Home » 4. Other News

วิเคราะห์ + ดักแก่ : บรรดาเกมในตำนานยุค 80 ที่คงความฮิตตลอดกาลว่ามันดีจริงหรือไม่ ?

14 Sep 15 - By l

ต้องยอมรับกันว่าเกมในยุค 1980 นั้นเป็นอะไรที่สุดยอดเอามาก ๆ ทั้งระบบภายในเกมที่เหมือนจะเรียบง่ายแต่ก็แฝงความซับซ้อนเอาไว้ มีปริศนาลับภายในเกมที่ผู้เล่นอาจจะเคยพบเจอโดยบังเอิญหรือบางเกมที่ผู้เล่นจำเป็นต้องอ่านบทสนทนาเพื่อแก้ปริศนาก็มีและแม้ว่ากราฟิกของเกมเหล่านี้จะไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่นักแต่บางทีเผลอ ๆ มันอาจจะสนุกกว่าเกมยุคปัจจุบันบางเกมเสียอีกแต่ถึงอย่างนั้นก็มีอีกหลาย ๆ เกมในยุค 80 เช่นกันที่เล่นแล้วไม่รู้สึกถึงความสนุกเลยแม้แต่น้อย

1423230375218682254

ซึ่งในวันนี้ทางเว็บไซต์ Kotaku ได้มีการนำเกมอันเป็นตำนานในยุค 80 มาวิเคราะห์กันว่าเหตุใดมันถึงมอบความสนุกสนานให้กับเกมเมอร์ได้จวบจนถึงปัจจุบันและมีเกมไหนบ้างที่มันไม่เวิร์คเอาเสียเลยซึ่งมีเกมที่นำมาคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

 

Contra

Contra

ประเดิมด้วยสุดยอดเกมชู้ตติ้งรุ่นบุกเบิก โดย Contra เป็นเกมที่มอบความมันส์แก่ผู้เล่นได้ดีด้วยรูปแบบการเล่นแบบ 2D เดินหน้าลุยมีไอเท็มให้เก็บซึ่งจะเป็นปืนชนิดต่าง ๆ รวมถึงศัตรูและสภาพด่านแต่ละด่านที่ออกแบบได้ท้าทายผู้เล่นมากและการที่มีชีวิตจำกัดแค่ 3 ชีวิตก็ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังเข้าไปอีก ที่สำคัญ Contra มันยังเป็นเกมที่สร้างความร้าวฉานกับเพื่อนได้มากที่สุดด้วยถ้าเล่นกันสองคน

 

Duck Hunt

duckhunt-1

ต่อมาเป็นเกมยิงเป็ดจากเครื่อง NES และ แฟมิคอมที่ต้องใช้จอยคอนโทรลเลอร์เป็นรูปปืนซึ่งในเกมนี้จะเป็นการทดสอบความแม่นยำของผู้เล่นได้เป็นอย่างดีแต่โดยรวมแล้วเกมนี้ก็ไม่มีอะไรมากนักเพียงยิงเป็ดไปเรื่อย ๆ เท่านั้นมิหนำซ้ำหากมองให้ลึกเข้าไปก็เหมือนเป็นการทารุณกรรมสัตว์กลาย ๆ และถ้าหากเล่นเกมนี้ไปนาน ๆ ก็พบแต่ความน่าเบื่อได้

 

Excitebike 

uGZ0vpy5KMe-DaiMn8h08GfS2OG72rNQvLIwUwZ0yGHBMZ8B4Xx7t260_G5guRM7ln-lCXg9rrUHk84ev-h_tJqsRype5GRbCr7CcsO57zh5uk1C7t8CE2V2YpySjj2G8iPlpzI

เกมแข่งรถมอเตอร์ไซค์ที่เต็มไปด้วยความมันส์และแฝงความฮาไปในตัวด้วยรูปแบบเกมที่ทำได้สนุกมีสนามแข่งที่หลากหลายอย่างเนินภูเขา , แท่นกระโดด หรืออุปสรรคให้ผู้เล่นต้องคอยหลบและในเกมนี้ผู้เล่นสามารถปาดหน้าคู่แข่งให้ล้มลงกลางทางได้อีกด้วยหรือจะเป็นฟีเจอร์ทีเด็ดอย่างอุณหภูมิรถที่ผู้เล่นจะต้องควบคุมความร้อนของเครื่องยนต์ไม่ให้สูงจนเกินไปอีกทั้งในเกมนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสร้างสนามแข่งเองได้ตามใจนึกอีกด้วย จึงทำให้ Excitebike เป็นเกมที่ฮิตตลอดกาลจะนำกลับมาเล่นอีกครั้งก็ไม่เบื่อ

 

Mega Man 2

37869_mega_man_mega_man_2

เป็นอีกหนึ่งภาคที่เล่นสนุกพอสมควรเลยทีเดียวด้วยจุดเด่นที่เสียงเพลงประกอบฉากที่ทำออกมาได้สนุกมากและเหล่าบอสหุ่นยนต์วายร้ายก็มีความโหดพอสมควรรวมทั้งการดีไซน์รูปร่างของภาคนี้ก็ถือว่าลงตัวเอามาก ๆ แต่อย่างไรก็ตามในภาคนี้ก็ยังเป็น Mega Man ที่เล่นง่ายกว่าถ้าหากเทียบกับภาคอื่น ๆ เพราะพวกบอสมีการโจมตีที่เดาทางง่ายและมีรูปแบบซ้ำไปมาจึงไม่ใช่เรื่องยากนักที่จะพิชิต Mega Man 2 โดยรวมแล้วก็เป็นเกมที่ดีแต่ยังไม่ดีที่สุดครับ

 

Ninja Gaiden

maxresdefault (1)

สำหรับ Ninja Gaiden นั้นก็ถือว่าเป็นเกมที่มีระดับความโหดหินมากด้วยจำนวนศัตรูที่แห่กันเข้ามาไม่หยุดหย่อนทำให้ผู้เล่นไม่มีเวลาได้พักหายใจและบอสที่โหดชวนให้หงุดหงิดหรือจะเป็นการไต่กำแพงแทนที่จะเป็นจุดเด่นของเกมแต่มันก็เป็นข้อเสียไปด้วยเพราะการเกาะกำแพงมันทำให้ตัวเราเป็นเป้านิ่งได้ง่าย ๆ อีกทั้งกราฟิกภายในเกมถือว่าแย่มากในเกมรดับเดียวกันและยิ่งมีฉากคัทซีนร่วมด้วยก็ไม่ทำให้รู้สึกร่วมไปกับตัวละครเท่าไหร่เลยซึ่งโดยรวมแล้ว Ninja Gaiden เป็นเกมที่ไม่ค่อยน่าเล่นสักเท่าไหร่โดยเฉพาะผู้เล่นที่อารมณ์เสียง่ายก็อาจจะถึงขั้นปาจอยทิ้งไปเลยก็มี

และทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของบรรดาเกมยุค 80 ที่ทางเว็บไซต์ Kotaku คัดเลือกมาและจากที่เห็นก็พอจะสรุปได้ว่าเกมยุค 80 นั้นก็มีทั้งเกมที่ดีเล่นสนุกและเกมที่แย่ผสมกันไปซึ่งส่วนที่แย่ก็จะมีทั้งรูปแบบเกมที่ซับซ้อนมากหรือน่าเบื่อเกินไปอย่าง Duck Hunt กับ Ninja Gaiden ครับ และเพื่อนคิดเห็นอย่างไรก็สามารแชร์ความคิดเห็นกันมาได้เลยนะครับ

ที่มา : observationdeck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights