Home » Tag » Administrator

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Administrator

Average Rating

ในวินโดวส์ทั้งหลายถึงจะพัฒนาไปมากแล้ว แต่ในความเป็นจริงก็ยังมีความจำเป็นอยู่ที่ผู้ใช้จะต้องเปิดหน้าต่าง Command Prompt ในสิทธิของ Administrator เพื่อสั่งงานในการใช้วินโดวส์ ซึ่งปกติค่าดีฟอลต์ของวินโดวส์จะมีคำสั่งเปิด Command Prompt ในสิทธิผู้ใช้ธรรมดา การเปิดในสิทธิ Administrator จะมีเทคนิคเพิ่มเติมไปอีกและก็มีวิธีเปิดอยู่หลายวิธีด้วยกัน เพื่อเป็นการเรียนรู้การใช้ Windows 8 ในขั้นพื้นฐานการเปิดหน้าต่าง Command Prompt ในสิทธิ Administrator ผมก็ขอรวบรวมการเปิดหน้าต่าง Command Prompt ใน Windows 8 เท่าที่นึกออกมาบอกให้ครับ เปิด Command Prompt ในสิทธิ Administrator ด้วย Win+X Menu ถึง Windows 8 จะไม่มี Start Menu เหมือนวินโดวส์รุ่นก่อนๆ แต่ก็ให้เมนูที่รวมคำสั่งสำคัญๆ ไว้มาให้อยู่ที่ตำแหน่งเดียวกับ Start Menu เดิม เพียงกดคีย์ Windows + X หรือคลิกขวาที่มุมซ้ายด้านล่างของหน้าจอ ก็จะมีเมนูสั่งงานต่างๆ ออกมา หนึ่งในนั้นก็มีคำสั่งเปิดหน้าต่าง Command Prompt อยู่ด้วย

Administrator ของ Windows 8 จะเป็นยูสเซอร์ที่มีอำนาจการจัดการสูงสุดของระบบทั้งหมด แต่ปกติในตอนติดตั้งระบบจะซ่อนไว้ไม่ให้ใช้จะให้คุณสร้างชื่อยูสเซอร์อื่นแทน คราวนี้ถ้าคุณต้องการที่จะใช้ยูสเซอร์ Administrtor เพื่อต้องการปรับแต่งทุกส่วนของระบบได้เต็มที ก็สามารถปิดยูสเซอร์นี้ได้ ซึ่งวิธีเปิดที่จะกล่าวในที่นี่ จะใช้ผ่านทาง Command Prompt โดยคุณแค่ใช้คำสั่งไม่กี่คำสั่งก็ได้ Administrator ออกมาใช้แล้ว 1.กดคีย์ Windows + X คลิกที่คำสั่ง Command Prompt (Admin)

ในการใช้งาน Windows 8 ผู้ใช้ควรคิดถึงระบบการใช้พลังงานของตัววินโดวส์ไว้บ้างจะเป็นการดี โดยเฉพาะผู้ที่ใช้เครื่องที่เป็น Laptop เพราะถ้าเรารู้ว่าวินโดวส์ของเราใช้พลังงานอย่างไรบ้างหรือมีข้อบกพร่องในการใช้พลังงานอย่างไร ก็จะเป็นการดีที่เราจะได้แก้ไขปัญหานั้นๆ เพราะพลังงานที่ใช้เราไม่ได้มาเปล่าๆ มันหมายถึงเงินค่าไฟที่เราจ่ายไป เมื่อเราแก้ไขหรือปรับการใช้งานให้เหมาะสมนั้นก็หมายถึงเราได้ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเราที่ต้องจ่ายการไฟด้วย ใน Windows 8 ก็มีฟังก์ชันที่ให้เราใช้ตรวจสอบระบบการใช้พลังงานและแจ้งคำเตือนหรือแนะนำให้เราปฎิบัติได้อย่างถูกต้องในการใช้พลังงาน....เรามาดูวิธีการตรวจสอบพลังงานกัน 1. ให้เปิดหน้า Command Prompt ในสิทธิของ Administrator โดยกดคีย์? Windows + F ที่ Setting charm bar พิมพ์ command ลงในช่องว่าง Search จะมีไอคอน Command Prompt ทางด้านซ้ายปรากฎออกมาให้คลิกขวาที่ไอคอน แล้วคลิก Run as administrator ด้านล่างของหน้าจอ

rename_admin_01

ใน Windows 7 ระบบจะสร้าง Account ที่ชื่อ ?Administrator เป็นผู้ดูแลระบบ เจ้าของสิทธิ์สูงสุดในการจัดการทรัพยากรในคอมพิวเตอร์ถึงแม้ว่าค่าดีฟอลต์ของ Windows 7 จะช่อน Administrator ไว้ แต่ก็สามารถเปิดใช้งานได้ ซึ่งเป็นจุดหนึ่งของพวกแฮกเกอร์ที่ชอบเจาะระบบเพื่อควบคุม Account ในชื่อ Administrator ทิปบทความนี้จะแนะนำ ให้คุณเปลี่ยนชื่อ Administrator ผู้ดูแลระบบใน Windows 7 เพื่อการรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้น 1.พิมพ์ gpedit.msc ลงในช่อง Search ของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter 2.เมื่อ Local Group Policy Editor เปิดขึ้นมาให้ไปตามคีย์ย่อยนี้ Computer Configuration > Windows Settings > Security Settings > Local Policies > Security Options

admin_01

ด้วยพื้นฐานการรักษาความปลอดภัยของการทำงานใน Windows 7 ตั้งแต่การติดตั้งระบบก็จะมีค่าดีฟอลต์ที่ไม่ให้เปิดใช้ Administrator และยังมี UAC (User Account Control) เมื่อเวลาใช้งานปกติ ทำให้ผู้ใช้ที่ยังไม่ปิด UAC จะเปิดใช้โปรแกรมบางตัวใน Windows 7 ไม่ได้ เพราะไม่ได้เปิดในสิทธิ์Administrator วิธีการเปิดโปรแกรมต่างๆ ในสิทธิ์ Administrator เ พื่อการใช้งานได้อย่างสะดวกก็มีอยู่หลายวิธีดังต่อไปนี้.... ใช้คีย์ลัด ให้กดปุ่ม Ctrl + Shift ค้างไว้แล้วคลิกเปิดโปรแกรม   ใช้เมนูคลิกขวา คลิกขวาที่ Shortcut ของโปรแกรมหรือไฟล์โปรแกรม (.exe) แล้วเลือกคำสั่ง Run as administrator ใช้ Compatibility Mode 1.คลิกขวาที่ Shortcut ของโปรแกรมหรือไฟล์โปรแกรม (.exe) แล้วเลือกคำสั่ง Properties 2.เมื่อหน้าต่าง Properties ของ Shortcut โปรแกรมหรือโปรแกรมนั้นเปิดขึ้นมา ให้คลิกที่แท็บ Compatibility เลือกคลิกเครื่องหมายถูก ที่ Run this program as an administrator 3. คลิกปุ่ม OK

administrator_01

ปกติใน Windows 7 เราสามารถสร้าง User Account ได้ต่างๆได้หลาย Account ในการใช้งาน แต่มีอยู่ Account หนึ่งที่ Windows 7 ตั้งค่าดีฟอลต์ไว้ให้ Disable คือไม่ให้ใช้งาน ได้แก่ Windows Administrator Account ซึ่งเป็น Account ที่มีอำนาจเต็มที่ ในบริหารจัดการระบบทั้งหมด วันนี้จะมาแนะนำการใช้ windows administrator?ให้ใช้งานได้ ซึ่งก็จะมาเสนอวิธีให้ 3 วิธี ดังนี้... วิธีการใช้ windows administrator แบบที่ 1 Local Users and Groups 1.พิมพ์ lusrmgr.msc ลงในช่อง Search ของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter 2.ที่หน้าต่าง Local Users and Groups คลิกที่ Users ของกรอบหน้าต่างด้านซ้ายมือ 3.จะมีรายชื่อ Account ปรากฎที่หน้าต่างกลางของหน้าต่าง คลิกขวาที่ Administrator เลือกคำสั่ง Set Password? จะมีหน้าต่างย่อยแสดงออกมาให้คลิกปุ่ม Proceed?

© Copyright - Notebookspec.com All Rights