Home » Tag » A6

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  A6

ACER AMD-8

เดี๋ยวนี้จะซื้อโน๊ตบุ๊คสักตัว ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว ใครที่ดูสเปกเป็นก็หาข้อมูลจากเว็บไซต์ได้เลย NotebookSPEC เองมีข้อมูลอยู่ครบทุกรุ่น ส่วนใครที่เป็นมือใหม่ ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยีมานัก สามารถสอบถามจากพนักงานขาย หรือผู้รู้ได้เลย โดยพนักงานขายจะแนะนำรุ่น และสเปกที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุดให้ ซึ่งคำถามส่วนใหญ่ที่มักจะถามผู้ซื้ออย่างเรากลับก็คือ “พี่ครับเอาไปใช้อะไร!” “พี่ตั้งงบไว้เท่าไหร่!” “พี่อยากได้ยี่ห้อไหน!” “พี่เน้นพกพามั้ยครับ!” เราก็ตอบไป เขาก็จะแนะนำรุ่นให้เรา บอกราคา และแถมอะไรบ้าง ประมาณนี้ครับ  

01

นอกเหนือจาก AMD นับได้ว่าเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สาย PC เชื่อถึอได้ และได้รับความนิยมสูงอย่างซีพียู และกราฟฟิกการ์ด เช่นกันกับในฝั่งของอุปกรณ์พกพาอย่าโน๊ตบุ๊คที่ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กันทั่วโลก แต่กระนั้นแล้วในไทยเองเพื่อนๆ หลายๆ ท่านก็ยังไม่มั่นใจในตัวโน๊ตบุ๊คของ AMD กันเท่าใดนัก เนื่องจากยังฝังหัวกับสิ่งเดิมๆ รวมไปถึงคาใจสงสัยกันว่า AMD จะแรงจริงหรือเปล่า และคุ้มค่าไหมที่จะซื้อ วันนี้เรามี 3 เหตุผลว่าทำไมถึงควรโน๊ตบุ๊ค แบบ Pure AMD มาให้เพื่อนๆ ได้ลองพิจารณากันครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย  

image

ตอนนี้ถ้าใครสังเกตุดีๆจะเห็นว่ามีโน๊ตบุ๊ค AMD ที่ใช้รหัสการพัฒนาใหม่เข้ามาแล้วนะครับ หลายๆแบรนด์เลย โดยยังใช้ชื่อซีพียูตัวเดิมไม่ว่าจะเป็น AMD A6 A8 และตัวใหม่ที่เข้ามาทำตลาดอย่าง A10 ที่ถือเป็นกลุ่มใหม่ที่จะเข้ามาแย้งตลาดจากกลุ่ม Core i5 โดยใช้รหัสการพัฒนาใหม่ว่า Trinity ซึ่งยังคงเน้นเรื่องของการ์ดจอบนซีพียู (APU) ที่มีประสิทธิ์ภาพสูง พร้อมเปลี่ยนรหัสการ์ดจอใหม่เป็น HD7xxx

image

แม้ AMD A Series จะมีประสิทธิภาพสูงก็ตามแต่ก็ยังไม่อาจเทียบชั้น Core i7 ได้อยู่ดี (แม้จะเทียบ i5 ก็ยังเหนื่อย) จะดีกว่าก็แค่เรื่องความคุ้มค่ากับการ์ดจอนี่ละครับ แต่ถึงกระนั้นก็ยังขายยากอยู่ดีแม้จะถูกแต่เรื่องความเร็วของซีพียูก็ยังเป็นรองค่ายคู่แข่งอยู่ดีทำให้โอกาสขายออกไปได้ยาก ถ้าใครที่สำรวจตลาดโน๊ตบุ๊คในบ้านเราอย่างใกล้ชิดจะเห็นเลยว่าโน๊ตบุ๊ค AMD นั้นขายยากเพราะคนไทยยังติดเรื่อง AMD ร้อนอยู่ดีสุดท้ายคู่แข่งเอาไปกินเรียบ

image

สิ่งหนึ่งที่โน้ตบุีกจาก AMD ทำได้ดีนั่นก็คือสเปกต่อราคาที่ทำออกมาได้คุ้มค่ามากๆ ยิ่งถ้าใครงบน้อย แต่อยากได้โน๊ตบุ๊คแรงๆไว้เล่นเกมส์ละก็คงไม่พ้นโน๊ตบุ๊คจากพลังของ AMD A8 & A6 ซึ่งถ้าเน้นใช้งานหนักๆผมขอแนะนำตัวซีพียู AMD A8 มากกว่าตัว A6 ด้วยสเปกซีพียูที่แรงกว่า และสเปกการ์ดจอตัว APU ที่ดีกว่า อีกทั้งปัจจุบันหลายๆแบรนด์เองก็กดราคาตัว A8 มาให้น่าสนใจ เทียบชั้นกับ Core i3 + VGA แต่ได้การ์ดจอดีกว่าในราคาที่ถูกกว่า แต่ถ้าเล่นเกมส์ละก็อาจจะมองตัว A6 ที่ทำ Crossfire จะแจ่มกว่าครับได้การ์ดจอที่แรงกว่าในราคาเบาๆเหมือนกัน

หลังจากปล่อยให้ APU ในตระกูล Llano ชุดแรกมาทำตลาดได้ระยะหนึ่ง ทั้ง A4 , A6 และ A8 (ที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันซักเท่าไร) คราวนี้ AMD เตรียมปล่อย APU รุ่นใหม่ในตระกูล Llano ออกมาทำตลาดชิมลางก่อนที่จะเปลี่ยนครั้งใหญ่ไปยังโค้ดเนมใหม่นามว่า Trinity โดยรุ่นที่จะปล่อยออกมาในรอบนี้จะยังคงยึดอยู่ที่ระดับสถาปัตยกรรมระดับ 22nm อยู่ แต่มีการอัพเกรดความเร็วทั้งในส่วนของความเร็วพื้นฐานและความเร็วหลังจากเร่งความเร็วในโหมด Turbo Core ขึ้นมาอีก 100 MHz ด้วยกัน แต่จะมีในตัวของ A4-3305M ที่แปลกไปนิดหน่อย โดยจะมีความเร็วที่เท่ากับในรุ่น A4-3300M รุ่นเก่า แต่ลดปริมาณ L2 Cache แค่ 1 MB นอกจากนี้การ์ดจอภายในอย่าง AMD Radeon HD 6480G ยังมีการปรับความเร็วคอร์ให้ขึ้นไปสูงถึง 593 MHz และอีกส่วนที่ AMD จงใจก็คือ ตัว A4-3305M นั้นถูกผลิตมาแบบมี 2 คอร์มาแต่แรกเลย ไม่เหมือนกับ A4 รุ่นอื่นๆที่ผลิตมาแบบ 4 คอร์แล้วปิดการทำงานไปซะ 2 คอร์

© Copyright - Notebookspec.com All Rights