Home » 1. Notebook News

Tips – เปลี่ยนเมาส์ธรรมดา ให้เป็นเมาส์มาโครง่ายๆ ด้วยโปรแกรม X-Mouse Button Control

8 Jan 18 - By l

คนส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช้สายเกมเมอร์จริงจังก็มักจะใช้เมาส์ธรรมดาๆ ที่ได้แถมมา ได้ฟรีจากร้านบ้าง หรือซื้อมาราคาถูกๆ บ้าง แต่ด้วยปัจจุบันที่เทคโนโลยีเมาส์ในตอนนี้โดยเฉพาะเมาส์เกมมิ่งราคาแพงๆ จะสามารถตั้งค่ามาโครได้ ซึ่งก็คือการตั้งให้ปุ่มในเมาส์ให้เป็นชุดคำสั่งตามที่เราต้องการ  ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนปุ่มคลิกขวาให้เป็น Ctrl + C ไว้สำหรับก๊อปข้อมูลให้เร็วขึ้น

ซึ่งในบทความนี้เองทีมงานก็จะมีเทคนิคเปลี่ยนเมาส์ธรรมดาราคาถูกๆ ให้เป็นเมาส์มาโครขั้นเทพด้วยโปรแกรม X-Mouse Button Control ให้เมาส์ของเรามีฟังก์ชั่นใช้งานเพิ่มมากขึ้น จะมีวิธีการตั้งค่าอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

ขั้นตอนการติดตั้ง

1. ดาวน์โหลดโปรแกรมติดตั้ง X-Mouse Button Control ได้ ที่นี่ (ขนาด 2.99 MB)

2. กดติดตั้ง Next, I Agree ตามน้ำเหมือนโปรแกรม Freeware ปกติทั่วไป

3. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ตัวโปรแกรมก็จะเปิดหน้า Browser ขึ้นมา กดปิดไปไม่มีอะไร

4. สังเกตว่าตัวโปรแกรม

ขั้นตอนการใช้งาน

1. กดเปิดโปรแกรมที่ด้านล่างขวาก็จะขึ้นหน้าตาโปรแกรม X-Mouse Button Control – Setup V2.17 แบบนี้

2. อธิบายหน้า Setup ง่ายๆ ดูจากรูปด้านล่าง ส่วนของเลข 1 คือหน้าที่เราจะใช้มาโครกับโปรแกรมอะไร โดยหากเราจะเราไม่เพิ่มอะไรก็ใช้ Default ธรรมดาก็ได้ ซึ่งจะเช็ตค่ามาโครนั้นกับทุกโปรแกรม ส่วนที่ 2 คือ หน้าเซตมาโคร คือ เราจะสามารถเปลี่ยนปุ่มในเมาส์ให้เป็นคำสั่งอะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ

3. ยกตัวอย่างเช่น ทีมงานจะเซ็ต Mouse Button 4 ให้เป็นชุดคำสั่งมาโคร Ghost Walk ของ Invoker ในเกม DOTA 2 คือกด qqwrd 5 ปุ่มเรียงลำดับ ด้วยการกดเพียงแค่ครั้งเดียว (ในรูปคือเซ็ตไว้แล้ว) ก็กดเข้าที่ Simulated Keys: …

4. เมื่อเข้ามาหน้า Simulated Keystrokes จะเห็นช่องและฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย ในช่องด้านบนสุดคือ ชุดคำสั่ง ที่เราต้องการ คือทีมใช้เป็น qqwrd โดยมีคำสั่งพิเศษ {WAITMS:n} คือคำสั่งดีเลย์ในการกดปุ่มถัดไป จะได้ไม่เร็วเกิน ส่วนฟังก์ชั่นการกดก็มีให้เราเลือกถึง 9 แบบตามที่เราต้องการ (หากต้องการแบบธรรมดาเลือกอันที่ 1 ก็พอ) เมื่อทำการเสร็จแล้วกด OK, Apply, Close เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

เพียงเท่านี้หากทีมงานเล่น Invoker ใน DOTA 2 อยู่กำลังรนๆ จะตาย กดปุ่มเมาส์ Backward 1 ปุ่มก็สามารถ Ghost Walk หนีศัตรูได้เลยอย่างไม่มีปัญหาสบายๆ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยกันว่าการใช้มาโครแบบนี้ เป็นการโกงเกมหรือไม่ ทีมงานมองว่าถ้าไม่ใช่งานแข่งขันอย่างเป็นทางการ บวกกับไม่มีข้อห้ามก็ถือว่าไม่ผิดไม่ได้โกง แต่เป็นเพียงการใช้วิธีการเพิ่มความได้เปรียบกับคู่แข่งมากกว่า ถ้าฝีมือเท่ากันก็วัดกันที่อุปกรณ์แล้วล่ะครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights