Home » 4. Other News

[Recommend] แนะนำ 3 บริการโปรแกรมงานเอกสาร Office ฟรี !!! ไม่ต้องง้อ Microsoft อีกต่อไป

24 Nov 16 - By l

ที่ผ่านมาการพิมงานหรือทำงานเกี่ยวกับไฟล์เอกสาร ทุกคนต้องใช้งาน Microsoft Office เป็นหลัก จนเกือบจะเป็นการผูกขาดกลุ่มโปรแกรมประเภทนี้ไว้กับ Microsoft office เพียงอย่างเดียว เหมือนกับไร้คู่แข่งทางการตลาดจึงทำให้เกิดข้อเสียร้ายแรงคือ โปรแกรมขาดการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าคู่แข่ง อย่างไรก็ตามในช่วงปีที่ผ่านมาได้มีโปรแกรมประเภทนี้ออกมาให้ผู้ใช้งานได้มีทางเลือกมากยิ่งขึ้น อีกหลากหลายผู้ให้บริการด้วยกัน

 

Google Docs (Sheets, Slides etc)

Google ผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์ครอบจักรวาล เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งตัวจริงของ Microsoft ซึ่งโปรแกรม Google Docs สามารถเทียบกับ  Microsoft Word ได้อย่างเท่าเทียม โดยมีสิ่งที่เหนือกว่าคือการใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้หลากหลาย อาทิ Android, Windows, iOS และ Mac อีกทั้งยังกินพื้นที่ในการติดตั้งน้อยสามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน และที่พิเศษมากก็คือสามารถทำงานรวมกันเป็นทีมได้ โดยในหนึ่งเอกสามารถเข้าร่วมใช้งานได้ทั้งทีม พร้อมกันได้จากหลากหลายช่องทาง

google-docs-1

LibreOffice

LibreOffice เป็นโปรแรมที่แยกตัวออกมาจาก OpenOffice อีกทีหนึ่ง ซึ่งมีความแหวกแนวออกไปจาก Office ประเภทอื่น ๆ โดยสามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้ทั้ง Windows, Mac และ Linux อีกทั้งยังมีหน้าตาการใช้งานที่ซับซ้อนมากกว่า Google’s suite แต่เมนูการใช้งานต่าง ๆ จะยังคงเหมือนกับ Microsoft Office ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายดายโดยไม่ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมมากนัก

โปรแกรมของ LibreOffice จะสามารถเปรียบได้กับ Microsoft Office ดังนี้ Writer – Word, Calc – Excel และ Impress – PowerPoint ซึ่งทั้ง 3 โปรแกรมนี้มีความสามารถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้มีอะไรเหนือกว่า Microsoft Office สักเท่าไรนัก แต่มีความสามารถในการรองรับนามสกุลไฟล์ได้อย่างกว้างขวาง อีกทั้งยังรองรับการสนับสนุนจาก Apple Keynote 6

libre-office4

 

WPS Office

WPS Office โปรแกรมที่ผู้ใช้  Android ต้องรู้จักเป็นอย่างดี และยังรองรับการใช้งานบน PC ได้อย่างเต็มรูปแบบ ถ้าหากใครต้องการ WPS Office นำมาใช้งานคนเดียวสามารถไปโหลดมาใช้ได้ฟรี ๆ ในเวอร์ชันสำหรับ Individuals และ Students โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการนำมาใช้งานทางธุรกิจอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่าเพื่อซื้อ WPS Office เวอร์ชันเต็ม

WPS Office ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้ Android เพราะมีอินเตอร์เฟสที่เรียบง่ายแต่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่หลากหลาย รวมถึงความสามารถในการจัดรูปแบบเอกสาร ปรับเว้นวรรค ย่อหน้า และระบบนำทางสามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เป็นแอพพลิเคชันที่เหมาะสำหรับการพิมเอกสารบนสมาร์ทโฟนที่ถูกนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ

wps-office

ทั้ง 3 โปรแกรมสามารถนำมาใช้งานทดแทน Microsoft Office ได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงมีข้อดีอีกหลายประการที่เหนือกว่า ทำให้ยุคปัจจุบันผู้ใช้งานมีตัวเลือกให้ใช้งานมากขึ้น ทำให้ไม่จำเป็นต้องเสียเงินราคาแพงเพื่อซื้อ Microsoft Office มาใช้งานเหมือนเมื่อก่อน

 

ที่มา : vr-zone

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights