Home » Tag » adobe

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  adobe

เกริ่นมาตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน ว่าทาง Adobe จะทำการปิดตัว Adobe Flash โปรแกรมที่ใช้ในการเขียนสื่อมัลติมีเดียอย่างถาวรในช่วงปี 2020 ซึ่งล่าสุดทาง Adobe ได้เคาะวันออกมาอย่างเป็นทางการมาเรียบร้อยแล้วว่า จะทำการปิดตัว Adobe Flash ในวันที่ 31 ธันวาคม 2020 นี้ แต่กระนั้น Adobe Flash ก็ไม่ได้จะหายวับไปทันทีทันใด แต่จะไม่ถูกเผยแพร่ อัพเดต หรือได้รับการสนับสนุนใด ๆ จากทาง Adobe แล้ว ซึ่งทำให้เจ้า Adobe Flash กลายเป็นโปรแกรมที่ไม่ปลอดภัยในการใช้งานอีกต่อไป

Adobeได้ทำการสาธิตเทคโนโลยีฟีเจอร์ใหม่บนโปรแกรม After Effect ในงาน Adobe MAX 2017  ซึ่งสิ่งที่เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควรเลยก็คือ ฟีเจอร์ "Cloak" ที่คล้ายกับ Content-Aware Fill บนโปรแกรม Photoshop แต่ใช้สำหรับวิดีโอ ซึ่งสามารถทำให้รีทัชหรือลบภาพที่ไม่พึงประสงค์จากวิดีโอได้อย่างง่ายดายเพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น

ในที่สุดทาง Adobe ก็ได้กำหนดแผนการอย่างเป็นทางการในการยุติการใช้งาน Flash บนเว็บเบราว์เซอร์ทั้งหมดหลังจากที่เว็บเบราว์เซอร์ Chrome, Microsoft Edge และ Safari ได้บล๊อคการใช้งานของ Flash มาก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว โดยตามกำหนดการของทาง Adobe นั้นจะอยู่ในช่วงปี 2020 ที่จะเป็นการสิ้นสุดการใช้ Flash ครับ

adobe creative cloud android app com to chrome 600 01

Adobe นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทซอฟต์แวร์แก้ไขมัลติมีเดียอันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้มีข่าวดีสำหรับผู้ใช้เครื่องระบบปฎิบัติการ Chrome OS หรือ Chromebook ว่าทาง Adobe นั้นเตรียมที่จะพอร์ตแอปพลิเคชันการปรับแต่งไฟล์มัลติมีเดียชื่อดังอย่าง Creative Cloud มาลง Chrome OS ด้วย ซึ่งการพอร์ตในครั้งนี้นั้น แอปพลิเคชัน Creative Cloud บน Chrome OS จะมีต้นแบบมาจากแอปพลิเคชัน Creative Cloud ที่อยู่บนเครื่องระบบปฎิบัติการ Android ครับ

jared_web_1600x900-small

Adobe Lightroom แอพแต่งภาพระดับโปรที่ทุกคนต่างให้การยอมรับว่า เป็นแอบที่ปฏิวัติวงการถ่ายภาพอย่างแท้จริง ซึ่งล่าสุดทาง Adobe ได้มีการอัพเดต Lightroom ครั้งใหญ่ในทุก ๆ แพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น  Lightroom Mobile, Lightroom CC, Lightroom บนเว็บ รวมถึง Adobe Camera Raw ด้วย

adobe-creative-cloud 600

ถือว่าเป็นปีที่มาแรงมากๆ และก็เป็นการวางกลยุทธ์ที่ถูกทางของ Adobe จริงๆ ครับ เพราะจากรายงานผลประกอบการล่าสุดประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ทาง Adobe เผยออกมานั้นแสดงให้เห็นว่ามีจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนใช้งาน Creative Cloud มากถึง 6.16 ล้านรายเลยทีเดียว ซึ่งจำนวนดังกล่าวนี้ได้เกินยอดที่ทาง Adobe ได้ทำการตั้งเป้าหมายไว้เมื่อปีที่แล้วไปได้อย่างงดงาม(ปีที่แล้วตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะมีผู้ลงทะเบียนใช้งาน Creative Cloud ภายในปี 2015 จำนวน 6 ล้านราย) ด้วยการมีจำนวนผู้ลงทะเบียนใหม่ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้มากกว่า 8.33 แสนรายครับ

ipadpro_pencil-hand-print 600

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Adobe ได้ทำการปล่อยอัพเดทแอปพลิเคชัน Adobe Photoshop Fix และ Adobe Photoshop Mix ของตัวเองสำหรับระบบปฎิบัติการ iOS ซึ่งส่วนสำคัญที่สุดนั้นก็คือการอัพเดทให้แอปพลิเคชันทั้งหมดลองรับกับระบบปฎิบัติการ iOS เวอร์ชัน 9 อย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งสนับสนุนฟีเจอร์ของ iOS 9 อย่างเต็มตัวอย่างการใช้งานในรูปแบบ multitasking ที่สามารถใช้แบบ Split View multitasking โดย Adobe Photoshop Fix นั้นจะเป็นเวอร์ชัน 1.1 และ Adobe Photoshop Mix นั้นจะเป็นเวอร์ชัน 2.1 ครับ

Monument-Mode-1-600

ช่วงที่ผ่านมานี้เป็นช่วงที่ทาง Adobe จัดงานประชุม MAX Creativity ของตัวเองขึ้นมาครับ แน่นอนว่าในงานนั้นได้มีการนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าใช้งานมากมาย ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทาง Adobe ปิดไว้นั้นก็คือฟีเจอร์ที่ได้มีการเผยมานั้นจะไปอยู่บนซอฟต์แวร์อะไรของ Adobe ครับ ดังนั้นคงต้องคอยลุ้นกันว่าฟีเจอร์เด็ดๆ ที่เปิดตัวมานั้นจะมีให้ใช้ในซอฟต์แวร์ตัวไหน หมายเหตุ - แต่จากภาพประกอบของบางฟีเจอร์นั้นก็พอจะคาดเดาได้ครับว่าฟีเจอร์นั้นๆ น่าจะไปอยู่บนซอฟต์แวร์ตัวใด

© Copyright - Notebookspec.com All Rights