Home » 4. Other News

[Tech] เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติขนาดเล็ก ช่วยสร้างเลนส์เพื่อช่วยให้หุ่นยนต์มีสายตาดุจเหยี่ยวโดยเฉพาะ

24 Feb 17 - By l

ถึงแม้ว่าจะยังไม่เป็นที่นิยมในการใช้งานของผู้ใช้ทั่วไปเท่าไรนัก(เพราะราคาเครื่องสูงสุดๆ) แต่ทว่าเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิตินั้นก็พัฒนาขึ้นทุกวันๆ ครับ และเมื่อไม่นานมานี้นั้นก็ได้มีผู้เปิดเผยโครงการที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติขนาดเล็กสำหรับการสร้างเลนส์ตาซึ่งใีความสามารถสูงดุจดวงตาของเหยี่ยว ทำลายกำแพงการมองเห็นเพื่อใช้งานในหุ่นยนต์โดยเฉพาะครับ

Tiny 3D-printed lenses 600 01

ดวงตาของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกนั้นมีข้อเสียอย่างใหญ่หลังอยู่ครับ ข้อเสียนั้นก็คือดวงตาของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายนั้นสามารถที่จะเสื้อมสภาพได้ไปตามกาลเวลาได้ครับ ดังนั้มีความจำเป็นจะต้องใช้ตัวช่วย อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเราจะมีอวัยวะที่สามารถเปลี่ยนได้แต่ไม่ใช่ว่าทุกๆ คนนั้นสามารถที่จะเปลี่ยนอวัยวะได้ใหม่ครับ

เพื่อช่วยเหลือทางด้านการมองเห็นให้ดีขึ้น คนเราอาจจะต้องใช้ตัวช่วยอย่างเช่นแว่นสายตาเป็นต้น ทว่านั่นก็ไม่ได้ตอบโจทย์เรื่องการมองเห็นที่ทะลุจุดที่มนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตสามารถที่จะทำได้ ดังนั้นแล้วทางทีมวิจัยกลุ่มหนึ่งจึงได้พัฒนาเหลนส์ดวงตาสำหรับหุ่นยนต์เพื่อที่จะช่วยมนุษย์ในเรื่องของการมองเห็นให้ก้าวข้ามข้อจำกัดของสิ่งมีชีวิตครับ

Tiny 3D-printed lenses 600 02

นักวิจัยจาก University of Stuttgart จากเยอรมัน ได้เปิดเผยงานวิจัยการสร้างเลนส์สำหับการมองของหุ่นยนต์ที่แต่ละเลนส์นั้นใรตอนนี้ทำหารสร้างมาจากพลาสติกอยู่ แต่สิ่งที่น่าทึ่งก็คือพวกเขาสามารถที่จะสร้างเลนส์พลาสติกเหล่านี้ให้มีขนาดน้อยกว่าเมล็ดของเกลืออีก ซึ่งนั่นถือว่าเล็กมากๆ เลยทีเดียวครับ

จุดที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งก็คือตัวเลนส์ที่ถูกสร้างขึ้นมานั้นได้ถูกออกแบบให้มีโครงสร้างภายในเหมือนกับดวงตาของมนุษย์และดวงตาของเหยี่ยว แบบที่เรียกได้ว่าคัดลอกมากันเลยทีเดียว ซึ่งนั่นจำทำให้ดลนส์ดังกล่าวนี้นั้นสามารถที่จะทำการสร้างภาพเสมือนอย่างที่ดวงตาของเราๆ ท่านๆ หรือแบบเหยี่ยวสามารถที่จะมองเห็นได้โดยไม่ต้องมีองค์ประกอบอย่างื้นเข้ามาในตัวเลนส์อีก

หมายเหตุ – เฉพาะตัวเลนส์และอวัยวะที่เรียกว่า Fovea นะครับ แต่ในเรื่องของอวัยวะในการรับรู้ภาพอื่นๆ นั้นจะมีต้องมีการเพิ่มเข้าไปอีก

ถึงแม้ว่าเจ้าเลนส์สุดแจ่มนี้จะไม่สามารถเอามาใช้กับมนุษย์ได้โดยตรง แต่ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งครับเพราะมันสามารถเอามาช่วยให้มนุษย์สามารถมองเห็นได้ไกลมาขึ้นอย่างเช่นอาจจะถูกดัดแปลงเอามาใช้กับแว่นตาแบบพิเศษหรือกล้องส่องทางไกล หรือไม่ก็เป็นกล้องสำหรับตรวจจับภาพบนรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติก็ได้เช่นกันครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights