Home » 4. Other News

แนะนำ Tips พัฒนาทักษะการเล่น Counter Strike: Global Offensive ให้โดดเด่นขั้นเทพเหนือใคร

31 Dec 15 - By l

Counter Strike: Global Offensive หรือ CS:GO เป็นเกมชู้ตติ้งที่ได้รับความนิยมมาแต่ไหนแต่ไรด้วยรูปแบบเกมที่เป็นมากกว่าการเดินยิงแหลกแต่มันแฝงไปด้วยการวางแผนแทคติกต่าง ๆ และการที่มันได้ถูกบรรจุลงในกีฬา e-Sports ด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้เกมนี้มีเทคนิคการเล่นมากมายผุดขึ้นมานับไม่ถ้วนซึ่งส่วนมากจะเป็นเทคนิคการใช้อาวุธหรือการเข้าจู่โจมตามจุดต่าง ๆ แต่น้อยนักที่เรามักจะลืมมองไปว่าสิ่งที่ควรพัฒนาเป็นอันดับแรกนั่นก็คือตัวของผู้เล่นเอง

3sVoH0rtZ6zO.878x0.Z-Z96KYq

ซึ่งในวันนี้ก็มีเทคนิคการพัฒนาทักษะตนเองโดยจะเน้นในสิ่งที่เรียกกันว่า Gamesense โดยจะเป็นทักษะที่ผู้เล่นสามารถคาดเดาการกระทำของคู่ต่อสู้ได้ล่วงหน้าว่าจะทำอะไรและนำมาประเมินสถานการณ์ว่าควรจะรับมืออย่างไรซึ่งถ้าหากมีสิ่งที่ว่านี้ติดตัวก็จะสามารถพิชิตชัยได้โดยง่ายเพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาเรียนรู้ทักษะกันเลยดีกว่าครับ

 

จัดการทรัพยากร

maxresdefault (8)

สิ่งที่ผู้เล่นจำเป็นต้องรับทราบอย่างแรกเลยก็คือการคำนวณทรัพยากรหรือปริมาณเงินซื้อปืนในตอนเริ่มเกมโดยสังเกตได้จากสกอร์บอร์ดจำนวนแพ้/ชนะ ซึ่งทำให้ผู้เล่นคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้อย่างเช่นถ้าหากฝั่งตรงข้ามแพ้กว่า 2 รอบก็มีโอกาสเป็นไปได้ว่ารอบถัดไปพวกเขาอาจจะไม่มีเงินซื้อปืนดี ๆ หรืออาจะใช้ปืนพกแทนและนั่นก็จะทำให้เราและเพื่อนร่วมทีมประเมินสถานการณ์ได้ว่าควรจะซื้ออาวุธตอบโต้แบบไหนที่คุ้มค่าที่สุด

 

เรียนรู้แผนที่

dust2

ส่วนประการที่สองที่ต้องรับทราบก็คือแผนที่โดยแผนที่ใน CS:GO ก็จัดว่ามีความละเอียดซับซ้อนกว่าภาคก่อน ๆ ซึ่งจุดนี้เราควรจะทำความรู้จักทุกซอกทุกมุมและทุกฝั่งด้วยไม่ว่าจะฝั่งโจรหรือตำรวจเพราะถ้าหากยึดติดการเล่นแต่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งนั้นก็จะเกิดความผิดพลาดได้ง่าย ๆ และวิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือควรจะฝึกเล่นทั้งสองฝั่งหรือจะศึกษาแผนที่ในเกมตามเว็บไซต์ก็ได้ครับ ส่วนแผนที่ที่ควรจะศึกษาให้มากคือ de_dust2 , de_inferno , de_nuke เป็นต้นเพราะแผนที่พวกนี้เป็นแผนที่ยอดฮิตที่นิยมเล่นกันบ่อยที่สุดและก็อย่าลืมศึกษาตำแหน่งการเรียกชื่อในแต่ละจุดด้วยเวลาการสั่งการกับเพื่อนร่วมทีมจะได้ไม่สับสน

 

ศึกษาและเรียนรู้จากผู้เล่นคนอื่น

steamworkshop_webupload_previewfile_179133684_preview

แม้ว่าการลงมือลองผิดลองถูกด้วยตนเองเป็นเรื่องที่ดีแต่ในบางครั้งเราก็ควรจะเรียนรู้จากผู้เล่นคนอื่นบ้างซึ่งในปัจจุบันก็มีวีดีโอ (Demo) ของผู้เล่นระดับโปรหรือรีเพลย์แมทช์การแข่งขันรายการต่าง ๆ ออกมามากมายให้ศึกษากันก็เป็นไกด์ไลน์ที่ดีในการเพิ่มทักษะของเราและถ้าหากนำไปประยุกต์ใช้กับเทคนิคที่กล่าวมาข้างต้นแล้วก็จะทำให้ทักษะการเล่นเพิ่มขึ้นแน่นอน แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้นคือการหาเพื่อนสนิทมาเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมเล่นหรือฝึกซ้อมกับเราก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้ได้ผลเพราะเราจะได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันแถมอาจจะได้คำแนะนำดี ๆ แลกเปลี่ยนความรู้กันอีกด้วย

นอกจากนี้การเรียนรู้ศึกษาเทคนิคจาก Demo หรือรีเพลย์แข่งขันก็ยังแบ่งเป็น 2 ฝั่งก็คือฝั่งโจรกับตำรวจนั่นเองครับ

  • ฝั่ง Terrorist – สำหรับในฝั่งโจรการสังเกตในจุดวางระเบิดเป็นสิ่งสำคัญมากซึ่งถ้าหากใน Demo ที่เราดูมีบางจุดบางตำแหน่งที่เราไม่เคยเห็นหรือสังเกตุมาก่อนว่ามีก็ให้ทำการจดบันทึกพิกัดเหล่านั้นไว้เวลาลงสถานที่จริงจะได้ยืนในตำแหน่งที่ถูกต้องและในขณะเดียวกันถ้าเราเห็นฝั่งศัตรูโผล่มาในจุดแปลก ๆ ก็ให้เราทำแบบเดียวกันเพื่อเตรียมตัวรับมือรวมทั้งการฝึกสังเกตุจุดที่เข้าไปวางระเบิดกับจุดการตั้งรับในเวลาที่ตำรวจจะเข้ามาปลดชนวนว่าเขาทำอย่างไร
  • ฝั่ง Counter-Terrorist – ส่วนฝั่งตำรวจนั้นก็จะให้เน้นสังเกตุจุดที่ฝั่งโจรเข้ามาวางระเบิดว่ามาเส้นทางไหนบ่อยที่สุดรวมถึงรูปแบบการตั้งรับ/ซุ่มยิงของฝ่ายโจรด้วยโดยจำเป็นจะต้องดูหลาย ๆ Demo ด้วยกันเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำที่สุด จากนั้นก็เริ่มวิเคราะห์ว่าควรจะจู่โจมด้วยวิธีไหนที่จะได้ผลมากที่สุดครับ

 

แพ้บ้างก็ได้

เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญมากเพราะมนุษย์เราจะเรียนรู้และเติบโตขึ้นได้จากความผิดพลาดและพ่ายแพ้ของตนเองฉะนั้นการแพ้ไม่ใช่เรื่องที่ผิดหรือน่าอับอายแต่อย่างใดเพราะเราไม่ใช่หุ่นยนต์แต่เป็นมนุษย์ที่พลาดได้และไม่มีมนุษย์คนไหนที่จะชนะตลอดกาล โดยจะสังเกตว่าผู้เล่นระดับโลกหลาย ๆ คนต่างก็เคยลิ้มรสความพ่ายแพ้มาแล้วนับไม่ถ้วนและนั่นมันก็เป็นประสบการณ์ชั้นดีที่จะฝึกฝีมือให้พัฒนาเก่งยิ่งขึ้นไป สุดท้ายนี้ก็ขอฝากคลิปวีดีโอของ WhiteRa โปรเพลย์เยอร์ Starcraft 2 (คลิปบน) ที่จะทำให้คุณรู้ว่าการพ่ายแพ้มันเป็นเรื่องธรรมดาครับ

ที่มา : PCGAMER

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights