Home » Tag » 3d

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  3d

image

?ใครที่มองหาโน๊ตบุ๊คสุดแรง โดยเฉพาะกลุ่มเกมเมอร์ วันนี้เรามีเครื่องหนึ่งมานำเสนอ นั่นคือ ASUS G74Sx ที่ไม่เพียงแค่แรงแต่สเปก แต่ยังพ่วงฟีเจอร์พิเศษอย่างแสดงผลภาพแบบ 3D มาให้อีกด้วย เราไปทำความรู้จักกับสเปกกันก่อนเลย

inertial measurement unit 600 01

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วครับว่าสมาร์ทโฟนนั้นมีบางรุ่นที่มาพร้อมกับความสามารถในการจับภาพแบบ 3 มิติโดยใช้กล้องหลังจับภาพไปรอบๆ วัตถุชิ้นนั้นๆ แต่นั่นก็เป็นวิธีการจับภาพในรูปแบบ passable 3D scanner ซึ่งทำให้ภาพแบบ 3 มิติที่จับมาโดยวิธีนี้นั้นยังคงไม่สามารถที่จะกำหนดขนาดของได้อย่างแม่นยำ ดังนั้นจึงมีกลุ่มนักวิจัยจาก Carnegie Mellon University(CMU) ได้ทำการวิจัยวิธีการที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยให้ชื่อวิธีการใหม่นี้ว่า IMU (inertial measurement unit) ครับ
nintendoparallaxjpg-b6917b_640w Nintendo ได้จดลิขสิทธิ์กับทางสำนักสิทธิบัตรของอเมริกา สำหรับเครื่องมือที่สามารถสร้างภาพ 3 มิติ จากการมองภาพ 2 มิติ เครื่องมือนี้จะตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้เล่น เพื่อเอามาสร้างเป็นภาพที่แสดงออกมาในรูปแบบ 3 มิติ ในสิทธิบัตรเขียนไว้ว่า เครื่องมือนี้ทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงและได้รับประโยชน์จากเกม เช่น สามารถเห็นภาพและโดดหลบวัตถุที่กำลังพุ่งเข้าหาตัว หรือทำให้ผู้เล่นสามารถระมัดระวังตัวในเกมได้ ด้วยการใช้ระบบตรวจจับ เครื่องมือนี้ โดยทางทฤษฎีแล้ว ก็จะตรวจจับตำแหน่งของผู้เล่นและที่ที่ผู้เล่นนั้นจ้องมองอยู่ และคำนวณมุมมองจากสายตาของผู้เล่น ทั้งหมดนี้จะทำให้เกิดปรากฎการณ์ parallax ที่ภาพที่อยู่ด้านหน้าจะเคลื่อนไหวเร็วกว่าภาพที่อยู่ด้านหลัง ซึ่งจะทำให้สัมผัสได้ถึงความลึกนูนของภาพ ในช่วงท้ายของสิทธิบัตรยังมีข้อมูลแปลกๆ เขียนทิ้งท้ายไว้ว่า เพื่อให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมนั้นดูสมจริงมากยิ่งขึ้น มีความเป็นไปได้ที่อุปกรณ์นี้จะพัฒนาระบบกลิ่น ในการสร้างกลิ่นให้ผู้เล่นได้สัมผัสเมื่อกำลังเล่นเกม นอกจากนี้ยังมีระบบการเป่าลมและให้ความเย็นแก่ใบหน้าผู้เล่น เพื่อให้ความรู้สึกของอุณหภูมิที่แตกต่างกันของแต่ละฉากในเกม ที่มา: IGN

31

ทางทีมพัฒนาของ zSpace และแลปของ Ishikawa-Watanabe ได้ร่วมมือกันพัฒนาระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือแบบ 3 มิติ ความเร็วสูง (high speed 3D hand gesture interface) ที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือผู้ใช้และนำเอาไปแสดงผลในจอแบบ holographic

mit-glasses-free-3d-projector-600

เทคโนโลยีการแสดงภาพแบบโฮโลแกรมนั้นในปัจจุบันยังถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีราคาแพงมากครับ โดยโปรเจคเตอร์ที่ใช้แสดงภาพโฮโลแกรมแบบธรรมดาก็มีราคาเริ่มต้นที่หลัก $x,xxx ขึ้นไปแล้ว ทางนักวิจัยของ MIT จึงได้มีการศึกษาและพัฒนา?Glasses-free 3D projector ขึ้นมา เพื่อทำลายกำแพงทางด้านราคาของโปรเจคเตอร์แสดงผลภาพโฮโลแกรมครับ โดยเจ้า?Glasses-free 3D projector นี้นั้นใช้?liquid crystal modulators จำนวนสองตัวในการปรับมุมเพื่อส่งแสงขึ้นมาประกอบเป็นภาพที่แตกต่างกันไป(ในตัวต้นแบบนั้นสามารถแสดงภาพได้ 8 ภาพ) แล้วนำมาซ้อนกันเพื่อสร้างเป็นโฮโลแกรม ซึ่งเทคโนโลยีนี้ภาพที่ถูกสร้างขึ้นนั้นจะมีความสดใสของภาพอยู่ไม่เหมือนกับเทคโนโลยีอื่นครับ?

3d-game-2014-600

ในปี 2011 ที่ผ่านมานั้น Nvidia ได้เปิดตัวเทคโนโลยี?3D Vision ออกมาเพื่อรองรับกับการเล่นเกมในรูปแบบเห็นภาพเป็น 3 มิติ แต่พอมาในปี 2014 นี้กลับพบว่าการเล่นเกมแบบเห็นภาพแบบ 3 มิตินั้นกลับเงียบสนิท ซึ่งนี้ไม่ได้เป็นเฉพาะวงการเกมคอมพิวเตอร์เท่านั้นื เครื่อง Console มือถือรองรับภาพ 3 มิติแบบไม่ต้องใช้แว่นอย่าง Nintendo 3DS นั้นก็เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีใครใช้ฟีเจอร์ภาพ 3 มิติเลยเช่นกัน(จนต้องออกเวอร์ชัน 2DS แบบลดราคาออกมา) แต่ทั้งนี้ตั้งแต่ในปี 2011?Phil Eisler ผู้จัดการทั่วไปด้าน 3D Vision ได้กล่าวไว้ว่า เทคโนโลยีการเล่นเกมแบบเห็นภาพ 3 มิตินี้จะต้องใช้เวลาสักพัก ซึ่งอาจจะกินเวลานาน 5 - 10 ปีเลยทีเดียว แต่อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่าพอมาถึงในปีนี้เทคโนโลยี 3D Vision แทบจะไม่มีผู้ผลิตรายใดยกมาเป็นจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงจอมอนิเตอร์ก็แทบจะไม่ผลิตออกมารองรับกับเทคโนโลยีนี้แล้ว (การจะใช้ 3D Vision ได้จะต้องมีการ์ดจอของ Nvidia รุ่นที่รองรับ และจอมอนิเตอร์ต้องรองรับด้วย)

สำหรับการเปิดตัวเครื่องเกมรุ่นใหม่ อย่างทั้งเครื่อง Xbox One และ PlayStation 4 ไปแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องเกมที่ได้ชื่อว่า Next-gen หรือเครื่องเกมแห่งอนาคตรุ่นต่อไป แต่กับตัวเกมที่ทำออกมาให้เล่นกับตัวเครื่องนั้น ก็ยังไม่มีเกมใดเลยสักเกม ที่ถือวาเป็นเกมแบบ Next-gen จริงๆ

สำหรับระบบการตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่รับความสนใจเป็นอย่างมาในระยะหลายปีหลังมานี้ และเทคนิควิธีการที่ถูกคิดค้นนำเอามาใช้งานก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ระบบกล้องหลากหลายแบบ หรือการใช้เครื่องสร้างสนามพลังงานไฟฟ้า

สำหรับเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่น่าสนใจในช่วงนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวของร่างกายเราแบบ 3 มิติ และล่าสุด ทีม WiTrack ที่สถาบัน Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ก็ได้พัฒนาระบบใหม่ขึ้นมา ที่สามารถจะรับรู้ได้ แม้ว่าคุณจะอยู่หลังกำแพง หรือแม้กระทั่งคุณล้มและกำลังลุกไม่ขึ้น มันก็สามารถรับรู้ได้ นอกไปจากนั้น เทคโนโลยีตัวนี้ ก็ยังเป็นอะไรที่ซับซ้อนน้อยกว่าระบบอื่นๆที่มีอยู่ในปัจจุบันด้วย เพราะว่ามันไม่ได้ใช้กล้องเหมือน Kinect ของ Microsoft หรือว่าต้องสวมใส่อุปกรณ์ใดๆอีกด้วย แต่เป็นการใช้เพียงสัญญาณคลื่นวิทยุไฟฟ้าที่ลอยอยู่ในอากาศ และใช้ร่างกายของเรานั่น เป็นตัวสะท้อนสัญญาณให้รับรู้ได้

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ 3d

ขอจดมั่ง! APPLE จดสิทธิบัตรแว่น 3 มิติแบบสวมใส่ศีรษะ เปลี่ยนสมองให้เป็น IMAX

54
Dec 2013
2401 day ago
หลังจากที่ปล่อยให้เจ้าอื่นจดสิทธิบัตรกันอย่างเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็น Samsung หรือ Microsoft ล่าสุดเจ้าตำหรับแห่งการจดสิทธิบัตรก็ได้รับการอนุมัติให้จดสิทธิบัตร
13 Dec 2013 - AdminPong_NBS
  3 Comments

เผย! นักวิจัย MIT คิดค้นพื้นผิว 3 มิติ ที่มีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งของ และปรับเปลี่ยนพื้นผิวทางกายภาพได้

53
Nov 2013
2428 day ago
ทีมงานนักวิจัยของ MIT หรือ Tangible Media Group of the Massachusetts Institute of Technology กำลังสร้างอุปกรณ์ที่มีชื่อเรียกว่า InForm เป็นเทคโนโลยี
16 Nov 2013 - AdminPong_NBS
  0 Comments

จอต้นแบบใหม่จาก HP นำเสนอภาพ 3D Holographic ที่สมจริงยิ่งกว่า คาดว่าจะมีการนำไปใช้ในอุปกรณ์พกพา

52
Mar 2013
2661 day ago
โดยปกติแล้ว หน้าจอภาพแบบ 3 มิติ ที่ไม่ต้องใช้แว่นตาในการดู มักจะมีปัญหาอยู่หนึ่งอย่าง นั่นก็คือเรื่องขององศามุมมอง
28 Mar 2013 - Laem
  0 Comments

FORM 1 เครื่องพิมพ์ 3D ในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่าย จากโครงการ KickStarter

51
Sep 2012
2841 day ago
กระแสของโครงการ KickStarter ได้รับความนิยมมากในหมู่ของนักคิดนักประดิษฐ์ที่มีไอเดียแต่ขาดทุนสร้างสรรค์
29 Sep 2012 - Laem
  0 Comments

COMPUTEX 2012 : ASUS ขนจอมาเพียบทั้ง Thunderbolt, 3D, WiDi และ Multitouch Display

50
Jun 2012
2946 day ago
นอกเหนือไปจากเหล่าเครื่อง Ultrabook ที่ขนกันเอาโชว์กันในงาน Computex 2012 ปีนี้แล้ว สินค้าชนิดอื่นที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานเครื่อง
16 Jun 2012 - Laem
  0 Comments

VIA EPIA-P910 แพลตฟอร์มเล็กจิ๋วแต่พร้อมรองรับ 3D

49
Mar 2012
3037 day ago
หลายๆท่านอาจจะคิดว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถรองรับงาน 3D ได้จำเป็นต้องเครื่องใหย่สเปกแรง
17 Mar 2012 - clubnotebook
  0 Comments

เทคโนโลยีสุดแจ่ม Live2D drawing จาก Cybernoids

48
Feb 2012
3054 day ago
คงดีไม่น้อยถ้าเราทำให้รูปหรือภาพที่อยู่ในจอเคลื่อนไหวตามการขยับเขยี้อนของเรา
29 Feb 2012 - clubnotebook
  1 Comments

ASUS เปิดตัว G55 และ G75 รุ่นใหม่ ลืออาจมาพร้อมการ์ดจอเทพ NVIDIA GeForce GTX 670M !!

47
Feb 2012
3079 day ago
ในที่สุดข่าวของโน๊ตบุ๊คตระกูลเกมก็เริ่มมีออกมาบ้างแล้วครับ หลังจากที่ค่อนข้างเงียบไปพักใหญ่ๆ เนื่องด้วยไม่มี hardware ออกใหม่มากนัก โดยล่าสุด ASUS ได้เปิดตัว ASUS G55 และ ASUS G75 สองรุ่นที่อยู่ในตระกูล ROG (Republic of Gamer) ซึ่งทั้งสองจะมีจุดที่ต่
4 Feb 2012 - Laem
  5 Comments

Toshiba Qosmio F755 อีกหนึ่ง Notebook ที่มาพร้อมจอ 3D แบบไม่ต้องใช้แว่น ภายในงาน CES 2012

46
Jan 2012
3103 day ago
เทคโนโลยี 3D ใน notebook ก็มีการนำมาโชว์ในงาน CES 2012 ด้วยเช่นกัน โดยในข่าวนี้จะเป็นฝั่งของ Toshiba ที่นำเจ้า Toshiba Qosmio F755 มาโชว์ในงานด้วย ซึ่งจุดเด่นของมันก็คือสามารถแสดงผลภาพ 3D ได้โดยไม่ต้องใช้แว่นในการมองภาพเลย โดยสเปกตัวเครื่องก็มีดังนี้
10 Jan 2012 - Laem
  3 Comments

ASUS G74Sx [ของดำตัวแรงพร้อมพลัง 3D]

45
Nov 2011
3168 day ago
?ใครที่มองหาโน๊ตบุ๊คสุดแรง โดยเฉพาะกลุ่มเกมเมอร์ วันนี้เรามีเครื่องหนึ่งมานำเสนอ นั่นคือ ASUS G74Sx ที่ไม่เพียงแค่แรงแต่สเปก แต่ยังพ่วงฟีเจอร์พิเศษอย่างแสดงผลภาพแบบ 3D มาให้อีกด้วย เราไปทำความรู้จักกับสเปกกันก่อนเลย ** เครื่องที่ได้รับมาทดสอบจะมีสเปก
7 Nov 2011 - Laem
  11 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights