Home » 4. Other News

แนะนำทิปใน Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain เพื่อทำให้การเล่นเกมของคุณง่ายดายยิ่งขึ้น

3 Sep 15 - By l

เกมที่ทุกคนรอคอยอย่าง Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain ก็ได้วางจำหน่ายกันไปแล้วนะครับและในภาคนี้ก็จะมีระบบการเล่นที่เพิ่มเติมเข้ามาจากภาค Ground Zeroes มากกว่าเดิมและใครที่ซื้อเกมไปลองเล่นแล้วอาจจะรู้สึกมึน ๆ งง ๆ หรือรู้สึกว่ามันเล่นยากจังแต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเมื่อเรามีทริคเทคนิคการเล่น Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain มานำเสนอในวันนี้ครับซึ่งทริคเหล่านี้มาจากเว็บไซต์ Kotaku แต่จะมีอะไรกันบ้างนั้นเราไปชมกันเลย

1411560674547877806

 

บู๊ซึ่ง ๆ หน้าไม่ต้องกลัวใคร

ในภาค The Phantom Pain ได้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นเข้าไปบู๊กับข้าศึกแบบตรง ๆ ด้วยอาวุธครบครันเช่น C4 , เครื่องยิงจรวด , ปืนไรเฟิล , ปืนลูกซองโดยไม่จำเป็นต้องทำตัวแอบ ๆ ลอบยิงแบบในภาคที่แล้ว

 

ลอบสังหารบ้างก็ดีนะ

แม้ว่าตัวเกมจะให้ผู้เล่นบู๊แหลกแต่การเข้าโจมตีแบบเงียบ ๆ ก็ยังจำเป็นอยู่โดยใช้ปืนสไนเปอร์ไรเฟิลเก็บศัตรูทีละคนเพียงเท่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องเอาตัวเข้าเสี่ยงอีกต่อไป

 

ใช้กล้องส่องทางไกลสม่ำเสมอ

กล้องส่องทางไกลถือว่าเป็นไอเท็มที่สำคัญเป็นอันดับหนึ่งเลยเพราะมันช่วยในเรื่องการสำรวจเส้นทางที่ปลอดภัย ตรวจสอบว่ามีข้าศึกกี่คน ซ่อนตัวอยู่ที่ไหนบ้าง ตรวจสอบคุณสมบัติศัตรูและจะดีมากถ้าหากหมั่นใช้เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้บ่อย ๆ ชัยชนะก็อยู่แค่เอื้อม

 

อย่าละเลยฐานแม่

เมื่อเล่นไปได้สักพักผู้เล่นก็จะได้เข้าสู่ฐานแม่ของลุง Snake โดยจะมีเมนูจิปาถะมากมายเช่น อัพเกรดอาวุธ , ปลดล็อคยูนิตใหม่ ๆ รวมถึงการขยายฐานทัพซึ่งผู้เล่นควรจะใส่ใจกับเมนูพวกนี้ให้มากเพราะมันจะเป็นตัวช่วยให้ภารกิจต่าง ๆ ทำได้ง่ายขึ้น

 

จัดลำดับความสำคัญของเครื่องมือ

การอัพเกรดไอเท็มอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำและต้องให้ลำดับความสำคัญของแต่ละอย่างโดยอุปกรณ์ที่ควรจะต้องใส่ใจที่สุดคือ ร่มบอลลูน Fulton balloon , กล้องส่องทางไกล และ iDroid

 

อย่าใช้ระบบจ่ายเงินจริง

เป็นระบบที่ Konami เพิ่มเข้ามาถ้าเปิดโหมด Online ที่ต้องจ่ายเงินจริงเพื่อเป็นเทพทรูแต่ว่ามีวิธีที่ง่ายกว่านั้นด้วยการล็อกอินให้ครบ 9 วันเพราะตัวเกมมีระบบ Daily Award ที่จะมีรางวัลมอบให้ผู้เล่นถ้าหากล็อกอินเข้ามาทุกวัน

 

พัฒนาอาวุธจำพวกเครื่องยิงจรวด

ในบางภารกิจผู้เล่นจำเป็นจะต้องใช้ของหนักจำพวกเครื่องยิงจรวด มันจะดีมากถ้ามีการพัฒนาและอัพเกรดอาวุธชิ้นนี้ให้รุนแรงอีกทั้งในบางสถานการณ์อาวุธชิ้นนี้จะเป็นสิ่งสำคัญด้วย

 

สำรวจฐานแม่ให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้

ฐานแม่ของผู้เล่นสามารถถูกโจมตีได้ดังนั้นการออกตรวจตรารอบฐานจึงเป็นสิ่งที่ดีเพื่อความรอบคอบและปลอดภัยแต่ถ้าหากเจอศัตรูเมื่อไหร่คุณก็สามารถจัดการมันได้ไม่ยั้ง (จะมีผู้เล่นคนอื่นมาโจมตีฐานเราได้ถ้าเปิดโหมด Online)

 

เพิ่มสมาชิกให้มากที่สุด

การเพิ่มสมาชิกให้เข้าร่วมกองทัพของเรานั้นทำได้โดยการใช้ Fulton balloon เก็บหรือจับศัตรูและนำไปฝึกฝนในฐานแม่ให้เป็นสมาชิกของเราและจะรู้สึกว่าการมีพวกเยอะมันทำให้อุ่นใจมากแค่ไหน

1411560674662013102

“มีลูกน้องเยอะมีชัยไปกว่าครึ่ง”

สอบสวนข้าศึก

การเพิ่มจำนวนสมาชิกโดยใช้ Fulton balloon จับศัตรูในบางครั้งก็ต้องมีการสอบสวนหาข้อมูลกันบ้างถึงแม้ว่าข้อมูลที่ได้มาจะไม่ค่อยมีประโยชน์มากนักแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

 

ตรวจสอบเป้าหมายก่อนนำไปฝึก

ส่วนนี้ก็ยังอยู่กับจับตัวทหารมาฝึกฝนเป็นพวกของเราโดยจะพูดถึงการตรวจสอบระดับทักษะของศัตรูว่าเก่งแค่ไหนหรือมีความสามารถที่เป็นประโยชน์หรือเปล่าโดยการใช้กล้องส่องทางไกลที่อัพเกรดให้มันสามารถสแกนความสามารถศัตรูได้และถ้าเห็นว่าคนไหนมีทักษะที่ผู้เล่นต้องการก็เข้าไปจับตัวมันซะ!

 

เก็บไอเท็มในเกมให้เป็นนิสัย

ไอเท็มประเภททรัพยากร (เชื้อเพลิง , สมุนไพร , แร่) เป็นสิ่งที่ผู้เล่นควรจะเก็บมันมาให้หมดแม้ว่าบางอย่างจะไม่จำเป็นก็ตามและต้องทำให้ติดเป็นนิสัยด้วย

 

ฟังเทปทุกชิ้น

นี่ก็เป็นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นมากเทปคาสเซ็ททุกชิ้นจะแฝงไปด้วยรหัสหรือข้อความสำคัญที่ช่วยให้ภารกิจผ่านได้เร็วขึ้นและควรจะฟังมันทุกชิ้นเพื่อข้อมูลที่สมบูรณ์

 

สังเกตศัตรูว่าเป็นตัวจริง-ตัวปลอมด้วยกล้องส่องทางไกล

ศัตรูในภาคนี้ก็มีความฉลาดพอตัวเพราะพวกมันสามารถวางแผนล่อผู้เล่นออกมาได้ด้วยตุ๊กตาที่มีรูปร่างเหมือนทหารแต่วิธีแก้ทางทำได้ง่ายมากเพียงแค่ใช้กล้องส่องทางไกลสแกนพวกมันซึ่งถ้าหากสแกนแล้วพบว่าทหารคนนั้นไม่มีทักษะอะไรก็แสดงว่ามันเป็นตุ๊กตาตัวปลอมนั่นเอง

1411560674716824494

“ตรวจสอบพวกตัวปลอมด้วยกล้อง Binoculars”

ใช้ Reflex Mode จัดการศัตรู

การจัดการศัตรูหนึ่งคนไม่จำเป็นต้องเปลืองกระสุนให้มากมายเพียงแค่ใช้ Reflex Mode ที่เป็นการสโลว์โมชั่นภาพให้ช้าลงชั่วขณะทำให้ผู้เล่นสามารถเล็งเป้าได้ง่ายขึ้นโดยเป้าที่เล็งควรจะเป็นส่วนหัวเพราะยิงที่หัวเพียงนัดเดียวศัตรูก็ม่องเท่งแล้ว

 

หาที่หลบที่กำบังบ้าง

การหาที่หลบหรือที่กำบังก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไรแถมยังช่วยให้ชีวิตของผู้เล่นปลอดภัยขึ้นด้วยรวมถึงการหลบตามพุ่มไม้ก็จะช่วยให้ศัตรูเลิกติดตามผู้เล่นอีกต่างหากแต่ถ้าลุยแบบบ้าพลังก็คงไม่พ้นจุดจบที่ความตาย

 

เช็คจุดเซฟให้ดี

ในเกมนี้จะไม่มีระบบเซฟเกมด้วยตนเองแต่จะมีจุด Checkpoint ที่ไปถึงแล้วมันจะเซฟแบบอัตโนมัติให้โดยจะสังเกตได้ที่มุมบนด้านขวาที่ผู้เล่นควรจะสังเกตและการหาจุดเซฟก่อนก็จะเป็นการดีที่สุดครับ

 

ทำเควสเสริมที่เกี่ยวกับ Gunsmith

ในบางภารกิจก็อาจจะมีภารกิจเสริมแฝงเอาไว้อยู่ซึ่งผู้เล่นควรจะแวะไปทำบ้างโดยเฉพาะภารกิจที่เกี่ยวข้องกับ Gunsmith ควรรีบไปทำโดยด่วนเพราะมันจะมีผลในอนาคตข้างหน้า (สังเกตได้จากถ้าเป็นภารกิจเสริมธรรมดาจะชื่อจะเป็นสีเหลืองแต่ถ้าเป็นภารกิจ Gunsmith จะไม่ใช่)

 

เรียกผู้ช่วยบ้างก็ได้

บางครั้งการทำภารกิจเองคนเดียวก็ดูยากไปแต่ถ้าหากมีคู่หูมาช่วยอีกแรงก็จะดีไม่น้อยซึ่งในภาคนี้ผู้พัฒนาก็ได้ใส่ระบบคู่หูเข้ามาโดยสามารถเรียกสาวสวยนามว่า Quiet ให้มาช่วยสนับสนุนจัดการศัตรูแทนได้

 

อย่าลืมเก็บหมาน้อย D-Dog 

ในช่วงต้นของภารกิจแรก ๆ ผู้เล่นจะได้เจอกับลูกหมาน้อย D-Dog (เรียกสั้นๆ DD) ที่จะเป็นกำลังสำคัญของผู้เล่นในอนาคตข้างหน้าฉะนั้นเมื่อเจอตัวเมื่อไรก็อย่าลืมที่จะเอามันกลับฐานด้วย Fulton balloon

 

Quiet ก็เช่นกัน

ถ้าหากไม่ต้องการใช้บริการคู่หูสาวคนนี้ก็สามารถส่งเธอกลับฐานด้วย Fulton balloon เช่นกันครับ

 

ปรับโหมดการควบคุมให้เข้ากับตนเอง

การควบคุมตัวละครผ่านจอยคอนโทรลเลอร์บนเครื่องคอนโซลผู้เล่นสามารถปรับแต่งการควบคุมได้โดยมีให้เลือกถึง 2 ประเภทได้แก่ Shooter Type และ Action Type โดยทั้งคู่จะมีปุ่มคำสั่งไม่เหมือนกันซึ่งก็แล้วแต่ผู้เล่นจะเลือกว่าแบบไหนเหมาะสมที่สุด

 

เลือกเล่นในโหมด Offline จะดีกว่า

การที่เล่นในโหมด Offline จะตัดปัญหาเรื่องของเซิฟเวอร์เน่าหรือการโจมตีฐานแม่ของผู้เล่นคนอื่นและตัดความน่ารำคาญระบบเทพทรูของ Konami โดยวิธีตัดการเชื่อมต่อให้เข้าไปที่ Menu และเลือกคำว่า Disconnect ครับ

ก็หวังว่าทั้งหมดที่บอกไปจะถูกใจชาว MGS 5 ไม่มากก็น้อยนะครับโดย Tips พวกนี้สามารถใช้ได้ทั้งในเครื่องคอนโซลและ PC ครับ

ที่มา : Kotaku© Copyright - Notebookspec.com All Rights