Home » Tag » 3G

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  3G

ก่อนอื่นคงต้องขอสวัสดีปีใหม่กับพี่ ๆ น้อง ๆ NotebookSpec ทุกท่านนะครับ ไม่แน่ใจว่าตอนนี้หลาย ๆ คนยังสงสัยกันหรือเปล่า Apple iPad มันคือผลิตภัณฑ์อะไรกันแน่จะว่าไปดูจากขนาดของมันก็คงไม่ใช่มือถือเป็นแน่ หรือจะให้เป็นพวก Organizer ก็ดูท่าว่าจะใกล้เคียงที่สุด แต่นั่นก็คงไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องที่สุดทีเดียว เพราะ iPad นี่ทำอะไรได้มากกว่านั้นอีกเยอะ (มาก)  

FreedomPop_SIM_card 600

เชื่อว่าบ้านเรานั้นคงมีน้อยคนนักที่จะรู้จักกับผู้ให้บริการเครือข่ายที่อยู่ในรูปแบบของ mobile virtual network operator(MVN) ของเครือข่ายชื่อดังอย่าง Sprint จากสหรัฐอเมริกาครับ แต่ในสหรัฐอเมริกานั้น FreedomPop ก็ถือว่าป๊อบสมชื่อเลยทีเดียวเพราะมียอดผู้ใช้งานในเครือข่ายมากมายแถมล่าสุดทาง FreedomPop ยังได้ร่วมกับ Intel เตรียมที่จะปล่อยสมาร์ทโฟนของตัวเองออกมาในปี 2016 ที่จะถึงนี้อีกด้วยครับ

หากจะพูดไปแล้วอุปกรณ์สวมใส่ที่ออกมาในปัจจุบันนั้นก็มีความสามารถในการเชื่อมต่อแบบ 3G อยู่ด้วยครับ แต่ข้อเสียอย่างหนึ่งซึ่งสำคัญที่สุดก็คืออุปกรณ์สวมใส่เหล่านั้นจะมารพร้อมกับขนาดที่ใหญ่กว่าปกติ ซึ่งสวนทางกับความต้องการของผู้บริโภคอย่างมากครับ แน่นอนว่าทางผู้ผลิตเองก็รู้ถึงข้อเสียในส่วนนี้ดีครับ เราจึงไม่ค่อยได้เห็นอุปกรณ์สวมใส่ที่มาพร้อมกับความสามารถการเชื่อมต่อแบบ 3G สักเท่าไรนัก แต่ในอนาคตนี้เราไม่ต้องกังวลกับเรื่องของขนาดอุปกรณ์สวมใส่ที่จะใหญ่ขึ้นตามขนาดชิปที่มีขนาดใหญ่อีกต่อไปแล้วครับ เพราะทาง Intel ผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของโลก(PC) ได้มองเห็นข้อเสียตรงนี้และได้ทำการพัฒนาชิปโมเด็มที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ 3G ขนาดเล็กขึ้นมาในรุ่น XMM 6255 ครับ

เพียงแค่ช่วงเวลาอาทิตย์เดียวที่ประเทศเกาหลีเหนือ ได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยว สามารถที่จะเชื่อมต่อระบบเครือข่าย 3G ได้ แต่มาตอนนี้ก็ได้ถูกสั่งระงับบริการที่ว่านี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นการระงับไปนานแค่ไหน ซึ่งข้อมูลที่ว่านี้ก็ได้จากเว็บไซต์ของ Koryo Tour เป็นบริษัทจัดทัวร์ท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีเหนือที่มีฐานสำนักงานอยู่ที่ปักกิ่ง

AIS Pocket Wi-Fi Hotspot Review 013

จากครั้งที่แล้วเราได้?ทำความรู้จักกับตัวเครื่องและหน้าตาของ AIS 3G Pocket Wifi??ที่สำคัญยังรองรับความเร็วสูงสุดได้ถึง 21.6 Mbps และสามารถใช้ได้บน 3G จาก 2 เครือข่ายอย่าง AIS และ TOT รวมไปถึงยังแถมแพ็คเกจ 3G DoubleSURF 500 MB นาน 1 เดือน สนนราคาก็เพียง 2,390 บาท ถือได้ว่ามีความคุ้มค่ามากๆ?มาในคราวนี้จะเป็นการแนะนำการติดตั้งซอฟต์แวร์ และการใช้งาน AIS 3G Pocket Wifi?สำหรับอุปกรณ์กระจายอินเตอร์เน็ต ก็บอกได้เลยครับว่ามีขั้นตอนการใช้งานที่ง่ายและสะดวกมากๆ โดยเราจะเริ่มมาดูจากการติดตั้งโปรแกรม (และไดร์ฟเวอร์) กันก่อนเลย * หรือถ้าใครจะใช้งานเลยก็สามารถใช้งานได้ง่ายๆ หากไม่ต้องการที่ตั้งค่าใดๆ เพิ่มเติม เพียงเปิด?AIS 3G Pocket Wifi และใส่รหัสก็สามารถใช้งานกับอุปกรณ์สูงสุดได้ถึง 8 ตัวทันที

ais1

เรียกได้ว่าในปัจจุบันนั้นใครหลายๆ คนคงแทบจะขาดจากการใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่ได้เลย ทั้งด้วยการทำงาน การเช็คอีเมล การออนไลน์ต่างๆ หรือการใช้งานส่วนตัวอย่างโซเซียสเน็ตเวิร์ค อาทิ Facebook, Twitter ซึ่งหลักๆ แล้วเราก็จะออนไลน์ด้วย Wifi ภายในบ้าน หรือ 3G ด้วยสมาร์ทโฟนของตัวเอง

image

ถ้าย้อนกลับไปสัก 2 ปีในยุคที่ iPhone และ Android ยังไม่สามารถทำ Hotspot ได้นั้นการจะใช้ Mobile Internet ได้นั้นก็คงต้องนึกถึง Air Card หรือต่อสาย USB กับมือถือ ซึ่งยุ่งยากและเกะกะมากมาย ทำให้ยุคนั้นโน้ตบุ๊กที่มาพร้อม Modem ในตัวเป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างมาก แต่ปัจจุบันเดี๋ยวนี้ iPhone และ Android นั้นสามารถทำ Mobile Hotspot ได้อย่างง่ายดายซึ่งเป็น SmartPhone ที่ทุกคนใช้กันอยู่แล้ว หรือใครงบน้อยแค่ Androi เครื่องไม่กี่พันก็สามารถทำ Mobile Hotsport เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตได้แล้วทำให้โน้ตบุ๊กที่มาพร้อม Modem รวมถึง AirCard แบบ USB ค่อยๆหมดความสำคัญลงไป จะสน Modem ไปทำไมในเมื่อมือถือเราก็เช็คเมล์เล่นเน็ตได้ แถมยังแชร์อินเตอร์เน็ตได้อีก

image

เดี๋ยวนี้ Tablet มีมากมายหลายรุ่นเหลือเกินทั้งจอเล็กๆเน้นพกพา ไปถึงจอใหญ่ๆระดับที่เอาไว้บังแดดได้เลย ที่ผ่านมาผมเชื่อกว่าท่านเลือกซื้อตามที่ๆเขาบอกมาว่าดี คิดว่าแพงแล้วจะดีที่สุด คิดอะไรไม่ออกก็บอก iPad มันซะซึ่งจริงๆก็มีอีกหลายๆปัจจัยให้เลือกซื้อได้นะครับ วันนี้ผมเลยมานะนำการสำรวจตัวท่านเองว่าท่านนั้นจะเหมาะกับ Tablet แบบไหน เพื่อที่ว่าท่านจะได้นำไปเลือกซื้อแบบง่ายๆ โดยไม่เฉพาะเจาะจงไปนะครับเผื่อว่าจะได้นำไปเลือกได้ตามงบประมาณของท่าน

ช่วงนี้คงจะหนีกระแส Ivy Bridge ไปไหนไม่พ้น เพราะว่ามาแรงเหลือเกิน และคราวนี้ก็เอา Ultrabook ใหม่จากแดนปลาดิบจาก Fujitsu มาให้ดูกันอีกหนึ่งตัว เป็นรุ่น Lifebook UH572?UH572 ที่ใช้ CPU Core i3 ความเร็ว 1.5GHz ที่มาพร้อมกับชิปกราฟฟิกที่หลายคนรอคอยอยากได้ลองสัมผัสกับมือ อย่าง HD4000 ด้วย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights