Home » How to

ดู Youtube จอเล็ก ท่องเว็บ หรือทำงานอยู่ ก็ดูวีดีโอได้ตลอดเวลา

6 Aug 20 - By l

หลายคนชอบมักใช้เวลาว่างไปกับการ ดู Youtube หรือช่วงเวลาท่องเน็ต หรือทำงาน บางครั้งก็จะเปิดหลายๆ หน้าต่างพร้อมกัน แต่ถ้าต้องการจะเปิดดู Youtube ไปด้วยและทำอย่างอื่นไปพร้อมกัน อาจจะทำได้ยาก นอกเสียจากว่า จะต้อง แบ่งหน้าจอ Window หรือแบ่งหน้าต่างโปรแกรมเป็นช่องเล็กๆ แต่บอกเลยว่าไม่สะดวกเอาเสียเลย แต่วันนี้ถ้าใครใช้ Google Chrome แค่เพียงติดตั้ง Extension ตัวเล็กๆ ลงไป และทำตาม 5 ขั้นตอนนี้ ก็จะสามารถดู Youtube จอเล็ก พร้อมไปกับการทำงานอื่นได้แล้ว

ดู youtube

ดู Youtube จอเล็ก ติดตั้ง Extension เสริมกันก่อน

Extension ที่เป็นเหมือนลูกเล่นเสริมบน Chrome นี้ เรียกว่า Picture in Picture ซึ่งทำหน้าที่ในการเปิดวีดีโอ Youtube ที่คุณต้องการ ซ้อนอยู่บนหน้าจอ อีกชั้นหนึ่ง ไม่ว่าคุณจะเปิดโปรแกรมใดๆ เช่น เว็บเบราว์เซอร์ MS Office หรือจะเป็นโปรแกรมตัดต่อ หรือกำลังดูหุ้น และอื่นๆ อยู่ คุณก็จะยังเห็นหน้าต่างวีดีโอ Youtube นี้ ไปเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะปิดมันลง ที่สำคัญ ยังย่อขยายวีดีโอที่กำลังดูได้ตามความต้องการอีกด้วย

ดู youtube

1.ก่อนอื่น ถ้าจะใช้งาน Extension นี้ ให้ไปที่ Google Chrome แล้วเปิดเข้าไปหา Picture in Picture ในส่วนของ Chrome Web Store จากนั้นคลิ๊ก Add to Chrome ตามภาพ

ดู youtube

2.เมื่อคลิ๊กแล้ว จะมีหน้าต่างยืนยัน ให้คลิ๊กที่ Add Extension

ดู youtube

3.เมื่อ Add Extension เป็นที่เรียบร้อย ให้กดที่ปุ่มภาพตามด้านบน แล้วคลิ๊ก Pin Extension ในกรณีที่บางคนเลือกให้ซ่อนเอาไว้ ถ้าใช้บ่อยก็ให้ Pin เพื่อที่จะได้ให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา

ดู youtube

4.จากนั้นเมื่อ Pin แล้ว ให้เปิดหน้าวีดีโอ Youtube ที่ต้องการชม ให้คลิ๊กที่ไอคอน ที่ปรากฏจะแสดงอยู่บน Menu bar ด้านบน เพื่อเริ่มการใช้งาน Picture in Picture เพื่อเริ่มการดู Youtube จอเล็ก

ดู youtube

5.เมื่อคลิ๊กแล้ว จะมีหน้าต่างวีดีโอปรากฏอยู่มุมล่างขวาของหน้าจอ ซึ่งหมายถึง Picture in Picture ได้เริ่มทำงานแล้ว จะเห็นว่าแม้จะเปิดหน้าเว็บ แต่วีดีโอก็ยังเล่นให้เราดูได้ตามปกติ ไม่มีสิ่งอื่นใดมาบดบัง

ดู youtube

แต่ถ้ารู้สึกว่าหน้าต่างวีดีโอเล็กไป เพราะบางคนใช้บนโน๊ตบุ๊ค หน้าจอเล็ก ก็อาจจะมองเห็นไม่ถนัด สามารถเลื่อนเมาส์ไปขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นได้ เพื่อให้ ดู Youtube ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ดู youtube

นอกจากนี้ลองเปิดโปรแกรมอื่นๆ เช่น โปรแกรมแต่งภาพ วีดีโอ Youtube ก็ยังปรากฏขึ้นมาให้ได้ดู ตรงจุดนี้ถือว่าเป็นข้อดี เพราะคุณสามารถเปิดวีดีโอสอนการใช้โปรแกรม แล้วคุณก็ทำไปพร้อมๆ กันกับวีดีโอได้อีกด้วย

กับวิธีการง่ายๆ 5 ขั้นตอนนี้ ก็ช่วยให้คุณดู Youtube ได้ตลอดเวลา เป็นการดู Youtube จอเล็ก แม้ว่าจะใช้งานโปรแกรมอื่นใดอยู่ก็ตาม ใครที่มีไลฟ์สไตล์หรือต้องการใช้งาน Youtube ที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น สามารถลองใช้งานกันดูได้ครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights