Home » Tag » 5G

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  5G

Average Rating

5g-logo-mwc-2015-600

ในขณะที่เมืองไทยบ้านเรานั้นกำลังมีข้อถกเถียงกันในเรื่องของการประมูลคลื่น 4G ว่าจะประมูลหรือไม่ประมูลอย่างไรนั้น บางประเทศในโลกนี้ได้เตรียมตัวที่จะก้าวเข้าสู่ยุค 5G กันแล้วครับ อย่างไรก็ตามการที่จะระบุว่าเป็น 4G หรือ 5G ได้นั้นก็ต้องมีการกำหนดมาตรฐานรองรับซึ่งในที่นี้ก็มีองค์กรที่มีชื่อว่า The International Telecommunication Union หรือ ITU เป็นผู้ทำการกำหนดครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ระหว่างการประชุมของคณะผู้แทนจำนวน 12 คน ณ San Diego ก็ได้ทำการตกลงร่วมกันในการกำหนดมาตรฐานของเครือข่าย 5G ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยที่ประชุมได้ตกลงกันว่าความเร็วมาตรฐานตามทฤษฎีของเครือข่าย 5G จะอยู่ที่ 20 Gb/s ซึ่งจะเร็วกว่าสเปคความเร็วของมาตรฐาน 4G อยู่ถึง 20 เท่าตัวเลยครับ(มาตรฐาน 4G มีความเร็วกำหนดอยู่ที่ 1 Gb/s โดยผู้ใช้จะต้องได้รับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ในช่วง 100 - 1000 Mb/s ขึ้นอยู่กับปัจจัยของพื้นที่นั้นๆ)

samsung-5g

บ้านเราพึ่งจะมี 3G อย่างเป็นทางการมาไม่กี่ปีเท่าไร(และถึงจะมี 4G ที่สามารถใช้งานได้ทั่วประเทศแล้วตามคำอ้างของผู้ให้บริการเครือข่ายบางราย) แถมคลื่น 4G แท้ๆ ก็ถูกเอากลับไปดองก่อนที่จะปล่อยให้มีการประมูลมาใช้งานกันได้อย่างเต็มพิกัดอีก(ตอนนี้ 4G ในบ้านเราทำงานบนคลื่น 2100 MHz ซึ่งไม่ใช่คลื่นที่ได้รับความนิยมในการใช้งาน 4G เท่าไรนัก) ทว่าที่เกาหลีใต้นั้นกำลังจะก้าวเข้าสู่ยุค 5G อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้แล้วครับ

????5G????????

สำหรับมาตรฐานการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายแบบ 5G นั้นยังคงจะไม่มาถึงมือผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ในเร็วๆ นี้ครับ เนื่องจากว่าทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนดมาตรฐานการเชื่อมต่อนี้ยังคงไม่ได้ข้อสรุปที่แน่นอนของเครือข่าย 5G ถึงกระนั้นเองก็ไม่สามารถที่จะทำการหยุดไม่ให้บริษัทผู้เกี่ยวข้องทำการทดลองเพื่อโชว์ความเร็วที่เหนือระดับให้กับพวกเราได้เห็นกันได้ครับ โดยล่าสุดทาง Samsung ได้ทำการทดสอบความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลในห้องปฏิบัติการซึ่งพบว่าสามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลได้ด้วยความเร็วที่ 940MB/s แต่นั่นก็เป็นการทดลองในห้องปฏิบัติการเท่านั้น ทาง Samsung จึงได้ทำการทดสอบใช้งานระบบนอกสถานที่ขึ้นมาครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights