Home » Tag » A4

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  A4

ACER AMD-8

เดี๋ยวนี้จะซื้อโน้ตบุ๊คสักตัว ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว ใครที่ดูสเปกเป็นก็หาข้อมูลจากเว็บไซต์ได้เลย NotebookSPEC เองมีข้อมูลอยู่ครบทุกรุ่น ส่วนใครที่เป็นมือใหม่ ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยีมานัก สามารถสอบถามจากพนักงานขาย หรือผู้รู้ได้เลย โดยพนักงานขายจะแนะนำรุ่น และสเปกที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุดให้ ซึ่งคำถามส่วนใหญ่ที่มักจะถามผู้ซื้ออย่างเรากลับก็คือ “พี่ครับเอาไปใช้อะไร!” “พี่ตั้งงบไว้เท่าไหร่!” “พี่อยากได้ยี่ห้อไหน!” “พี่เน้นพกพามั้ยครับ!” เราก็ตอบไป เขาก็จะแนะนำรุ่นให้เรา บอกราคา และแถมอะไรบ้าง ประมาณนี้ครับ  

image

แม้ AMD A Series จะมีประสิทธิภาพสูงก็ตามแต่ก็ยังไม่อาจเทียบชั้น Core i7 ได้อยู่ดี (แม้จะเทียบ i5 ก็ยังเหนื่อย) จะดีกว่าก็แค่เรื่องความคุ้มค่ากับการ์ดจอนี่ละครับ แต่ถึงกระนั้นก็ยังขายยากอยู่ดีแม้จะถูกแต่เรื่องความเร็วของซีพียูก็ยังเป็นรองค่ายคู่แข่งอยู่ดีทำให้โอกาสขายออกไปได้ยาก ถ้าใครที่สำรวจตลาดโน้ตบุ๊กในบ้านเราอย่างใกล้ชิดจะเห็นเลยว่าโน้ตบุ๊ก AMD นั้นขายยากเพราะคนไทยยังติดเรื่อง AMD ร้อนอยู่ดีสุดท้ายคู่แข่งเอาไปกินเรียบ

image

ก็ปีนึงได้แล้วที่เราได้เจอเจ้าซีพียูสายพันธ์ APU ที่ได้ผนวกรวมทั้ง CPU และ GPU เข้าไว้ด้วยกันในชื่อสถาปัตยกรรมว่า Brazos ที่เปิดตัวด้วย E350 จนเข้ามาอยู่ในใจใครหลายๆคนด้วยความเป็นซีพียูราคาประหยัดแต่ประสิทธิภาพครบเครื่อง เป็นหัวหอกหลักในช่วงที่ผ่านมาของ AMD เลยก็ว่าได้จนตี Atom ,Celeron แตกกระจาย จนมาถึง E450 ที่ขายอยู่ในปัจจุบันก็จัดได้ว่าขายดีมาก

หลังจากปล่อยให้ APU ในตระกูล Llano ชุดแรกมาทำตลาดได้ระยะหนึ่ง ทั้ง A4 , A6 และ A8 (ที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันซักเท่าไร) คราวนี้ AMD เตรียมปล่อย APU รุ่นใหม่ในตระกูล Llano ออกมาทำตลาดชิมลางก่อนที่จะเปลี่ยนครั้งใหญ่ไปยังโค้ดเนมใหม่นามว่า Trinity โดยรุ่นที่จะปล่อยออกมาในรอบนี้จะยังคงยึดอยู่ที่ระดับสถาปัตยกรรมระดับ 22nm อยู่ แต่มีการอัพเกรดความเร็วทั้งในส่วนของความเร็วพื้นฐานและความเร็วหลังจากเร่งความเร็วในโหมด Turbo Core ขึ้นมาอีก 100 MHz ด้วยกัน แต่จะมีในตัวของ A4-3305M ที่แปลกไปนิดหน่อย โดยจะมีความเร็วที่เท่ากับในรุ่น A4-3300M รุ่นเก่า แต่ลดปริมาณ L2 Cache แค่ 1 MB นอกจากนี้การ์ดจอภายในอย่าง AMD Radeon HD 6480G ยังมีการปรับความเร็วคอร์ให้ขึ้นไปสูงถึง 593 MHz และอีกส่วนที่ AMD จงใจก็คือ ตัว A4-3305M นั้นถูกผลิตมาแบบมี 2 คอร์มาแต่แรกเลย ไม่เหมือนกับ A4 รุ่นอื่นๆที่ผลิตมาแบบ 4 คอร์แล้วปิดการทำงานไปซะ 2 คอร์
. ipad_420 ในหนังสือ Steve Jobs ของ Walter Isaacson บอกไว้ว่าตัวต้นเเบบของ iPad นั้น Steve Jobs เคยตัดสินใจไว้ว่าจะใช้ชิปประมวลผลจาก Intel Atom เพราะ Jobs เชื่อว่า Intel เป็นบริษัทที่ทำตัวประมวลผลได้เร็วที่สุดในโลก เเต่สุดท้ายเเล้วตัวประมวลผล Intel Atom ในขณะนั้นใช้พลังงานมากเกินไป ในระหว่างที่ Jobs ยังคงมีความคิดว่าจะใช้ Intel Atom นั้น Tony Fadell เห็นว่า Atom ไม่เหมาะสมกับจะนำมาใช้ใน iPad โดยเห็นว่าน่าจะใช้ชิปที่อยู่สถาปัตยกรรมเเบบ ARM มากกว่า ซึ่งก่อนหน้านี้ Apple ก็เคยมีความร่วมมือกับ ARM มาก่อนหน้านี้เเล้วในการผลิต iPhone โดยเขาถึงกับหาเสียงสนับสนุนจากวิศวกรเเละเดิมพันกับตำเเหน่งของตัวเอง เพื่อชักจูงให้ Steve Jobs เปลี่ยนใจไม่ใช้ Atom จนในที่สุด Jobs ก็ยอมใจอ่อน จากนั้น Apple ก็ได้ซื้อใบอนุญาตจาก ARM เเละจ้างนักออกเเบบตัวประมวลผลจาก Palo Alto เพื่อออกเเบบตัวประมวลผล Apple A4 ที่สร้างจากสถาปัตยกรรมของ ARM นับเป็นครั้งเเรกที่ Apple ได้ออกเเบบตัวประมวลผลด้วยตัวเองเเละจ้าง Samsung ผลิต หลังจากตัดสินใจไปใช้ ARM เเล้ว Steve Jobs ก็ได้ให้ความเห็นหลังการตัดสินใจว่า ชิปประมวลผลของ Intel มีประสิทธิภาพที่สูงที่สุดถ้าไม่กังวลถึงเรื่องการใช้พลังงานเเละต้นทุน นอกจากนี้เเล้วชิปของ Intel ไม่มีส่วนประกอบอื่นๆ บนชิปอย่างตัวประมวลผลกราฟฟิค เเผงควบคุมหน่วยความจำ ทำให้ Apple ต้องใช้ชิ้นส่วนมากขึ้นในการประกอบเเท็บเล็ตซักเครื่องหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เครื่องหนาเเละมีน้ำหนักมากขึ้น Jobs ยังบอกอีกว่า ถึงเเม้ Apple จะพยายามให้ความช่วยเหลือ Intel หลายๆ? ด้าน เราก็บอกไปเเล้วว่าตัวประมวลผลกราฟฟิคของเค้ามันห่วยเเต่พวกเขาก็ไม่ยอมฟังเท่าไหร่นัก ตอนเเรกๆ ก็เหมือนเรากับ Intel จะไปด้วยกันได้ดีจนถึงกับวางเเผนให้ Intel ทำชิปสำหรับ iPhone รุ่นถัดไปด้วยซ้ำ สาเหตุหลักๆ ที่ไม่ร่วมมือกับ Intel ต่ออย่างเเรกคือ Intel เป็นบริษัทที่ทำอะไรช้าเเละไม่ยืดหยุ่นมากนัก อีกอย่างคือเราไม่ต้องการช่วย Intel อาจจะนำชิปไปขายให้กับคู่เเข่งได้ เเต่ข้อมูลจาก Intel บอกว่าสาเหตุที่ iPad ไม่ได้ใช้ชิป Intel Atom นั้นเนื่องจากไม่สามารถตกลงกันในเรื่องราคากันได้เท่านั้น

ก่อนหน้านั้นคงจะพอทราบข่าวคราวกันแล้วกับการมาของแท็บเล็ตอย่าง iPad 3 ที่ดูเหมือนจะล่าช้ากว่าที่คาดเอาไว้ เนื่องด้วยการผลิตหนน้าจอความละเอียดสูง Retina Display?แบบใหม่ของ iPad 3 มีปัญหา และล่าสุดดูเหมือนว่าจะชิปประมวลผล Apple A6 ก็ดูว่ามีแนวโน้นจะเปิดการดำเนินการผลิตได้จริง ก็ต้องเป็นปี 2012 เรียกได้ว่าทำให้มีผลทันทีกับการเปิดตัวของ iPad 3 ที่คาดว่า จะโดนเลือนไปเปิดตัวอย่างเป็นทางการประมาณกลางปี 2012 เลยทีเดียว (จากเดิมที่ปกติ iPad รุ่นใหม่ มักเปิดตัวช่วงต้นปี)?

จากแหล่งข่าวมีการรายงานมาว่า Intel เองก็รับรู้ถึงการที่ Apple กำลังมีแผนการที่จะเปลี่ยนชิปประมวลผลในเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอย่าง MacBook จากเดิมที่ใช้ Intel เป็น ARM (อย่าง A4, A5 ที่ใช้ใน iPhone 4 และ iPad 2) รวมไปถึง Intel ก็ยอมรับว่ารู้ข่าวกับการที่ Apple จะเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะใช้ชิปประมวลผลแบบ ARM?แล้ว

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ A4

มารู้จัก AMD APU A-Series ทั้งหมดกันดีกว่าพี่น้อง

5
Jul 2011
3278 day ago
ช่วงนี้กระแสของ AMD APU ในตระกูล Llano กำลังมาเลยทีเดียว แถมจะถึงงาน Commart แล้วด้วย NBS เราเลยขอนำเสนอข้อมูลของเหล่า APU ให้หลายๆท่านได้รู้จักกันครับ
22 Jul 2011 - Laem
  16 Comments

แนะนำโน้ตบุ๊กน้องเอ (AMD A Series) ที่ตอนนี้มาให้เลือกซื้อกันแล้วทั้ง Acer และ ASUS

4
Jul 2011
3287 day ago
ประเทศไทยถือเป็นประเทศแรก ๆ เลยที่เริ่มขายโน้ตบุ๊ก AMD A series ทีมงานเลยขอพาไปแนะนำสักหน่อยว่ามีรุ่นไหนกันบ้าง
13 Jul 2011 - Laem
  4 Comments

iPad 2 ต่างจาก iPad 1 อย่างไรบ้าง? อยากรู้ไปดูกัน!!!

3
Mar 2011
3416 day ago
ทราบกันไปแล้วกับสเปกต่างๆ ของ iPad 2 ซึ่งนอกเหนือจากตารางสเปกเปรียบเทียบระหว่าง iPad และ iPad 2
6 Mar 2011 - Laem
  0 Comments

Apple iPad Tablet สุดยอด Gadget ระดับ World-Class มีไว้ขัดใจแม่

2
Apr 2010
3730 day ago
กลับมาพบกับพี่ๆน้องๆชาว NotebookSpec อีกครั้งนะครับ
26 Apr 2010 - Laem
  20 Comments

เผยที่มาที่ไปซีพียู A4 ของ Apple ใน IPad ทำไม่ถึงเปลี่ยนใจไม่ใช่ Intel นิ

1
Feb 2010
3814 day ago
ในการเปิดตัว”ไอแพด”ครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวของแอปเปิลที่ตัดสินใจใช้ซีพียู ตัวแรกของทางบริษัทชื่อว่า Apple A4 แทนที่จะเป็นชิปของ Intel อย่างที่หลายคนคาดการณ์กันไว้ก่อนหน้านี้
1 Feb 2010 - Laem
  8 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights