Home » Tag » 5G

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  5G

ดูเหมือนว่าความเสียหายจากการที่ต้องเสียตลาดในสหรัฐอเมริกาของทาง Huawei นั้นจะยังไม่จบเพราะล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าทาง Huawei จะต้องเสียตลาดในประเทศอังกฤษไปด้วยอีกหนึ่งตลาด โดยถึงแม้ว่าทางกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาจะมีการตัดสินใจยืดเวลาในการแบนสินค้าของทาง Huawei ออกไปอีกระยะหนึ่งทว่านั่นก็เพื่อที่จะให้ทางบริษัทในสหรัฐอเมริกาสามารถที่จะเปลี่ยนตัวอุปกรณ์จาก Huawei เป็นยี่ห้ออื่นๆ ให้หมดเท่านั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุปกรณ์โครงข่าย 5G ที่พบว่าในปัจจุบันนั้นทางบริษัทผู้ให้บริการโครงข่ายในสหรัฐอเมริกายังมีบางรายที่ไม่สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ทัน

หลังจากที่ทาง Intel ได้ทำการขายแผนกพัฒนาชิปโมเด็มไปให้กับทาง Apple แล้วนั้น น่าจะเกิดความสงสัยขึ้นว่าทาง Intel จะทำอย่างไรต่อไปกับการพัฒนาชิปโมเด็มสำหรับการใช้งานกับเครือข่ายต่างๆ ทว่าล่าสุดนั้นจากการประกาศของทาง MediaTek เองได้พบว่าทาง Intel ได้ร่วมจับมือเป็นคู่ค้ากันในช่วยของชิปโมเด็มที่รองรับเครือข่าย 5G อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งจากการประกาศดังกล่าวนี้นั้นจะทำให้อุปกรณ์ที่ทาง Intel ต้องการใช้งานการเชื่อมต่อกับเครือข่าย 5G ในอนาคตนั้นจะใช้งานชิปโมเด็มของทาง MediaTek

จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าทาง Apple นั้นได้เข้าเจรจากับทาง Intel เพื่อที่จะติดต่อเกี่ยวกับส่วนกิจการชิปโมเด็มของทาง Intel นั้น ล่าสุดได้มีการยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าทาง Apple ได้ทำการเข้าซื้อส่วนกิจการโมเด็มทั้งหมดของทาง Intel ด้วยมูลค่ากว่า $1 billion หรือประมาณ 30,812,500,000 บาท ซึ่งการเข้าซื้อในครั้งนี้นั้นถือได้ว่าทาง Apple ตัดสินใจเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งทางด้านอุปกรณ์สำหรับการสื่อสารให้กับตัวเองครับ

ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์คาดว่าจะลดลงในปีนี้ แต่อาจไม่สามารถใช้ได้กับทุกส่วนของตลาด ซึ่ง TSMC บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวันคาดว่าความต้องการโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากยอดขายอุปกรณ์ 5G ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทจะต้องรีบเตรียมการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ก่อนกำหนด ซึ่งนี่เป็นข่าวจากการประชุมผู้ถือหุ้นบริษัทโดยตรง

Qualcomm ร่วมมือกับ ZTE อธิบายเกี่ยวกับระบบ 5G และอนาคตของวงการเกมมือถือ ในงาน MWC ที่เซี่ยงไฮ้ และได้ทำการสาธิตการเล่นเกมผ่าน cloud โดยใช้งานผ่าน Tencent Instant Play บนเครื่องของ ZTE, OnePlus, Vivo และ Xiaomi ที่ใช้ชิป Snapdragon X50 

หลังจากที่ในเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้ประกาศการตัดสินใจในการออกจากธุรกิจโมเดม 5G อย่างเป็นทางการแล้ว ล่าสุดนั้นทาง Intel ได้มีการเปิดประมูลสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อที่ผู้ประมูลจะสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาต่อครับ โดยสินทรัพย์ที่ผู้ประมูลจะได้ไปนั้นก็จะเป็นสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G, 4G และ 3G จำนวน 6,000 รายการรวมถึงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องอีก 1,700 รายการและอุปกรณ์การเชื่อมต่อที่ทาง Intel พัฒนาเอาไว้แล้วอีก 500 สิทธิบัตรครับ

Qualcomm

ในงาน MWC 2019 ที่ผ่านมา ทางIntel และ Qualcomm ได้เปิดตัว โมเด็ม 5G แบบ M.2 โดยใช้โมเด็ม Snapdragon X55 โดยรองรับทั้งเครือข่าย NSA และ SA และ 5G

5g-logo-mwc-2015-600

ในขณะที่เมืองไทยบ้านเรานั้นกำลังมีข้อถกเถียงกันในเรื่องของการประมูลคลื่น 4G ว่าจะประมูลหรือไม่ประมูลอย่างไรนั้น บางประเทศในโลกนี้ได้เตรียมตัวที่จะก้าวเข้าสู่ยุค 5G กันแล้วครับ อย่างไรก็ตามการที่จะระบุว่าเป็น 4G หรือ 5G ได้นั้นก็ต้องมีการกำหนดมาตรฐานรองรับซึ่งในที่นี้ก็มีองค์กรที่มีชื่อว่า The International Telecommunication Union หรือ ITU เป็นผู้ทำการกำหนดครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ระหว่างการประชุมของคณะผู้แทนจำนวน 12 คน ณ San Diego ก็ได้ทำการตกลงร่วมกันในการกำหนดมาตรฐานของเครือข่าย 5G ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยที่ประชุมได้ตกลงกันว่าความเร็วมาตรฐานตามทฤษฎีของเครือข่าย 5G จะอยู่ที่ 20 Gb/s ซึ่งจะเร็วกว่าสเปคความเร็วของมาตรฐาน 4G อยู่ถึง 20 เท่าตัวเลยครับ(มาตรฐาน 4G มีความเร็วกำหนดอยู่ที่ 1 Gb/s โดยผู้ใช้จะต้องได้รับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ในช่วง 100 - 1000 Mb/s ขึ้นอยู่กับปัจจัยของพื้นที่นั้นๆ)

© Copyright - Notebookspec.com All Rights