาะสมสามารถเทียบได้จากข้อมูลด้านล่างนี้ ?(ค่าที่อ่านหน่วยเป็น dB) 6dB. หรือ ต่ำกว่า = ปัญหาหลุดบ่อยหรือบางครั้งไม่มีสัญญาณ 7dB - 10dB. = ใช้ได้ แต่อาจมีปัญหาหลุดเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง 11dB - 20dB. = ถือว่าดี ไม่ค่อยมีปัญหาหลุด 20dB - 28dB. = เยี่ยม 29dB. หรือสูงกว่า = สุดยอด ค่าที่อ่านนั้นใช้ทั้งด้าน Upstream และ Downstream

บทความที่เกี่ยวข้อง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights